พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
4 ธันวาคม 2558
 
All Blogs
 
#บ้านหลังแรก : อยากมีบ้าน แต่งบน้อย ทำยังไงดี?

  ทำงานมานาน… ยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง หลายคนอยากมีบ้าน แต่ด้วยภาระค่าใช้จ่ายส่วนตัว และครอบครัวที่รุมเร้าสารพัด งบก็ยังน้อย ทำให้ความฝันที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง ความฝันที่จะมีบ้านหลังแรก จะซื้อบ้านหลังแรก ไปไม่ถึงฝั่งเสียที… เหลือบไปเห็นหลายๆ คนที่มีบ้านเป็นของตัวเองสำเร็จ ก็รู้สึกว่า… “เขาทำกันอย่างไรนะ?”

อ่านทั้งหมดของบทความได้ที่นี่ครับ
//www.topofliving.com/4249.html

ซื้อบ้านหลังแรก : อยากมีบ้านแต่งบยังน้อย ควรทำอย่างไร?

บทนำ

ทำงานมานาน… ยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง หลายคนอยากมีบ้าน แต่ด้วยภาระค่าใช้จ่ายส่วนตัว และครอบครัวที่รุมเร้าสารพัด งบก็ยังน้อย ทำให้ความฝันที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง ความฝันที่จะมีบ้านหลังแรก จะซื้อบ้านหลังแรก ไปไม่ถึงฝั่งเสียที… เหลือบไปเห็นหลายๆ คนที่มีบ้านเป็นของตัวเองสำเร็จ ก็รู้สึกว่า… “เขาทำกันอย่างไรนะ?”

ความเป็นจริงแล้วการมีบ้านในยุคปัจจุบันไม่ได้ยากเย็นเหมือนในสมัยก่อนเลยครับ สำหรับคนที่ยังไม่เคยซื้อบ้าน การมีบ้านหลังแรกดูเหมือนจะเป็นเรื่องยาก… แต่ความจริงแล้วในปัจจุบันนี้การมีบ้านเป็นเรื่องง่ายกว่าในอดีตมากครับ… ลองมาดูขั้นตอนการมีบ้านหลังแรกกันดู แล้วคุณจะรู้สึกว่าการมีบ้านไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยครับ (คลิ๊กอ่านที่นี่ครับ)

ในสมัยก่อนหากเราคิดจะซื้อบ้านซักหลังหนึ่ง ผู้ซื้อจะต้องเก็บสะสมเงินก้อนใหญ่ให้ครบเสียก่อนจึงจะซื้อบ้านได้ เนื่องจากในสมัยเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมานั้น “ระบบสินเชื่อที่อยู่อาศัย” ยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าทุกวันนี้ ทั้งระบบการตรวจเอกสารต่างๆ ก็ยังเป็นแบบอนาล็อก

การขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยจึงเป็นเรื่องยากเย็นสำหรับคนสมัยก่อนครับ ผู้ซื้อจะต้องเก็บเงินสะสมให้ได้ก้อนใหญ่จึงจะสามารถซื้อบ้านได้ซักหลัง ไม่เหมือนกับสมัยปัจจุบันที่ง่ายกว่ามาก เราจึงเห็นคนรุ่นพ่อแม่ของเราต้องใช้เวลานานหลายปีจนอายุล่วงเลยเข้าหลักสี่ หลักห้า กว่าจะมีบ้านได้ซักหลังต้องใช้เวลานานหลายปี การที่คนอายุ 20 กว่าๆ จะมีบ้านถือเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นแล้วล่ะครับ…

บ้านหลังแรก งบน้อย ทำไงดี

อยากมีบ้านแต่งบยังน้อย ควรทำอย่างไร?

สำหรับคนที่อยากมีบ้านแต่งบประมาณจำกัดจริงๆ ทีมงาน Top Of Living ขอนำเสนอขั้นตอนง่ายๆ สำหรับผู้ที่มีงบน้อย แต่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองซักหลัง ลองติดตามดูนะครับ

ขั้นตอนแรก… “คุณต้องเก็บออมเงินดาวน์ให้ได้เสียก่อน”

