พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
8 กุมภาพันธ์ 2559
 
All Blogs
 
#ซื้อบ้านหลังแรกเริ่มต้นอย่างไร : รีวิวขั้นตอนการซื้อบ้าน ตั้งแต่ซื้อจนสามารถเข้าอยู่ได้

หลายคนเริ่มคิดที่จะ:ซื้อบ้านก็ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี นึกไม่ออก หรือกลัวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ต้องมานั่งกังวลว่าต่อไปจะต้องทำอย่างไร วันนี้ผมจะนำประสบการณ์การคิดที่จะซื้อบ้านจนถึงสามารถเข้าอยู่อาศัยได้มาฝาก คนที่กำลังคิดจะซื้อบ้านแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรหรือพอที่จะเริ่มไปบ้างแล้วลองมาดูว่าคุณกำลังอยู่ในขั้นตอนไหนของการซื้อบ้าน เมื่อไหร่จะได้เข้าอยู่อาศัยตามที่ต้องการเสียที เริ่มตามขั้นตอนดังนี้//www.topofliving.com/2110.html

.....หลายคนเริ่มคิดที่จะ:ซื้อบ้านก็ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี นึกไม่ออก หรือกลัวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ต้องมานั่งกังวลว่าต่อไปจะต้องทำอย่างไร วันนี้ผมจะนำประสบการณ์การคิดที่จะซื้อบ้านจนถึงสามารถเข้าอยู่อาศัยได้มาฝาก คนที่กำลังคิดจะซื้อบ้านแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรหรือพอที่จะเริ่มไปบ้างแล้วลองมาดูว่าคุณกำลังอยู่ในขั้นตอนไหนของการซื้อบ้าน เมื่อไหร่จะได้เข้าอยู่อาศัยตามที่ต้องการเสียที เริ่มตามขั้นตอนดังนี้untitled

ขั้นที่ 1 เลือกบ้านที่ต้องการ ขั้นนี้ต้องเริ่มดูโครงการบ้าน หรือคอนโด สิ่งที่ต้องพิจารณามี

-ทำเล พิจารณาสถานที่ตั้งของโครงการที่สะดวกแก่เรา เช่น การเดินทางสะดวก ใกล้แหล่งกิน แหล่งช็อป ใกล้โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น

-ราคา เลือกราคาที่เรามีกำลังซื้อ หรือผ่อนกับธนาคารได้ บ้างโครงการมีการให้ผ่อนดาวน์ เราต้องมีเงินเก็บสักประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ของราคาบ้าน ใครที่ซื้อเงินสดให้ข้ามไปขั้นตอนที่ 5 ได้เลย

-แบบบ้าน เลือกแบบบ้านที่ชอบโดยไปดูบ้านตัวอย่าง หรือสถานที่ก่อสร้างเพื่อดูวัสดุที่โครงการใช้ สิ่งที่โครงการมีให้ สอบถามกับเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เราสงสัย หรืออยากรู้ เลือกจำนวนห้องนอนทิศทางของบ้าน

-สิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ที่จอดรถเพียงพอมั๊ย? ฟิตเน็ต สระว่ายน้ำ ใหญ่พอมั๊ย? ความกว้างของถนนคับแคบไปมั๊ย? ระบบสายไฟฟ้าเก็บลงดินมั๊ยอันนี้อาจจะไม่จำเป็นแต่ถ้าให้ดีลงใต้ดินโครงการจะดูดีมาก

ในขั้นตอนนี้ถ้ายังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ท โดยอ่านจากรีวิวของเว็บไซต์บ้านก็ได้ หลังจากนั้นพอได้โครงการที่สนใจจึงเข้าไปชมโครงการเป็นการประหยัดเวลาและ ตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่าต้องการอยากรู้อะไรเพิ่มเติมเพื่อจะได้สอบถามเจ้าหน้าที่ของโครงการได้อย่างครบถ้วน

HIP STER 02

ขั้นที่ 2 ติดต่อธนาคาร หรือสถาบันเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัย สิ่งที่ต้องทำในขั้นนี้คือการเลือกดูข้อเสนอที่ทางธนาคารเสนอ ซึ่งก็คืออัตราดอกเบี้ย ธนาคารต่างๆจะให้รายละเอียดการคิดดอกเบี้ยมาให้ดู ซึ่งถึงขั้นนี้เราต้องพิจารณาความพร้อมของตนเองว่าสามารถผ่อนได้ภายในระยะเวลากี่ปี แต่ส่วนใหญ่คนที่ซื้อบ้านด้วยการผ่อนนั้น จะใช้เวลาในการผ่อนเกิน 5 ปี ขึ้นไปทั้งนั้น ดังนั้นเราควรเลือกแผนอัตราดอกเบี้ยเลือกแผนที่ทำให้เราสามารถหักเงินต้นได้มากที่สุด โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าไม่ควรเลือกอัตราดอกเบี้ยคงที่ ถ้าอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่นั้นไม่ต่ำพอที่จะจูงใจเราได้  ขั้นตอนนี้บ้างโครงการมีการอำนวยความสะดวกเรื่องติดต่อกู้ธนาคารไว้ให้ ถ้าสนใจใช้บริการก็บอกทางเจ้าหน้าที่ของโครงการ ทางโครงการก็จะติดต่อกับธนาคารที่ร่วมกับโครงการฯติดต่อเราภายหลัง แต่ถ้าไม่ชอบก็ต้องไปติดต่อที่ธนาคารที่เราต้องการเอง

