พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
9 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
#การลงทุน #ปลูกเงินให้งอกเงย : อยากลงทุนหุ้นอสังหา แต่ไม่รู้ต้องดูอะไรบ้างอยากลงทุนหุ้นอสังหา แต่ไม่รู้ต้องดูอะไรบ้าง

หุ้นอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นหุ้นที่น่าสนใจในมุมมองของนักลงทุน เนื่องจากในเทรนด์อนาคตที่จะมีรถไฟฟ้าในเมืองสายใหม่ๆ เปิดแบบรัวๆ ภายในอีก 3-5 ปีต่อจากนี้ แถมยังจะมีรถไฟฟ้าเปิดในเมืองใหญ่ อาทิ เชียงใหม่ ขอนแก่น อีกด้วย บวกกับการเกิดขึ้นของรถไฟความเร็วปานกลาง รถไฟฟ้ารางคู่ ทำให้เป็นการ “เปิดทำเล” เปิดหน้าดินให้ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้ทำมาหาเงินได้อีกอย่างมากมาย

ในมุมมองของนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor หุ้นกลุ่มนี้จึงเป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง แต่ทว่า หากอยากลงทุนยาวๆ กับหุ้นกลุ่มนี้สามารถทำได้หรือไม่ ต้องดูอะไรบ้าง ติดตามกันเลยครับ

ไอดีโอ สุขุมวิท 115_re-1

เรื่องของการลงทุนยาวๆ กับหุ้นกลุ่มนี้

สำหรับผมแล้วเข้าใจว่าเราสามารถลงทุนยาวๆ กับหุ้นกลุ่มนี้ได้นะครับ เพียงแต่เราต้องเลือกเสียหน่อย โดยธรรมชาติของหุ้นกลุ่มนี้ที่มีคู่แข่งอย่างมากมาย และเป็นการแข่งขันโดยเสรี ทำให้หุ้นกลุ่มนี้ถือว่ามีราคาถูก พีอี (PE คือ ราคาหุ้น หารด้วยกำไรต่อหุ้น) ค่อนข้างต่ำ ทำให้ดูน่าลงทุน

แต่ไม่ได้หมายความว่าหุ้นอสังหาจะดีทุกตัว ถ้าใครสนใจลงทุนยาวๆ กับหุ้นกลุ่มนี้ เราควรเลือกกิจการที่มีรายได้สม่ำเสมอ หรือรายได้มีแนวโน้มเติบโตทุกๆ ปียิ่งดี เมื่อรายได้สม่ำเสมอและ เติบโต ก็จะปันผลออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ และมีกำไรสะสมพอกพูนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีกำไรสะสมพอกพูนขึ้น ผู้บริหารก็จะหาทางทำอะไรซักอย่าง บางครั้งเราอาจเห็นการเข้าไปซื้อกิจการอื่น หรือมีโปรเจคใหม่ๆ นี่คือความได้เปรียบของกิจการที่ทำรายได้ และกำไรได้อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องระวังว่ากิจการที่มีรายได้สม่ำเสมอ อาจเป็นเพราะ “อิ่มตัว” คือ สินค้าที่ผลิตออกมาอาจไม่ตอบโจทย์คนยุคใหม่เท่าไร อาจเป็นกิจการบ้านจัดสรรแนวราบที่มีอัตราการเติบโตต่ำ หรือเจ้าของไม่ชอบเสี่ยง ชอบซื้อที่ดินราคาไม่แพง ทำให้เสียเปรียบเรื่องทำเล ทำให้ขายยาก เป็นต้น

อยากลงทุนหุ้นกลุ่มนี้ต้องดูอะไรบ้าง สำหรับผมแล้วถ้าเราอยากลงทุนหุ้นกลุ่มนี้สิ่งที่จะต้องดูมีดังต่อไปนี้

ประการแรก “ดูการเติบโตของรายได้”

โดยธรรมชาติของหุ้นกลุ่มนี้ที่จะต้องตั้งต้นขายใหม่ทุกๆ ปี ความหมายก็คือ หากปีนี้มียอดขายสมมติ 1000 ล้านบาท ปีต่อไปก็ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ หุ้นกลุ่มนี้จึงถือเป็นหุ้นที่ค่อนข้างเหนื่อย การที่รายได้ของกิจการสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง มันสะท้อนให้เห็นว่าผู้บริหารมีความเก่งกาจพอสมควร พอจะฝากความหวังเอาไว้ได้นั่นเอง

ประการที่สอง “ดูความสม่ำเสมอของการเปิดโครงการใหม่ๆ”