ถ้าจะบอกว่า… ซื้อบ้านโดยไม่ต้องใช้เงินซักบาท! นั้นคงจะเป็นเรื่องที่ไม่จริง… แต่ถ้าผมบอกว่า… เราสามารถซื้อบ้านด้วยเงินต้นเพียง 5-10% ของราคาบ้าน แบบนี้พอมีความเป็นไปได้หน่อยครับ ยิ่งในช่วงที่รัฐบาลมีมาตรการส่งเสริมการซื้ออสังหาริมทรัพย์ หรือซื้อบ้านในช่วงเวลานี้ โอกาสของการมีบ้านจะเปิดกว้างขึ้น และง่ายขึ้นกว่าในช่วงที่ไม่มีมาตรการอะไรเลยครับ… เมื่อมีมาตรการออกมาแบบนี้ สิ่งที่เราควรเตรียมพร้อมก็คือ การเก็บเงินออมไว้สำหรับดาวน์บ้าน ยกตัวอย่างเช่น หากเราต้องการบ้านราคา 1 ล้านบาท เราควรมีเงินออมสำหรับดาวน์บ้านอย่างน้อย 50,000 – 100,000 บาท ขึ้นไป และควรเผื่อเงินไว้ชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ ด้วยนะครับ สำหรับเงินออมเท่าไรจึงจะซื้อบ้านได้ เข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มที่นี่เลยครับ คลิ๊กเลย

ขั้นตอนที่สอง… ประเมินภาระผ่อนของครอบครัวเมื่อต้องมีบ้านหลังแรก

เมื่อเราเก็บเงินดาวน์บ้านได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือ การประเมินกำลังการผ่อนของเรา โดยเราต้องพิจารณาจากภาระค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวประกอบด้วยนะครับ ยกตัวอย่างเช่น เงินทั้งครอบครัวที่หาได้ทั้งหมดตกเดือนละ 15,000 บาท มีค่าใช้จ่ายประจำราวๆ 8,000 บาท หักเงินเก็บออม 2,000 บาท ดังนั้นเราจะมีความสามารถในการผ่อนชำระได้ราวๆ 5,000 บาทต่อเดือน… เมื่อเรารู้ความสามารถในการผ่อนชำระบ้านของเราแล้ว เราสามารถคิดย้อนกลับไปเป็นราคาบ้านที่เราสามารถเป็นเจ้าของได้นั่นเองครับ

ขั้นตอนที่สาม… หารายได้เสริม เพื่อร่นระยะเวลา

สำหรับความมุ่งมั่นที่จะเป็นเจ้าของบ้านซักหลังอาจจะยังไม่พอ! หากเรารู้ว่าเรามีภาระมาก และงบประมาณส่วนตัวค่อนข้างจำกัด เราควรมองหารายได้เสริมเพื่อร่นระยะเวลาการมีบ้านนะครับ ยกตัวอย่างเช่น เรามีรายได้ประจำอยู่ราวๆ 15,000 บาท ต่อเดือน แบ่งเป็นเงินเก็บเพื่อดาวน์บ้านเดือนละ 5,000 บาท หากเราต้องมีเงินดาวน์ 50,000 บาท = เราต้องใช้เวลาเก็บเงินถึง 10 เดือนขึ้นไป… แต่หากเราหารายได้เสริมเพิ่มเติมจากรายได้ประจำที่เรามีอยู่ก็จะร่นระยะเวลาการเก็บออมของเราได้ครับ

ขั้นตอนที่สี่… เดินบัญชีในสมุดเงินฝากอย่าให้บัญชีแห้ง

ขั้นตอนนี้ค่อนข้างจะสำคัญนะครับ เพราะธนาคาร หรือผู้ปล่อยสินเชื่อ มักจะพิจารณาจากรายได้ประจำ และการเดินบัญชีในสมุดเงินฝากของเรา… เคล็ดลับเล็กๆ ก็คือ… เราต้องหมั่นเดินบัญชีอย่าให้บัญชีแห้ง … คำว่าบัญชีแห้งหมายถึง บัญชีเงินฝากที่มีเงินเหลืออยู่ในบัญชีของเราน้อยมากๆ เพราะหากเจ้าหน้าที่ปล่อยสินเชื่อพบว่าบัญชีของเรามีเงินอยู่น้อยในบางเวลา หรือบ่อยๆ ครั้ง นั้นไม่ใช่เรื่องดีเลย… สิ่งนี้จะไปกระทบต่อการตัดสินใจปล่อยสินเชื่อของธนาคารอย่างแน่นอนครับ

ขั้นตอนทั้งสี่เป็นเพียงแนวทางเบื้องต้นสำหรับคนที่คิดจะซื้อบ้านหลังแรก อยากมีบ้านหลังแรก ลองอ่านทั้งหมดของ TIP การเลือกซื้อบ้านที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเลย”

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา เจาะหุ้นนายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และหนังสือ “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” และผู้ก่อตั้งเว็บ //www.naiwaen.com และ //www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

#ช่องทางการติดตามข้อมูล #นายแว่นธรรมดา

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป //www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”
Create Date : 04 ธันวาคม 2558
Last Update : 4 ธันวาคม 2558 12:56:36 น. 0 comments
Counter : 787 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.