@@@///--มุ่งมั่นต่อไปก็เพื่อชีวิต--///@@@
Group Blog
 
 
มีนาคม 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
เว็บมาสเตอร์เยาวชนชนบท

ในวันเสาร์ที่ 26 และวันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคม (2546) ที่ผ่านมา ศูนย์ฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ ศสพ.ร้อยเอ็ด มูลนิธิเพื่อเยาว ชนชนบท ได้จัดการฝึกอบรมในหลักสูตรการพัฒนาเว็บไซต์ขั้นต้นขึ้น ในโครงการ "เว็บมาสเตอร์เยาวชนชนบท" ร่วมกับโรงเรียนบ้านไม้ล่าวและโรงเรียนชุมชนบ้านเมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน

โดยทั้งสองเป็นโรงเรียนนำร่องโครงการเว็บมาสเตอร์เยาวชนชนบท ได้ส่งตัวแทนนักเรียนระดับชั้น ม.2 ที่อาสา สมัครมาเป็นทีมพัฒนาเว็บไซต์ จากโรงเรียนบ้านไม้ล่าว จำนวน 8 คน และจากโรงเรียนชุมชนบ้านเมืองหงส์ จำนวน 9 คน มาเข้ารับการอบรม เนื้อหาของการอบรมในครั้งนี้เป็นการสร้างเว็บไซต์อย่างง่าย ด้วยโปรแกรม Dreamweaver 4.01 เพื่อนำเสนอข้อมูลของโรงเรียนและชุมชนของนักเรียน ที่ได้มาจากการค้นคว้าล่วงหน้า จากการให้ความรู้ในภาคทฤษฎีเมื่อหนึ่งเดือนก่อนหน้า

ผลที่ได้คือเว็บไซต์ที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ของนักเรียนทั้งสองโรงเรียน ที่กำลังรอให้ทุกท่านมาเข้าชมและให้คำติชม เพื่อน้องๆ นักเรียนจะได้นำข้อคิดเห็นเหล่านั้นไปปรับปรุงพัฒนาเว็บต่อไป

เมื่อเริ่มต้นก่อนการอบรม น้องๆ มีความคาดหวังในการอบรมครั้งนี้ว่า "จะได้ความรักกลับบ้าน ได้ประสบการณ์ชีวิต ได้ความคิดเพิ่มมากขึ้น ได้ความรู้เรื่องเว็บไซต์ การเปิดการปิดเครื่อง การเข้าโปรแกรม ได้ความสนุก กลับไปถ่าย ทอดความรู้ให้เพื่อนๆ และได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้น"

หน้าตาของเว็บไซต์ประกอบด้วย "ชื่อเรื่อง มีภาพ สะดุดและดึงดูดสายตา มีจุดที่น่าสนใจ มีเสน่ห์ มีความคิดสร้าง สรรค์ และน่าตื่นเต้น" อันนี้เป็นความเห็นของน้องๆ

องค์ประกอบของเว็บไซต์ คือ เนื้อหาที่น่าสนใจ เช่น มีข่าวสาร ข้อมูล เรื่องราวต่างๆ ที่เราไม่รู้ หรือเกี่ยวกับเทคโน โลยี มีเครื่องไม้เครื่อง และอุปกรณ์ที่ช่วยให้ชมเว็บได้ง่ายขึ้น นี่ก็เป็นความเห็นของน้องๆ อีกเช่นกัน ส่วนน้องๆ ที่เข้ามารับการอบรมก็มีรายนาม และคติประจำตัวแสบๆ ดังตารางข้างล่างนี้
เครื่อง

