@@@///--มุ่งมั่นต่อไปก็เพื่อชีวิต--///@@@
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
11 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
Welcome to Clear Space | ยินดีต้อนรับท่านเข้าสู่ "ที่ว่าง" พื้นที่ว่างที่ทุกคนมี

Clear_Space Room เป็นชื่อห้องสนทนาห้องหนึ่งในโปรแกรมแคมฟร๊อก โปรแกรมที่สังคมมองภาพในแง่ลบมากกว่าแง่บวก ผมคงไม่มาโต้เถียงในเรื่องถูกไม่ถูก หรือดีไม่ดีกับโปรแกรมนี้ แต่สิ่งที่ผมจะบอกก็คือมันเป็นโปรแกรมที่ทำให้ผมได้เรียนรู้ชีวิตของคนในสังคมออนไลน์ที่ใช้ชีวิตช่วงระยะเวลาหนึ่งกับโปรแกรมสนทนาโปรแกรมนี้

ผมรู้จักโปรแกรมนี้จากคำโปรยเชิญชวนให้นักโหลด BitTorrent มาโหลดโปรแกรมนี้เพราะมันสามารถทำให้คุณชมคู่สนทนาในห้องแชทได้อย่างง่ายดายถ้าฝ่ายตรงข้ามมีกล้องเว็บแคม แน่นอนว่ามันก็ต้องมีความหลายหลายอย่างที่เราๆ ทราบกันดี ซึ่งช่วงเวลานั่น (กลางๆ ปี 2548) ก็มีแต่ชาวต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ที่ใช้โปรแกรมนี้ คนไทยยังใช้กันน้อยมาก ตอนนั้นผมก็งมวิธีการใช้งานโปรแกรม และดูๆ ไปก็ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ ก็เลยหยุดใช้งานไป

แล้วผมก็หันกลับมาใช้งานโปรแกรมแคมฟร๊อกนี้อีกทีเมื่อกลางๆ ปี 2549 ก็เหมือนเดิมเพราะเว็บบิตอีกนั่นแหละที่มากระตุ้นต่อมความอยากรู้อยากเห็นขึ้นมาอีกครั้ง มาคราวนี้เริ่มพบเจอคนไทยเพิ่มมากขึ้นได้ดูได้เห็นตามคำโปรยให้เชิญชวนให้โหลดโปรแกรมนี้ไปใช้ แต่นั่นไม่ใช่สาระสำคัญอะไรเป็นแค่จุดเริ่มของการเรียนรู้การใช้งานโปรแกรมเท่านั่น

เมื่อได้มีโอกาสสนทนาพูดคุยกับเพื่อนๆในห้องแชท ซึ่งจริงๆแล้ว ผมจะไปนั่งฟัง นั่งอ่านในสิ่งที่พวกเขาสนทนากันมากกว่า น้อยครั้งที่จะมีโอกาสสนทนากับเพื่อนๆ ในห้องที่ผมชอบเข้าไปประจำอยู่บ่อยๆ ซึ่งก็ไม่กี่ห้องในช่วงเวลานั่น แล้วเมื่อเวลาผ่านไปพอห้องสนทนาสามารถ crack ได้ ห้องไทยจึงได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนหลากหลายอย่างทุกวันนี้

ผมเองก็เรียนรู้วิธีการสร้างห้องสนทนา และคำสั่งควบคุมการใช้งานต่างๆ จากเพื่อนในแคมฟร๊อกจนสามารถสร้างห้องของตัวเองได้โดยใช้เครื่องที่บ้าน สังคมเล็กๆ จึงเกิดขึ้น เมื่อเพื่อนๆที่ผมเคยไปคุยด้วยที่ห้องต่างๆ ได้มีโอกาสแวะเข้ามาทักทาย พูดคุย นั่งพักฟังเพลง ถึงห้องจะรองรับคนไม่ได้มาก แต่เพื่อนๆที่เข้ามาใช้ส่วนใหญ่เป็นเพื่อนที่ผมเคยคุยด้วยมาก่อน ส่วนเพื่อนใหม่ที่มาพบเจอกันครั้งแรกที่ห้องนี้ก็มีเหมือนกัน

