พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 ธันวาคม 2559
 
All Blogs
 
ลงทุนอสังหาไม่ยาก “เริ่มต้นซื้อคอนโดแบบ นักลงทุนมืออาชีพ ต้องดูอะไรบ้าง”ลงทุนอสังหาไม่ยาก “เริ่มต้นซื้อคอนโดแบบ นักลงทุนมืออาชีพ ต้องดูอะไรบ้าง”

อยากลงทุนในคอนโดมิเนียม แต่ก็กลัวหลายอย่าง กลัวว่าคอนโดจะล้นตลาด กลัวว่าจะเอาเงินที่ไหนมาลงทุน กลัวว่าซื้อแล้วจะขายต่อไม่ได้ ซื้อแล้วจะไม่มีคนมาเช่า ... ต้องขอบอกว่าความกลัวทั้งหลายนี้มันสะท้อนถึงความไม่เป็น “มืออาชีพ” สำหรับคนที่เป็นมืออาชีพในด้านการลงทุนคอนโดมิเนียมจะคิดต่างจากคนทั่วไป และประสบความสำเร็จได้ แต่จะมีอะไรที่แตกต่าง และน่าสนใจบ้าง ติดตามกันเลย

arden00055

ประการแรก “ความกลัวว่าฟองสบู่คอนโดจะแตก”

สำหรับความกลัวในข้อนี้ถือเป็นเรื่องปกติของนักลงทุนคอนโดที่ต้องมีทุกคน การกลัวในสิ่งที่ควรกลัวถือเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ ไม่น่าเกลียดอะไร แต่ข้อเท็จจริงก็คือ ถ้าเราดูจากสถิติประชากรในกรุงเทพฯ บวกปริมณฑล เราจะพบว่ามีประชากรราว 10-14 ล้านคน และมีเพียงไม่ถึง 10 ล้านคนที่มีชื่อเป็นเจ้าของบ้าน มันหมายความว่ามีคนอีกอย่างน้อย 4 ล้านคนที่ยังไม่ได้เป็นเจ้าของบ้าน คนเหล่านี้ได้แก่ ประชากรที่มาทำงานในเมืองแต่ยังต้องเช่าห้องอยู่ เด็กๆ ที่ยังไม่จบการศึกษา หรือแม้แต่ชาวต่างชาติก็ถือเป็นอีกกลุ่มเป้าหมายเหมือนกัน ตัวเลขฝั่งนี้คือ ความต้องการซื้อ หรือ Demand นั่นเอง

พอเรามาดูตัวเลขอีกฝั่งก็คือ สินค้าที่มีไว้ให้ขาย หรือ Supply จะพบว่า ปัจจุบันห้องชุดที่ถูกสร้างแต่ละปีมีไม่ถึง 1 แสนห้อง ถ้าคิดง่ายๆ ว่ามีการก่อสร้างห้องชุดคอนโดมิเนียมใหม่ๆ ปีละ 1 แสนห้อง เท่ากับว่าเราต้องใช้เวลาราว 10 ปีจึงจะสร้างได้ 1 ล้านห้อง แต่คนที่ยังไม่ได้เป็นเจ้าของบ้านเป็นของตัวเองเอาเฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑลยังมีอย่างต่ำ 4 ล้านคน Demand > Supply แบบนี้จะบอกว่าเกิดฟองสบู่อาจเป็นการคิดโดยไม่มีอะไรมายืนยันก็เป็นไปได้นะครับ

อย่างไรก็ตาม ความต้องการซื้อ และปริมาณขายของแต่ละท้องที่ไม่เท่ากัน แน่นอนที่สุดว่าย่านใจกลางเมืองยังคงมี Demand > Supply เสมอ เพราะย่านใจกลางเมืองเป็นแหล่งงานขนาดใหญ่ ทำให้คอนโดมิเนียมใจกลางเมืองจึงมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ เสมอมานั่นเอง ยิ่งคอนโดมิเนียมติดสถานีรถไฟฟ้ายิ่งมีความต้องการสูงกว่าปกติ

Logo-ananda

ประการที่สอง “กลัวว่าจะเอาเงินที่ไหนมาลงทุน”

การคิดว่าแล้วถ้าอยากลงทุน แต่ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมาลงทุน ก็เป็นความคิดที่ไม่ได้ผิดอะไร แต่อาจไม่ใช่ความคิดของมืออาชีพ เพราะการลงทุนนั้นเราสามารถนำเงินของคนอื่นมาลงทุนได้ หรือที่เรียกว่า “พลังทวี” ถ้าเราลงทุนหุ้นเราจะไม่สามารถกู้เงินมาซื้อหุ้นได้ หรือถ้าจะกู้ก็ต้องมีสินทรัพย์ไปค้ำประกันกับบริษัทหลักทรัพย์ ผิดกับการลงทุนในคอนโดมิเนียม ในอสังหาริมทรัพย์ เราสามารถกู้เงินจากธนาคารมาลงทุนได้ ถ้าคอนโดราคา 1 ล้านบาท เราใช้เงินไม่ถึง 1 แสนบาทก็ซื้อได้แล้ว ความเป็นจริงแล้วเราใช้เงินน้อยกว่านั้นอีก แถมยังมีระยะเวลา “ผ่อนดาวน์” ทำให้ยึดระยะการจ่ายเงินไปได้อีกหลายเดือน และนั่นคือ “สภาพคล่อง” ของนักลงทุนคอนโดมิเนียมมืออาชีพ