ชื่อ-สกุล

ชื่อเล่น

คติประจำตัว
A1
อัญชลี บัวเมืองเก่า เนส เรียนไว้ก่อนแม่สอนไว้
A2
แพรว สนามน้อย แพรว ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
A3
อาริยา เผือแผ่ สัม ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง
A4
นฤมล อำพินธ์ จอย รักไม่ยุ่งมุ่งแต่เรียน
B1
สุภิญญา ไชยนอก หยก ก่อนจะทำสิ่งใดใจต้องคิด ถูกหรือผิดทำอย่างนี้ดีหรือไม่
B2
อรอุมา โทวดี เล็ก รักไว้ก่อน
B3
สุดารัตน์ เรืองพร ใหม่ ผัวเขาฉันบ่อเอาเด้อค่ะ
ฺฺB4
จามจุรี เครื่องพาที จิ๋ว ปัญญาประดุจดังอาวุธ
C1
เบญจพร น้อยใย กิ๊บ รักเล่นๆ ทิ้งเล่น
C2
นฤมล แสงวาโท เอ้ เรียนเป็นหลักรักเป็นรอง รักคือสองรองจากเรียน
C3
จิราพร น้อยใย แต้ว พรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร ขอสดใสไว้ก่อน
C4
ยุลา คำพิทูล อ้อย รักไม่กลัว กลัวไม่รัก
D1
สรายุทธ ศรีเมือง บาส รักการอ่าน
D1
ทวีกานต์ โทนหงส์สา ขวัญ รักการเรียนไม่ยุ่งเกี่ยวยาเสพติด
D2
วีระพงษ์ หงส์วงค์ ดี้ ริรักในวัยเรียน เหมือนจุดเทียนกลางสายลม
D3
ปนัดดา อำพินธ์ แป้ง ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพื่อวันหน้า
D4
กุลธิดา รูปทอง บุ๋ม เกิดมาเพื่อรักเทอร์ (เธอ)

เมื่อลงมือสร้างเว็บไซต์กันจริงๆ มันก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ก่อนอื่นก็ต้องมาซ้อมการพิมพ์กันก่อน โดยให้น้องๆ พิมพ์ความคาดหวังและความเห็นต่างๆ ของน้องๆ ที่ได้มาสรุปรวมทั้งหมด และรายชื่อของเพื่อนๆ ที่มาอบรมใน ครั้งนี้เสียก่อนเพื่อเรียกความพร้อม จะได้เตรียมสำหรับเนื้อหาในช่วงต่อไป

พอพิมพ์กันเสร็จก็ถึงเวลาพักเที่ยงพอดี ในช่วงบ่ายก็มาเริ่มการใช้งานโปรแกรม Dreamweaver กัน โดยทำความ รู้จักกับเครื่องมือช่วยงาน แล้วลองสร้างเพจเพื่อเชื่อมโยง โดยจากหน้าหนึ่งไปหน้าสอง จากหน้าหนึ่งไปหน้าสาม จากหน้าสองกลับมาหน้าหนึ่ง และหน้าสามกลับมาหน้าหนึ่ง น้องๆ ก็มึนกันไปตามๆ กัน บางคนก็ไม่เข้าใจ บางคน ก็งงไป แต่หลายคนก็ทำได้

พอเสร็จสิ้นช่วงนี้ก็ถึงเวลาให้น้องนำเนื้อหาที่เตรียมมา มาปรับให้เรียบร้อย แต่ก็มีเหตุให้ต้องได้พิมพ์กันใหม่ ซึ่งใน ช่วงที่สอนทฤษฎีเมื่อเดือนก่อน ก็ให้น้องเตรียมหาข้อมูลต่างๆ ที่จะนำมาเสนอบนเว็บ เช่น ข้อมูลโรงเรียน ได้แก่ ประวัติ ทำเนียบบุคลากร งานวิชาการ จำนวนนักเรียนในโรงเรียนจำแนกตามชั้นเรียน และเกียรติประวัติของ โรงเรียน เป็นต้น ส่วนข้อมูลของหมู่บ้าน ได้แก่ ประวัติหมู่บ้าน สภาพทางเศรษฐกิจและสังคมของหมู่บ้าน ปัญหา ต่างๆ ที่พบ เป็นต้น ให้น้องๆ ค่อยๆ หา ค่อยๆ พิมพ์เตรียมไว้ เมื่อลงมือสร้างเว็บจริงๆ จะได้ใช้ข้อมูลที่พิมพ์เตรียม ไว้นั้นมาใส่ได้เลย แต่แล้วก็ต้องมานั่งพิมพ์ใหม่

