@@@///--มุ่งมั่นต่อไปก็เพื่อชีวิต--///@@@
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2548
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
18 สิงหาคม 2548
 
All Blogs
 
ค่ายคอมพิวเตอร์ บ้านโนนสว่าง


ค่ายคอมพิวเตอร์ บ้านโนนสว่าง


เขียนโดย ครูก็อด


ระหว่างรอยต่อของเดือนสิงหาคม กับเดือนกันยายนของปี 2545 เป็นช่วงครบรอบการทำงาน 1 ปี ที่ "ศูนย์ส่งเสริมพัฒนาเด็ก เยาวชน และสตรี (ศสพ.ร้อยเอ็ด)" มีเหตุการณ์หลายๆ อย่างผ่านเข้ามาในชีวิตของคนๆ นี้มากมาย ทั้งที่ไม่เคยพบ และพบเจอมามากแล้ว และคราวนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่มีโอกาสได้จัดกิจกรรม ค่ายภายนอกในชื่อกิจกรรม "ค่ายคอมพิวเตอร์สัญจร ครั้งที่ 3"

ใช่…เป็นครั้งที่สามแล้ว ที่ฉันได้มีโอกาสพาน้องๆ นักเรียนชุมชนเด็กชนบท ออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่ โดยพาเอาเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนไม่มากนักเพียง 5 เครื่อง ไปให้เด็กๆ น้องๆ เยาวชนในหมู่บ้านได้สัมผัส มีกิจกรรมสันทนาการ กิจกรรมฐานงานอาชีพ ได้แก่ การทำน้ำยาล้างจาน และแชมพูสระผม ไปให้ผู้ปกครอง ของเด็กๆ ได้ทดลองฝึกปฎิบัติกัน

กิจกรรม "ค่ายคอมพิวเตอร์สัญจร ครั้งที่ 3 "จัดขึ้นเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม และ 1 กันยายน ที่บ้านโนนสว่าง หมู่ที่ 8 ตำบลช้างเผือก อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด สาเหตุที่เลือกหมู่บ้านนี้ ก็เพราะเป็นหมู่บ้าน ที่มีกลุ่มผู้นำ พร้อมในการรับข่าวสารข้อมูล ความรู้ใหม่ๆ ยินดีที่จะให้ลูกบ้านได้มีการพัฒนาคุณภาพชีวิต
ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรม ที่จะเกิดมีในหมู่บ้าน และที่ฉันรู้จักหมู่บ้านนี้ได้ เพราะเพื่อนบัณฑิตอาสาสมัคร ที่ตอนนี้ทำงานอยู่ที่ธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตร สาขาสุวรรณภูมิ เขารับผิดชอบงานใน ตำบลช้างเผือก

เมื่อฉันไปปรึกษาเรื่องหาพื้นที่ลงทำกิจกรรมค่าย เขาก็แนะนำ และลงสำรวจพื้นที่ด้วยกันซึ่ง ก็ไม่ได้ทำ ให้ฉันผิดหวังกับการเตรียมงานในครั้งนี้


เรามีโครงการทำร่วมกันระหว่าง ธกส. กับ ศสพ.ร้อยเอ็ด ในการแนะนำอาชีพเสริม การทำน้ำยาล้างจาน การทำแซมพูสระผม การทำปุ๋ยหมักชีวะภาพ การแนะนำเรื่องวิสาหะกิจชุมชน และแนะนำแนวทาง การวางแผนแม่บทชุมชน ซึ่งเราสื่อผ่านจากการจัดกิจกรรมค่ายในลักษณะของกิจกรรมฐานเหมือน
อย่างที่เคยจัดมาในครั้งก่อนๆ

คราวนี้ฟ้าฝนไม่เป็นใจในการจัดค่ายนอกสถานที่สักเท่าใด มีทั้งฝนที่ตกไม่เป็นเวลานึกอยากจะตกเมื่อไหร่ก็ตก รถตู้ที่ขนอุปกรณ์ก็ติดหล่ม ต้องได้ขอแรงชาวบ้านมาช่วยกันดันให้พ้นออกมา ก่อนที่ฝนจะเทมาจนล้อรถจะจม ไม่สามารถเอาขึ้นมาจากหล่มได้

เราใช้ศาลาสวดพระอภิธรรม ซึ่งตั้งอยู่ที่หน้าเมรุภายในวัดบ้านโนนสว่างเป็นสถานที่จัดเตรียมกิจกรรม โดยจัดตั้งเครื่องคอมฯไว้ด้านริมศาลา ส่วนที่ทำกิจกรรมสันทนาการ ทำน้ำยาล้างจาน ดูวีดีโอ และทานอาหารกลางวัน ก็อยู่อีกริมด้านหนึ่ง

