@@@///--มุ่งมั่นต่อไปก็เพื่อชีวิต--///@@@
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2548
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
7 สิงหาคม 2548
 
All Blogs
 
ค่ายคอมฯเด็กชนบท มิ.ย.45


ค่ายคอมพิวเตอร์เด็กชนบท มิถุนายน 2545

เขียนโดย ครูก็อด

กิจกรรมค่าย "เปิดโลกจินตนาการไปกับคอมพิวเตอร์" นี้ เป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เด็กๆ เยาวชนในชนบท ได้มีโอกาสมาสัมผัส ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์ และได้เรียนรู้เทคโนโลยีชนิดนี้ เป็นการจุดประกายความคิด และจินตนาการ ในการสร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะ ด้วยโปรแกรม paint ชึ่งค่ายครั้งนี้น้องๆ นักเรียนชั้น ป.6 จากโรงเรียนบ้านภูดิน ต.สระบัว อ.ปทุมรัตต์ จำนวน 21.คน และจากโรงเรียนบ้านหนองหิน ต.ศรีโคตร อ.จตุร
พักตรพิมาน จำนวน 14 คน ได้เข้ามาเป็นชาวค่ายครั้งนี้ ส่วนกลุ่มพี่เลี้ยงชาวค่าย ได้แก่ น้องๆ นักเรียน ของโรงเรียนชุมชนเด็กชนบท ซึ่งปีนี้เป็นครั้งแรกของน้องปี 1 นักเรียนใหม่ ที่ได้มีโอกาสทำกิจกรรมค่าย ร่วมกับรุ่นพี่ปี 2,3 และปี 4

น้องๆ ปี 1 ส่วนหนึ่ง ก็เคยมีโอกาสมาเข้าค่ายเมื่อสมัยที่ตนเองเรียนอยู่ป.6 ที่โรงเรียนบ้านคุยผง-ดงน้อย หรือที่โรงเรียนบ้านโนนจาน เมื่อปีที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้พวกเขามาเป็นพี่เลี้ยงงานค่าย

เมื่อกิจกรรมการจัดค่ายเสร็จสิ้น เราได้มีการสรุปประสบการณ์ในการทำงานออกมา โดยใช้เทคนิควิธี "แผนที่ความคิด" เป็นเครื่องมือในการถอดประสบการณ์ของพี่เลี้ยงงานค่าย

เราได้เห็นประสบการณ์ต่างๆ ของน้องนักเรียน ในหลายๆ ด้านหลากหลายมุมมอง เป็นการสร้างองค์ความรู้ใหม่ ในการนำความรู้ที่ได้มานั้นมาปรับใช้ เพื่อปรับปรุงกิจกรรมค่าย และพัฒนาศักยภาพของตนเองให้ดีขึ้น

จากแผนที่ความคิดที่เราใช้เป็นเครื่องมือ สามารถสรุปการถอดประสบการณ์ของน้องๆออกมาได้ดังนี้

สิ่งที่ได้จากการทำกิจกรรมนี้ คือ น้องๆได้ฝึกตนเอง ฝึกการแสดงออก เป็นการสร้างความมั่นใจให้ตนเอง และมีความกล้าเพิ่มมากขึ้น ได้ทำกิจกรรมต่างๆที่ตนเองไม่เคยได้ทำ ฝึกความเป้นผู้นำ ฝึกการพูด ได้มีโอกาสแนะนำน้องๆ และได้สนิทสนมกับน้องๆ มากขึ้น และได้ความรู้สึกดีๆ ที่ได้มีโอกาสทำกิจกรรมนี้

ส่วนในด้านของความสุขที่น้องๆ ได้รับจากการทำกิจกรรม คือ ได้ความสนุกสนาน ได้รับความอบอุ่น ได้สอนน้องๆ ได้เล่นเกมคอมพิวเตอร์ร่วมกับน้องที่เข้าค่าย จิตใจร่าเริง ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และมีความสุขเมื่อเห็นน้องๆ มีความสุขสนุกสนาน

ปัญหา และอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการจัดค่ายครั้งนี้ น้องๆ ถอดประสบการณ์ออกมาได้ว่า กลุ่มที่เป็นพี่เลี้ยง ยังไม่ค่อยมีความกล้าในการแสดงออก ในการนำกิจกรรมสันทนาการ เพราะยังดูเขินๆ กันอยู่ ขาดความตื่นตัว และขาดความร่วมมือกันในบางเรื่อง ความรู้เรื่องโปรแกรมที่จะสอนน้องๆ ยังไม่แน่นพอ ทำให้ตัวเองสอนน้องไม่เก่ง ยังคงมีช่องว่างระหว่างน้องๆ กับพี่เลี้ยงงานค่ายกิจกรรม ยังคงมีอารมณ์หงุดหงิดอยู่บ้าง