น้องๆ ให้เหตุผลว่างานที่คุณครูให้เยอะมาก บางคนก็ติดการแข่งขันโครงงาน และติดที่คุณครูต้องใช้เครื่องคอม พิวเตอร์พิมพ์ข้อสอบกลางภาค เป็นหลากหลายเหตุผล ที่ทำให้วันนี้ต้องมาเริ่มพิมพ์เนื้อหากันใหม่ ถึงจะได้ไม่ครบ ตามที่กำหนด แต่ก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย เว็บไซต์เราสามารถเพิ่มเติมในส่วนที่ขาดได้ ดังนั้น จึงไม่ค่อยห่วงเท่าไหร่ ในตอนค่ำเราได้พาน้องๆ ที่มาอบรมในครั้งนี้ไปใช้อินเตอร์เน็ตที่ร้าน ซึ่งก็ได้ประสานของความอนุเคราะห์จาก พี่ต๋อมเจ้าของร้านดีคอม ที่ อ.จตุรพักตรพิมาน ให้จัดสถานที่รอไว้คือเคลียร์เด็กๆ ที่มาเล่นเกมที่ร้านในช่วงทุ่มครึ่ง ถึงสองทุมครึ่งให้ว่างไว้เพื่อให้น้องๆ กลุ่มนี้ได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ติดต่ออินเตอร์เน็ต เพราะในเมื่อจะสร้าง เว็บไซต์แล้ว แต่เจ้าตัวไม่เคยเข้าชมเว็บไซต์ของคนอื่นเลยมันก็ดูแปลกๆ อยู่

เว็บแรกที่น้องๆ ได้เข้าชมก็แน่นอนต้องเป็น //www.fry1985.org เว็บของมูลนิธิเพื่อเยาวชนชนบทนั่นเอง เราบอก ให้น้องสังเกตการเชื่อมโยงเพจว่าเขาทำกันอย่างไร มีโครงสร้างอย่างไร เพื่อจะได้นำกลับมาทำเองบ้าง

จากนั้นก็เป็นเว็บของโรงเรียนต่างๆ ทั้งระดับประถมและมัธยม โดยสืบค้นจาก Search Engine ที่ค้นหาภาษาไทย ได้ เช่น siamguru.com หรือ goole.co.th หรือจากเว็บรวมลิงค์อย่าง sanook.com เป็นต้น ซึ่งน้องๆ ก็ได้เข้าชม เว็บไซต์ของหลากหลายโรงเรียน เช่น โรงเรียนสตรีศึกษา ร้อยเอ็ด โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนอนุบาล อุบลราชธานี เป็นต้น และเว็บไซต์ของสถาบันอุดมศึกษา เช่น มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล เป็นต้น ก็ให้น้องสังเกตดูว่า เขามีการนำเสนอข้อมูลสำคัญอะไรบ้าง จะได้นำมาปรับใช้ กับเว็บไซต์โรงเรียนเรา หรือเราเองมีข้อมูลใด ที่น่าสนใจกว่าและที่อื่นยังไม่มี จะได้นำมาเสนอ และในช่วงท้าย น้องๆ ก็เข้าชมหน้าข่าวบันเทิงติดตามอาการป่วยของนักร้องดังวง D2B กันอย่างสนุกสนาน

