พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2562
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
22 กุมภาพันธ์ 2562
 
All Blogs
 
“ทำไม PTG จึงเป็นหุ้นที่โต 10 เท่าใน 5 ปี”#เปิดสูตรวีไอพลิกกำไรให้ยั่งยืน ... “ทำไม PTG จึงเป็นหุ้นที่โต 10 เท่าใน 5 ปี”
.
การมองหาหุ้นที่สามารถเติบโตรวดเร็ว เอาแบบโตสิบเท่าในสิบปีนั้น ถือเป็นงานหลัก และงานหนักของนักลงทุนระยะยาว บางครั้งเราขุดเจอแล้ว แต่หุ้นมันขึ้นไปไกล และหลายครั้งก็ตกกลับมาที่เดิม สร้างความน่าผิดหวังให้กับนักลงทุนในวงกว้าง
.
ในห้วงปีที่ผ่านมา ดูเหมือนตลาดเราจะไม่ค่อยดีนัก แต่ก็ยังมีหุ้นที่สามารถเติบโตสูงถึง 10 เท่าในห้าปีได้เหมือนกัน หุ้นตัวนั้นก็คือ #PTG หรือ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) เรามาดูกันดีกว่าว่า “ปัจจัยอะไร” ที่ทำให้เติบโตได้สิบเท่า หรือ กิจการมีเมล็ดพันธุ์แห่งการเติบโตซ่อนอยู่ข้างในบ้าง นายแว่นลงทุน ขอเล่าให้ฟังดังนี้นะครับ
.

