@@@///--มุ่งมั่นต่อไปก็เพื่อชีวิต--///@@@
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
7 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
My family the bestผมเห็นภาพคุณ Harry Nicolaides ครั้งแรกที่บอร์ด //www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P7501632/P7501632.html ในความเห็นที่ 45 แล้วเกิดคำถามว่าเขาคือใคร พอค้นข้อมูลจาก Google ก็ได้ความตามที่ได้อ่าน..

//bringharryhome.com/

//facthai.wordpress.com/2009/01/12/harry-nicolaides%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%8E%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A2/

//www.goosiam.com/news/news1/html/0015393.html

//www.thaiphotoblogs.com/index.php?blog=5&title=harry-nicolaides&more=1&c=1&tb=1&pb=1

ผมโพสรูปนี้เพียงเพื่อหวังให้เขาได้กลับบ้าน กลับไปอยู่กับครอบครัวของเขา ส่วนเรื่องอื่นให้เวลาเป็นเครื่องตัดสิน

"My family the best" Harry NicolaidesCreate Date : 07 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2552 21:23:46 น. 21 comments
Counter : 1028 Pageviews.

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

เราก็หวังเช่นนั้นจ๊ะน้องก๊อต
ไม่ได้เข้ามาบ๊อกนี้ตั้งนาน
โมเดิ้นมากๆ เลยล่ะน้อง
อะแหล่มเลยโดย: อุ้มสี วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:03:26 น.  

 
สวัสดีครับพี่


ไม่มีอะไรสำคัญเท่ากับคำว่า "ครอบครัว" อีกแล้วครับ
ผมว่ามันเป็นพื้นฐานของทุกๆสิ่งเลยครับ


โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:7:12:01 น.  

 
My family the best สะดุดกับประโยชน์นี้เลย
เราทุกคนต้องการได้รับความสุขจากครอบครัวด้วยค่ะ


Comment Glitter Hi5 Click Now!

.


โดย: มัททะนะ (mastana ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:33:29 น.  

 
---- เหนือหัวใจ ----

๏ นับเนิ่นจากวันวาน
จุดสิ้นสุดสันนิษฐาน,ความสับสน
อยู่ท่ามกลางวงล้อม,ยอมจำนน ?
จิตวิญญาณผู้คนลอยเคว้งคว้าง


๏ อีกสักกี่บทความไถ่ถามท้วง
กฏจึงเลิกก้าวล่วงความแตกต่าง
โลกอันเหลื่อมระยับรออับปาง
เยือกเย็นยังอ้างว้างอย่างรุ่มร้อน


๏ ตื่นขึ้นเถิดจงสร่างระหว่างอำนาจ
สั่งวงศาคณาญาติหยุดสำส่อน
ทุกซอกเมืองความเศร้าเงาสะท้อน
สะทกลางสังหรณ์ลงย่อยยับ


๏ ลุกขึ้นเถิดพลเมืองอย่าเฟื่องฝัน
สูงสุดนั้นเท่าทันในสับปลับ
พอเพียงจนตัวพองบนกองทรัพย์
ประชาชนยังอาภัพทุกครัวเรือน


๏ ทุกข้อเขียนแห่งความหวังเขาขังคุก
ตีรั้วกั้นกรอบยุคสมัยเถื่อน
ยุติธรรมถูก-ผิดโดนบิดเบือน
เร่งจัดนิทรรศการเตือนให้ตอแหล


๏ อีกสักกี่บทความถามไปเถอะ !
เมืองนี้มันเปื้อนเปรอะด้วยเงื่อนแง่
เสรีภาพปากพล่อยถูกลอยแพ
คงไล่ฟ้องพ่อ-ฟ้องแม่กันล้นเมือง ๚ะ๛

ว ฒ น


หมายเหตุ

- กวีโดยคุณ ว ฒ น - ประชาไท //www.prachataiwebboard.com/webboard/...c.php?id=776396


โดย: naigod วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:0:29:06 น.  