เราลาพี่ต๋อมเจ้าของร้านเน็ตใจดีจาก อ.จตุรพักตรพิมาน กลับมาสรุปบทเรียนกันที่ห้องประชุม โดยได้วิทยากร พิเศษ คือ พี่ช้าง มยช. มาให้ความรู้ ให้แนวคิด และทิศทางการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศของเยาวชนไทย โดย เฉพาะเยาวชนชนในชนบท โดยโครงการเว็บมาสเตอร์เยาวชนชนบทเป็นตัวอย่างหนึ่ง ของโครงการที่เริ่มต้นจาก แนวคิด ที่อยากเห็นเยาวชนในชนบท ได้เตรียมพร้อมรับการไหลบ่าของเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ใช้งานอย่างรู้ เท่าทันไม่หลงทางไปกับสิ่งที่ลวงล่อต่างๆ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีนั้น การสร้างเว็บเป็นทางหนึ่งที่เราจะได้เป็น ผู้สร้างสิ่งดีๆ เสนอต่อสังคม ได้รับใช้ชุมชนของเรา โรงเรียนของเรา และตัวเราเองด้วย เมื่อเราพัฒนาเว็บไซต์ เราเองก็ต้องพัฒนาองค์ความรู้ของเราด้วย ทั้งทางด้านเทคนิคและสังคม เพราะความรู้ต่างๆ อยู่ในสังคมรอบๆ ตัวเรา ในเมื่อเราได้คิด ได้เรียนรู้ ได้ลงมือทดลองปฏิบัติ และนำผลที่เกิดขึ้นนั้นมาทบทวนอีกครั้งเพื่อพัฒนาต่อ นั่นเองเป็นการพัฒนาความคิดของเราให้เติบโตขึ้นจากการลงมือทำของเรา

มีช่วงหนึ่งที่พี่ช้างเปรียบเทคโนโลยีสารสนเทศ (ประกอบด้วยคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต) เป็นเหมือนหนังสือ กองโต หรือห้องสมุดขนาดใหญ่ ที่มีหนังสือมากมาย มีทั้งหนังสือการ์ตูน หนังสือแฟชั่น หนังสือแวดวงดารา นักร้อง หนังสือเรียน หนังสือสารคดี สารานุกรม และอีกมากมาย มันอยู่ที่เราว่าจะเลือกอ่านหนังสืออะไร ประเภท ใด ที่จะให้ประโยชน์แก่ตัวเรา หลายครั้งเราต้องการความรู้ก็เลือกอ่านหนังสือเรียน อ่านสารานุกรม บางครั้งเรา ต้องการพักผ่อนก็อ่านหนังสือการ์ตูน บางครั้งเราต้องการทันยุคทันสมัยก็อ่านหนังสือแฟชั่น หรือบางครั้งอยาก ติดตามข่าวแวดวงบันเทิงก็อ่านหนังสือดารานักร้อง การใช้สื่อสารสนเทศก็เช่นเดียวกันกับการอ่านหนังสือ เป็นการ เปรียบเทียบที่เห็นภาพชัดมาก แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องเรียนรู้ก็คือ ก่อนที่เราจะอ่านออกเขียนได้ เราก็ต้องเรียน พยัญชนะ สระ วรรณยุกต์ วิธีการสะกดคำ ประสมคำ และความหมาย ก็เหมือนกับวิธีการใช้งานสื่อสารสนเทศ เราก็ต้องเรียนวิธีการใช้งาน ขั้นตอนการใช้งานเสียก่อนเพื่อที่จะสามารถใช้งานมันได้ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ และ โปรแกรมต่างๆ จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่น้องๆ ได้เข้ามารับการอบรมในครั้งนี้

ในวันสุดท้ายของการอบรมเราก็ได้เห็นเว็บไซต์ของน้องๆ โรงเรียนบ้านไม้ล่าว และโรงเรียนชุมชนบ้านเมืองหงส์ สำเร็จออกมา แม้นหน้าตาของเว็บที่ออกมาจะไม่เหมือนดังความคาดหวังที่น้องๆ ตั้งไว้

เนื้อหาที่นำเสนออาจจะไม่ครบสมบูรณ์ แต่อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ทั้งสองนี้ก็ต้องมีการพัฒนากันต่อไป ทั้งในด้าน ของเนื้อหา และความสวยงาม

