พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
4 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
#รีวิวแอร์แบบบ้านบ้าน (แต่แอบจริงจัง) : เทคนิคการเลือกซื้อ และเคล็ดลับการบำรุงรักษาแอร์รับหน้าร้อนเทคนิคการเลือกซื้อ และเคล็ดลับการบำรุงรักษาแอร์รับหน้าร้อน

“วันนี้เป็นวันสงกรานต์ หนุ่มสาวชาวบ้านเบิกบานจิตใจจริงเอย ตอนเช้าทำบุญ ทำบุญตักบาตร ทำบุญร่วมชาติตักบาตรร่วมขันกันเอย” เมื่อเพื่อนๆ ได้ยินเพลงนี้แล้ว ก็แสดงว่าเมืองไทยเราเข้าสู่เทศกาลแห่งความสุข คือ เทศกาลสงกรานต์กันแล้วนะครับ ซึ่งแน่นอนเมื่อเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ก็แสดงว่าเมืองไทยเราเข้าสู่หน้าร้อนอันแสนหฤโหด ที่อากาศร้อนจนเหมือนอยู่ในเตาอบ อากาศร้อนๆ อย่างนี้เพื่อนๆ คงอยากจะหาแอร์เย็นๆ มาลดอุณหภูมิในบ้าน ให้อากาศเย็นสบาย นอนชิลๆอยู่บ้านอย่างมีความสุขกันใช่ไหมครับ วันนี้ผมจึงมีเทคนิคการเลือกซื้อ และการบำรุงรักษาแอร์รับหน้าร้อนมาฝากเพื่อนๆกันครับ

นิยามของเครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์

คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ปรับอุณหภูมิของอากาศในอาคาร บ้านเรือน เพื่อให้มนุษย์ได้อาศัยอยู่ในที่ที่ไม่ร้อนหรือไม่เย็นจนเกินไป หรือใช้รักษาภาวะอากาศให้คงที่เพื่อจุดประสงค์อื่น โดยทำงานด้วยหลักการการถ่ายเทความร้อน กล่าวคือ เมื่อความร้อนถ่ายเทออกไปข้างนอก อากาศภายในห้องจะมีอุณหภูมิลดลง เป็นต้น และแอร์บางชนิดอาจมีความสามารถในการลดความชื้นหรือการฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้ด้วย

ชนิดของแอร์

แอร์ที่ขายอยู่ในท้องตลาดขณะนี้มีอยู่หลายชนิด ดังนี้

 • ชนิดติดหน้าต่าง เป็นแอร์ที่มี คอนเดนซิ่ง ยูนิต และ แฟนคอยล์ ยูนิต อยู่ในเครื่องเดียว โดยมีขนาดตั้งแต่ 9,000-24,000 บีทียู/ชม. แอร์แบบนี้เหมาะกับห้องที่มีลักษณะที่ติดตั้งวงกบหน้าต่างติดกระจก ช่องแสงติดตาย บานกระทุ้ง บานเกล็ด เป็นต้น โดยแอร์ประเภทนี้มีข้อเสีย คือ จะมีเสียงแอร์ดังเข้ามาในห้องเพราะคอนเดนซิ่งติดกับแฟนคอล์ย
 • ชนิดแยกส่วนติดฝาผนัง แอร์ชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมีประสิทธิภาพสูง และจะมีสวิตช์ควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติแบบอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับควบคุมอุณหภูมิความเย็นของห้อง โดยมีขนาดตั้งแต่ 9,000-25,000 บีทียู/ชม. เหมาะสมกับห้องที่มีลักษณะทึบ แต่จะมีราคาแพง
 • ชนิดตู้ตั้งพื้น เป็นแอร์ที่มีลักษณะคล้ายตู้ มีกำลังลมที่แรง โดยมีขนาดตั้งแต่ 12,000-36,000 บีทียู/ชม. เหมาะสำหรับห้องที่มีลักษณะห้องที่เป็นกระจกทั้งหมด ผนังทึบซึ่งไม่อาจเจาะช่องเพื่อติดตั้งได้ และเหมาะกับบริเวณที่มีคนเข้าออกอยู่ตลอดเวลา
 • ชนิดตั้งแขวน เป็นแอร์ที่มีลักษณะตั้งแขวน โดยมีขนาดตั้งแต่ 12,000-55,000 บีทียู/ชม. เหมาะสำหรับห้อง ที่เช่น ห้องนอน ไปจนถึงห้องที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น สำนักงาน ร้านอาหาร ห้องประชุม มีข้อดีคือลมแรงกว่าแอร์ผนังเหมาะสำหรับห้องที่ไม่มีพื้นที่ผนัง และสามารถตั้งพิ้นได้ด้วย
 • ชนิดฝังเพดาน เป็นเครื่องปรับอากาศที่เน้นความสวยงามโดยการซ่อน หรือฝังอยู่ใต้ฝ้าหรือเพดานห้อง โดยมีขนาดตั้งแต่ 13,600 - 56,000 บีทียู/ชม. เหมาะกับห้องที่ต้องการเน้นความสวยงาม โดยที่ต้องการให้เห็นเครื่องปรับอากาศน้อยที่สุด มีข้อดี คือ สวยงาม ทำให้ห้องโปร่งโล่ง ดูกลมกลืนกับตัวห้อง
 • ชนิดเคลื่อนที่ เป็นเครื่องปรับอากาศที่ไม่ต้องทำการติดตั้ง และสามารถเข็นไปใช้ได้ทุกพื้นที่ โดยมีขนาดตั้งแต่ 13,600 - 56,000 บีทียู/ชม. มีข้อดีคือขนาดเล็กไม่ต้องเสียเวลาติดตั้ง สามารถเข็นไปใช้ได้ทุกพื้นที่ ทุกเวลา