 
ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนเตรียมขอพระมหากรุณาธิคุณถอนคำฟ้องคดีหมิ่นฯ และขอพระราชทานอภัยโทษแฮรี่ นิโคไลดส์

ฌอง ฟรองซัวส์ จูลิอาร์ด เลขานุการขององค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน จะยื่นฎีกาต่อพระมหากษัตริย์ไทยโดยหวังจะได้กราบบังคมทูลถึงการเซ็นเซอร์และ การจับกุมที่เกิดขึ้นในนามของพระองค์ พร้อมกันนี้ได้เปิดเว็บไซต์เพื่อรณรงค์ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตร่วมลงชื่อ เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวแฮรี่ นิโคไลดส์ นักเขียนชาวออสเตรเลียที่ถูกศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 3 ปี ด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จากการเขียนหนังสือ Verisimilitude

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนได้นำเสนอรายงานเมื่อวันที่ 9 ก.พ. โดยกล่าวถึงข้อมูลที่ได้ค้นพบมาเกี่ยวกับการละเมิดเสรีภาพในการแสดงความคิด เห็นซึ่งทำไปในนามของการปกป้องสถาบันกษัตริย์ไทยตั้งแต่ช่วงฤดูหนาวที่ผ่าน มา ฌอง ฟรองซัวส์ จูลิอาร์ด เลขานุการของผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน จะกราบบังคมทูลประเด็นดังกล่าวต่อพระมหากษัตริย์ไทยเกี่ยวกับการเซ็นเซอร์ และการจับกุมที่เกิดขึ้นในนามของพระองค์

ส่วน หนึ่งของเนื้อหาในจดหมายถวายคำอุทธรณ์ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระบุว่า องค์การผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนขอทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายอุทธรณ์ต่อพระบาท สมเด็จพระเจข้าอยู่หัว เพื่อทรงใช้พระราชอำนาจโปรดเกล้าให้เกิดการถอนคำฟ้องร้องต่อนายโจนาธาน เฮด, ไจลส์ ใจ อึ๊งภากรณ์, สุลักษณ์ ศิวรักษ์, จักรภพ เพ็ญแข, สุวิชา ท่าค้อ, โชติศักดิ์ อ่อนสูง และจิตรา คชเดช และพระราชทานอภัยโทษแก่แฮรี่ นิโคไลดส์

ทั้งนี้ หนังสือฎีกาดังกล่าว เปิดให้ลงชื่อออนไลน์ ที่ //www.rsf.org/freeharry/

ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ได้ดำเนินการรณรงค์ผ่านอินเตอร์เน็ตในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เรียกร้องให้ไทยปล่อยตัวแฮรี่ นิโคไลดส์ นักเขียนชาวออสเตรเลียที่ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 3 ปี หลังถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเนื่องจากเขียนหนังสือ ที่มีเนื้อหาสั้นๆ ส่วนหนึ่งพาดพิงถึงระบอบกษัตริย์ ทั้งนี้ แฮรี่ถูกกักขังไว้ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม ปีที่ผ่านมา

“แฮ รี่ได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมและการพิพากษาโทษก็ไม่ได้สัดส่วนกับการ กระทำผิด" ไม่เพียงแต่ข้อวิพากษ์วิจารณ์ในหนังสือของเขาจะเป็นไปอย่างจำกัดแล้ว เขายังได้รับการยินยอมให้เผยแพร่หนังสือดังกล่าวในประเทศไทยด้วย ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนกล่าวและว่า “เราเรียกร้องให้ปล่อยตัวแฮรี่ และเรียกร้องต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตให้ร่วมกันต่อสู้”

แฮรี่ นิโคไลดส์ ถูกจับเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม และถูกพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 19 มกราคม โดยต้องโทษจำคุก 3 ปี เนื่องจากความผิดที่เกิดจากการเขียนหนังสือ โดยมีเนื้อหาสั้นๆ ส่วนหนึ่งกล่าวพาดพิงถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ของเจ้าฟ้าชายของไทย โดยมิได้ระบุชื่อ ในหนังสือที่ชื่อว่า "Verisimilitude" ซึ่งพิมพ์เผยแพร่จำนวน 50 เล่ม