ส่วนในวันที่สองการทำ แชมพูสระผม และ มัดย้อม ไปจัดอยู่ที่ใต้ถุนศาลาการเปรียญ เวลาทานอาหารกลางวันของวันนี้ก็บนศาลาการเปรียญ ซึ่งก็พอให้เรารอดพ้นฝนฟ้าในครั้งนี้ แม้นจะมีกลิ่นขี้หมูจากคอกใกล้ๆ โชยกลิ่นมาพอให้ได้รำคาญบ้างก็ตาม

กิจกรรมทั้งสองวันนั้นอุปสรรคใหญ่คือฝนที่ตกอยู่เป็นระยะๆ จึงไม่สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้เช่น สันทนการ จึงต้องปรับกิจกรรมให้สามารถเล่นในที่ร่ม เมื่อจัดเตรียมสถานที่และขนอุปกรณ์มาติดตั้งเสร็จ กิจกรรมค่ายใน ครั้งนี้ก็เริ่มขึ้นในทันที

ในช่วงเช้ามีกิจกรรมฐานคอมพิวเตอร์ ฐานงานศิลปะ ได้แก่ การวาดรูป เด็กให้ความสนใจ มาลงทะเบียน เข้าฐานกันมากพอสมควร ส่วนในช่วงบ่ายก็มีกิจกรรมฐานสาทิตการทำ น้ำยาล้างจาน ฐานสันทนการ ซึ่งนักเรียนชุมชนฯ ที่เป็นพี่เลี้ยงค่าย ก็แสดงความสามารถพาน้องๆ เล่นกิจกรรมได้อย่างสนุกสนาน
เหมือนเดิมคือฐานคอมพิวเตอร์ที่เด็กๆ ยังคงมาออกันแน่น ส่วนมากเป็นน้องๆ ระดับประถมศึกษาก็อยากจะเล่นสนุกสนาน สำหรับเด็กประถมส่วนใหญ่ อยากจะเล่นเกม แต่ก็ยังมีน้องๆ ในระดับมัธยมมาเรียนรู้ เพื่อพิมพ์งานส่งอาจารย์

พี่เลี้ยงงานค่ายครั้งนี้ น้องๆ โรงเรียนชุมชน ได้จัดแบ่งทีมออกมาช่วยงานบางส่วน ไม่ได้พามาหมดทั้งโรงเรียน พวกเขารับผิดชอบงานที่แบ่งหน้าที่กันเองได้ดีทีเดียว

ละออง กับ เจี้ยบ ก็รับผิดชอบในฐานงานอาชีพ หวี กับ บอย ก็รับผิดชอบเกี่ยวกับฐานสันทนาการ ส่วนปุ๋ย ปุ้ย วี ก้อง จุ่น ก็ช่วยพี่ๆ ได้ดีทั้งช่วงสันทนาการ การสาธิตการทำน้ำยาล้างจานและเป็นพี่เลี้ยงสอนน้องๆ ใช้คอมพิวเตอร์ เล่นเกมส์ และทำมัดย้อม

ส่วนในกิจกรรมช่วงกลางคืนระหว่างรอเวลาก็พาเด็กๆ ดูวีดีโอ จากนั้นก็เข้าสันทนาการ แล้วนักเรียนหญิง ของโรงเรียนชุมชน ก็มีการแสดงให้ชาวบ้านได้ชมกัน เป็นการฟ้อนรำ กิจกรรมเลิกตอน 3 ทุ่มพอดี หลังจากนั้นต่างคนก็ต่างแยกย้ายกลับ น้องๆ ผู้หญิงนักเรียนชุมชนฯ ก็ไปนอนบ้านชาวบ้านที่จัดไว้ ส่วนฉันเองกับน้องๆ ผู้ชายนักเรียนชุมชนฯ ก็นอนกันที่ศาลาในวัดเฝ้าเครื่องคอมพิวเตอร์

กิจกรรมที่ทำยามค่ำคืน เพื่อไม่ให้น้องกลัวผี เพราะเราอยู่กันหน้าเมรุก็คือ การเล่นเกม น้องๆ เล่นเกมกันจนดึก กว่าที่จะเลิก แล้วมาเข้านอนกันได้

เมื่อสรุปสถิติของผู้ที่มาเข้ากิจกรรมฐานต่างๆ ในการจัดค่ายครั้งนี้
มีจำนวนเด็กๆ ที่สนใจมาลงชื่อ เข้ากิจกรรมฐาน คอมพิวเตอร์ ในวันแรก 41คน เป็นนักเรียนชั้น ป. 2(1) ,ป.3(1) ,ป.4(3) ,ป.5(5) ,ป.6(6) ,ม.1(4) ,ม.2(3),ม .3(2) ,ม.4(3) ,ม.5(4) ,ม.6(7) และระดับป.ตรี(2)
ส่วนในวันที่
สองมี 32 คน เป็นนักเรียนชั้น ป.1(1) ,ป.2(4) ,ป3(7) ,ป.4(3) ,ป.4(3) ,ป.5(4) ,ป.6(7),ม.1(5) และ ม.2(1)

