พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
เมษายน 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
17 เมษายน 2559
 
All Blogs
 
How to make Cashing Machine : สร้างระบบการผลิตกระแสเงินสดส่วนบุคคลกันดีกว่าสร้างระบบการผลิตกระแสเงินสดส่วนบุคคลกันดีกว่า

สำหรับคนที่มีเงินเข้าทุกๆ เดือน หรือที่เราเรียกว่า “มนุษย์เงินเดือน” นั้นจะมีกระแสเงินสดไหลเข้าทุกเดือน แต่หลายคนคงรู้สึกว่าเงินเข้ามามันหายไปไหนหมดนะ? ความลับมันอยู่ในการจัดการกระเสเงินสดในชีวิตของคุณนั่นเอง เราลองมาดูกันว่า “วิธีการจัดการกระแสเงินสด” และสร้าง “ระบบ” การผลิตกระแสเงินสดต้องทำอย่างไรกันบ้าง ติดตามกันเลยครับ

ระบบการผลิตกระแสเงินสดของกิจการ

เราสามารถลอกเลียบแบบระบบการผลิตกระแสเงินสดได้จาก “ธุรกิจ” หรือกิจการที่ทำอยู่ นำมาดัดแปลงให้เป็นระบบพื้นฐานส่วนบุคคล โดยพื้นฐานแล้วกิจการจะมีระบบการจัดการกระแสเงินสดแบ่งออกเป็น  5 ส่วนใหญ่ๆ ตามภาพ

Cashing Machine 04

ส่วนแรก ฐานทุน หรือกำไรสะสม

ส่วนสำคัญสำหรับการบริหารจัดการกระแสเงินสด ไม่ว่าจะเป็นกระแสเงินสดส่วนบุคคล หรือกระแสเงินสดของกิจการใดๆ ก็ตาม เราต้องมี “ทุน” เพื่อใช้ในการบริหารจัดการ วิธีที่จะทำให้เกิดเป็นกำไรสะสม ทำให้งอกเงย โดยฐานทุนจะเริ่มต้นจากการออมเงินนั่นเอง ... สำหรับผมแล้วการประหยัดอดออมนั้นเป็นเรื่องดี แต่การออมเงินเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้เราร่ำรวยได้ วิธีการก็คือ ทำให้เงินออมสะสมจนถึงระดับหนึ่ง และนำเงินออมไปต่อยอดทำมันให้งอกเงย

ส่วนที่สอง เงินลงทุน

เมื่อเรามีฐานทุนแล้ว เราควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งออกมาลงทุน ส่วนนี้ผมเรียกมันว่า “เงินลงทุน” โดยเงินลงทุนที่เหมาะสมควรแบ่งออกมาจากฐานทุนอย่างน้อยที่สุด 20% ของเงินทุนที่เรามีอยู่ควรมีปริมาณที่มากพอที่จะนำเงินไปต่อยอดให้เห็นผล เพราะหากเงินน้อยเกินไปก็จะมี Impact ที่น้อยตามไปด้วย

อย่างไรก็ตามความหมายของ สินทรัพย์เพื่อการลงทุน ไม่ได้หมายถึงเงินแต่เพียงอย่างเดียว “ความคิดดีๆ” ไอเดียโดนๆ ก็ถือเป็น “สินทรัพย์” ได้เช่นเดียวกัน และมันก็เป็นหนึ่งในฐานทุน ที่เราสามารถแบ่งไอเดียบางส่วนมาสร้างกระแสเงินสดได้เช่นกันนะครับ

ส่วนที่สาม “เครื่องผลิตกระแสเงินสด”

ส่วนนี้ถือเป็นส่วนที่สำคัญของระบบการผลิตกระแสเงินสด การสร้างเครื่องผลิตกระแสเงินสดนั้นวัตถุดิบ ได้แก่ เงินทุน และไอเดียสร้างสรรค์ บวกกับแรงบันดาลใจรักที่จะทำมันจากส่วนลึกของใจเราเอง ส่วนประกอบของเครื่องผลิตกระแสเงินสดนั้นมีหลากหลาย แต่สำหรับผมแล้วมีดังต่อไปนี้