ก่อนที่จะมีห้องสนทนาที่ชื่อว่า Clear_Space เมื่อก่อนเป็นชื่อห้อง Media4Youth ชึ่งเป็นชื่อมูลนิธิที่ผมทำงานอยู่นั่นเอง ซึ่งระหว่างที่เล่นโปรแกรมนี้ผมมองว่ามันน่าจะมีห้องสนทนาดีๆที่สร้างสรรค์และเหมาะกับเยาวชนบ้าง ผมจึงสร้างห้องนี้เป็นห้องแรก ซึ่งก็มีเพื่อนๆเข้ามาใช้งานพอสมควรถึงจะไม่มากมายเท่าไหร่ มีโอกาสได้พูดคุยให้คำปรึกษา และปรับทุกข์กันเรื่องทั่วๆไป และข้อความที่หน้าห้องผมก็จะโพสปณิธานของมูลนิธิไว้

“เพราะเราคิดว่าสื่อมีผลต่อความคิด การตัดสินใจ และเป็นสิ่งชักนำให้กับเด็กและเยาวชนในช่วงวัยกำลังเรียนรู้ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ที่จะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันและในอนาคต ในปัจจุบันมีสื่อให้เลือกรับรู้มากมาย ทั้งหนังสือ วิทยุ โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต ฯลฯ ซึ่งล้วนมีทั้งสื่อที่มีประโยชน์และไม่มีประโยชน์ นั่นจึงจำเป็นที่เราจะต้องช่วยป้องกันบุตรหลานของเราจากสื่อที่เป็นอันตรายทางความคิด และชี้แนะให้เค้าได้รับสื่อที่ดี สามารถแยกแยะได้ว่าอะไรคือสิ่งที่เค้าควรจะนำไปคิดและใช้ได้ในอนาคต”

และก็ลิงค์ข่าวที่เกี่ยวกับแวดวงของผู้ใช้แคมฟร๊อก ซึ่งต่อมาก็มีขึ้นมาจริงๆ และสุดท้ายก็กลายเป็นกระแสสังคมไปในที่สุด อย่างเช่นหัวข้อข่าวนี้ “มองมุม 'Camfrog' แบบชัดลึก คำเตือน : อายุต่ำกว่า 18 ปี ห้ามเข้า” ของหนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ หรือกระทู้ร้องเรียนที่โทรโขงด๊อทโออาร์จี

ผมตั้งความหวังไว้เล็กๆ ว่าผู้ใช้งานโปรแกรมแชทนี้หรือเพื่อนๆ ที่บังเอิญแวะผ่านทางมาก่อนเข้าใช้ห้องสนทนานี้จะได้รับข่าวสารที่ผมตั้งใจสื่อออกไปเพื่อที่พวกเขาจะได้รับรู้และอาจจะบอกต่อคนในแวดวงเดียวกัน อาจเกิดมีจิตสำนึกเพิ่มขึ้นในการใช้งานห้องสนทนาในทางสร้างสรรค์มากกว่าทางอื่น ซึ่งก็เปิดห้องไปได้ระยะหนึ่งจนกระแสแคมฟร๊อกแรงในทางด้านลบมากขึ้นเรื่อยๆ ผมจึงจำเป็นต้องปิดห้อง Media4Youth ลงเพื่อเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาถ้ามีคนไม่หวังดีมาใช้ห้องสนทนานี้ในทางที่ผิด แล้วคัดลอกภาพหน้าจอไปเผยแพร่ซึ่งมันก็จะเกิดผลเสียหายตามมาแก่มูลนิธิที่ผมทำงานอยู่ทีหลัง เพราะเราไม่สามารถเฝ้าดูพฤติกรรมของผู้ใช้งานในห้องได้ตลอดเวลา