เทคนิคการเลือกซื้อแอร์

 • ควรเลือกซื้อเลือกขนาดแอร์ให้เหมาะกับขนาดห้อง เพราะว่าขนาดห้องมีผลอย่างมากต่อความเย็นในห้อง ถ้าห้องมีขนาดใหญ่ แต่ใช้เครื่องปรับอากาศขนาดเล็ก นอกจากจะทำให้ห้องไม่เย็นแล้ว ยังทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนัก สิ้นเปลืองพลังงานมากเกินความจำเป็นอีก หรือถ้าซื้อแอร์ที่ขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้แอร์ตัดบ่อย และห้องเหม็นอับชื้นได้
 • ควรเลือกซื้อแอร์จากผู้ผลิตและผู้จำหน่ายที่เชื่อถือได้ เพราะเครื่องปรับอากาศอาจจะมีกำลังความเย็น ( BTU ) น้อยกว่าที่แสดงไว้บนฉลาก โดยแอร์บางยี่ห้ออาจมีกำลังความเย็นเพียง 70 - 80 % ของที่ได้โฆษณาไว้ นอกจากจะมีกำลังความเย็นไม่เต็มบีทียูแล้ว อาจจะมีเสียงดังและมีอายุการใช้งานที่สั้นอีกด้วย
 • ควรเลือกซื้อแอร์ ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และได้มาตรฐานอุตสาหกรรม(มอก.) เพราะได้รับการทดสอบความสามารถ ในการทำความเย็นแล้วซึ่งทำให้เพื่อนๆ แน่ใจได้ว่าจะได้ แอร์ที่ประหยัดไฟฟ้าและมีประสิทธิภาพเต็มบีทียู โดยฉลากประหยัดไฟจะกำหนดเป็นตัวเลขได้ดังนี้
 • เบอร์ 5 – ดีมาก ประสิทธิภาพการประหยัดไฟสูงสุด
 • เบอร์ 4 – ดี ประสิทธิภาพการประหยัดไฟสูง
 • เบอร์ 3 – ปานกลาง ประสิทธิภาพการประหยัดไฟปานกลาง
 • เบอร์ 2 – พอใช้ ประสิทธิภาพการประหยัดไฟพอใช้
 • เบอร์ 1 – ต่ำ ประสิทธิภาพการประหยัดไฟระดับต่ำ ไม่ควรใช้
 • ควรเลือกซื้อแอร์จากร้านที่มีการติดตั้งและการบริการหลังการขายที่ดี โดยให้เลือกร้านที่น่าเชื่อถือ มีการรับประกันและบริการหลังการขายที่ดี เพราะแอร์ส่วนใหญ่มีราคาแพง และมีอายุการใช้งานที่นาน การรับประกันและการดูแลซ่อมแซมแก้ไขหลังการขายจึงเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
 • ควรเลือกซื้อแอร์ โดยพิจารณาดูคุณสมบัติพิเศษต่างๆ และการดีไซน์ของแอร์ เช่น ฟิลเตอร์กรองอากาศ การกำหนดความเร็ว ความแรงของมอเตอร์ การปรับทิศทางลม ฟังก์ชั่นการลดความชื้นหรือการฟอกอากาศ ดีไซน์การออกแบบของแอร์ เพื่อความสวยงามของห้อง

เทคนิคการเลือก BTU แอร์ให้เหมาะกับขนาดห้อง

คำว่า BTU นั้น ย่อมาจาก British Thermal Unit คือ ขนาดความสามารถการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ

