@@@///--มุ่งมั่นต่อไปก็เพื่อชีวิต--///@@@
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2548
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
3 สิงหาคม 2548
 
All Blogs
 
15 พฤศจิกายน 2547


กุฎิพานิชย์วิทย์
วัดธารน้ำไหล
สวนโมกขพลาราม ต.เลม็ด
อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี 84110

15 พฤศจิกายน 2547

นำพรแด่…..น้องโอ๋

การเดินทางด้วยเท้าของหลวงพี่สิ้นสุดเมื่อวานนี้ (วันอาทิตย์ที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา) ด้วยการเดินเท้า 6 กิโลเมตร จากวัดป่าท่านุ่นซึ่งที่ที่พักไปยังท่ารถในตัวอำเภอ เพราะการยืนรอรถหน้าวัดมันไม่ประสบผลสำเร็จ กว่าจะได้เดินทางกลับมันก็มีอุปสรรคบ้างเหมือนกัน หลวงพี่กับหลวงตาสุริยา 2 รูปเดินทางกลับ ส่วนพระอาจารย์มหาสุมลมีเพื่อนใหม่เดินกลับมาด้วยเป็นหลวงพี่อีก 2 รูปที่เดินทางจากวัดธารน้ำไหลไปอบรมธรรมะที่
จ. นครศรี ฯ และไปรอท่านที่วัดวิชิต ที่ จ.ภูเก็ตเดินทางด้วยเท้ากลับพร้อมท่าน ส่วนหลวงพี่กับหลวงตาจบภาระกิจในทางการฝึกร่างกายและจิตใจแล้วง ก็โดยสารรถประจำทางกลับไชยา

ระหว่างทางได้พบเพื่อนใหม่เป็นเจ้าของธุระกิจส่วนตัวทำรีสอร์ทอยู่ที่เมืองกาญจน์เป็นคนชอบท่องเที่ยวกำลังเดินทางจากจุดที่เราขึ้นรถโดยสารไปอุทยานแห่งชาติเขาหลัก เราคุยกันบ้างและก็ได้ให้นามบัติหลวงพี่ไว้เผื่อว่าโอกาสต่อไปเราอาจมีโอกาสท่องเที่ยวด้วยกัน นั่นเป็นประสบการณ์ดี ๆ อีกแบบหนึ่ง และท้ายสุดก็ได้โยมใจดีอาสาขับรถพาพระสงค์รูปนี้มาส่งที่วัด จากแยกเข้าอำเภอพุนพินมาส่งที่ไชยยาหน้าวัด ด้วยอานิสงค์ของการเดินด้วยกระมังที่มีคนเห็นใจพามาส่ง
อย่างหนึ่งที่หลวงพี่สรุปได้คือ ที่ไหนก็ไม่เหมือนที่ ๆ เราคุ้นเคย เคยอยู่ เคยกิน เคยนอน ใช้ชีวิตอยู่ ณ. สถานที่นั้นนาน ๆ แม้นการต้อนรับขับสู้จะดีสักเพียงไหนแต่มันก็ไม่เหมือนบ้านของเรา แม้เราจะได้ประสบการณ์แปลกใหม่ในชีวิตหรือโอกาสดี ๆ หลากหลายมันก็ไม่เหมือนบ้านของเรา แม้เราจะมีบ้านหลังที่หนึ่ง,สอง,สาม นั่นมันก็บ้านการได้กลับบ้านมันให้ความอบอุ่นทั้งกายและใจอย่างดี แต่เราก็ไม่ค่อยมีความพอใจในที่อยู่อาศัยของเราเท่าไหร่ชอบออกแสวงหาอยู่ร่ำไปในชีวิตที่ขาดความพอดี ถ้าเปรียบวัดคือบ้านที่ไหนก็ไม่เหมือนวัดธารน้ำไหลแม้จะเป็นวัดชลประทานฯ เองก็ตามมันก็ไม่เหมือนที่นี่ จากความรู้สึกมันฟ้องออกมาในใจลึก ๆ แต่หลวงพี่ก็คงไม่ได้อยู่ตลอดไป มันเป็นประสบการณ์ที่ดีที่น่าจดจำว่าครั้งหนึ่งเราได้ใช้ชีวิตอยู่ ณ.สถานที่แห่งนี้