ผู้ สื่อข่าวไร้พรมแดนระบุว่า แฮรี่ไม่ใช่เหยื่อเพียงคนเดียวของการบังคับใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่คร่ำครึ นับตั้งแต่รัฐบาลใหม่เข้าสู่อำนาจในเดือนธันวาคมที่ผ่านมามาตรการการลงโทษ ทั้งหลายก็ถูกนำออกมาใช้เพื่อปรามการวิพากษ์วิจารณ์ให้เงียบเสียงลง อินเตอร์ เน็ตในไทยถูกปิดกั้นอย่างหนักและใครก็ตามที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับราชวงศ์ก็ มีแนวโน้มที่จะถูกฟ้องด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

เว็บไซต์อย่างน้อย 2,700 เว็บถูกปิดในช่วงเวลา 1 เดือนที่ผ่านา และมีประชาชนราว 10 คนถูกคุกคามด้วยการตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

โดย : ประชาไท วันที่ : 10/2/2552
//www.prachatai.com/05web/th/home/15513


โดย: naigod วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:0:45:23 น.  

 
ดูแลไม่ทันเลยครับพี่
หมิงหมิงยังเป็นหวัดเลยครับพี่

อากาศแปลกๆครับที่เชียงใหม่
เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:03:27 น.  

 
“มันน่าอับอาย”... แฮรี่ นิโคไลด์ส นักเขียนชาวออสเตรเลียผู้ใฝ่ฝันจะประสบความสำเร็จถูกศาลไทยพิพากษาให้จำคุก 3 ปี ด้วยข้อหาว่ากล่าวพาดพิงถึงรัชทายาทในหนังสือที่เขาเขียน ด้านซ้ายเป็นจดหมายฉบับหนึ่งที่เขาส่งออกมาจากเรือนจำ7 กุมภาพันธ์ 2552

เราถูกปลุกตอน 6 โมงเช้า และผู้คุมจะมานับจำนวนนักโทษในห้องขัง ห้องขังที่เราอยู่ยาว 12 เมตร และแคบแค่ 4 เมตร แต่บรรจุนักโทษอยู่ถึง 50-60 คน เกือบทั้งหมดเป็นคนไทย เกือบทั้งหมดต้องคดีฆาตกรรมและข่มขืนกระทำชำเรา ในนั้นมีห้องน้ำเพียงหนึ่งห้อง โถ ส้วมเป็นแบบนั่งยองๆ ติดกับพื้น และมีการระบายอากาศที่แย่ ผมต้องนอนสวมผ้าปิดจมูก เนื่องจากวัณโรคและปอดบวมเป็นโรคที่เป็นกันทั่วไปในคุก ผมอยู่ในคุกนี้มา 5 เดือนแล้ว นับตั้งแต่ถูกจับในเดือนกันยายน

หนังสือ Verisimilitude เป็นความพยายามอย่างมะงุมมะงาหราของผมในการเขียนนวนิยายเป็นเรื่องแรก ซึ่งพิมพ์ออกมาเพียงแค่ 50 เล่ม และขายได้แค่ 7 เล่ม ผมรักประเทศไทยและเคารพในหลวงและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ไม่เคยมีเจตนาจะล่วงละเมิดพระองค์ใดๆ เลย

ผม ดื่มน้ำเต้าหู้กับขนมปังกรอบเป็นอาหารเช้า จากนั้น นักโทษจะล้างหน้าโกนหนวดรอบๆ อ่างน้ำที่เต็มไปด้วยคราบสกปรก น้ำในอ่างจะมีการเปลี่ยนอาทิตย์ละครั้ง ต่อมา นักโทษก็จะมารวมกันเพื่อเคารพธงชาติ และสวดมนตร์ต่อหน้าพระพุทธรูปสีทององค์ใหญ่ ผมจะใช้เวลาช่วงนี้รวบรวมความคิดและคิดถึงคนที่ผมรัก

ผู้คุมจะพูดอะไรยาวๆ เป็นภาษาไทย ผมเดาเอาว่าคงเป็นเรื่องการปฏิบัติตัวภายในคุก

ต่อมา ผมก็จะถูกพาตัวขึ้นบันไดไปกับนักโทษชาวต่างชาติคนอื่นๆ เพื่อไปทำความสะอาดห้องขังในตึกอื่น

