พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 พฤษภาคม 2562
 
All Blogs
 
#เฟ้นหาหุ้นเด้งสไตล์วีไอ ... "หุ้นที่กำไรขั้นต้นเติบโต" (นายแว่นลงทุน)

นายแว่น ลงทุน - Naiwaen Investment
เมื่อวานนี้ เวลา 11:53 น. · 
#เฟ้นหาหุ้นเด้งสไตล์วีไอ ... "หุ้นที่กำไรขั้นต้นเติบโต"
(นายแว่นลงทุน)
.
หนึ่งในปัจจัยที่ต้องติดตามสำหรับการมองหาหุ้นเติบโต ก็คือ "กำไรขั้นต้น" บางครั้งยอดขายขึ้น หรือเติบโตอย่างเดียวมันไม่เพียงพอ สิ่งที่ต้องเติบโตตามไปด้วยก็คือ "กำไร" และก่อนจะเป็นกำไร "กำไรขั้นต้น" ต้องดีเสียก่อน
.
เมื่อกำไรขั้นต้นเติบโตขึ้น โอกาสที่กำไรของกิจการจะดีขึ้นก็จะมีมากขึ้น การเติบโตของกำไรขั้นต้นเป็นอย่างไร และนักลงทุนหุ้นเติบโตต้องติดตามอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ
.
ประการแรก ... "กำไรขั้นต้นเติบโตจากการลดต้นทุน"
.
หากกำไรขั้นต้นเติบโตจากการลดต้นทุน แบบนี้จะมีการเติบโตในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น เช่น หุ้น ก. มีรายได้ พันล้านบาท กำไรขั้นต้น 200 ล้านบาท แสดงว่าต้นทุนอยู่ที่ 800 ล้านบาท
.
อยู่มาวันหนึ่ง กิจการสามารถลดต้นทุนได้เพิ่มอีก 100 ล้านบาท ทำให้ต้นทุนเดิมที่ 800 ล้าน ลดเหลือ 700 ล้าน โดยรายได้ไม่ได้เติบโต และเมื่อหักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้ว กำไรสุทธิอาจเติบโตหลายเปอร์เซ็นต์ ราคาหุ้นก็ย่อมขยับปรับขึ้น
.
แต่หากการลดต้นทุนนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว นั่นหมายความว่า กำไรในช่วงต่อ ๆ ไปอาจจะเริ่มคงที่ในระดับเดิม แบบนี้ราคาหุ้นอาจตอบรับไปเร็วแล้ว ทำให้ราคาหุ้นที่ขึ้นจากพื้นฐานต้นทุนที่ลดลง อาจไม่ขึ้นต่อก็เป็นไปได้
.
ประการที่สอง ... "กำไรขั้นต้นเติบโตจากยอดขายที่เติบโต"
.
หากกำไรขั้นต้นเติบโตจากยอดขายที่เติบโต อันนี้เราต้องพิจารณาให้ลึกเข้าไปอีกหน่อย เราต้องดูว่ายอดขายที่เติบโตนั้นทำให้ต้นทุนโตตามไปด้วยหรือไม่
.
หากต้นทุนขายโตในระดับที่ต่ำกว่าการเติบโตของยอดขาย อันนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย แต่หากต้นทุนขายโตพอ ๆ กับยอดขาย เราก็ต้องดูว่า กิจการนี้มีต้นทุนคงที่เป็นอะไรบ้าง และหากยอดขายโต ในขณะที่ต้นทุนคงที่อยู่แบบเดิม ก็จะส่งผลต่อกำไรขั้นต้นให้เติบโตได้เช่นกัน
.
ประการที่สาม ... "กำไรขั้นต้นเติบโตจากยอดขายที่เติบโต และมีการลดต้นทุนขาย"
.
หากเราเจอกรณีนี้ถือว่า เราได้สองเด้ง ... เพราะยอดขายเติบโต ทำให้กำไรขั้นต้นดีขึ้น และมีการลดต้นทุนภายในอีกด้วย แบบนี้กำไรขั้นต้นจะขึ้นเร็วมากทีเดียวครับ
.
กรณีศึกษา ... "หุ้นผลิตกระเบื้อง #RCI บริษัท โรแยล ซีรามิค อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน)"
.
หุ้นตัวนี้จะเห็นตามตารางพบว่า ... กำไรขั้นต้นเติบโตกว่า 172% เป็นการเติบโตจากรายได้ เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาสสูงถึง 54% แต่สิ่งที่โตตามก็คือ ต้นทุนขาย โตขึ้นมากว่า 30% 
.
หากเราเข้าไปอ่านรายละเอียดท่ีเขาได้อธิบายไว้จะพบว่า กำไรขั้นต้นปรับตัวดีขึ้นจากการเพิ่มกำลังการผลิต ซึ่งเราสามารถคิดไปได้ว่า ... เป็นไปได้หรือไม่ที่ความต้องการกระเบื้องเซรามิกน่าจะปรับเพิ่มขึ้น ?
.
สิ่งที่เราต้องติดตามต่อไปก็คือ กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นนั้นสามารถเพิ่มได้อีกหรือไม่ หรือ Full Capacity ไปแล้ว และต้นทุนขายที่ลดลง มาจากการลดต้นทุนหรือไม่ หรือจากการที่กิจการมีต้นทุนคงที่เป็นปัจจัยหลัก ทำให้การผลิตที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้กำไรขั้นต้นเติบโต ?
.
สิ่งเหล่านี้คือ "คำถามสำคัญ" ที่นักลงทุนอย่างเราต้องตอบให้ได้ล่ะครับ เพราะหากเราตอบคำถามเหล่านี้ได้ย่อมทำให้ประสิทธิภาพการลงทุนของเราดีขึ้น แม่นยำขึ้นนั่นเองครับ #นายแว่นลงทุน
.
อ่านบทความการลงทุนของคุณที่นี่เลยครับ
www.topofliving.com
.
มองหาธีมการลงทุนเติบโตเพื่ออนาคต คลิ๊กที่นี่ครับ
https://youtu.be/ak-AK3aFkNY
ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
67คุณ, Ting Rapeepun, Kiattisak Liangpaisan และคนอื่นๆ อีก 64 คน
แชร์ 49 ครั้งCreate Date : 20 พฤษภาคม 2562
Last Update : 20 พฤษภาคม 2562 13:30:24 น. 0 comments
Counter : 281 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.