พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
13 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 
#กลยุทธ์เล่นหุ้น : วิธีรับมือยามตลาดหุ้นผันผวนวิธีรับมือยามตลาดหุ้นผันผวน

best aj 488 size

ตลาดหุ้นไทยเป็นตลาดที่ไม่ได้ขึ้นลงตามปัจจัยฟื้นฐานแต่เพียงอย่างเดียว แต่จะขึ้นลงตามการเข้าออกของเงินทุน และจิตวิทยามวลรวมด้วยส่วนหนึ่ง ดังนั้นการลงทุนที่ดี และมีวินัยไม่ได้หมายถึงการซื้อหุ้นโดยไม่สนใจมันเลย หรือไม่มีการปรับพอร์ตเลย ปล่อยไว้เฉยๆ ทำแบบนี้นอกจากจะไม่ดีแล้ว อาจทำให้พอร์ตเราเสียหายได้ ในยามที่ตลาดหุ้นผันผวนแบบนี้ ผมมีวิธีรับมือมาฝากกันดังต่อไปนี้ครับ

ประการแรก “พยายามกันสำรองเงินสดไว้ 10-20% ของพอร์ต”

ในยามที่หุ้นตก แต่เราเงินหมดเสียแล้ว แบบนี้จะทำให้เราเสียโอกาสได้ เพราะตลาดหุ้นนั้นช่วงเวลาที่ขึ้นอาจจะไม่นาน และเวลาที่ตกอย่างรุนแรงกะทันหันอาจเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ดังนั้นการกันสำรองเงินสดไว้ 10-20% ของพอร์ต ควรเป็นหนึ่งในวินัยที่เราต้องทำให้ได้

9786162361067-500x500ยกตัวอย่างเช่น พอร์ตเรามีขนาด 1 ล้านบาท เราก็ควรกันสำรองเงินสดไว้ราว 1-2 แสนบาท และเรามีเงินสดอยู่ 1 แสนบาทถ้วน หากหุ้นในพอร์ตเรามีมูลค่าสูงขึ้น อาจขึ้นไปเป็น 1.2 ล้านบาท เราควรแบ่งขายหุ้นออกมาอย่างน้อย 1 แสนบาท จะทำให้เรามีเงินสดในมือ 2 แสนบาท เมื่อยามหุ้นตกกะทันหัน และเป็นเหตุการณ์ชั่วคราว เราสามารถใช้เงิน 2 แสนบาททยอยซื้อหุ้นพื้นฐานดีที่มีส่วนลดได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าเราไม่บริหารจัดการในส่วนนี้ เวลาหุ้นตกหนักๆ เราก็จะไม่มีเงินซื้อ เสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

ประการที่สอง “ปรับพอร์ตด้วยการขายหุ้นที่ตกน้อยไปซื้อหุ้นที่ตกมากกว่า”

โดยปกติแล้วพอร์ตของนักลงทุนหุ้นระยะยาวควรมีหุ้นในพอร์ตราว 5-10 ตัว ในยามที่หุ้นตก ซึ่งหุ้นแต่ละตัวเราต้องทำการบ้านมาเป็นอย่างดีแล้วเท่านั้น ในยามที่หุ้นตกแบบกะทันหัน การลดลงของราคาหุ้นจะไม่เท่ากัน และในกรณีที่เราขาดเงินสด นักลงทุนระยะยาวจะปรับพอร์ตด้วยการขายหุ้นที่ตกน้อยไปซื้อหุ้นที่ตกมากกว่า วิธีนี้นั้นจะทำให้เวลาที่หุ้นกลับตัวขึ้น บางครั้งสามารถคืนขาดทุนที่เราเสียไปได้เกือบหมด เพราะหุ้นที่ตกหนักกว่าในช่วงเวลาสั้นๆ มักเป็นปัจจัยทางจิตวิทยา โดยพื้นฐานมาเกี่ยวข้องน้อย ในขณะที่พื้นฐานเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่หุ้นกลับถูกลดราคาลงมามาก ก็เป็นโอกาสให้เราเข้าซื้อนั่นเอง

ประการที่สาม “อย่ารีบซื้อหุ้นในดาบแรก”

คำว่า “ดาบแรก” ในความหมายของผมก็คือ หุ้นที่เพิ่งจะตกอย่างรุนแรงในครั้งแรก หลายครั้งที่เราเห็นหุ้นตกลงมาเรื่อยๆ ไม่ใช่ตกชั่วคราวในวันแรก แล้วเด้งขึ้นในวันต่อมา ดังนั้นเราไม่ควรรีบช้อนซื้อหุ้นที่กำลังดิ่งลงมาในดาบแรก ยามที่หุ้นตกรุนแรง และรวดเร็ว เมื่อตกลงไปจนถึงก้นหลุม มันก็จะเด้งกลับขึ้นมาในระยะสั้นๆ และหลายครั้งมันจะตกลึกลงไปกว่าเดิม นั่นคือ “ดาบที่สอง” สำหรับผมแล้วจะทยอยรับในดาบที่สอง หรือดาบที่สาม โดยไม่รีบไปรับหุ้นตั้งแต่ดาบแรก ด้วยเม็ดเงินที่กันสำรองเอาไว้ใช้ยามนี้ จำเอาไว้นะครับ อย่ารีบซื้อหุ้นที่กำลังดิ่งลงรุนแรง เพราะเราอาจจะเจ็บตัว แถมเสียดายที่ซื้อหุ้นแพงกว่าที่ควรจะเป็น

ทั้งหมดคือเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับนักลงทุนระยะยาว แม้แต่นักเล่นหุ้นระยะสั้นก็สามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตนเองได้เช่นกันครับ (นายแว่นธรรมดา)

นายแว่นธรรมดา 03

หนังสือใหม่อยากแนะนำ "หาหุ้นทำเงินสไตล์วีไอ" : อ่านเล่มนี้แล้วคุณจะรู้ว่าการหาหุ้นในสไตล์นักลงทุนระยะยาว (แนววีไอ) ต้องทำอย่างไร วางแผนแล้วเพียงคลิ๊กตาม link ข้างล่างนะครับ

ไม่มีเวลาอ่าน... ติดตามในรูปแบบคลิ๊ป... "คลิ๊กที่นี่"

เกี่ยวกับผู้เขียน

นายแว่นธรรมดา

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน "คลิ๊กอ่านที่นี่"

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

#ช่องทางการติดตามข้อมูล#นายแว่นธรรมดา

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป //www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์... เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ "นายแว่นธรรมดา" แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

"มีชีวิตที่ง่าย และดี"

ขอแนะนำเว็บไซค์เกี่ยวกับบ้าน และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ //www.topofliving.com

mini LOGO TOP
Create Date : 13 ตุลาคม 2559
Last Update : 13 ตุลาคม 2559 11:34:04 น. 1 comments
Counter : 495 Pageviews.

 


โดย: SnowUnDerMoon วันที่: 13 ตุลาคม 2559 เวลา:14:43:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.