  • เงินลงทุนในหุ้น หรือกองทุนรวม โดยปกติแล้วส่วนนี้จะให้ผลตอบแทนราวๆ 5-10% ต่อปี
  • การทำธุรกิจส่วนตัว ส่วนนี้ผลตอบแทน และผลขาดทุนกว้างมากครับ
  • การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉลี่ยผลตอบแทนระยะสั้นจะพอๆ กับการลงทุนในกองทุนรวม ยกเว้นคุณจะเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หรือเป็นผู้ที่ลงทุนระยะยาวกับอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่ดิน
  • งานลิขสิทธิ์ หรือสิทธิบัตร ส่วนนี้จะเกี่ยวข้องกับไอเดียดีๆ หากคุณเป็นนักประดิษฐ์ หรือนักนวตกรรม แม้แต่เป็นนักเขียน คุณก็สามารถสร้างงานลิขสิทธิ์ และจดสิทธิบัตรงานของคุณได้ แน่นอนที่สุดว่ามันสามารถสร้างกระแสเงินสดให้คุณได้
  • อื่นๆ ถ้าคุณคิดออก ...

ถ้าทุกอย่าง “ถูกต้อง” ถูกที่ถูกทางมันจะเกิดเป็นกระแสเงินสด และถ้ามันเริ่ม “หมุน” มันจะไหลเวียนเป็นระบบ

original

ส่วนที่สี่ หนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้

ส่วนนี้เปรียบเหมือนกับการทดเกียร์ให้สูงขึ้น เร่งความเร็วให้กับเครื่องยนต์ หากคุณแน่ใจพอ และคิดว่าไอเดียบางอย่างมันโอเค เราสามารถเปลี่ยนมันเป็นกระแสเงินสด ด้วยการเสนอไอเดียกับแหล่งทุน เพื่อทำให้เกิดธุรกิจเจ๋งๆ ขึ้นมา ในปัจจุบันมีแหล่งระดมทุนมากมาย ธุรกิจเหล่านี้มักถูกเรียกว่าพวก START UP

คนส่วนใหญ่ชอบคิดว่าการมีหนี้สินเป็นเรื่องที่แย่ นั่นมันจริงกับการก่อหนี้ที่ไม่เกิดรายได้ เช่น ซื้อมือถือใหม่ ซื้อรถยนต์คันใหม่ หรือใช้บัตรเครดิตรูดใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย แต่มันไม่ใช่สำหรับหนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้ อันได้แก่ หนี้จากการซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อเปลี่ยนให้เป็นกระแสเงินสด หรือหนี้จากการก่อร่างสร้างธุรกิจ

ส่วนที่ห้า “กระแสเงินสด”

ถ้าทุกอย่าง “ถูกต้อง” ถูกที่ถูกทางมันจะเกิดเป็นกระแสเงินสด และถ้ามันเริ่ม “หมุน” มันจะไหลเวียนเป็นระบบ โดยกระแสเงินสุดจะถูกสะสมให้เป็น “กำไรสะสม” ที่ฐานทุน และระบบเริ่มหมุน เพื่อผลิตกระแสเงินสดมากขึ้น สะสมเป็นกำไรสะสมมากขึ้น นำกำไรสะสมมาลงทุนต่อ เข้าเครื่องผลิตกระแสเงินสด เกิดเป็นกระแสเงินสด ไหลเวียนไปเรื่อยๆ ผมเรียกมันว่า “วงจรแห่งความมั่งคั่ง”

อย่างไรก็ตามการที่จะทำให้เกิดระบบผลิตกระแสเงินสดมันจะยากในตอนแรก แต่มันจะเริ่มง่ายขึ้นในตอนท้ายๆ และพอมันไหลเวียนไปเรื่อยๆ เราผู้เป็นเจ้าของสามารถถอยตัวออกมา ให้มันผลิตกระแสเงินสดให้เราแบบ “อัตโนมัติ” ฟังดูเหมือนง่ายใช่มั้ยครับ แต่ผมขอบอกเลยว่ามันไม่ง่ายเลย และมันก็ไม่ยากเกินกว่าที่ใครคนหนึ่งจะตัดสินใจลุกขึ้นมา และลงมือทำทันที

