Welcome to Oat d' house

<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
4 กรกฏาคม 2562
 

N.Y. Komachi : ยอดพธูจากต่างแดน : Yamato Waki

ยอดพธูจากต่างแดน  [N.Y. Komachi]
เรื่องและภาพ : ยามาโตะ วากิ
สนพ. : Kodansha Ltd. (Japan) / Siam inter comics (ไทย)
ความยาว : 8 เล่มจบ


หลังจากเรือดำและนายพลเพอร์รี่มาเยือนประเทศญี่ปุ่น ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย เกิดการเปิดรับวัฒนธรรมตะวันตกอย่างหลากหลายในยุคเมจิ และ ณ มุมหนึ่งของโตเกียว สายลมแห่งพรหมลิขิตก็พัดพาให้ โคโนะฮานะ ชิโนะ ลูกสาวร้านขายเครื่องประดับโคโนะฮานายะ ผู้ซึ่งได้เริ่มต้นชีวิตของเด็กสาว ได้พบกับ แดนเนียล เออร์วิงค์หนุ่มตาน้ำข้าว ครูสอนหนังสือชาวอเมริกันที่สอนนักเรียนญี่ปุ่นในโรงเรียนการเกษตร

เด็กสาวหัวสมัยใหม่อย่างชิโนะ เมื่อได้แลกเปลี่ยนทรรศนะกับชาวต่างชาติคนนี้ นั่นเป็นการจุดประกายความคิดครั้งใหญ่ในชีวิตเธอ ทำให้เมื่อสบโอกาสชิโนะตัดสินใจหนีออกจากบ้านเพื่อมุ่งหน้าสู่นิวยอร์ก...หา! โดยที่ไม่ได้วางแผนอะไรล่วงหน้าใดใดเลย! ชิโนะลักลอบขึ้นเรือโดยไม่รู้ว่าเป็นลำเดียวกับที่คณะของแดนเนียลโดยสารอยู่ ซึ่งจุดหมายปลายทางคือเกาะฮอกไกโด ที่คณะนี้ต้องไปบุกเบิกการทำปศุสัตว์ แต่คนอย่างชิโนะนั้นไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆอยู่แล้ว ความที่กินง่ายอยู่ง่ายและมีอัธยาศัย การปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมเป็นเรื่องขี้ประติ๋วสำหรับชิโนะ เอาล่ะ...โลกของชิโนะได้เริ่มเปิดกว้างขึ้นทีละน้อยแล้ว ในวันหนึ่งเธอได้บังเอิญพบกับอาจารย์เฮนไกนไซ ขณะกำลังทำงานถ่ายภาพ พร้อมกับเดชิมารุผู้ช่วยอาจารย์ และเจ้าเหมียวโพเทะจิ ทำให้ชิโนะได้จับพลัดจับผลูเป็นช่างภาพจำเป็น และทั้งสี่ชีวิตก็ร่วมเดินทางไปนิวยอร์กด้วยกัน