แต่ห้องสนทนาเล็กๆ ที่รับผู้ใช้งานได้จำนวนไม่มากก็เป็นสื่อกลางนำพาให้ผมได้พบเพื่อนในโลกออนไลน์หลายๆ คน เราได้มีโอกาสพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และปรับทุกข์ ถึงเราจะไม่ได้คุยกันบ่อยๆ แต่เราก็คุยกันเรื่อยๆตามที่โอกาสจะอำนวยให้แต่ละคนได้เข้าห้องสนทนามาใช้งาน จนถึงช่วงระยะเวลาหนึ่งที่ห้องสนทนาห้องนี้ก็เหลือแต่คนที่สร้างห้องขึ้นมาใช้งานอยู่เดียวดาย เพราะข้อจำกัดที่ห้องนี้รับคนได้ไม่เยอะ จึงไม่มีแรงดึงดูดให้เพื่อนๆเข้ามาใช้งานประจำ มีแต่ผู้ผ่านทางแวะเข้ามาดู ทักทาย แล้วก็จากไปปัจจุบันห้อง oOo_Clear_Space_oOo เป็นสถานีเพลง/ธรรมะออนไลน์ โดยผมจะออนไอดีนึงไว้เปิดเพลงบ้าง ธรรมะบ้างจากเครื่องที่บ้าน แล้วมานั่งฟังที่ทำงานด้วยอีกไอดีนึง โดยจำกัดผู้ใช้งานไว้เพียง 5 คน และใช้ห้องนี้สนทนากับเพื่อนที่ผมรู้จักเพียงไม่กี่คนเท่านั่น มันเป็นรูปแบบพัฒนาการที่กลับคืนสู่ความธรรมดาอันแสนธรรมดาอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานโปรแกรมแคมฟร๊อก ผมไม่ดิ้นรนที่จะต้องจ่ายเงินเพื่อเปิดห้องกับผู้ให้บริการรับฝากห้องสนทนารายต่างๆ เพราะเพียงที่ใช้งานได้อยู่ตอนนี้มันก็เข้าที่เข้าทางดีอยู่แล้วCreate Date : 11 เมษายน 2550
Last Update : 11 เมษายน 2550 15:39:20 น. 5 comments
Counter : 658 Pageviews.

 
หนึ่งในผู้ใช้บริการ oOo_Clear_Space_oOo รายงานตัวคะ


โดย: yoyo (yok_Jade ) วันที่: 11 เมษายน 2550 เวลา:16:53:09 น.  

 
สังคมออนไลน์ก็ต้องหาร 100 ก่อนที่วัดตัวตนจริงของแต่ละคนได้....เพราะว่าบางคนในชีวิตจริงอาจไม่สามารถทำตามที่ใจคิดได้


โดย: ม่วงคราม (the violetblue home ) วันที่: 11 เมษายน 2550 เวลา:17:30:23 น.  

 
คุณ.. yoyo (yok_Jade ) 11 /04 2550 16:53:09 น.
ขอบใจที่มานั่งฟังเพลงเป็นเพื่อนยามค่ำคืน
---------------------------------------------------

คุณ.. ม่วงคราม (the violetblue home ) 11 /04 2550 17:30:23 น.
ครับคนที่พบเจอในโลกออนไลน์เราต้องหาร100 ใช้หลักกาลามสูตรเพื่อการพิจารณา กับคนเป็นๆที่เราพบเจอพูดคุยกันทุกวันเรายังต้องหยั่งใจกัน เพราะอาจจะโดนหลอกได้ ขอเพียงเราจริงใจอย่างไม่ไร้สติ ไม่ทำสิ่งที่ทำให้เราและผู้อื่นเดือดร้อน ก็เป็นผลดีแล้วใช่มั้ยครับโดย: naigod วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:8:03:10 น.  

 
มาขอสาดน้ำวันสงกรานต์ค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:14:39:24 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ห่างหายไปนาน เนื่องจากลืมชื่อบล็อกนะค่ะ
วันนี้ก็เลยจะมาขออนุญาต add blog ไว้นะค่ะ
พึ่งรู้นะค่ะว่า camfrog ก็มีด้านดี เพราะได้ยินจากสื่อในด้านลบเป็นส่วนใหญ่ (ไม่เคยเห็นโปรแกรม ได้ยินแต่ชื่อค่ะ)
เหริยญมีสองด้านเสมอจริงมั๊ยค่ะ


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:11:11:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

naigod
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพราะชีวิตมีความฝัน..
..จึงเป็นความงดงามของการมีชีวิต
Friends' blogs
[Add naigod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.