~ThE NevEr EnDinG StoRY~ บันทึกการเดินทางของผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่ง ที่ถ่ายทอดผ่านมุมมองของงานเขียน

ตามรักคืนใจ โดย กิ่งฉัตร

'ออกตามหาดวงใจรักที่หล่นหาย ด้วยรัก ด้วยความหวัง'


ชื่อเรื่อง : ตามรักคืนใจ

ชื่อผู้แต่ง : กิ่งฉัตร

สร้างเป็นละคร

ครั้งที่๑ ปี พ.ศ.๒๕๔๑

ครั้งที่๒ ปี พ.ศ.๒๕๕๘


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

เรื่องย่อ

'นารา' เพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัย และกำลังจะไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ แต่ความตั้งใจนั้นก็มีอันต้องสะดุด เพราะเธอบังเอิญได้ไปอ่านจดหมายที่ส่งมาถึงบ้าน

...จดหมายที่จ่าหน้าถึง 'รัศมี' มารดาของเธอ...
...จดหมายจากผู้ชายชื่อ 'ราม' ...
...จดหมายที่บอกเล่าว่าเขาคิดถึงลูกสาวอย่างสุดหัวใจ...
...จดหมายที่บอกว่าเขาคือพ่อ...

นาราตกใจแทบสิ้นสติ เพราะตั้งแต่ออกจากบ้านสวน และติดตามมารดากลับมาอยู่คฤหาสน์หลังโตของ 'เจ้าสัววรรณ' ผู้เป็นตา นาราได้รับการบอกสั้นๆ ง่ายๆว่าพ่อตายแล้ว

นาราเลือกหนทางพิสูจน์ความจริงด้วยการสืบหาข้อมูลและออกเดินทางไปตามที่อยู่ในจดหมาย เพื่อให้รู้แน่ชัดว่าเขาเป็นพ่อรามของเธอจริงหรือไม่ 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

เราอ่าน 'ตามรักคืนใจ' ครั้งแรกตอนประมาณประถมหรือมัธยมต้นนี่ล่ะค่ะ จำได้ว่าคุณแม่หยิบมาให้เพราะคิดว่าเนื้อหาน่าจะไม่หนักเกินไป เรายังพอจำเรื่องราวได้ลางๆว่าสนุก ให้ข้อคิด ตอนจะไปเรียนต่อเมืองนอกยังนึกถึงนางเอกของเรื่องขึ้นมานิดๆ เพราะเราต้องไปอเมริกา แล้วก็ต้องไปขึ้นเครื่องที่ดอนเมืองเหมือนกัน (อื้อหือ! นี่บอกอายุเลยนะ ถ้าไปอเมริกาโดยขึ้นเครื่องที่เดือนเมืองเนี่ย ฮ่าๆๆๆๆ) 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ละคร (เวอร์ชั่นปีพ.ศ.๒๕๔๑)

ละครออกอากาศในช่วงที่เรายังอยู่อเมริกา สมัยนั้นยังไม่มียูทูป อินเตอร์เน็ตก็ไม่ได้ใช้กันแพร่หลาย เราวานให้พี่ชายอัดวีดีโอละครเรื่องนี้แล้วส่งมาให้ดู โอ๊ย...หลงรักนายสิงห์มาก-มากที่สุด 'คุณอู๋ - ธนากร โปษยานนท์' นี่เป็นขวัญใจเราสุดๆ คือบุคลิกดี เท่ๆ เข้มๆ ส่วนหนูนา ที่รับบทโดย 'คุณปูเป้ - รามาวดี สิริสุขะ' ก็แก่นเซี้ยว ตีบทแตกมากมาย 

คุณอู๋เป็นนายสิงห์ที่ดูทนมือทนไม้ เรารู้สึกว่า เออ คนทำงานในสวนในไร่ มันต้องอย่างนี้แหละ โดยเฉพาะบทของ 'สีหนาท' หนุ่มไทยแท้ๆ ที่เต็มไปด้วยความหยิ่งผยองในศักดิ์ศรี 