จาก นั้น เราจะมีช่วงเวลาอิสระสักพักหนึ่ง ผมเคยเดินไปรอบๆ ได้พบกับนักโทษชายที่ป่วย เช่น เป็นวัณโรค นั่งอ่อนแรงอยู่ตามม้านั่ง นอกจากจะช่วยอะไรไม่ได้แล้ว มันยังทำให้ผมรู้สึกอ่อนล้า ดังนั้น ผมจึงพยายามใช้เวลาให้หมดไปกับการตอบจดหมายจำนวนมากมายที่ผมได้รับ จดหมายเหล่านี้ทำให้ผมมีชีวิตอยู่ได้

เราได้รับอนุญาตให้พบปะกับคนที่มาเยี่ยมได้วันละ 30 นาที ยกเว้นวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดราชการ แต่หลังการมาเยี่ยมของครอบครัวหรือเพื่อน ช่วงเวลาที่ทุกข์ทรมานที่สุดก็มาเยือนห้องขังของผมอีกครั้ง ผมรู้สึกแย่เมื่อคิดว่า พวกเขาต้องทนทุกข์มากแค่ไหน

กริ่ง บอกเวลาอาหารกลางวันดังขึ้นตอนเที่ยง อาหารส่วนมากจะเป็นข้าวกับต้มยำก้างปลาที่เผ็ดมากๆ ผมต้องพยายามกินเข้าไปด้วยความรู้สึกแย่เหลือทน

ผมไม่อาจปล่อยให้ตัวเองป่วยได้ แค่ความรู้สึกกดดันทางจิตใจก็เพียงพอแล้ว ดังนั้น ทางบ้านจึงต้องเอาไก่กับสลัดมาให้ผมทุกวัน

ที่โรงอาหาร มีแมวสัก 20 หรือ 25 ตัว วิ่งไปวิ่งมาก่อนที่นักโทษจะไปถึง บางคนจะเอาบุหรี่ยัดปากมัน หรือไม่ก็ทำอะไรบางอย่างกับมัน ที่แย่จนผมไม่สามารถอธิบายได้

ผม ต้องเดินเท้าเปล่าเกือบทั้งวัน ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของมาตรการป้องกันการแหกคุก เพราะว่าเราจะได้ปีนข้ามกำแพงที่มีลวดหนามเดินกระแสไฟฟ้าไม่ได้ อีกส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องประเพณีปฏิบัติในคุก แต่พื้นก็มักจะเต็มไปด้วยก้างปลา, น้ำลาย และก็อ้วกแมว ซึ่งทำให้เท้าของผมดำปี๋

เวลา ไปขึ้นศาล ผมก็ต้องถูกตีตรวน ซึ่งเป็นวิธีล้าสมัยที่ใช้กันในยุคเก่า มันทำให้นักโทษรู้สึกอับอายและเกิดความละอาย นอกจากนี้แล้ว มันยังครูดข้อเท้าและทำให้เป็นแผลถลอก

ผู้คุมขู่ว่า ไม่ยากหรอกที่จะตีตรวนนักโทษในเรือนจำซักคนเหมือนที่ผมถูกล่ามตอนไปขึ้นศาล มันทำให้ผมต้องระมัดระวังตัวเองอยู่ตลอดเวลา

ผมได้พบคนที่มีชื่อเสียงอยู่บ้าง อย่างวิคเตอร์ เบาท์ (Viktor Bout) ผู้ที่เชื่อกันว่าเป็นนักค้าอาวุธชั้นนำชาวรัสเซีย เขาเป็นคนที่พูดจานุ่มนวลและถ่อมตัวเป็นอย่างมาก

วิก เตอร์เอากระเทียมให้ผมในวันหนึ่งหลังจากนั้น พร้อมด้วยต้นฉบับชีวประวัติของเขาเองมาให้ผมแก้ไข แต่ผมยังไม่ได้เปิดดูเลย มีนักโทษหลายต่อหลายคนที่ส่งบันทึกที่พวกเขาเขียนถึงเรื่องราวในชีวิตและคดี ที่พวกเขาต้องโทษให้ผมอ่าน เรื่องของเรื่องก็คือ พวกเขาคิดว่าผมเป็นผู้สื่อข่าวบีบีซี