ส่วนผู้ที่มาลงชื่อเข้าฐานศิลปะประดิษฐ์ในวันแรก(วาดภาพ) มี 21 คน และเข้าร่วมสันทนาการมี 17 คน ส่วนในวันที่สอง(มัดย้อม) มีผู้มาเข้าร่วม 32 คน และฐานงานอาชีพ(ทำน้ำยาล้างจาน)ในวันแรกมี 15 คน ส่วนในวันที่สอง(ทำแซมพูสระผม) มี 46 คน
รวมผู้ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 3 ฐาน ในสองวันเป็นจำนวน 204 คน ซึ่งยังไม่ได้นับรวม ผู้ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมฐาน แต่ไม่ได้ลงทะเบียนอีกจำนวนหนึ่ง

ผลสะท้อนที่ได้รับรู้มาก็จากที่คั้นหนังสือที่น้องทำให้ ซึ่งมีข้อความว่า
"พวกเราชาวบ้านโนนสว่างก็ขอขอบคุณพวกพี่ๆโครงการโรงเรียนชุมชนเด็กชนบท ที่ได้นำความรู้มาให้แก่พวกเรา ทำให้เราได้รู้ในสิ่งที่เราไม่รู้มาก่อน และความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กับพวกเรามาโดยตลอด พวกเราจะไม่ลืมความทรงจำ อันมีค่าอันนี้ตลอดไป….." จากพวกเรา อู๊ / วิ / ปลา N.S.W.

พอถึงถึงเวลาบ่าย 3 โมงของวันที่ 1 กันยายนก็ถึงเวลาสิ้นสุดการจัดค่ายกิจกรรมในครั้งนี้ เหลือไว้แต่ประสบการณ์ ความประทับใจ ระหว่างเรากับชาวบ้าน ยังคงหวังว่า จะเกิดกลุ่มทำน้ำยาล้างจาน ในหมู่บ้าน เพราะเห็นว่ากลุ่มชาวบ้านที่สนใจมีอยู่มาก
สำหรับน้องๆ นักเรียนระดับประถมที่โรงเรียนบ้านค้อ-โนนสว่าง ก็สนใจที่อยากจะเรียนคอมพิวเตอร์ ที่ศูนย์ฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ ศสพ.ร้อยเอ็ด ก็มีจำนวนมากอยู่เหมือนกัน

ฉันคิดว่าต่อไปจะทำโครงการเชิญน้องๆ มาเข้าค่าย "เปิดโลกจินตนาการไปกับคอมพิวเตอร์" เป็นเวลา 2 วัน 1 คืน ที่ศูนย์ฯแห่งนี้…เพื่อที่น้องๆ จะได้ค้นหาว่าที่แท้ที่จริงแล้ว ตนเองต้องการอะไร จากเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์นี้

เมื่อมีครั้งนี้ก็หวังว่าจะมีครั้งต่อไปในการจัดกิจกรรม "ค่ายคอมพิวเตอร์สัญจร" ไปเยี่ยมเยือนน้องๆ ในหมู่บ้านต่างๆ ตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะใน จังหวัดร้อยเอ็ด หรือจังหวัดไหนๆ…

ฉันยังคงวาดหวังไว้ว่าจะได้ไปเยี่ยมเยือน "เธอ"…น้องๆ ผู้อยู่ห่างไกล………


หมายเหตุ______ บ้านโนนสว่าง หมู่ที่ 8 ตำบลช้างเเผือก อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ดCreate Date : 18 สิงหาคม 2548
Last Update : 21 สิงหาคม 2548 10:42:32 น. 3 comments
Counter : 997 Pageviews.

 
เอาใจช่วย จนท.ทุกคน กับกิจกรรมดีๆ เพื่อน้องๆ สู้ๆ


โดย: สส.ทบ.1 IP: 110.164.242.23 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:50:33 น.  

 
ทีแรกผมอ่านว่า ครู-ก็-อด
เลยแปลกใจว่าอดอะไร ขาดแคลนอะไรเหรอ ...แต่พอมาอ่านคนละเรื่องเลย ...ขอชื่นชม ทำเพื่อเด็กต่อไปครับ
จากครูนนท์ facebook : Non Hankrotha


โดย: ครูนนท์ IP: 10.250.123.37, 203.172.199.254 วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:4:05:23 น.  

 
เยี่ยมยอดกระเทียมดองเลยครับ โอกาสหน้าถ้ามีโครงการขอให้ ยินดีต้อนรับที่ ร.ร บ้านค้อโนนสว่างนะครับ


ศิษย์เก่า ร.ร บ้านค้อโนนสว่าง


โดย: จ.สต.ประภาส จันทร์ทรี IP: 118.173.234.134 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:29:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

naigod
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพราะชีวิตมีความฝัน..
..จึงเป็นความงดงามของการมีชีวิต
Friends' blogs
[Add naigod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.