ตอนนี้ก็คิดถึงบ้านเหมือนกันหลังจากที่จากมานานกว่า 7 เดือนเข้าเดือนที่ 8 แล้ว วันที่ 18 นี้หลวงพี่จะไปอยู่ที่ตโปทาวัน ประมาณวันที่ 29 ถึงจะกลับมาที่สวนโมกข์อีก และหลังจากนั้นอีก 2-3 วันก็เตรียมตัวย้ายจากวัดธารน้ำไหลไปวัดบ้านหนองหิ้ง อยู่ต่ออีกประมาณครึ่งถึงหนึ่งเดือนต้องดูสถานการณ์อีกทีแล้วกลับวัดชลประทานเตรียมลาสิกขา ส่วนจะไปเยี่ยมหาโอ๋ให้ตักบาตรคงต้องดูโอกาสอีกทีแหละ อารมณ์นี้มันไม่มั่นคง เริ่มเบื่อกับสถานะการณ์ที่เป็นตอนนี้แล้วมันเริ้มตกผลึกทางความคิดแล้วว่าหนทางสายนี้ยังไม่ใช่ เรายังมีอะไรทางโลกย์ที่ต้องทำอีกจะละเว้นเสียยังมิได้แต่ความมุ่งหวังในใจที่ตั้งไว้ว่าจะทำอะไรในเพศบรรพชิตนั้นต้องทำให้บรรลุเสียก่อน โครงการในจิตใจมันเกิดขึ้นใหม่ได้เรื่อย ๆ เพราะความยากมันยังเกิดมีอยู่ ถ้าจะละวางมันต้องเปลี่ยนตัวเองแบบพลิกผ่ามือ

กว่าจดหมายฉบับนี้ไปถึงหลวงพี่คงไปอยู่ตโปทาวันแล้ว รักษา-ดูแลสุขภาพด้วย ปลายฝนต้นหนาวอากาศเปลี่ยนแปลงแต่ธรรมชาติบนภูดอยงดงามนัก

ธรรมะสวัสดี
จิรสก.โกภิกขุ

Water in the boat is the ruin of the boat but the water under the boat is the support

น้ำในเรือทำให้เรือจม แต่น้ำใต้เรือทำให้เรือลอย
จาราลุดดินภูมิ กวีมุสลิมปากีสถาน สมัยศตวรรษที่ 12

เมื่อกษัตริย์ไซโลมอนเลิกสละสมบัติ พระองค์ไม่เคยเรียกพระองค์ด้วยชื่ออื่นนอกจาก “คนยาก”

เหยือกลอยน้ำได้ถ้าข้างในมันว่าง
ยามลมแห่งความจนพัดผ่านเธอ
เธอจะลอยบนน้ำแห่งความสงบของโลก

“พระจันทร์กระดาษ” a day weekly ปีที่ 1 ฉ. 25 5-11 พ.ย. 47 น.87

จากใจ……

ชีวิตหนึ่งของคนเรามันก็มีอะไรใหม่ ๆ เข้ามาเสมอ บางที่ก็เป็นเรื่องที่น่า ยินดี บางครั้งก็เป็นเรื่องที่ต้องเสียน้ำตา ชีวิตโอ๋ก็เหมือนกันที่ได้รู้อะไรหลาย ๆ อย่างจากหลวงพี่โอ๋รู้สึกยังมีใครสักคนที่ยังรับฟังหลายเรื่อง จากโอ๋นอกจากคนในครอบครัวของโอ๋เอง
ความรู้สึกดี ๆ ความทรงจำเก่า ๆ โอ๋ยังไม่ลืมมันยังอยู่ในใจโอ๋เสมอ
รถตู้ 3 ฝ 41XX กรุงเทพมหานคร โอ๋ยังคิดถึงมันอยู่นะ

22 พฤศจิกายน 2547
โอ๋Create Date : 03 สิงหาคม 2548
Last Update : 21 สิงหาคม 2548 10:39:08 น. 0 comments
Counter : 381 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

naigod
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพราะชีวิตมีความฝัน..
..จึงเป็นความงดงามของการมีชีวิต
Friends' blogs
[Add naigod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.