แม้ชิโนะดูจะ lucky in game แต่ก็ยากเย็นกับการ lucky in love เหลือเกิน หลังจากแยกกันกับแดเนียลที่ฮอกไกโดก็เพิ่งจะมารู้ใจตัวเองเมื่อสาย ทว่าด้ายแดงมักตัดกันไม่ขาดทำให้ชิโนะกับแดเนียลได้เจอกันอีกครั้งที่นิวยอร์ก แต่ต้องเจอก้างชิ้นโตอย่าง นาเน็ตแฟนเก่าของแดเนียล และที่สำคัญยังได้พบกับพ่อแม่ของแดเนียลอีก งานนี้ไม่รู้จะออกหัวหรือออกก้อย ในขณะเดียวกันฟากทางบ้านพ่อของชิโนะที่ญี่ปุ่น โคะโมโมะเพื่อนสาวคนสนิทของชิโนะ และ ซาบุโร่อดีตคน(เคยจะ)หมั้นกับชิโนะก็กำลังออกเดินทางมาตามหาชิโนะ...ว่าด้วยงานเขียนของ อ.ยามาโตะ วากิ ซึ่งเรามาเริ่มอ่านจริงจังช่วง10กว่าปีมานี้เอง (เชยจังเอ็ง) สังเกตได้ว่าผลงานอาจารย์มีแนวโน้มสตรีนิยม หรือ feminism ที่ว่าด้วยผู้หญิงนั้นมีโอกาสและพื้นที่ทางสังคมไม่ต่างจากผู้ชาย บรรดานางเอกจึงเป็นประเภทฉันก็สู้คน และเป็นผู้นำในหลายๆสภาวะ อย่างชิโนะที่สามารถไปนิวยอร์กได้ตามที่ตั้งใจ แม้หนทางจะทุลักทุเล แต่ก็ได้รางวัลแห่งความสำเร็จมาในที่สุด ในเรื่องความรัก อ.ยามาโตะ มักส่งศัตรูหัวใจเข้ามาในสนามชีวิตของนางเอกและพระเอกเสมอ ถ้าแข็งแกร่งเธอต้องรอด และชิโนะก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง แม้คู่แข่งจะแข็งแกร่งแค่ไหนก็ตาม เหตุการณ์ซัปโปโรช่วงท้ายของเรื่องคือบทพิสูจน์ความรักที่แข็งแรงของ
ชิโนะและแดเนี่ยลได้ดีที่สุด มีประโยคประทับใจประโยคหนึ่งที่ว่า

ต่อให้คนทั่วโลกมีความสุขแต่เธอกลับต้องมาเป็นทุกข์ สำหรับฉันมันก็ไม่มีความหมาย เพราะเธอคือคนที่ฉันอยากให้มีความสุขมากกว่าใครในโลก

ยอดพธูจากต่างแดน เป็นผลงานในปี 1986 ของ อ.ยามาโตะ วากิ ซึ่งใช้ยุคเมจิมาเป็นตัวขับเคลื่อนในเรื่อง โดยมีโลเกชั่นของโลกตะวันออกอย่าง โตเกียว เกาะฮอกไกโด ซัปโปโร และทางซีกโลกตะวันตก อย่างนิวยอร์ก เคนตักกี้ แมนฮัตตันในยุค 18XX ยุคที่ต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลด้วยเรือโดยสาร ยุคที่สื่อสารกันด้วยจดหมาย กล้องถ่ายรูปยังต้องพึ่งผงแมกนีเซียมในการสร้างแฟลช อ.ยามาโตะ อธิบายไว้ว่ากล้องถ่ายรูปเริ่มเข้ามาช่วงปลายยุคโทกุงาว่า พอล่วงเข้ายุคเมจิก็มีอาชีพช่างภาพเกิดขึ้น และเราได้เห็นการเริ่มมีของโทรศัพท์ในญี่ปุ่น จนเกิดเป็นบริษัทรับโอนสายโทรศัพท์ขึ้นในช่วยท้ายเรื่อง ซึ่งขณะนั้นงานรับโอนสายโทรศัพท์เป็นอาชีพใหม่ของสาวๆที่ถูกจับตามอง ในเรื่องยังมีการกล่าวถึงกลุ่มผู้บุกเบิกพื้นที่รกร้างจนก้าวหน้า และขยายถิ่นฐานไปเรื่อยๆ ชาวตะวันตกเรียกพวกนี้ว่า ฟรอนเทียร์ (frontier) แดเนียลใน N.Y.Komachi นี้ถือเป็นผู้นำกลุ่มฟรอนเทียร์ในญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ซึ่งอ.ยามาโตะ วากิ ได้เรเฟอร์เรนซ์มาจาก
เอ็ดวิน ดัน ชาวอเมริกันที่มาบุกเบิกเทคโนโลยีการทำปศุสัตว์ที่ฮอกไกโด (ปัจจุบันในญี่ปุ่นยังมีอนุสรณ์สถาน เอ็ดวิน ดัน อยู่ที่ มาโคเมะ เมืองซัปโปโรอีกด้วย) จะเห็นได้ว่านอกจากเรื่องราวความรักของตัวละครแล้ว ก็จะยังได้สัมผัสกับสภาพชีวิต วัฒนธรรม ทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกา
และถ้าใครเคยอ่านเรื่อง มนต์รักโยโกฮาม่า ก็จะคุ้นชินในเรื่องราวแบบนี้เช่นกัน