ตั้งแต่ 4 โมงเย็นจนถึง 6 โมงเช้า เราจะถูกขังอยู่ในห้องขัง พื้นที่นอนของผมกว้างประมาณ 1 ฟุต ยาวเท่าตัวผม ผมไม่อาจพลิกซ้ายพลิกขวาไปโดยไม่ไปทับนักโทษคนอื่นได้ รวมทั้งไม่อาจเหยียดขาออกไปโดยไม่ให้ไปถูกคนอื่นได้

ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของในหลวง ที่พระองค์มีพระชนมายุครบ 81 พรรษา ผมได้เห็นดอกไม้ไฟอยู่ไกลๆ นักโทษบางคนน้ำตาคลอ กล่าวสรรเสริญพระองค์ท่าน ผู้ซึ่งพวกเขาเคารพเหมือนพ่อ ไม่ใช่เพียงเคารพในฐานะพระมหากษัตริย์ ผมไม่ใช่คนไทย แต่ผมก็เป็นลูกชายของพ่อคนหนึ่ง และรู้ว่าความรักที่มีต่อพ่อเป็นอย่างไร ผมกำลังยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ และสวดอ้อนวอนขอให้ในหลวงทรงทราบถึงชะตากรรมที่เลวร้ายของผม และมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานอภัยโทษให้ผมด้วย

เมื่อผมกินไก่จนอิ่มแล้ว เพื่อนนักโทษคนไทยก็ขอเศษเล็กๆ น้อยๆ ที่เหลือไป

ไฟ นีออนเปิดทิ้งไว้ทั้งคืน ผมจึงนอนโดยต้องเอากล่องมาวางไว้บนหัวเพื่อบังแสงไฟ ผมนอนกระสับกระส่ายและพลิกตัวไปมาบนเสื่อผืนบางที่ปูทับพื้นแข็งกระด้าง แล้วมันก็จะผ่านไป เพื่อนชาวต่างชาติบอกผมไว้ มันเป็นภาษิตโบราณที่เป็นความจริง แต่ที่นี่เวลาช่างผ่านไปอย่างเชื่องช้าเหลือเกิน

หมายเหตุ

จดหมายถ่ายทอดผ่าน แอนดรูว์ มาร์แชล

แปลและเรียบเรียงจาก

The medieval price an author pays for insulting Thailand's monarchy

//www.smh.com.au/news/world/the-cost-of-insulting-royalty/2009/02/06/1233423495127.html?page=fullpage#contentSwap1

//www.prachatai.com/05web/th/home/15524


โดย: naigod วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:26:39 น.  

 
สวัสดีครับ

ไม่ได้แวะมาทักทายเสียนาน
สบายดีนะครับ
ยังจำได้ในวันแรกที่เราพบกัน


โดย: พ่อพเยีย วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:21:30 น.  

 
นักเขียนออสซี่ได้กลับบ้านร่ำไห้เจอครอบครัว หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษหมิ่นสถาบัน

นักเขียนออสซี่ปล่อยโฮเจอหน้าครอบครัว หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษคดีหมิ่นสถาบัน เผยร้องไห้กว่า8ชม.รู้ว่าแม่ป่วยหนัก โฆษกบัวแก้วออสเตรเลียบอกซาบซึ้งไทยให้ความร่วมมือทำเรื่องเร็ว สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ว่า นายแฮรี่ นิโคเลด นักเขียนชาวออสเตรเลีย วัย 41 ปี ที่ถูกศาลอาญาตัดสินจำคุก 3 ปีโดยไม่รอลงอาญา ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษตริย์และรัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากงานเขียนของนายนิโคเลดได้รับพระราชทานอภัยโทษและถูกส่งตัวออกจากประเทศ ไทยตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเดินทางกลับถึงเมืองเมลเบิร์น ในออสเตรเลียแล้ว ท่ามกลางสมาชิกในครอบครัวที่มารอรับพร้อมน้ำตานองหน้า

นายแฮรี่ นิโคเลด ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่ไปรออยู่ที่สนามบินเมลเบิร์น ด้วยการขอบคุณชาวออสเตรเลียที่เป็นกำลังใจให้ พร้อมบอกด้วยว่าเขาร้องไห้เป็นเวลากว่า 8 ชั่วโมง หลังได้ทราบว่ามารดาต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล เนื่องจากอาการเส้นโลหิตอุดตันก่อนขึ้นเครื่องบินเพียงไม่กี่นาที หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง เพิ่งจะได้ทราบว่าได้รับพระราชทานอภัยโทษ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงเช่นกันที่เพิ่งคลานขึ้นมาจากบ่อน้ำ เสียในคุกที่พลัดตกลงไป