>>> How to make Cashing Machine

#เคล็ดลับเศรษฐี

“หยุดคิด จงใช้จินตนาการ”

เศรษฐีส่วนใหญ่จะรู้ว่าการคิดนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่โอกาสที่เราจะคิดผิด และหลงเข้าไปในความคิดมีสูงมาก เมื่อเราคิดจนสุดทางแล้วยังไม่สามารถหาคำตอบได้ ให้หยุดคิด และหันมาใช้จินตนาการแทน การคิดมากจนเกินไปจะทำให้เราวนอยู่ในความคิดของตนเอง เศรษฐีคนดัง นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ต่างก็หันมาใช้จินตนาการแทนความคิด เมื่อความคิดไม่สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้อีก จงใช้จินตนาการ ...

ติดตามเรื่องราวของการบริหารจัดการเงินให้มั่งคั่ง และมีความสุขได้ที่นี่ครับ www.naiwaen.com

และเรื่องราวของการเปลี่ยนอสังหาให้เป็นกระแสเงินสดที่นี่www.topofliving.com

จินตนาการ

หนังสือเปลี่ยนชีวิต : ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ผ่านหุ้นอสังหาฯ

ปก หุ้นอสังหาสวัสดีเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านครับ... ที่มาของหนังสือเล่มนี้มาจากการที่ผม นายแว่นธรรมดา ได้กระโดดเข้าสู่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ 3 ธุรกิจ อันได้แก่

1) ผมลงทุนเก็งกำไร กับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการซื้อคอนโดมิเนียมปล่อยเช่า ซื้อคอนโดมิเนียมปล่อยขาย ซื้อทาวน์เฮ้าส์ปล่อยเช่า และปล่อยขาย

2) ผมทำกิจการ “สื่อ” ที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการก่อตั้งเว็บ //www.topofliving.com

3) ผมลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ผ่านการซื้อหุ้นอสังหาฯ

การที่ผมเข้าไป “คลุกคลี” กับวงการอสังหาฯ ทำให้ผมรู้สึกว่า... “อสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่จุดเปลี่ยนสำคัญ” นั่นคือจะมีการเติบโตครั้งใหม่เกิดขึ้น!

ทำไมผมจึงคิดเช่นนั้น? ไปหาคำตอบกันเลยครับ...

บทนำ : “ภาพใหญ่” ของประเทศไทยในอนาคตจะเป็นอย่างไร? เกี่ยวข้องกับหุ้นอสังหาหรือไม่?

บทที่ 1 : ภาพตลาดโดยรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย

บทที่ 2 : ข่าวในวงการอสังหาริมทรัพย์ บอกอะไรเราได้บ้าง

บทที่ 3 : Back Log หุ้นอสังหาริมทรัพย์ บอกอะไรเราได้บ้าง

บทที่ 4 : ทำไมคอนโดติดสถานีรถไฟฟ้าจึงเป็นที่นิยม

บทที่ 5 : เรื่องที่ต้องรู้ เมื่อวิเคราะห์หุ้นอสังหาริมทรัพย์

บทที่ 6 : เปรียบเทียบการลงทุน

บทที่ 7 : วิเคราะห์งบการเงิน หุ้นอสังหาริมทรัพย์ บอกอะไรเราบ้าง?

คลิ๊กรายละเอียดหนังสือที่นี่เลยครับ

อ่านหุ้นที่เกี่ยวข้อง และหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ "คลิ๊กเลย"

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน "คลิ๊กอ่านที่นี่"

Create Date : 17 เมษายน 2559
Last Update : 17 เมษายน 2559 8:30:45 น. 0 comments
Counter : 835 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.