พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
13 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
“หุ้น IPO โรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ TPIPP กับ อนาคตที่น่าจับตามอง”เจาะหุ้นวีไอไม่เสี่ยง “หุ้น IPO โรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ TPIPP กับ อนาคตที่น่าจับตามอง”


พลังงานยุคใหม่ พลังงานทดแทน พลังงานหมุนเวียน เริ่มมี “บทบาท” ต่อโลกสมัยใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเราจะเห็นได้ว่ากระแสความนิยมในการใช้พลังงานจากฟอสซิลหรือพลังงานน้ำมัน ที่ถือเป็นพลังงานดั้งเดิมที่เริ่มจะตกยุค

ด้วยราคาน้ำมันที่ปรับลดลงมาเรื่อยๆ ประเทศแถบตะวันออกกลางรีบเทขายน้ำมันก่อนที่จะขายไม่ได้ในอีกไม่กี่สิบปีต่อจากนี้ และการค้นพบแหล่งน้ำมันในชั้นหินดินดานหรือ “เชลล์ออย” ทำให้ราคาน้ำมันขยับขึ้นได้ยาก บวกกับนโยบายลดโลกร้อนที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงทั่วโลก จึงทำให้ภาพของอุตสาหกรรมพลังงานกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

EGAT

ภาพแสดงโครงสร้างโรงไฟฟ้าในประเทศไทย เป็นโรงไฟฟ้าที่ผลิตโดย EGAT ราว 33.7%, โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ หรือ IPP 33.7%, โรงไฟฟ้าขนาดเล็กหรือ SPP 17.7%, โรงไฟฟ้าขนาดเล็กมากหรือ VSPP 7.6% และเป็นพลังงานไฟฟ้าที่นำเข้าจากต่างประเทศอีก 7.3%

โรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ ถือเป็นเทรนด์ที่น่าสนใจและจะกลายเป็น “เมกะเทรนด์” ในอนาคตได้อย่างไม่ต้องสงสัย โดยการประกอบกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะนั้นต้องมีการรวบรวมขยะอย่างเป็นระบบ เพื่อให้มีวัตถุดิบป้อนเข้าสู่โรงงานเพื่อแปรสภาพจากขยะเป็นเชื้อเพลิงอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีพลังงานทดแทนอีกหนึ่งชนิดที่น่าจับตามองเช่นกันคือ พลังงานความร้อนทิ้งจากกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรม โดยบทความนี้ขอแนะนำหุ้น IPO น้องใหม่ TPIPP โรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะซึ่งมีความน่าสนใจทีเดียว … ติดตามกันเลย


ธุรกิจของ TPIPP

บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP มีธุรกิจหลักคือ ธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค และธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติ (NGV) โดยการประกอบธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภคนั้น บริษัทฯ มุ่งเน้นการดำเนินงานโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะและพลังงานความร้อนทิ้ง เพื่อจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่ กฟผ. และ บมจ. ทีพีไอ โพลีน นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเป็นผู้ดำเนินการสถานประกอบการผลิตเชื้อเพลิง RDF ย่อมาจาก Refuse-Derived Fuel ซึ่งมีกำลังการผลิตติดตั้งในการรับขยะชุมชนเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นจำนวน 4,000 ตันต่อวัน สามารถผลิตเป็นเชื้อเพลิง RDF ได้เป็นจำนวน 2,000 ตันต่อวัน เพื่อรองรับการผลิตไฟฟ้า นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิง RDF โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน และโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินและพลังงานเชื้อเพลิง RDF รวมทั้งสิ้น 3 โรง

Naiwaen-01

สถานประกอบการผลิตเชื้อเพลิง RDF ของ TPIPP จะนำขยะชุมชน (Municipal Solid Waste หรือ MSW) และขยะจากหลุมฝังกลบจากแหล่งต่างๆ มาผ่านกระบวนการคัดแยก และแปรรูปให้เป็นเชื้อเพลิง RDF ซึ่งเชื้อเพลิง RDF ที่ผลิตได้จะมีค่าความร้อนเฉลี่ยสูงกว่า 3,500 กิโลแคลอรี่/กิโลกรัม จากนั้นโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะจะนำเชื้อเพลิง RDF ที่ผลิตได้ไปเผาเพื่อให้ความร้อนแก่หม้อต้มไอน้ำ ซึ่งไอน้ำที่ผลิตได้จะถูกนำไปปั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า แล้วขายไฟให้กับ กฟผ. และบางส่วนขายให้กับ บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพื่อนำมาใช้ในโรงงานผลิตปูนซีเมนต์

TPIPP

ปัจจุบัน โรงไฟฟ้าของ TPIPP มีกำลังการผลิตติดตั้งถึง 150 MW โดยเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ รวม 80 MW จัดเป็นผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะรายใหญ่ที่สุดของประเทศ และอยู่ระหว่างการสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมอีกเป็น 440 MW ภายในสิ้นปี 2560 ซึ่งจะทำให้กำลังการผลิตติดตั้งรวมของโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะเพิ่มเป็น 180 MW ทั้งนี้ ไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะทั้งหมดได้รับการสนับสนุนค่า Adder จากภาครัฐในอัตรา 3.50 บาทต่อหน่วย

นอกจากนี้บริษัทฯ ประกอบธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติ (NGV) ในกรุงเทพมหานครและจังหวัดอื่นๆ โดยหลักบริษัทฯ มีรายได้จากการขายน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติ (NGV) และสินค้าจากร้านสะดวกซื้อในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติ (NGV)