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ระหว่างถูกจองจำในห้องขัง แฮรี่เคยพูดถึงนวนิยายที่เขียนขึ้นว่า หนังสือของเขาเป็นความพยายามที่จะเขียนนวนิยายเล่มแรกซึ่งไม่ดีนัก เนื่องจากขายได้แค่ 5 เล่ม จากยอดพิมพ์ 50 เล่ม

ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 81 พรรษา ผมได้เห็นพลุที่จุดขึ้นจากระยะไกล นักโทษบางคนมีน้ำตาคลอเบ้า ยอย่องสรรเสริญผู้ที่พวกเขาเห็นว่าไม่ได้เป็นเพียงกษัตริย์ แต่เป็นเสมือนบิดาของพวกเขา แม้ว่าผมจะไม่ใช่คนไทย แต่ผมเป็นลูกชายที่รู้ความหมายของความรักที่มีต่อพ่อ ผมยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ และภาวนาให้พระองค์ทราบถึงชะตากรรมของผม และหวังว่าผมจะได้รับความกรุณาจากพระองค์ คือเนื้อหาส่วนหนึ่งที่ถูกจดไว้ตามคำบอกของแฮรี่

นายโสเครติส นิโคเลด บิดาของนายแฮรี่กล่าวว่า จะพาลูกชายไปยังโรงพยาบาลเพื่อเยี่ยมมารดาที่กำลังพักรักษาตัว หลังจากมีอาการดีขึ้น โดยนายโสเครติสกล่าวโทษความเครียดจากเหตุการณ์ที่บุตรชายถูกจองจำว่าเป็นต้น เหตุให้ภริยาป่วยเช่นนี้

ขณะที่นายฟอร์เด นิโคเลด น้องชายของนายแฮรี่กล่าวว่า ครอบครัวนิโคเลดรู้สึกปลาบปลื้มดีใจอย่างยิ่งกับผลสรุปของเหตุการณ์ทั้งหมด กับการที่รัฐบาลไทยพิจารณาคดีของแฮรี่ด้วยความเห็นอกเห็นใจและรวดเร็ว ซึ่งพวกเขารู้สึกขอบคุณและซาบซึ้งใจ ขณะที่ทนายความของแฮรี่เปิดเผยว่า ลูกความได้รับพระราชทานอภัยโทษเมื่อคืนวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ก่อนที่จะถูกเนรเทศออกจากประเทศไทยเมื่อตอนกลางดึกของวันที่ 20 กุมภาพันธ์

นายนัทธี จิตรสว่าง อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า นายแฮรี่ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำช่วงบ่ายของวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ ด้านนายธานี ทองภักดี รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า นายแฮรี่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งไม่ได้เป็นครั้งแรกที่ชาวต่างชาติได้รับพระราชทานอภัยโทษในกรณีเช่นนี้

ส่วนโฆษกของกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียกล่าวว่า นักการทูตในกรุงเทพฯและแคนเบอราทำงานร่วมกันในการนำตัวนายแฮรี่กลับบ้าน และออสเตรเลียรู้สึกซาบซึ้งที่ไทยได้ดำเนินการเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษอย่าง รวดเร็ว

ขณะที่องค์กรพันธมิตรสื่อในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAPA) ได้ออกแถลงการณ์ว่า องค์กรพันธมิตรสื่อในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความยินดีที่นายแฮ ร์รี่ นิโคเลด ได้รับพระราชทานอภัยโทษ แต่ยังคงมีปัญหากรณีความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งเป็นกฎหมายที่ยังคลุมเครือ จึงอาจเป็นเครื่องมือที่นักการเมือง ฝ่ายทหาร หรือฝ่ายอื่นในประเทศไทยใช้ในทางที่ผิดได้ง่าย เพื่อปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นอย่างอิสระ

นายแฮรี่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมปีที่ผ่านมาระหว่างรอขึ้นเครื่องบินในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยศาลอาญาตัดสินมีความผิดจริงและต้องโทษจำคุก 3 ปีเมื่อวันที่ 19 มกราคม ขณะที่ทางการออสเตรเลียได้พยายามประสานกับฝ่ายไทยอย่างต่อเนื่องเพื่อขอพระ ราชทานอภัยโทษ ทั้งนี้ เขาถูกจับเนื่องจากหนังสือนวนิยายของเขาซึ่งตีพิมพ์เมื่อปี 2548

//news.sanook.com/read/2009/%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7-%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%A9%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%99/270611/


โดย: naigod วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:12:03:07 น.  

