พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
#ปลูกเงินให้งอกเงย (How To) : ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุขออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข

หลายคนอยากออมเงินแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร พอออมเงินไปได้ซักระยะได้เงินมาก้อนหนึ่ง ไม่มีไอเดียในการทำมันให้งอกเงย ก็เอาเงินไปฝากกับธนาคาร แต่พอเห็นดอกเบี้ยเงินฝากก็พาลให้เพลีย เอางี้ดีกว่า ลองเปลี่นแนวคิดชีวิตใหม่ หันมาออมในหุ้น แต่ไม่ใช่หุ้นทั่วไป แต่เป็น “หุ้นปันผล” ตามธีมของบทความชุดนี้ คือ ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข ติดตามกันเลย

Dividend Stock

ทำไมต้องออมในหุ้น และทำไมต้องเป็นหุ้นปันผล

สาเหตุที่ต้องออมในหุ้นเนื่องจากหุ้นเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่งที่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ การสะสมหุ้นก็เหมือนเราสะสมสินทรัพย์ที่สามารถสู้กับเงินเฟ้อได้ โดยเงินเฟ้อพื้นฐานตามภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยจะอยู่ราว  3% ถ้าเรานำเงินไปฝากธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยต่ำๆ ก็ไม่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ เพราะกิจการธนาคารเองก็ต้องทำธุรกิจที่มีกำไร และต้องชนะภาวะเงินเฟ้อเช่นกัน การนำเงินไปฝากธนาคารจึงได้ดอกผลต่ำกว่าการลดค่าของเงินเสมอ โดยสถิติของการลงทุนในหุ้นตลอดระยะเวลาหลายสิบปีตั้งแต่ก่อตั้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยนั้นพบว่า การลงทุนในหุ้นให้ผลตอบแทน 5-10% ต่อปีโดยเฉลี่ย และแน่นอนว่ามันชนะเงินเฟ้อได้สบาย

ทำไมต้องเป็นหุ้นปันผล?

สาเหตุที่ต้องเป็นหุ้นปันผลเนื่องจากการลงทุนหุ้นด้วยตนเองนั้นเป็นเรื่องที่เสี่ยงอย่างยิ่ง ถ้าเราไม่มั่นใจมากพอการนำเงินไปซื้อกองทุนรวมที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยพอๆ กับการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ถือเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาด เพราะเบื้องหลังของกองทุนรวมจะมีผู้จัดการกองทุนเก่งๆ และมีทีมงานที่คอยกลั่นกรองเลือกสินทรัพย์เพื่อการลงทุนอย่างมืออาชีพ แต่ข้อเสียก็คือเราต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับกองทุนรวมในราคาที่สูงพอสมควร

ถ้าเราเลือกลงทุนในหุ้นปันผลเอง น่าจะเป็นคำตอบสำหรับคนที่อยากเอาชนะเงินเฟ้อ แต่ต้องการลดความเสี่ยงจากการเก็งกำไรในหุ้นด้วยตัวเอง บริษัทที่จ่ายเงินปันผลงามๆ ในตลาดหุ้นมีมากมาย เราควรเลือกกิจการที่มีฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง และมีธุรกิจที่แข็งแรง มีแบรนด์ที่อยู่ในใจลูกค้า หรือมีปัจจัยแห่งการแข่งขันกับคู่แข่งอย่างยั่งยืน จะทำให้เราอุ่นใจได้มากทีเดียว ความอุ่นใจดังกล่าวจะทำให้เรารู้สึกรวยความสุข นอกจากรวยจากความมั่งคั่ง และผลตอบแทนที่งอกเงยทุกปี

User Expirience UIUX

แบบจำลองการลงทุนหุ้นปันผล

ลองดูแบบจำลองอย่างง่ายถ้าเราเลือกหุ้นลงทุนที่ให้เงินปันผล 5% ต่อปี แต่หุ้นตัวนี้เติบโตเพียง 3% ต่อปี จะพบว่าหุ้นที่ให้ผลตอบแทนเป็นเงินปันผลราว 5% ต่อปี นั้นถือว่าเอาชนะเงินเฟ้อแน่นอน และถ้าเราซื้อหุ้นตัวนี้ได้ในราคาที่เหมาะสม และกิจการเติบโตอย่างช้าๆ ที่ราว 3% ต่อปี ระยะเวลาการลงทุน 10 ปี ด้วยโจทย์แบบนี้ ลองมาดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ออมหุ้นปันผล นายแว่นธรรมดา

ถ้าเราออมหุ้นปันผลเริ่มต้นเดือนละ 5,000 บาท หรือปีละ 60,000 บาท เลือกซื้อหุ้นปันผลที่ให้อัตราเงินปันผล 5% ต่อปี และตัวกิจการเองก็เติบโตปีละ 3% (พอใจละ) โดยเราทบเงินเข้าไปทุกเดือนๆ ละ 5,000 ตลอดระยะเวลา 10 ปี จะพบว่าในท้ายปีที่ 10 เราจะมีเงินสะสมเกือบ 1 ล้านบาท และมีเงินปันผลราว 4.3 หมื่นบาทต่อปี ตกราว 3,600 บาทต่อเดือน

ออมหุ้นปันผล

ดูกราฟการเติบโตของเงินในพอร์ตเราก็ไม่เลวทีเดียว ที่จริงถ้าเราเอาเงินปันผลแต่ละปีทบต้นเข้าไปอีกโอกาสที่ผลตอบแทนจะดีขึ้นก็จะมีมากกว่านี้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามการออมในหุ้นปันผลนั้นเราคาดหวังการเติบโตแค่ 3% ถ้าเลือกหุ้นถูกตัวก็มีโอกาสเป็นไปได้ครับ และแบบจำลองนี้เป็นเพียงแนวทางไว้ไกด์ไลน์การลงทุนเท่านั้นครับ เพราะยังมีปัจจัยอีกมากมายที่นักออมหุ้นปันผลต้องพิจารณาประกอบการตัดสินใจ ซึ่งถ้าติดตามบทความชุดนี้ไปเรื่อยๆ จะเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นได้ไม่ยากครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living"นายแว่นธรรมดา" หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง //www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ "ลงทุนหุ้นโตเร็ว" และหนังสือขายดี "กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น" ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

www.topofliving.com : สนใจติดต่อให้ทีมงานไปรีวิวโครงการเด่นน่าสนใจ

และผู้ที่สนใจต้องการลงอสังหาริมทรัพย์เพื่อประชาสัมพันธ์ หรือฝากขายติดต่อที่นี่ครับ naiwaentammada@gmail.com

Top Banner
Create Date : 10 มีนาคม 2560
Last Update : 10 มีนาคม 2560 11:18:50 น. 0 comments
Counter : 691 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.