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังมีรายได้จากธุรกิจเกษตรกรรม ซึ่งประกอบด้วยรายได้จากการขายอินทรียวัตถุที่เหลือใช้จากสถานประกอบการผลิตเชื้อเพลิง RDF ของบริษัทฯ ให้แก่ บริษัท ทีพีไอโพลีน ชีวะอินทรีย์เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตปุ๋ยชีวภาพอีกด้วย

โครงสร้างรายได้ TPIPP

โครงสร้างรายได้ของ TPIPP

โครงสร้างรายได้ของ TPIPP มาจากโรงไฟฟ้าเป็นหลักกว่า 3,509.6 ล้านบาท รองลงมาคือรายได้จากสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติ (NGV) 781.3 ล้านบาท รายได้จากเกษตรกรรมอีก 77.3 ล้านบาท และรายได้อื่นๆ รวมแล้วบริษัทฯ มีรายได้กว่า 4,433.3 ล้านบาท โดยรายได้มีการเติบโตขึ้นทุกปีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2559 มีการเติบโตสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา

อนาคตโรงไฟฟ้า TPIPP

ในอนาคตการจัดการขยะจะเป็นวาระสำคัญสำหรับชุมชนเมืองและเป็นวาระแห่งชาติ ผมเข้าใจว่าโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะมีโอกาสที่จะเป็น “เมกะเทรนด์” ค่อนข้างสูงมาก ข้อคิดเห็นคือ การทำโรงไฟฟ้าขยะนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงที่ทำจากขยะ มีการคัดแยกขยะเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเชื้อเพลิง ดังนั้น ไม่ใช่ว่าใครคิดจะทำก็ทำได้

หุ้นที่ผมนำมาเป็นกรณีศึกษา เป็นบริษัทในเครือโรงปูนซีเมนต์ที่กำลังจะนำบริษัทโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเข้าเทรดในตลาดหุ้น ตามแผนก็คือช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ ฟังแบบนี้คงทำให้หลายคนรู้สึกอยากจะลงทุนและสนใจการเติบโตในอนาคตของหุ้นตัวนี้เป็นอย่างมาก

บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ดูน่าสนใจในแง่ของการทำโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนจากขยะชุมชน ซึ่งทาง TPIPP มีการจัดการขยะชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจัดให้รถขนขยะสามารถนำขยะมาทิ้งในพื้นที่โรงไฟฟ้าได้อย่างสะดวก ซึ่งเป็น “ปัจจัยสำคัญ” ที่จะทำให้โรงไฟฟ้ามีแหล่งวัตถุดิบป้อนเข้ามาตลอดเวลา และทำให้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง สร้างกระแสเงินสดได้อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

โรงไฟฟ้าที่กำลังจะขายไฟฟ้า

ลำดับ ชื่อโรงไฟฟ้า ประเภทเชื้อเพลิง MW กำหนดการขายไฟฟ้า
1 โรงไฟฟ้า RDF – 70 MW * RDF 70 ภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2560 (คาดการณ์)
2 โรงไฟฟ้าถ่านหิน 150 MW ถ่านหิน 150 ภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2560 (คาดการณ์)
3 โรงไฟฟ้าถ่านหิน-RDF 70 MW ถ่านหิน/ RDF 70 ภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2560 (คาดการณ์)
รวม 290 MW

* ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโรงไฟฟ้า RDF – 100 MW

สำหรับโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการแล้วของ TPIPP ตอนนี้มีแล้วรวม 4 โรง กำลังการผลิตไฟฟ้า 150 MW และในอนาคตจะมีโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมอีก 3 โรง กำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 290 MW รวมทั้งหมดจะมีกำลังการผลิตติดตั้ง 440 MW ถือว่าเป็นโรงไฟฟ้าที่มีกำลังการผลิตมากพอตัวทีเดียว สำหรับอนาคตที่ไกลขึ้นก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะมีการสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมอีกเท่าไร


ข้อสรุปของการลงทุนในหุ้น TPIPP

สำหรับหุ้น TPIPP มีความโดดเด่นในการสร้างรายได้จากโรงไฟฟ้า ทั้งพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) พลังงานความร้อนทิ้ง และพลังงานถ่านหิน โดยรายได้จากโรงไฟฟ้าค่อนข้างมีความมั่นคงและสม่ำเสมอ ส่วนรายได้จากสถานีบริการน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ (NGV) ก็มีการเติบโตในระดับที่ต้องติดตาม แต่อาจไม่ได้ก้าวกระโดดเท่ากับโรงไฟฟ้าที่มีแผนการลงทุนที่ชัดเจน สำหรับผมคงให้ข้อมูลเชิงพื้นฐานเพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุนให้กับผู้ที่สนใจ ความเห็นของผมก็คือ “น่าสนใจ” แต่ก็ต้องคอยติดตามต่อไปครับ เพราะผมยังคงเชื่อว่า หุ้นพลังงานทดแทน จะกลายเป็น Big Player ในอนาคต ทดแทนพลังงานยุคเก่าบางส่วน หรืออาจจะมากกว่าที่คาดคิดก็เป็นไปได้ทั้งนั้นครับ

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ //tpippipo.com/

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living"นายแว่นธรรมดา" หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง //www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ "ลงทุนหุ้นโตเร็ว" และหนังสือขายดี "กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น" ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ


Top Banner
Create Date : 13 มีนาคม 2560
Last Update : 13 มีนาคม 2560 9:38:14 น. 0 comments
Counter : 1533 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.