 
เผยนักเขียนออสซี่ต้องคดีหมิ่นเบื้องสูงได้รับพระราชทานอภัยโทษแล้ว
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2552 11:30 น.

เอเอฟพี – นักเขียนชาวออสเตรเลีย ซึ่งถูกตัดสินโทษจำคุก 3 ปี ฐานหมิ่นเบื้องสูง เดินทางกลับถึงบ้านเกิด พบหน้ากับครอบครัวพร้อมน้ำตาแห่งความยินดีแล้วในวันนี้ (21) หลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และถูกปล่อยเป็นอิสระในวันศุกร์ที่ผ่านมา

นายแฮร์รี นิโคลายส์ วัย 41 ปี ถูกศาลตัดสินโทษจำคุก 3 ปี หลังจากพบว่ามีความผิดจริง ฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ด้วยการเขียนหนังสือกล่าวหาว่าร้ายราชวงศ์ไทย

ก่อนหน้านี้ มาร์ก ดีน ทนายความของนิโคลายส์เผยว่า ลูกความของตนได้รับพระราชทานอภัยโทษจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเป็นอิสระแล้วในคืนวันศุกร์ (20) ที่ผ่านมา และคาดว่าเขาจะเดินทางกลับถึงออสเตรเลียในวันนี้ (21) ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียพยายามเรียกร้องขอพระราชทานอภัยโทษอย่างหนัก

“รัฐบาลออสเตรเลีย และรัฐบาลไทยร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิดในการแก้ปัญหาคดีของแฮร์รี ขั้นตอนมากมายที่ต้องดำเนินในประเทศไทยได้รับการจัดการอย่างรวดเร็ว ในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งได้รับพระราชทานอภัยโทษในวันพฤหัสบดี (19) ที่ผ่านมา” ดีนกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ออสเตรเลีย บรอดคาสติง คอร์ปอเรชัน

นิโคลายส์ให้สัมภาษณ์นักข่าว เมื่อเดือนถึงสนามบินเมืองเมลเบิร์นว่า “ผมทราบมาว่าผมได้รับพระราชทานอภัยโทษ และขอให้คุกเข่าต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

“เพียงมีกี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น ผมเพิ่งปีนขึ้นมาจากบ่อเกรอะในคุก ซึ่งผมตกลงไป” เขาเสริม หลังจากได้รับการต้อนรับครอบครัวอย่างปลื้มปิติ

ด้านโฆษกกระทรวงกิจการต่างประเทศของออสเตรเลียเผยว่า “เราขอชื่นชมการเร่งดำเนินการเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษของทางการไทย”

นิโคลายส์ซึ่งเคยทำงานเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยของไทย ถูกจำคุกนับตั้งแต่ถูกจับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ระหว่างเดินทางออกจากประเทศในวันที่ 31 สิงหาคม ปีที่แล้ว

เขาถูกตั้งข้อกล่าวหา จากข้อความในหนังสือ ที่ตีพิมพ์ในปี 2005 ชื่อ “Verisimilitude” ซึ่งทางครอบครัวของนิโคลายส์ระบุว่า หนังสือดังกล่าวขายได้จำนวนเล็กน้อยเท่านั้น

เขาเคยพูดถึงหนังสือของเขา ระหว่างที่ติดอยู่ในเรือนจำเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า เขาเพียงต้องการเขียนนิยาย ซึ่งพิมพ์ออกมาแค่ 50 เล่ม และขายไปเพียง 7 เล่มเท่านั้น

“ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 81 พรรษา ผมเห็นพลุจากที่ไกลๆ นักโทษบางคนมีน้ำตาคลอ สรรเสริญบุคคลที่ไม่ใช่เพียงพระมหากษัตริย์ของพวกเขา แต่เป็นเสมือนพ่อของพวกเขาด้วย”