Waya Style_Bright Condo(15)_resize

ประการที่สาม “กลัวว่าซื้อแล้วจะขายต่อไม่ได้ ซื้อแล้วจะไม่มีคนมาเช่า”

ความกลัวว่าซื้อแล้วจะขายต่อไม่ได้ ซื้อแล้วจะไม่มีคนมาเช่าในเรื่องนี้ ก็ไม่ผิดเช่นกันครับ คนเราย่อมกลัวในสิ่งที่ยังมาไม่ถึงเป็นธรรมดา แต่ทว่า... การซื้อแล้วไม่มีคนมาเช่านั้นไม่สำคัญเท่าซื้อแล้วขายต่อไม่ได้ เพราะหากเราเลือกคอนโดทำเลไม่ดี โอกาสขายต่อจะยากมากๆ หรือภาษานักลงทุนเขาเรียกว่า “ติดดอย” การติดดอยคอนโดก็มีทางแก้ ด้วยการขายขาดทุนไป เพื่อนำเงินสดไปหาทำเลใหม่ที่ดีกว่าเดิม

อย่างไรก็ตามการกลัวว่าซื้อแล้วจะขายต่อไม่ได้ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำการบ้าน มองหาทำเลที่ใช่จริงๆ ทำการเปรียบเทียบทำเลที่ดีกับคอนโดมิเนียมในย่านเดียวกัน หลายแห่งยิ่งดี และต้องทำการบ้านในการเลือกตำแหน่งห้องด้วย บางคนเลือกเพราะเหตุผลหลายประการ ตำแหน่งดีหรือไม่ การจัดผังของห้องดีและเหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยมากน้อยแค่ไหน เพราะพื้นฐานของห้องชุดที่ดีก็คือ ผู้อยู่อาศัยต้องอยู่สบายนั่นเอง

ส่วนเรื่องที่ว่าจะปล่อยเช่าได้หรือไม่ ก็ไม่เป็นปัญหาถ้าเราเลือกทำเลดีมีความต้องการเช่าสูงก็หมดห่วงได้ครับ แต่ความจริงแล้วนักลงทุนคอนโดตัวจริงจะไม่ค่อยสนใจการลงทุนเพื่อปล่อยเช่า เพราะมันจะทำให้เงินเราจม แต่ถ้าเรามีเงินมากพอจะซื้อสะสมไว้ปล่อยเช่าก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนจะสนใจส่วนต่างราคาเมื่อขายต่อมากกว่า บางคนจะขายต่อเรียบร้อยก่อนโอนเสียด้วยซ้ำ

และนั่นคือส่วนหนึ่งของทั้งหมดสำหรับคนที่คิดจะลงทุนคอนโดให้เป็นมืออาชีพ อย่าได้กลัวในสิ่งที่ยังมาไม่ถึงมากจนเกินไปจนทำให้เราเสียโอกาสไปเปล่านะครับ

สนับสนุนบทความดีดี โดย อนันดาดิวิลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

Ananda Main

หากยังไม่จุใจ สามารถหาอ่านเรื่องราวของแนวคิดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และการตกแต่งบ้าน หลากหลายสไตล์ คลิ๊กอ่านต่อได้เลยจ๊า... คลิ๊กอ่านที่นี่

สำหรับอสังหาริมทรัพย์ที่จะได้รับอานิสงค์ โดยเฉพาะพื้นที่ในเมืองที่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าในเมือง ก็คือ "คอนโดมิเนียม" นั่นเอง

ติดตามอ่านทุกเรื่องราวของ "คอนโดมิเนียม ทำเลเด่น" คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

www.topofliving.com : สนใจติดต่อให้ทีมงานไปรีวิวโครงการเด่นน่าสนใจ

และผู้ที่สนใจต้องการลงอสังหาริมทรัพย์เพื่อประชาสัมพันธ์ หรือฝากขายติดต่อที่นี่ครับ naiwaentammada@gmail.com

Top Banner

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

โปรดติดตาม “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” กับนายแว่นธรรมดาได้ในบทความต่อไป และขอแนะนำหนังสือ “ลงทุนคอนโด ไม่ยาก” เขียนโดยนายแว่นธรรมดา และคุณเพชร ผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมิน และลงทุนคอนโดมิเนียมตัวจริง วางขายตามแผงหนังสือทั่วประเทศนะครับ

ลงทุนคอนโดไม่ยาก
Create Date : 22 ธันวาคม 2559
Last Update : 22 ธันวาคม 2559 13:32:50 น. 0 comments
Counter : 569 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.