 
(รูปถ่ายสำนักงานปศุสัตว์ของ เอ็ดวิน ตัน ผู้ที่อ.ยามาโตะ ใช้เป็นต้นแบบของแดเนี่ยล ในลิงค์มีรูปถ่ายอนุสรณ์สถานด้วย : ขอบคุณข้อมูลจากเวป Sapporo travel ครับ)
https://www.sapporo.travel/find/culture/edwin_dun_memorial_museum/?fbclid=IwAR0DFthgW_wb_tpZfzEycw5t7BzQFj6ibrcj7GkqF00Dd6ZqIpTFpRBwRYs&lang=th

และดาวเด่นที่ขาดไม่ได้ใน N.Y. Komachi นี้เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก โพเทะจิ เจ้าแมวลายวัวตัวอ้วนตัน ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลจนไปเป็นขวัญใจของชาวอเมริกัน (รวมทั้งนักอ่านด้วยอย่าง 100%) กับท่าแอกชั่นประจำตัว Happy Come on ที่ยกขาหน้าแบบแมวกวักญี่ปุ่น โพเทะจิในภาษาญี่ปุ่นน่าจะหมายถึง Chip (มันฝรั่ง) แต่นั่นไม่สำคัญเท่าเจ้าโพเทะจินี้ได้ อ.โอโน่ ฮิโรมุ เพื่อนนักเขียนร่วมค่ายเป็นคนออกแบบให้อีกด้วย ^^
 

ร่วมผจญภัยไปให้สุดพร้อมกันกับชิโนะใน N.Y. Komachi !!!


Create Date : 04 กรกฎาคม 2562
Last Update : 4 กรกฎาคม 2562 10:10:38 น. 2 comments
Counter : 1769 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
 
 
 
ชอบโคะโมะโมะเพื่อนนางเอก
เป็นคนที่มีความสุขที่สุดในเรื่อง
ไม่เคยคิดมากหรือกลุ้มใจในเรื่องไหนเลย 55
 
 

โดย: เมี่ยงคำ IP: 223.205.232.26 วันที่: 16 กรกฎาคม 2562 เวลา:19:07:29 น.  

 
 
 
เค้าน่ารักดีนะครับ ทีแรกนึกว่าจะเป็นก้างขวางคอแบบร้ายๆ แต่ไม่ใช่
 
 

โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 18 กรกฎาคม 2562 เวลา:9:20:35 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
มาช้ายังดีกว่าไม่มา
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
สวัสดีครับ
มาช้ายังดีกว่าไม่มา มาแนะนำตัว
ในฐานะบุคคลซึ่งยึดอาชีพอันเกี่ยวข้องกับศิลปะ
งานหลักคือมัณฑนากร
งานรอง(ที่ดูคล้ายเป็นงานหลัก) คือวาดภาพประกอบ
งานรองอันดับสองนั้น ยังหาๆอยู่ (ไม่ยักเจอสักกะที)

บล็อคนี้เป็นที่รวมอะไรต่อมิอะไรในความสนใจของตัวผม รวมถึงหลายสิ่งอย่างที่เกิดจากการกระทำของผมเอง
อาจดูเป็นบล็อคจับฉ่ายก็มิว่ากัน ขอให้ขยันกันมาชม เม้นท์กันบ้างก็พอใจแล้วล่ะครับ
ขอบคุณอีกครั้งครับ^_^
[Add มาช้ายังดีกว่าไม่มา's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com