Welcome to Oat d' house

<<
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
30 พฤษภาคม 2562
 

เมื่อได้รู้ "ความลับ"

ความลับ (HIMITSU)
ผู้แต่ง : ฮิงาชิโนะ เคโงะ
ผู้แปล : บุญชู ตันติรัตนสุนทร
สนพ. : Bliss publishing และพิมพ์ใหม่โดย สนพ. Maxx Publishing


“ไม่ว่าเรื่องอะไรจะต้องมีวันจบ ความจริงควรจบไปตั้งแต่อุบัติเหตุวันนั้น แต่ก็ยังหน่วงเหนี่ยวมาได้จนวันนี้” นี่คือเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่เรียบง่ายและอบอุ่นแต่ต้องพบกับเหตุการณ์ที่เป็นจุดเปลี่ยนชีวิตพวกเขาอย่างสิ้นเชิง

วันหนึ่งของเดือนมีนาคม ปี1985 ซึงิตะ เฮซึเกะไม่คาดคิดว่ารายงานข่าวด่วนในจอทีวีจะเป็นข่าวอุบัติเหตุของคนใกล้ตัวอย่างนาโอโกะและโมนามิ ภรรยาและลูกสาวที่ไปทำธุระที่บ้านเกิด จากอุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้หนึ่งชีวิตรอดและอีกหนึ่งสูญเสียต้องสูญเสีย ทว่าโมนามิกลับกลายเป็นนาโอโกะที่มีชีวิตอยู่ภายในร่าง หนึ่งความลับที่ครอบครัวต้องปกปิดจึงเกิดขึ้น
เมื่อนาโอโกะได้ใช้ชีวิตในฐานะโมนามิ ทำให้เธอคิดจะเริ่มต้นชีวิตวัยรุ่นอีกครั้ง ตักตวงสิ่งที่ตัวนาโอโกะเองเคยมานึกเสียใจอยู่ภายหลัง เธอจึงอยากให้ชีวิตในฐานะโมนามิเติบโตเป็นผู้ใหญ่แถวหน้าที่ดีพร้อม ในขณะที่เฮซึเกะยังคงมองเธอในตัวตนของนาโอโกะมากกว่าความเป็นโมนามิ และเขาเองไม่คิดจะมีผู้หญิงคนใหม่มาแทนที่เธอ เมื่อร่างกายของโมนามิเติบโตขึ้นตามวัย ทางด้านจิตใจเธอก็กำลังถูกสภาพแวดล้อมรอบตัวที่เปี่ยมไปด้วยวัยแห่งการเริ่มต้นเข้าเติมเต็มทีละน้อยจนยากที่เฮซึเกะจะปิดกั้น และในทางตรงกันข้ามสิ่งเหล่านี้ก็ค่อยๆแทรกแซงให้ความสัมพันธ์ระหว่างเขาและเธอให้ห่างจากกันอย่างช้าๆ

ในมุมมองฝั่งเฮซึเกะ ไม่ว่าคนรักจะมีร่างกายที่เปลี่ยนไป เขาเองก็ยังคงรักเธอเช่นเดิม ทว่าร่างใหม่นั้นกลับเป็นลูกสาวตน ในบางครั้งเขาจึงต้องเก็บกดอารมณ์ของเพศชายเอาไว้ไม่เผยออกมาให้เห็นและแอบปลดเปลื้องอารมณ์ตนเองด้วยรูปถ่ายของหญิงสาวคนอื่นลับหลัง นั่นอาจทำให้แสงสว่างในตัวเขาค่อยๆมืดลง

ในมุมมองฝั่งนาโอโกะในร่างโมนามิที่พร้อมก้าวย่างสู่แสงสว่าง มุ่งมั่นในเรื่องเรียน ทำกิจกรรม แต่เธอก็ไม่คิดละเลยเรื่องงานบ้าน เช่นการเตรียมอาหารให้สามี แต่สุดท้ายแล้วการประคองหน้าที่ทั้งสองบทบาทอาจทำไม่ได้ตลอดรอดฝั่ง

เพราะชีวิตคู่เป็นเรื่องของคนสองคน ถ้าเมื่อคนหนึ่งมีความลับ และอีกคนไม่เชื่อใจ ก็คงประคองชีวิตคู่ต่อไปไม่ได้ หรือเพราะจุดหมายที่มองนั้นต่างกันจึงต้องมีการ “สิ้นสุด!