โดย 1 ตันความเย็น = 12,000 BTU

สูตรคำนวน คือ BTU = พื้นที่ห้อง (กว้าง x ยาว) x ค่าตัวแปร

ซึ่ง ค่าตัวแปร มีดังนี้

 • 700-800 สำหรับห้องนอน หรือห้องที่มีความร้อนน้อย (ห้องที่ไม่โดนแดดหรือโดนเล็กน้อย ฝ้าต่ำ หรือห้องที่ใช้แอร์ช่วงกลางคืน)
 • 800-900 สำหรับห้องรับแขก หรือห้องที่มีความร้อนปานกลาง - มาก (ห้องที่โดนแดด อยู่ทิศตะวันตก หรือใช้แอร์ช่วงกลางวัน)
 • 900-1000 สำหรับห้องทำงาน ห้องออกกำลังกาย หรือห้องที่มีความร้อนมาก หรือฝ้าสูง(ห้องที่โดนแดด อยู่ทิศตะวันตก อยู่ชั้นบนสุด หรือใช้แอร์ช่วงกลางวัน)
 • 1000-1200 สำหรับร้านค้า ร้านอาหารที่เปิดปิดประตูบ่อย ร้านทำผม หรือสำนักงานที่มีคนอยู่จำนวนมาก

โดยมีปัจจัยในการเลือก BTU แอร์ให้เหมาะกับขนาดห้อง ดังนี้

 • ขนาดห้องของหน้าต่างและมุมต่างๆของห้อง
 • ทิศทางของห้องนั้นๆว่าโดนแดดมากน้อยเพียงใด
 • วัสดุหลังและคามีฉนวนกันความร้อนภายในบ้านหรือไม่
 • จำนวนคนที่ใช้งานในห้องนั้นๆ

โดยผมได้ทำตารางสรุป ขนาดห้องต่างๆ กับขนาด BTU แอร์ที่เหมาะสมมาฝากเพื่อนๆ ช่วยในการเลือกซื้อแอร์ด้วยครับ

