พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
9 พฤศจิกายน 2558
 
All Blogs
 
รู้ทันเศรษฐกิจ : เศรษฐกิจไทยปี 2559 มีอะไรต้องติดตามบ้าง?

ใกล้สิ้นปี 2558 เข้าไปทุกทีแล้ว สำหรับเจ้าของกิจการโดยเฉพาะ SME คงต้องประเมินกิจการในรอบปีที่ผ่านมาว่าเราประสบความสำเร็จ หรือพบปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง... อย่างไรก็ตามเจ้าของกิจการนั้นนอกจากจะต้องประเมินผลลัพธ์ของการทำธุรกิจของตัวเองแล้ว เราต้องประเมินแนวโน้มธุรกิจ SME ในปีต่อไปด้วย และปีหน้าปี 2559 เราดูกันว่าแนวโน้มธุรกิจ SME ในปี 2559 จะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามกันเลยครับ

thai

แนวโน้มหนี้ครัวเรือน

สำหรับปีที่กำลังจะผ่านพ้นไปคือปี 2558 เราต่างพบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นที่ทำให้กิจการ หรือธุรกิจไม่ค่อยจะคล่องตัวส่วนหนึ่งแล้วมาจากปัญหา “หนี้ครัวเรือน” ที่สูงขึ้นมาเมื่อเทียบกับทุกปีที่ผ่านมา... อย่างไรก็ตาม เมื่อเรารู้ว่าปัญหาเกิดจากอะไร ปัญหาเหล่านั้นก็จะค่อยๆ ลดลง เพราะมนุษย์เป็นสังคมที่รู้จักการปรับตัว หากเรารู้ว่าอะไรคือปัญหา นั่นจะไม่ใช่ปัญหาอีกในอนาคต... ผู้เขียนเองก็เชื่อว่าปัญหาหนี้สินครัวเรือนจะค่อยๆ ทุเลา เบาบางลงไปเรื่อยๆ และน่าจะดีขึ้นในปี 2559 นั่นหมายความว่ากิจการต่างๆ จะกลับมาพลิกฟื้นได้อีกครั้งนั่นเองครับ

แนวโน้มการหมุนเวียนของเงิน

ในปี 2558 ที่กำลังจะผ่านไปนั้น มีปัญหาอยู่ปัญหาหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ “เงินไม่หมุนเวียน” หมายความว่าเงินนั้นมีอยู่เท่าเดิม แต่กลับไปกระจุกตัวอยู่กับคนที่มีเงินเหลือ และอยู่ในธนาคารเป็นจำนวนมาก... สาเหตุที่เงินไม่หมุนมาจากความเชื่อมั่นที่ลดลงของคนมีเงิน เมื่อคนมีเงินไม่จับจ่าย เงินก็จะหยุดหมุน และส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมไปด้วย ประกอบกับการขอสินเชื่อ โดยเฉพาะสินเชื่อที่อยู่อาศัยนั้นก็ขอได้ค่อนข้างจะยาก แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่าทางรัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ และน่าจะส่งผลในปี 2559 ที่จะถึงนี้ โดยเฉพาะมาตรการลดค่าเงินโอน ที่จะทำให้เงินกลับมาหมุนอีกครั้ง และเศรษฐกิจน่าจะดีขึ้นในปีต่อไปได้ไม่ยากครับ

แนวโน้มการส่งออก

ที่ผ่านมาการส่งออกของประเทศหดตัวลง เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ความได้เปรียบด้านต้นทุนลดลง ประกอบกับประเทศเพื่อนบ้านในแถบอาเซียนเริ่มเปิดประเทศ และต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า จึงส่งออกสินค้าได้ในราคาที่ถูกกว่านั่นเอง... อย่างไรก็ตาม รัฐบาลก็พยายามแก้ไขด้วยการเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ทำให้ต้นทุนของเราต่ำลง จากการลดภาษี จึงเป็นแนวโน้มที่จะดีขึ้นในปี 2559 เมื่อการส่งออกดี เศรษฐกิจก็จะกลับมาดีอีกครั้งครับ

แนวโน้มการท่องเที่ยว

แม้เศรษฐกิจที่ดูไม่ดีในปี 2558 แต่ยังมีอุตสาหกรรมหนึ่งที่ดีขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็คือการท่องเที่ยวครับ ปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้ามาในประเทศไทยนั้นมีเกินว่า 25 ล้านคนเข้าไปแล้ว! นับเป็นสถิติสูงสุดเท่าที่เคยบันทึกกันเลยทีเดียวครับ และแนวโน้มนี้ก็ยังดีขึ้นเรื่อยๆ ผู้เขียนเข้าใจว่าการท่องเที่ยวในประเทศไทยน่าจะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในอนาคต ดังนั้น SME ควรฉกฉวยโอกาสของเทรนด์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ให้ได้นะครับ

ยังมีเทรนด์การเติบโตของเศรษฐกิจ ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ จะไม่เป็นปัญหาหากเราคิดแต่เพียงว่า... อุปสรรคก็คือ “โค้ช” ที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ในอนาคตนั่นเองครับ

NAIWAENTAMMADA

ขอแนะนำ "มือใหม่จัดพอร์ตหุ้นให้รวย" (สำหรับมือใหม่) ภายในเริ่มจะมีรายละเอียดการเปิดพอร์ต และการลงทุนเบื้องต้น ใครคิดจะลงทุนหุ้นไม่อยากให้พลาดเล่มนี้นะครับ

#ช่องทางการติดตามข้อมูล #นายแว่นธรรมดา

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป //www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์... เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ "นายแว่นธรรมดา" แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

"มีชีวิตที่ง่าย และดี"
Create Date : 09 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2558 12:59:33 น. 0 comments
Counter : 1092 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.