ถ้าเปรียบสองเว็บนี้ และน้องๆ นักเรียนทีมพัฒนาเว็บที่เกิดขึ้นมาก็เหมือนก้อนอิฐก้อนแรกของโรงเรียน ที่ยอมจม ตัวเองลงในดิน เพื่อเป็นฐานให้อิฐก้อนต่อไปซึ่งก็คือรุ่นน้องได้มาสานต่อ ในสิ่งดีๆ ที่รุ่นพี่ได้สร้างไว้ เราเองก็หวัง เช่นนั้นว่าเว็บของนักเรียนโดยเฉพาะนักเรียนในชนบทและเป็นโรงเรียนขยายโอกาส จะได้มีโอกาสแสดงตัวออกมา ให้ศิษย์เก่า และประชาชนทั่วไป ได้รับทราบความเคลื่อนไหว ทั้งของโรงเรียนเอง และของชุมชนในเขตพื้นที่ บริการ ได้ทันกับยุคสมัยของการสื่อสารไร้พรมแดน ยุคเทคโนโลยีสารสนเทศ

ส่งท้าย กิจกรรมดีๆ เช่นนี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย
(1)ถ้าขาดน้องๆ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านไม้ล่าว และโรงเรียนชุมชนบ้านเมืองหงส์ อ.จตุรพักพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ทั้งสองโรงเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
(2)ถ้าขาดผู้บริหารของโรงเรียนที่เล็งเห็นประโยชน์ทางการศึกษาที่จะเกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนของตน
(3)ถ้าขาดครูที่ปรึกษาที่ยอมเสียสละเวลาอันมีค่าของตนมาช่วยดูแล และแนะนำเด็กนักเรียน
(4)ถ้าขาดพี่ต๋อมเจ้าร้านอินเตอร์เน็ตที่เอื้อเฟื้อสถานที่ให้น้องๆ ได้มาสัมผัสของจริง ในยามที่ศูนย์ฝึกอบรมคอม พิวเตอร์ ศสพ.ร้อยเอ็ด ยังไม่มีสายโทรศัพท์
(5)ถ้าขาดที่ปรึกษาที่เยี่ยมยอดอย่างพี่ๆ และเพื่อนๆ ที่ร่วมงานกันใน มยช. ก็คงไร้แนวคิดและแรงใจในการทำงาน
(6)และถ้าขาดมูลนิธิเพื่อเยาวชนชนบท ผมก็คงไม่ได้มาทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนในแถบนี้เป็นแน่แท้ ทั้งที่ มูลนิธิฯอยู่ในช่วงขาดงบประมาณก็ยังสู่อุตสาห์ฟันฝ่าให้ผมทำงานต่อไปได้

ขอบคุณจริงๆ ครับ และอย่าลืมเข้าเยี่ยมชมผลงานของน้องๆ นะครับ

โดย ก็อต

ปี 2546 นี่ก็ /48 แล้ว ไม่ทราบว่าโครงการยังเดินหน้าผลิตเว็บมาสเตอร์ออกมากี่รุ่นแล้วครับ
โดยคุณ.. noom_no1 วันที่: 14 /12 /48 เวลา:1:52:36 น.

มันเป็นอดีตไปแล้วพี่หนุ่ม เป็นบทความเก่าสมัยที่ผมทำงานที่มูลนิธิเพื่อเยาวชนชนบท ไม่อยากให้เนื้อหามันหายไป เลยเอามาใส่ไว้ที่นี่ ผลิตได้ รุ่นเดียวแหละพี่ แล้วโครงการก็ล้มไป พร้อมกับเวลาที่เปลี่ยนแปลง... ผมก็ออกงานจากที่นั่นมาแล้ว
อะไรๆ มันก็ไม่แน่นอน... เดี๋ยวปีหน้าก็ออกหางานใหม่อีก.. เต็มอิ่มกับงานที่นี่(โรงเรียน) แล้ว....
โดยคุณ.. naigod วันที่: 14 /12 /48 เวลา:7:31:05 น.

คือเพื่อนคนที่รัก.....ขอบคุณคะ
โดยคุณ.. สแครช IP : 125.24.170.172 วันที่: 25 /01 2550 เวลา:10:03:57 น.


Create Date : 26 มีนาคม 2550
Last Update : 26 มีนาคม 2550 7:39:20 น. 1 comments
Counter : 1133 Pageviews.

 


โดย: jodtabean (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:4:17:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

naigod
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพราะชีวิตมีความฝัน..
..จึงเป็นความงดงามของการมีชีวิต
Friends' blogs
[Add naigod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.