ความลับ นิยายแนวดราม่าของฮิงาชิโนะ เคโงะ เรื่องนี้ไร้ซึ่งฉากฆาตกรรมแต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวซึมิตะ ชวนให้ต้องติดตามอย่างไม่คลาดสายตา นอกจากเรื่องความรักของคนสองคนแล้วยังตีแผ่เรื่องปัญหาภายในครอบครัว ความเหลื่อมล้ำของสถานะชายและหญิงในสังคมได้เป็นอย่างดี และความลับเป็นนิยายที่พร้อมเขี่ยต่อมน้ำตาเราให้แตกอย่างไม่ใยดี ตั้งแต่สิบหน้าแรก และไม่วายในสามบรรทัดสุดท้ายของเรื่อง

ฉากหนึ่งที่หน่วงน้ำตามากคือหลังจากเหตุการณ์ผ่านไปหนึ่งปี เฮซึเกะชวนนาโอโกะกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด(ที่เกิดเหตุการณ์นั่นแหละ) นาโอโกะได้กลับบ้านกินโซบะซึ่งเป็นกิจการที่บ้านอีกครั้ง เดิมทีนาโอโกะมักบ่นทำนองว่ากินจนจะเบื่ออยู่แล้วทำให้โมนามิอดกินเสมอ แต่ครั้งนี้คุณตา(พ่อของนาโอโกะ) ยกถ้วยโซบะมาให้ ด้วยความที่เป็นร่างโมนามิเธอจึงไม่ปฏิเสธ แต่ชั่วพริบตาน้ำตาของนาโอโกะก็ไหลพรูออกมาจนทุกคนประหลาดใจ เธอเองจึงแก้ตัวว่าเป็นเพราะคิดถึงคุณแม่...

ความลับ คือดี คือหน่วง คือเรียล ยกให้เป็นหนังสือที่รักในดวงใจ ผลงานของฮิงาชิโนะ เคโงะ ที่เป็นนักเขียนขวัญใจนักอ่านแนวสืบสวนสอบสวนของหลายๆคน ผลงานนี้ได้รับรางวัลจากสมาคมนักเขียนนิยายสืบสวนในปี 1999และได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ล่าสุดในปี2010 ถูกผลิตออกมาเป็นซีร่ส์ด้วย ในส่วนของหนังสือได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาไทยครั้งแรกปี2006 โดย สนพ.บลิส และถ้าใครสนใจแนะนำให้ซื้อเวอร์ชั่นล่าสุดที่จัดพิมพ์โดย สนพ. Maxx publishing เลยนะ


(ยืมภาพปกใหม่จากกูเกิ้ล)


Create Date : 30 พฤษภาคม 2562
Last Update : 30 พฤษภาคม 2562 12:09:43 น. 2 comments
Counter : 2113 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
 
 
 
เป็นเรื่องของเคโงะ ที่ชอบมากๆเรื่องหนึ่งเลยครับ
 
 

โดย: สามปอยหลวง วันที่: 31 พฤษภาคม 2562 เวลา:8:36:20 น.  

 
 
 
สวัสดีคุณสามปอยหลวงครับ
ของเคโงะที่ผมชอบ นอกจาก ความลับ ก็เป็นซีรีส์ตำรวจคางะครับ พยายามหาซื้อแต่ยังอ่านได้ไม่ครบเลย ^^
 
 

โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 1 มิถุนายน 2562 เวลา:19:51:23 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
มาช้ายังดีกว่าไม่มา
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
สวัสดีครับ
มาช้ายังดีกว่าไม่มา มาแนะนำตัว
ในฐานะบุคคลซึ่งยึดอาชีพอันเกี่ยวข้องกับศิลปะ
งานหลักคือมัณฑนากร
งานรอง(ที่ดูคล้ายเป็นงานหลัก) คือวาดภาพประกอบ
งานรองอันดับสองนั้น ยังหาๆอยู่ (ไม่ยักเจอสักกะที)

บล็อคนี้เป็นที่รวมอะไรต่อมิอะไรในความสนใจของตัวผม รวมถึงหลายสิ่งอย่างที่เกิดจากการกระทำของผมเอง
อาจดูเป็นบล็อคจับฉ่ายก็มิว่ากัน ขอให้ขยันกันมาชม เม้นท์กันบ้างก็พอใจแล้วล่ะครับ
ขอบคุณอีกครั้งครับ^_^
[Add มาช้ายังดีกว่าไม่มา's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com