เคล็ดลับการบำรุงรักษาแอร์

 • หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่น(ฟิลเตอร์) ทุกอาทิตย์ โดยในแอร์จะมีแผงกรองฝุ่นหรือฟิลเตอร์ ที่จะช่วยกรองอากาศโดยจะดักจับฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ไม่ให้ผ่านเข้าไปยังตัวแผงขดท่อคอยล์เย็น และเป่าเข้าสู่บรรยากาศภายในห้องได้อีก เพื่อนๆ ควรต้องดูแลทำความสะอาดฟิลเตอร์อยู่เสมอทุกอาทิตย์   เพื่อไม่ให้ฟิลเตอร์อุดตันไปด้วยฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ เพราะถ้าฟิลเตอร์อุดตันจะทำให้ลมไม่สามารถหมุนเวียนผ่านคอยล์เย็นได้ ซึ่งจะทำให้เครื่องปรับอากาศไม่เย็น ซึ่งวิธีการล้างฟิลเตอร์ทำได้โดยโดยการเปิดหน้ากากแอร์ขึ้นมา แล้วดึงฟิลเตอร์ จากนั้นใช้น้ำแรง ๆ ฉีดที่ด้านหลังของฟิลเตอร์ (ด้านที่ไม่ได้รับฝุ่น) ให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกหลุดออก จากนั้นตากให้แห้งแล้วใส่กลับคืน หรือถ้าฟิลเตอร์เป็นแบบเส้นใยอลูมิเนียมถัก แบบเส้นใยไนล่อน ก็อาจใช้แปรงที่มีขนนิ่ม เช่น แปรงสีฟัน หรือแปรงทาสีช่วยปัดฝุ่นด้วยก็ได้
 • หมั่นล้างทำความสะอาดคอยล์ และคอยล์เย็น โดยช่างผู้ชำนาญ ทุกๆ 6 - 12 เดือน แล้วแต่สภาพแวดล้อมและลักษณะการใช้งาน ถ้าอยู่ติดถนนที่มีฝุ่นมาก หรือเปิดใช้งานทุกวันควรล้างแอร์บ่อยขึ้น โดยแผงขดท่อคอยล์เย็น คือ ตัวสร้างความเย็น มีรูปร่างเป็นเส้นท่อขดไปมาตามความยาวของเครื่อง และจะมีแผ่นครีบอลูมิเนียมบาง ๆ หุ้มขดท่อเหล่านั้นอยู่ ที่แผงขดท่อนี้จะมีฝุ่นผงขนาดเล็กที่สามารถผ่านการกรองของฟิลเตอร์เข้ามาได้ เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ฝุ่นเหล่านี้จะจับตัวกันหนาขึ้น และอากาศจะไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งจะทำให้แอร์ตันได้ จึงควรมีการล้างทำความสะอาดขดท่อและแผ่นอลูมิเนียม เพราะจะทำให้ประหยัดไฟและแอร์ไม่ทำงานหนัก ช่วยทำให้แอร์มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ซึ่งแผงขดท่อคอล์ยเย็น ทำความสะอาดได้โดยใช้แปรงสีฟัน หรือแปรงทาสี ปัดเอาฝุ่นที่ยึดเกาะอยู่ให้ออกก่อนด้วยการลากแปรงลงตามแนวล่องของแผ่นครีบอลูมิเนียม แล้วจากนั้นค่อยเอาน้ำล้างเพื่อให้ฝุ่นที่เหลือหลุดตามน้ำออกมา ส่วนแผงคอล์ยร้อนสามารถทำความสะอาดวิธีเหมือนกับคอล์ยเย็น โดยสามารถทำได้โดยใช้แปรงนิ่มๆ และน้ำฉีดล้างได้ แต่เพื่อนๆ จะต้องระวังไม่ให้น้ำกระเด็นเข้าไปเปียกแผงอุปกรณ์ซึ่งจะทำให้ไฟชอร์ต เสียหายได้
 • หลังจากการล้างแอร์ ควรให้ช่างทำการเช็คระดับแรงดันน้ำยาว่าปกติดีหรือไม่ ถ้าน้ำยาน้อยกว่าปกติ แสดงว่าอาจจะมีรอยรั่ว ให้ตรวจสอบซ่อมแก้ไขโดยด่วนเลยครับ
 • หน้ากากรับลมและหน้ากากจ่ายลมของแอร์ เพื่อนๆ สามารถทำความสะอาดได้โดยปัดฝุ่น หรือใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดถู หรือแอร์บางยี่ห้อสามารถถอดออกได้ ก็ควรจะถอดออกนำไปล้างน้ำ
 • ไม่ควรนำเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ค่าความร้อนสูง เช่น เตารีด หม้อหุงข้าว เครื่องทำน้ำร้อน เครื่องปิ้งขนมปัง เป็นต้น มาใช้ในห้องแอร์ เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น
 • ไม่ควรนำสิ่งของต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ ตู้ โต๊ะ ไปกีดขวางทางลมเข้าและลมออกของคอนเดนเซอร์ เพราะจะทำให้เครื่องระบายความร้อนไม่ออก รวมถึงไม่ควรวางสิ่งของต่างๆ ขวางหน้าเครื่องเป่าลมเย็นด้วย เพราะจะทำให้เครื่องต้องทำงานหนักมากขึ้น
 • ให้เพื่อนๆ หมั่นคอยสังเกตเสียงการทำงานของแอร์ ถ้ามีเสียงดังผิดปกติ หรือแอร์ไม่ค่อยเย็นควรรีบเรียกช่างมาทำการตรวจเช็ค เพราะถ้าทิ้งไว้ อาจจะทำให้เกิดความเสียหายรุนแรงมากขึ้น
 • ควรจะปิดแอร์ทุกครั้งหลังใช้งาน หรือควรตั้งเวลาการทำงานของตัวเครื่องไว้ล่วงหน้า เพื่อให้แอร์หยุดเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าไฟไปได้พอสมควร
 • ไม่ควรปลูกต้นไม้ หรือตากผ้าภายในห้องที่มีแอร์ติดตั้งอยู่ เพราะความชื้นจากสิ่งเหล่านี้ จะทำให้เครื่องต้องทำงานหนักขึ้น
 • ในช่วงเวลาที่ไม่ใช้ห้อง หรือก่อนเปิดแอร์ประมาณ 15 นาที ควรเปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้เพื่อให้อากาศบริสุทธิ์ภายนอกเข้าไปแทนที่อากาศเก่าภายในห้อง จะช่วยลดอุณหภูมิ และกลิ่นต่างๆ ให้น้อยลงซึ่งจะช่วยให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักขึ้น
 • ควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิทขณะใช้เปิดแอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศร้อนจากภายนอกเข้ามา ซึ่งจะทำให้แอร์ต้องทำงานมากขึ้น

เพียงเท่านี้แอร์ที่บ้านก็จะเย็นช่ำแถมประหยัดไฟได้อีกด้วยครับ ^ ^
Create Date : 04 เมษายน 2560
Last Update : 4 เมษายน 2560 15:48:42 น. 0 comments
Counter : 959 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.