ประการแรก “การเติบโตของยอดขาย”
.
หากเราพิจารณาให้ดีจะพบว่า หุ้นตัวนี้มียอดขายที่เติบโตมาโดยตลอด โดยยอดขาย หรือรายได้ที่เก็บข้อมูลได้ตั้งแต่ปี 2552 จะพบว่า ยอดขายในปีนั้นอยู่ที่ราว 4 หมื่นกว่าล้านบาทต่อปี และยอดขายก็เติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี จนปีล่าสุดเติบโตเกือบแตะระดับแสนล้านบาท
.
แน่นอนที่สุดว่า การเติบโตของยอดขาย นั่นหมายความว่า กิจการของเขาขายดีขึ้น และกิจการนี้ต้องมีกลยุทธ์ที่ดีพอที่จะเพิ่มยอดขายให้เติบโตอย่างรวดเร็ว
.
ประการที่สอง “กลุยทธ์การขยายสาขาบนถนนสายรอง”
.
สิ่งที่น่าสนใจอีกประการก็คือ กลยุทธ์การขยายสาขาบนถนนสายรอง ... หากเราเป็นคนขับรถ เราย่อมไม่อยากไปเต็มน้ำมันไกล ๆ อยากเติมน้ำมันในปั้มบนถนนที่เราขับผ่านเป็นประจำ เพราะความคิดในหัวของคน ถ้าเราต้องขับรถเพื่อไปเติมน้ำมันโดยเฉพาะเจาะจง จะทำให้เรารู้สึกว่า ... มันเปลืองน้ำมัน เพราะขับไปเติมก็เปลือง เติมเสร็จขับกลับมาก็เปลืองน้ำมัน
.
การที่ PTG ไปเปิดปั้มบนถนนสายรองนั้น ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีมาก เพราะปั้มน้ำมันใกล้บ้าน หรือเป็นทางผ่านในสมัยก่อนไม่มีแบรนด์ ทำให้คนไม่กล้าเติม แต่เมื่อเขานำแบรนด์มาสวม และทำให้ดูสะอาดตาขึ้น ปรากฏว่า คนก็กล้าเข้าไปเติมมากขึ้น และมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่สำคัญการนำปั้มเก่ามาตกแต่งใหม่ใช้งบลงทุนต่ำมากเมื่อเทียบกับการสร้างปั้มน้ำมันขึ้นมาใหม่
.
ประการที่สาม “อัตรากำไรสุทธิที่บางมาก ๆ”
.
ถ้าเราพิจารณาจากข้อมูลย้อนหลังสิบปี เราจะพบว่า หุ้น PTG มีอัตรากำไรสุทธิที่บางมาก ๆ แต่ยอดขายนั้นเติบโต และมีวอลุ่มของยอดขายสูงมาก สิ่งนี้หมายความว่า หากอัตรากำไรสุทธิมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย จะส่งผลกระทบต่อ “กำไรสุทธิ” ในบรรทัดสุดท้าย
.
สิ่งที่อยู่เบื้องหลังการขึ้นลงของอัตรากำไรสุทธิก็คือ “ค่าการตลาด” ซึ่งเป็นมาร์จิ้นที่ผู้ให้บริการปั้มน้ำมันจะได้รับจากการนำน้ำมันมาขายตามปั้ม โดยค่าการตลาดมักจะเหวี่ยงขึ้น ๆ ลง ๆ ตามตลาดน้ำมัน
.
หากค่าการตลาดสูง อัตราการทำกำไรของกิจการก็จะสูง หากค่าการตลาดต่ำ อัตราการทำกำไรของกิจการก็จะต่ำ และมันจะเริ่มผันผวนมากยิ่งขึ้น ถ้ายอดขายน้ำมันมีปริมาณมากขึ้น ลองคิดดูว่า การเปลี่ยนแปลง “ค่าการตลาด” เพียงน้อยนิดจะส่งผลต่อกำไรสุทธิมหาศาล
.
ยกตัวอย่างเช่น ยอดขาย 40,000 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิ 1% จะทำกำไรได้ 400 ล้านบาท
แต่ถ้ายอดขายเติบโตเป็น 100,000 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิเท่าเดิมจะทำกำไรได้ 1,000 ล้านบาท
.
จะเห็นได้ว่า ยิ่งยอดขายเยอะ ค่าการตลาดที่เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจะส่งผลต่อกำไรสุทธิเป็นอย่างมาก หากอัตรากำไรสุทธิลดลงก็จะส่งผล “ด้านลบ” อย่างมากเช่นกันครับ
.
ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ ... หุ้น PTG ในห้วงปีที่ผ่านมามีการเติบโตของยอดขายรวดเร็วมาก ด้วยกลยุทธ์ปั้มบนถนนสายรอง และค่าการตลาดที่เติบโตในช่วงที่ผ่านมาทำให้หุ้นโตได้ 10 เท่าในระยะเวลาแค่ 5 ปี แต่หลังจากนี้ไป ค่าการตลาดที่เคยทำให้เติบโตเร็ว อาจกลายเป็นผลอีกด้าน เพราะยอดขายที่เพิ่มขึ้นก็ต้องแบกรับความผันผวนที่สูงขึ้นนั่นเองครับ #นายแว่นลงทุน
.
ติดตามในรูปแบบคลิปที่นี่เลยครับ
https://youtu.be/SQlxOo3cKTc

 

...............................................................................................................
.
#แนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ... "พลิกหินหาหุ้น ด้วยกระแสเงินสด"
.
คอร์สนี้เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือนักลงทุนที่ลงทุนมาระยะ 1-2 ปีนะครับ
.
https://www.skilllane.com/courses/Unlock-Stock-Cash-Flow
.
ใครสนใจเข้าร่วมกลุ่ม "ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต" add เข้ากลุ่มได้ที่นี่เลยครับhttps://www.facebook.com/groups/781681738849907/
.
หรือติดตามผ่านช่องทางยูทูปที่https://www.youtube.com/chan…/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw/feed…
.
และสามารถอ่านบทความนี่น่าสนใจได้ที่นี่ https://www.topofliving.com/นายแว่นลงทุน
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2562 10:19:59 น. 0 comments
Counter : 490 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.