พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
2 มกราคม 2560
 
All Blogs
 
ตามล่าหาหุ้นโตเร็วตามล่าหาหุ้นสิบเด้ง

หลายปีที่ผ่านมาผมตามล่าหาหุ้นสิบเด้งมาโดยตลอด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ การยังไม่บรรลุเป้าหมาย สำหรับหุ้น 1 เด้ง ผมเองได้เจอกันแล้ว ที่สำคัญกว่าการพบเจอกันระหว่างหุ้นกับผมก็คือ ผมมีมันในปริมาณที่มากพอที่จะเปลี่ยนชีวิตของผมเอง แต่สำหรับหุ้นสิบเด้ง ก็ยังคงอยู่ในโหมดค้นหาต่อไป

สิ่งที่หล่อเลี้ยงการตามล่าหาหุ้นสิบเด้งสำหรับผมก็คือ “จินตนาการ” มีคนเคยกล่าวไว้ว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” มันหมายความว่า... ความรู้นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสำเร็จ ถึงแม้ความรู้จะสำคัญ แต่พื้นฐานของความรู้ ก็คือ “ความคิด” ขึ้นชื่อว่าความคิดมันจะตีกรอบเรา ทำให้เรามีขอบเขตที่จำกัด ไม่เหมือนจินตนาการที่ไร้ซึ่งขอบเขต และกว้างใหญ่ไพศาลกว่ามาก

การตามล่าหาหุ้นสิบเด้ง ก็คล้ายๆ กับเราตามหาขุมสมบัติ ที่จริงขุมสมบัติมีอย่างมากมาย และเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา อันได้แก่ หุ้นค้าปลีก หุ้นโรงพยาบาล หุ้นโรงแรม หุ้นพลังงาน ฯลฯ หุ้นเหล่านี้ล้วนเป็นหุ้นหลายเด้ง จนถึงสิบเด้ง ในระยะเวลากว่าสิบปีที่ผ่านมา คำถามก็คือ ... ในทศวรรษหน้า หุ้นกลุ่มไหนจะเป็นหุ้นสิบเด้ง?

new-naiwaen

หุ้นส่งออก

ด้วยสภาพของโลกที่เปลี่ยนไป (ต้นปี 2560) จะทำให้แนวโน้มของค่าเงินบาทอ่อนตัวลง ที่จริงต้องบอกว่าค่าเงินในภูมิภาคเอเชียมีแนวโน้มอ่อนตัวลง ในขณะที่ค่าเงินของอเมริกาจะแข็งขึ้น เนื่องจากผู้นำคนใหม่ของอเมริกา “โดนัล ทรัมป์” ที่มีนโยบายขับเคลื่อนประเทศ ทำให้มีแนวโน้มที่ดอกเบี้ยของอเมริกาจะปรับขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนตัวลง หุ้นที่จะได้ประโยชน์จากเงินบาทที่อ่อนตัวลงก็คงหนีไม่พ้น “หุ้นส่งออก” ไม่ว่าจะเป็นส่งออกอาหาร ส่งออกสินค้าอิเล็กโทรนิกส์ ส่งออกสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะการส่งออกไปยังประเทศอเมริกา น่าจะได้รับอานิสงค์จากแนวโน้มนี้ ดังนั้นหุ้นส่งออกจึงอยู่ในเรดาห์ของการหาหุ้นหลายเด้งไปโดยปริยาย

หุ้นเหล็ก

GROWTH-INVESTOR-กลยุทธ์ลงทุนหุ้นโตเร็ว2ตามที่ผู้นำอเมริกาได้ประกาศไว้ว่าจะมีการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่อีกครั้ง และเร็วๆ นี้ ประเทศญี่ปุ่นจะมีมหกรรมกีฬาโอลิมปิก แน่นอนที่สุดว่าสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ต้องมีโครงสร้างที่ใช้เหล็กอย่างมากมายมหาศาล หากการก่อสร้างเกิดขึ้นจริง รวมทั้งในประเทศไทยที่กำลังจะมีการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นรถฟ้า รถไฟรางคู่ แม้ในประเทศเพื่อนบ้านก็จะมีการก่อสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ... ด้วยเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นค่อนข้างแน่นอนดังกล่าว ทำให้หุ้นเหล็กดูน่าสนใจอีกครั้งในสายตาผม แต่อย่างไรก็ตาม กิจการที่ผลิตเหล็กในประเทศไทยมีอยู่อย่างมากมาย ต้องเลือกให้ถูกตัวจึงจะประสบความสำเร็จได้นะครับ

