พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
15 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
[หาหุ้นทำเงิน] เจาะหุ้นเด่นน้องใหม่ IPO: บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน) ‘asเจาะหุ้นเด่นน้องใหม่ IPO: บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน) ‘asap’ ผู้ให้บริการรถยนต์ให้เช่าแบบครบวงจร

บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ asap ผู้ประกอบธุรกิจรถยนต์ให้เช่าที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบวงจร ด้วยวิสัยทัศน์ในการประกอบธุรกิจคือ “ให้บริการรถเช่าที่ครอบคลุมทุก ๆ ด้าน ด้วยมาตรฐานการบริการเหนือความประทับใจ”

0180

นายทรงวิทย์ ฐิติปุญญา
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน)

ปัจจุบันบริษัทฯ มีธุรกิจให้เช่ารถยนต์ 3 รูปแบบ ได้แก่

  • บริการรถยนต์ให้เช่าระยะยาวแบบครบวงจร (Operating Lease) มุ่งเน้นให้บริการแก่ลูกค้านิติบุคคล โดยส่วนใหญ่มีการทำสัญญาในระยะเวลา 4-5 ปี
  • บริการรถยนต์ให้เช่าระยะสั้น มุ่งเน้นให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นบุคคลธรรมดา โดยมีเคาน์เตอร์ให้บริการที่สนามบินทั่วประเทศ ได้แก่ ภูเก็ต เชียงใหม่ เชียงราย หาดใหญ่ ดอนเมือง และสุวรรณภูมิ
  • บริการรถยนต์ให้เช่าพร้อมคนขับ (Limousine) มุ่งเน้นการให้เช่ารถยนต์ระยะยาวแก่ลูกค้านิติบุคคลที่ต้องการเช่ารถยนต์พร้อมบริการคนขับรถ และการบริหารจัดการรถและคนขับ

จาก Company Profile ที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้ผมนึกถึงเทรนด์ของการใช้บริการ Outsourcing ของบริษัทใหญ่ๆ ทั้งหลาย ที่มักจะมอบหมายส่วนหนึ่งของกระบวนการทำงานให้แก่บริษัทที่ให้บริการซึ่งมักจะเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานนั้นๆ แล้วตัวเองจะได้ Focus กับธุรกิจหลักของตน  ซึ่งรถเช่าก็เป็นรูปแบบหนึ่งของการให้บริการ Outsource ซึ่งบริษัทที่ใช้บริการจะมอบหมายการบริหารจัดการรถยนต์ (Fleet Management) ให้กับบริษัทที่ให้บริการ

นอกจากนี้ ภาพของธุรกิจรถเช่าที่มีจุดเช่าตามสนามบิน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน เนื่องจากคนส่วนใหญ่เริ่มเดินทางโดยเครื่องบินมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และจะมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเมื่อมีรถเช่าคอยให้บริการ ไม่ว่าจะเดินทางไปท่องเที่ยว ไปทำธุรกิจ หรือไปเยี่ยมผู้คน ธุรกิจนี้ถือว่าตอบโจทย์อย่างยิ่งเลยทีเดียว

ASAP รายได้

(ภาพแสดงโครงสร้างรายได้ของ asap ที่มา : //www.sec.or.th)

โครงสร้างรายได้ของ asap

รายได้ของ asap เติบโตขึ้นทุกปีจากปี 2556 ที่ 685.88 ล้านบาท มาถึงปี 2558 ที่ 1,086.09 ล้านบาท โดยเติบโตขึ้นมากกว่า 50% ภายใน 3 ปี (เพิ่มขึ้นร้อยละ 22.52 และร้อยละ 29.24 ต่อปี ตามลำดับ) ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ และล่าสุดในงวด 9 เดือนของปี 2559 ทำได้ 1,035.61 ล้านบาท อีกทั้งมีแววเติบโตต่อเนื่องด้วยปริมาณรถยนต์ทั้งหมดกว่า 7,360 คัน (ณ วันที่ 30 กันยายน 2559)