best-mortgage-rates

ขั้นที่ 3 เตรียมเอกสาร ขั้นตอนนี้ต้องเตรียมเอกสารโดยดูจากว่าเราต้องการผ่อนคนเดียว หรือผ่อนสองคน กู้ร่วมกับใครหรือมั๊ย? ส่วนใหญ่น่าจะเป็นกู้ร่วมกับแฟน หรือภรรยาเรานั้นแหละ หรือจะกู้ในนามบริษัทก็ว่ากันไป ก็เข้าไปดูรายละเอียดเรื่องเอกสารการขอกู้ได้จากเว็บไซต์ของทางธนาคารได้เลย แล้วก็เตรียมตามที่ธนาคารต้องการนัดวันยื่นเอกสาร ถ้าใช้ธนาคารที่ทางโครงการเสนอก็จะสะดวกในขั้นตอนนี้ เพราะทางธนาคารจะมีเจ้าหน้าที่มาที่โครงการเราสามารถยื่นเอกสารการขอกู้ได้ที่นี่ ถ้าติดต่อธนาคารเองก็ต้องไปยื่นที่ธนาคารเองนะครับ


ขั้นที่ 4 รอการอนุมัติ ขั้นตอนนี้ระหว่างรอ จะมีเจ้าหน้าที่ธนาคารมาสอบถามข้อมูลเรื่องเงินเดือน รายได้อื่นๆ เราก็บอกไปตามจริงนะครับ ขั้นนี้ไม่ยุ่งยากคุยผ่านทางโทรศัพท์ ถ้าธนาคารแจ้งว่าผ่านก็ดำเนินการขั้นต่อไป แต่ถ้าไม่ผ่านก็กลับไปยื่นเอกสารกับธนาคารอื่นต่อไปจนกว่าจะผ่าน


ขั้นที่ 5 ทำสัญญาที่สำนักงานที่ดิน หลังจากทราบยอดเงินแล้วก็มาถึงการทำสัญญาบางที่ต้องไปทำที่ธนาคารแล้วค่อยติดต่อที่สำนักงานที่ดินอีกครั้ง บางธนาคารก็ทำวันเดียวกันกับที่ไปสำนักงานที่ดิน เจ้าหน้าที่จะถือเช็คหรือเงินสดตามจำนวนที่เราตกลงไว้ไปจ่ายให้เจ้าหน้าที่โครงการ พร้อมทำเรื่องจำนอง ในขั้นนี้เราจะได้สำเนาโฉนดที่ดินไว้ดูต่างหน้ารอวันที่จะมาเป็นของเรา


ขั้นที่ 6 เข้าอยู่ได้ เมื่อผ่านขั้นตอนต่างๆมาแล้วเราก็จะสามารถเข้าอยู่ในบ้าน หรือคอนโดที่เราเลือกแล้วได้ ตามที่เราต้องการ ถ้าต้องการต่อเติมสิ่งใดควรทำแต่น้อยนะครับเพราะยังเป็นของธนาคารอยู่ ถ้าเราเกิดผ่อนไม่ได้จะเสียเงินส่วนนี้ไปฟรีๆ

imagesCADS1LR5

.....ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนการเลือกบ้านที่ผมได้ประสพมา หวังว่าการรีวิวขั้นตอนการซื้อบ้าน จนสามารถเข้าอยู่ได้จะเป็นแนวทางให้เพื่อนๆที่คิดอยากมีบ้านหรือเพื่อนๆที่กำลังอยู่ในขั้นต่างๆได้เห็นภาพว่าจะต้องเป็นอย่างไรต่อไป ต้องทำอย่างไร เพื่อความสบายใจและความมั่นใจในการติดต่อกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ย้อนดูบทความที่เกี่ยวข้องกับการซื้อบ้านได้ใน Top of living ได้นะครับมีอธิบายรายละเอียดบางขั้นตอนไว้ด้วยนะครับ

หากยังไม่จุใจ สามารถหาอ่านเรื่องราวของแนวคิดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และการตกแต่งบ้าน หลากหลายสไตล์ คลิ๊กอ่านต่อได้เลย... คลิ๊กอ่านที่นี่

สำหรับอสังหาริมทรัพย์ที่จะได้รับอานิสงค์ โดยเฉพาะพื้นที่ในเมืองที่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าในเมือง ก็คือ "คอนโดมิเนียม" นั่นเอง

ติดตามอ่านทุกเรื่องราวของ "คอนโดมิเนียม ทำเลเด่น" คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

www.topofliving.com : สนใจติดต่อให้ทีมงานไปรีวิวโครงการเด่นน่าสนใจ ที่นี่ naiwaentammada@gmail.com

Top Banner

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

โปรดติดตาม “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” กับนายแว่นธรรมดาได้ในบทความต่อไป และขอแนะนำหนังสือ “ลงทุนคอนโด ไม่ยาก” เขียนโดยนายแว่นธรรมดา และคุณเพชร ผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมิน และลงทุนคอนโดมิเนียมตัวจริง วางขายตามแผงหนังสือทั่วประเทศนะครับ

ลงทุนคอนโดไม่ยาก
Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2559 11:57:40 น. 0 comments
Counter : 1250 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.