หุ้นที่เกี่ยวข้องการท่องเที่ยว

แม้เทรนด์การท่องเที่ยวในประเทศไทยจะมีมาได้พักใหญ่แล้ว และส่งผลให้ตัวเลขการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวโตจาก 1 ล้านๆ บาทต่อปี จนปัจจุบันเกือบ 3 ล้านๆ บาทต่อปี หรือโตขึ้นมา 3 เท่าตัว แต่หุ้นที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวยังโตไม่มากเท่าที่ควร หุ้นในกลุ่มนี้ได้แก่ หุ้นการบิน หุ้นโรงแรม หุ้นบริการต่างๆ บางตัวก็โตขึ้นมาแล้ว 3 เท่าตัว เช่น หุ้นสบา เป็นต้น แต่ผมเชื่อว่ายังมีโอกาสอีกมากในอุตสาหกรรมกลุ่มนี้ และมีโอกาสจะได้เป็นเด้งก็พอมี เพียงแต่เราต้องทำการบ้านและศึกษาให้รู้จริงก่อนลงทุน

หุ้นที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน

หุ้นหลายเด้งที่ผมมักจะจับตาอยู่เสมอ คงหนีไม่พ้นหุ้นที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน หลายปีไม่นานมานี้ “ชนชั้นกลาง” ในประเทศจีนเติบโตขึ้นเร็วมาก อย่างที่เรารู้กันอยู่ว่า อเมริกา ประเทศบริโภคนิยมมีประชากรกว่า 300 ล้านคน เกือบทั้งหมดเป็นชนชั้นกลาง ... คำว่าชนชั้นกลางคือ กลุ่มคนขนาดใหญ่ที่มีกำลังซื้อ มีการบริโภคเป็นหลัก

สำหรับประชากรจีนกว่าพันล้านคน เพิ่งจะมีชนชั้นกลางไม่ถึงร้อยล้านคน และในอนาคตอีกไม่ไกล มีคนทำนายว่า ชนชั้นกลางจีนจะเพิ่มใกล้เคียงชนชั้นกลางในอเมริกา กำลังการบริโภคคงจะมากมายมหาศาล หลายคนคงเคยได้ยินว่า “เวลาคนจีนจะกินอะไร สิ่งนั้นจะขาดแคลน” เร็วๆ นี้ “กล้วยน้ำว้า” ก็ขาดแคลน และขึ้นราคาเร็วมาก มีบางคนบอกว่า คนจีนชอบกินกล้วยน้ำว้า ...

การตามหาหุ้นสิบเด้งของผมยังคงดำเนินต่อไป ... สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียง “ไอเดีย” ที่จะใช้หาหุ้นทำเงินสไตล์วีไอ การที่เราได้ไอเดียไป สิ่งที่ต้องทำต่อก็คือ เจาะลึก เข้าไปหาข้อมูลด้วยตนเอง ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน หากเราไม่หาหุ้นได้ด้วยตนเอง ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จนะครับ

vi-cover-02

ไม่มีเวลาอ่านฟังในรูปแบบคลิ๊ปเสียง "คลิ๊กที่นี่"

อ่านหุ้นรถไฟฟ้าเพิ่มเติม "คลิ๊กเพื่ออ่าน"

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ "คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ"

Create Date : 02 มกราคม 2560
Last Update : 2 มกราคม 2560 10:18:28 น. 0 comments
Counter : 680 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.