ดังนั้น ในการพัฒนาศักยภาพของตนเอง เพื่อให้ปัญหา และอูปสรรคที่มีนั้นลดลง น้องๆ มีความคิดเห็นว่า ตนเองควรจะฝึกความแม่นยำในการทำกิจกรรมสันทนาการ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ ในสิ่งที่ตนเองทำว่าดี ว่าถูกต้องแล้ว มีฝึกการใช้งานโปรแกรม ให้ตนเองมีความคล่องในการใช้งาน เมื่อจะมาถ่ายทอดให้น้องๆ จะได้ไม่ติดขัด ฝึกความกล้าในการแสดงออก การทำกิจกรรมสันทนาการ การพูดต่อหน้าหมู่คณะ การพิมพ์งาน และเทคนิคการถ่ายทอดความรู้

ทิศทาง และรูปแบบในการจัดค่ายคอมพิวเตอร์ น้องๆ มีความเห็นว่า น่าจะมีการออกไปจัดค่าย แบบนี้ภายนอกศูนย์ฯ บ้าง อยากให้มีการเพิ่มการเล่นรอบกองไฟ น่าจะมีการคิด หรือหาเกมฐานใหม่ๆ มาเล่นบ้าง หรือจัดให้มีค่ายกิจกรรมทุกเดือน มีหลายๆ ครั้ง และมีเวลาการจัดค่ายนานๆ หรือมีการเข้าค่ายหลายๆ วัน

ส่วนความคิดเห็นอื่นๆ ที่น้องๆ นักเรียนโรงเรียนชุมชนฯ เสนอแนะให้แก่กันฟังก็คือ พี่เสี้ยงงานค่าย คิดว่าทำหน้าที่ของตนเองได้ดีพอหรือเปล่า และเต็มความสามารถหรือยัง หรือตอนเวลาทำกิจกรรม คุณทำอะไรบ้าง หรืออยากมีความที่จะเล่นเกม มากกว่าช่วยงานกิจกรรมหรือเปล่า

ทั้งหมดนี้เป็นการสรุปประสบการณ์ของน้องนักเรียนชุมชนเด็นชนบท ที่มีต่อการกระทำกิจกรรมค่าย "เปิดโลกจิตนาการไปกับคอมพิวเตอร์" ในครั้งนี้ (27-28 มิ.ย.45)

เราคงเห็นความเติบโตทางความคิดของน้องๆ ที่อาจจะมีมากกว่าเด็กในวัยเดียวกันกับพวกเขา ที่เรียนในระดับเดียวกัน การทำกิจกรรม เป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ให้เด็กๆ ได้มีโอกาสแสดงความสามารถ และค้นหาตัวเองถึงความสนใจ ความชอบเรื่องที่ตัวเองถนัด เพื่อที่พวกเขาจะได้พบหนทาง ในการนำพาชีวิตของตนเอง มุ่งเดินทางไปในเส้นทางเดินที่ตัวเองเลือกเอง และต้องการ

เด็กๆ ต้องการโอกาส และเวทีในการแสดงออก ถึงความต้องการ หรือความสามารถที่ตังเองมีอยู่ เราเป็นเพียงผู้ประสานให้เกิดโอกาสนั้น กิจกรรมค่าย " เปิดโลกจิตนาการไปกับคอมพิวเตอร์" เป็นเวทีหนึ่งที่จะให้เด็กๆ ได้ค้นหาความชอบ ความสนใจของตนเองต่องานศิลปะ และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ผนวกกับกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ที่สอดแทรกความรู้และสร้างความคิด ฝึกความกล้าแสดงออก

ศิลปินตัวน้อย อาจได้แรงบันดาลใจที่จะสร้างทางเดินชีวิตของตัวเอง จากที่นี่ก็เป็นได้ .....

เป็นบทความเก่าจากเว็บ fry1985.org ที่ทำงานเก่าของผมเอง..


Create Date : 07 สิงหาคม 2548
Last Update : 21 สิงหาคม 2548 10:42:51 น. 1 comments
Counter : 716 Pageviews.

 


โดย: naigod IP: 202.29.138.238 วันที่: 18 สิงหาคม 2548 เวลา:11:27:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

naigod
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพราะชีวิตมีความฝัน..
..จึงเป็นความงดงามของการมีชีวิต
Friends' blogs
[Add naigod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.