เมื่อรายได้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้ ต้องบอกว่า “เข้าตากรรมการ” โดยเฉพาะนักลงทุนหุ้นโตเร็วหรือ Growth Investor นั่นอาจเป็นเพราะเทรนด์การ outsourcing ของบริษัทชั้นนำทั้งหลายที่เปลี่ยนจากการซื้อรถมาเป็นการเช่าแทน และการเดินทางในยุคนี้เติบโตตามจำนวนนักเดินทางภายในประเทศ รวมถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี ถือว่าหุ้นตัวนี้อยู่ในอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตก็ว่าได้

ASAP งบการเงิน

(ภาพแสดงงบการเงินของ asap ที่มา : //www.sec.or.th)

ส่องงบการเงินของบริษัทฯ

เมื่อมาดูงบการเงิน ผมพบว่า asap มีฐานะทางการเงินที่แข็งแรง มีสินทรัพย์รวม 5,430.98 ล้านบาทในงบการเงินงวดล่าสุด โดยในส่วนของสินทรัพย์ก็มีการเติบโตขึ้นทุกปี ตามการเติบโตของจำนวนรถยนต์ให้เช่าของบริษัท ซึ่งบ่งบอกถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องของกิจการ

ในส่วนหนี้สินดูเหมือนจะโตตามสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น อาจเป็นเพราะต้องซื้อรถยนต์เพิ่มเพื่อนำมาประกอบกิจการ ซึ่งในงวดล่าสุดหนี้สินรวมของบริษัทฯ อยู่ราว 4,781.57 ล้านบาท ถ้าเทียบกับสินทรัพย์ที่มีก็ถือว่าสมดุล โดยเมื่อนำสินทรัพย์มาหักออกด้วยหนี้สินจะได้ส่วนของผู้ถือหุ้นรวม 649.41 ล้านบาท    ทั้งนี้ หนี้สินส่วนใหญ่ของบริษัทเป็นหนี้สินภายใต้สัญญาเช่าการเงินซึ่งเท่ากับ 3,902.24 ล้านบาท หรือคิดเป็นประมาณร้อยละ 82 ของหนี้สินทั้งหมดของบริษัท โดยบริษัทใช้หนี้สินภายใต้สัญญาเช่าการเงินในการจัดซื้อรถยนต์ตามความต้องการของลูกค้า ดังนั้น หนี้สินของบริษัทที่อยู่ในระดับค่อนข้างสูงจึงไม่น่ากังวลแต่อย่างใด เนื่องจากหนี้สินดังกล่าวเป็นหนี้สินที่ก่อให้เกิดรายได้

Thumbnail_นายแว่น

ข้อสรุปการลงทุนหุ้น asap

สำหรับหุ้นตัวนี้ ผมถือว่าเป็นหุ้นเติบโต หรือ Growth Stock ที่กำลังโตอย่างรวดเร็วตาม     เทรนด์การ outsourcing และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทย และแน่นอนที่สุดว่าช่วงเติบโตก็ต้องใช้เงินลงทุนอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้มีหนี้สินต่อทุนสูง และนั่นคือสิ่งที่นักลงทุนควรให้ความระมัดระวังเอาไว้บ้าง

ในเรื่องของคู่แข่งก็ควรให้ความสำคัญ แต่หากธุรกิจมีสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ก็จะสามารถมัดใจลูกค้าและยังมีแนวโน้มเติบโตไปได้เรื่อย ๆ ผมเข้าใจว่าหุ้น asap น่าจะเติบโตได้ต่อ แต่จะไปได้ไกลแค่ไหนนั้น เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ครับ

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ //investor-th.asapcarrent.com/ipo.html

Asap-Naiwaen-02

คำเตือน : "การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนบุคคล เนื่องจากผู้เขียนไม่มีเจตนาในการชี้นำการลงทุนแต่อย่างใด เพียงแต่ให้ข้อมูลตามข้อเท็จจริงเท่านั้น ผู้อ่านควรใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล ผู้เขียนไม่รับผิดชอบในความเสียหายทุกกรณี"

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living"นายแว่นธรรมดา" หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ "ลงทุนหุ้นโตเร็ว" และหนังสือขายดี "กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น" ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ


Top Banner
Create Date : 15 มีนาคม 2560
Last Update : 15 มีนาคม 2560 14:25:45 น. 0 comments
Counter : 870 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 162 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.