หุ้นอสังหาริมทรัพย์ หากไม่มีการเปิดขายโครงการใหม่ๆ เลย Stock หรือของที่ขายก็จะหมดมือไปเรื่อยๆ ของที่เป็น Stock เราจะเรียกว่า Inventory รอขาย ผู้บริหารที่มีไฟแรง ต้องการขายสินค้าได้ทุกปี และมีการเติบโต จะไม่หยุดนิ่ง แต่จะมองหาที่ดินทำเลใหม่ๆ เพื่อทำสินค้าขายอย่างต่อเนื่อง ยิ่งในอนาคตที่ดินที่เหมาะสมกับการทำโครงการจะเกิดขึ้นใหม่ๆ ค่อนข้างมาก ยิ่งส่งผลดีต่อหุ้นกลุ่มนี้ หากคิดจะลงทุนหุ้นกลุ่มนี้เราต้องติดตามว่าเจ้าของจะมีโครงการใหม่ๆ เปิดขึ้นอีกมากน้อยแค่ไหน เรียกว่าต้องติดตามกันปีต่อปีเลยทีเดียว

img_7692

ประการที่สาม “ดู Demand – Supply ในตลาดอสังหา”

สิ่งที่เราต้องเฝ้าติดตามหากเราคิดจะเล่นหุ้นอสังหา ก็คือ เราต้องทำตัวเหมือนเจ้าของกิจการ ที่ต้องคอยติดตามดู Demand – Supply ในตลาดอสังหาตลอดเวลา เราต้องรู้ว่ากิจการที่เราซื้อหุ้นของเขาจับตลาดกลุ่มไหน กลุ่ม Value หรือ กลุ่ม Luxury และมีความต้องการสินค้าในตลาดมากน้อยแค่ไหน ประกอบการตัดสินใจ สำหรับในช่วงนี้ (ปี 2560) กลุ่มตลาดล่างยังคงมีปัญหา ยอดอนุมัติสินเชื่อไม่ผ่านมีเป็นจำนวนมาก ผมขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงหุ้นที่จับตลาดกลุ่มนี้ไปก่อน แต่กลุ่มตลาดบนยังไปได้ดีครับ

ประการสุดท้าย “ดูว่ามีกำไรหรือไม่ และสม่ำเสมอหรือเปล่า”

ถ้ายอดขายเติบโต แต่กิจการไม่มีกำไร มันก็ไร้ประโยชน์ ยิ่งหุ้นอสังหา ถ้าคนที่บริหารไม่เป็น ทำต้นทุนขายพุ่ง แบบนี้ก็จะทำกำไรยาก การทำอสังหาซักชิ้น ยกตัวอย่างเช่น คอนโดมิเนียมซักแท่ง ผู้บริหารโครงการจะต้องคำนวณจำนวนห้องชุดที่จะ “คุ้มทุน” และหากเลยจุดคุ้มทุนนั้นก็จะกลายเป็นกำไรในทีสุด ถ้าไม่มีการคำนวณจุดคุ้มทุน บริหารไม่เป็นก็จะ “ขาดทุน” และผู้ถือหุ้นก็จะไม่ได้อะไรเลย

ข้อแนะนำของผมก็คือ ไหนๆ ก็จะเล่นหุ้นกลุ่มนี้แล้ว ควรเลือกกิจการที่มีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง หมายความว่า มีแบรนด์ดี ทำสินค้าออกมาแล้วมีคนซื้อ แบบนี้ก็จะขายง่าย และทำได้เยอะจนเลยจุดคุ้มทุนทำให้กำไรดีงาม ปันผลก็จะดีงามตามไปด้วย

เล่นหุ้นอสังหาฯ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าคุณไม่คิดโลภ ไปติดเหยื่อกับ “ภาพฝัน” ที่ผู้บริหารบางคนจงใจจะล่อเหยื่อด้วยคำพูดสวยหรู โครงการอลังการ แต่หามีกำไรไม่ ทำเพียงเท่านี้คุณก็จะประสบความสำเร็จกับหุ้นกลุ่มนี้ ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ

ติดตามอ่านทุกเรื่องราวของ "คอนโดมิเนียม ทำเลเด่น" คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

www.topofliving.com : สนใจติดต่อให้ทีมงานไปรีวิวโครงการเด่นน่าสนใจ

และผู้ที่สนใจต้องการลงอสังหาริมทรัพย์เพื่อประชาสัมพันธ์ หรือฝากขายติดต่อที่นี่ครับ naiwaentammada@gmail.com

Top Banner

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

โปรดติดตาม “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” กับนายแว่นธรรมดาได้ในบทความต่อไป และขอแนะนำหนังสือ “ลงทุนคอนโด ไม่ยาก” เขียนโดยนายแว่นธรรมดา และคุณเพชร ผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมิน และลงทุนคอนโดมิเนียมตัวจริง วางขายตามแผงหนังสือทั่วประเทศนะครับ

ลงทุนคอนโดไม่ยาก
Create Date : 09 มีนาคม 2560
Last Update : 9 มีนาคม 2560 7:36:51 น. 0 comments
Counter : 838 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.