“ผมอาจไม่ใช่คนไทย แต่ผมก็เป็นลูกชาย และผมรู้ว่านั่นหมายถึงความรักที่มีต่อพ่อ ผมได้ยื่นคำร้องขอพระราชทานอภัยโทษ ผมสวดอ้อนวอนขอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทราบถึงโชคชะตาของผม และทรงมีพระเมตตาต่อผม” เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางเอเอฟพีระบุว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีกฎหมายพิทักษ์พระมหากษัตริย์และราชวงศ์ จากการดูหมิ่นใดๆ ที่เข้มงวดที่สุดในโลก ขณะที่กลุ่มเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนกล่าวหาว่า ทางการใช้อำนาจจากกฎหมายดังกล่าว เพื่อปราบปรามผู้ไม่เห็นด้วยไปในทางที่ผิด

ทั้งนี้ ทางการไทยสั่งปิดเว็บไซต์เกือบ 4,000 เว็บในรอบไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ด้วยข้อกล่าวหาหมิ่นเบื้องสูง โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจได้ดำเนินคดีหมิ่นเบื้องสูงไม่ต่ำกว่า 17 คดีด้วย

//www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9520000020021


โดย: naigod วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:12:07:33 น.  

 
ยินดีกับคุณด้วยที่ได้กลับบ้าน ขอพระเจ้าคุ้มครองคุณและครอบครัว


โดย: naigod วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:12:09:04 น.  

 
ดีใจด้วยนะที่กลับบ้านได้แล้ว
ป.ล. น้องก๊อต
พี่มจะไปทำห้องสมุดแบบเดียวกับที่กำแพงเพชร
แต่งวดนี้ไปทำห้องสมุดที่โรงเรียนบ้านประจำไม้
กาญจนบุรี
18-19 กรกฎาคม 2552
ถ้าเสาร์-อาทิตย์นั้นว่างไปช่วยกันไหมจ๊ะ
แวะอ่านรายละเอียดที่บ๊อกพี่อุ้มจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 27 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:59:55 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดจ้าก๊อต
ขอให้มีสุขภาพกาย-ใจแข็งแรงตลอดไป


โดย: paerid วันที่: 24 มิถุนายน 2552 เวลา:9:01:28 น.  

 
สวัสดีครับพี่

ที่ต้องอัพบล้อกเช้า
เพราะช่วงนี้ลูกหลับ เมียหลับครับ 55555

ทางสะดวก
เลยต้องรีบเล่นบล้อกครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 มิถุนายน 2552 เวลา:8:27:05 น.  

 


★★★`• • สวัสดีค๊า แวะมาเยี่ยมสบายดีนะค่ะ. • •`★★★
Have a nice day and So happy kapp….
★★★`• • mastana …mastana…mastana. • •`★★★
• •`★★★
*♥´¨)
¸.-´¸.-♥´¨) ¸.-♥¨)
(¸.-´ (¸.-` ♥♥´¨) ♥.-´¯`-.- ♥


โดย: mastana วันที่: 30 มิถุนายน 2552 เวลา:13:42:15 น.  

 
มาทักทายคะ แวะมาส่งความสุขนะคะโดย: Mooky Miracle Mom วันที่: 30 มิถุนายน 2552 เวลา:20:32:06 น.  

 
ครอบครัวสำคัญที่สุดค่ะ คิดถึงนะคะ


โดย: Madam_Hatyai วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:0:57:01 น.  

 
รีบๆ มาเด้อ จะอพยพ ไปหางานทำ ใช้หนี้เขาแล้ว

ลำบาก... จนลืมมิตรสหายไปนานแล้ว

เหอะๆๆ


โดย: ไนล์ รอยเคียว วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:41:42 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ดีจ๊ะน้อง


โดย: อุ้มสี วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:4:35:45 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สบายดีเน๊าะน้องแวะมาคิดถึงจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:00:18 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: รวิษฎา วันที่: 1 สิงหาคม 2552 เวลา:14:18:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

naigod
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพราะชีวิตมีความฝัน..
..จึงเป็นความงดงามของการมีชีวิต
Friends' blogs
[Add naigod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.