ส่วนนารา ก็เป็นเด็กที่ถึงแม้จะถูกเลี้ยงดู และเติบโตมาในบ้านและตระกูลร่ำรวย แต่ลึกๆในใจเธอโหยหาความรักจากพ่อ (เพราะผู้เป็นแม่ไม่เคยแสดงออกต่อเธอเลย) เมื่อได้รู้ว่าพ่ออาจจะยังมีชีวิตอยู่ รวมกับความทรงจำที่แสนดีสมัยยังเด็กที่ได้อยู่พร้อมหน้าพ่อแม่ลูก มันเลยเป็นตัวผลักดันให้เธอออกดั้นด้นตามหาพ่อ เราจึงเข้าใจความรู้สึกดื้อรั้นของนาราได้

อีกคู่ที่ต้องพูดถึงคือน้ารามและคุณน้อง ซึ่งตอนนั้นรับบทโดย คุณอ๊อฟ - พงพัฒน์ วชิระบรรจง และ คุณนุ่น - รุ้งทอง ร่วมทอง ก็เป็นคู่ที่น่าเห็นใจ 

คุณอ๊อฟนั้นตีบทแตกในความเป็นรามที่ชัดเจนมาก จับใจมาก เพราะรามเป็นผู้ชายที่ผ่านช่วงชีวิตเลวร้ายมานานหลายปี สิ่งหล่อเลี้ยงเพียงอย่างเดียวคือการที่ได้รับรู้ห่างๆว่าลูกสาวหรือนารา คงอยู่สุขสบายกับแม่และตา ทำให้รามมีกำลังใจสู้  

ในขณะเดียวกัน ชีวิตในไร่ที่ดูเรียบๆง่ายๆ ก็กลับมีหญิงสาวที่งามทั้งกายใจอย่างคุณน้อง คอยดูแลห่วงใยไม่ห่าง คุณนุ่นเธอเป็นคุณน้องที่ครบเครื่องนะคะ แววตาที่เธอมองน้ารามทุกครั้งบ่งบอกถึงความรัก ความเคารพ แต่ก็เต็มไปด้วยความกังวลและไม่แน่ใจปะปนอยู่ด้วยเสมอ 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ละคร (เวอร์ชั่นปีพ.ศ.๒๕๕๘)

เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ เราได้ยินข่าวตั้งแต่ตอนจะเริ่มสร้าง เริ่มแคสติ้ง แต่ในใจไม่ได้คิดจะติดตามดูเพราะ ณ ขณะนั้นยังไม่ปักใจชอบพระเอกเท่าไหร่ แต่สุดท้ายก็ทนไม่ไหว ก็ต้องดู กลายเป็นว่าติดหนึบติดหนับ ต้องดูทุกสัปดาห์จนได้

เวอร์ชั่นนี้ ทีมนักแสดงได้แก่

คุณณเดช คูกิมิยะ รับบท สีหนาถ หรือ นายสิงห์
คุณมิว - นิษฐา จิรยั่งยืน รับบท นารา หรือ หนูนา
คุณอู๋ - ธนากรณ์ โปษยานนท์ รับบท ราม
คุณเดียน่า ฟลีโป รับบท ขนิษฐา หรือ น้อง

ใช่ค่ะ คุณอู๋ หรือนายสิงห์เมื่อปี ๒๕๔๑ กลับมาอีกครั้งในละครเรื่องเดิม แต่รับบทบาทใหม่เป็น น้าราม และนี่เป็นเหตุผลสำคัญที่สุดที่ทำให้เรายอมดูละคร ก็เพราะอยากดูคุณอู๋นี่ล่ะ (ฮ่าๆๆๆ)

เวอร์ชั่นนี้ ดูครั้งแรกเราออกจะรำคาญฉากชวนจิ้นของพระนางอยู่สักหน่อยค่ะ เพราะในตัวหนังสือเอง ฉากหวานๆไม่ได้มีเยอะแยะ เพราะโฟกัสไปที่ความอึดอัดใจของนางเอก ที่อยากจะบอกความจริงกับพ่อก็ไม่กล้า รวมถึงกังวลใจสารพัดว่าเมื่อไหร่จะโดนนายสิงห์จับโกหกได้ 

ยังมีเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครอีกหลายตัวที่ถูกปรับเปลี่ยนไปจากบทประพันธ์ดั้งเดิม ถึงไม่มากมายแต่ก็ทำให้เราแอบสับสนนิดหน่อย 

แต่โดยรวมแล้วถือว่าละครทำได้ดีมาก คุณณเดชน์ในบทนายสิงห์ก็น่าเชื่อถือมาก เขามีภาษากายที่สื่อได้ชัดว่าเขาเป็นเจ้านายคนงานทั้งไร่นะ เขาไม่ใช่เด็กวัยรุ่นนะ และเขาเป็นสุภาพบุรุษที่ไม่เคยคิดล่วงเกินสาวที่หมายปอง แต่กลับค่อยๆเอาชนะใจเธอทีละนิด ทีละนิด 

คุณมิวในบทหนูนาก็น่าเอ็นดูค่ะ บางคนบอกว่าเธอเป็นหนูนาที่ขี้แย และร้องไห้มากเกินไปหน่อย แต่เรากลับชอบจังหวะจะโคนที่เธอแสดงออกมานะ น้ำตามาถูกช่วง ถูกเวลา 

แน่นอนว่าคุณอู๋ในบทน้าราม ก็เอาชนะใจคนดูไปได้ง่ายๆ จากละครเรื่องนี้ กระแสคุณอู๋กลับมาเปรี้ยงอีกครั้ง สาวๆหลายคนดูละครเพราะรักน้าราม ไม่ใช่คุณสิงห์ (เราก็เป็นหนึ่งในนั้นล่ะ อิๆๆๆ) 

ยิ่งมาเล่นคู่กับคุณเดียร์น่า ที่ถึงแม้จะนับเป็นมือใหม่ แต่เธอก็ทำได้ดีมาก ดีจนเกินคาด 

สรุปว่านักแสดงนำทั้ง ๔ คนทำให้เราเชื่อได้ว่าพวกเขาเป็นตัวละครนั้นจริงๆได้ไม่ยากเลย 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Create Date : 22 มีนาคม 2559
Last Update : 22 มีนาคม 2559 13:14:32 น. 2 comments
Counter : 664 Pageviews.  

 
ติดตามละครทั้งสองเวอร์ชั่น ไม่ผิดหวังค่ะ ชอบทั้งคู่

ยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ แต่แน่ใจว่าจะไม่ผิดหวังงานของกิ่งฉัตรเหมือนกัน เพราะเคยอ่านเรื่องอื่นจากนามปากกานี้มาบ้างแล้ว


ปล.คุณวิเคราะห์ตัวละครได้สนุกมากค่ะ เสียดายโควต้าโหวตวันนี้เกลี้ยงแล้วอะ หวังว่าจะมีโอกาสอ่านบทวิเคราะห์สนุกๆแบบนี้อีกนะคะ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 22 มีนาคม 2559 เวลา:21:26:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ เรียวรุ้ง

ขอบคุณสำหรับคอมเม้นต์นะคะ

นามปากกากิ่งฉัตร เราชอบหลายเรื่องมากเหมือนกันค่ะ ภาษาง่าย แต่ไม่เรียบ อ่านแล้วไม่ต้องตีความ แต่ได้แง่คิดตลอด

พอละครเวอร์ชั่นล่าสุดออกอากาศถึงขั้นต้องไปรื้อมาจากกรุหนังสือเก่า แต่กลายเป็นว่าคุณแม่ไม่มี ที่เคยได้อ่านสมัยเด็กนั้นเป็นหนังสือจากร้านเช่า (โธ่ถัง) สุดท้ายก็เลยต้องไปซื้อมาอ่านเป็นของตัวเองจนได้ค่ะ

ดีใจที่ชอบบล็อกนะคะ แวะมาทักทายกันได้เสมอ ขอบบคุณมากๆค่ะ


โดย: Lady Vanilla (Lady Vanilla ) วันที่: 23 มีนาคม 2559 เวลา:10:18:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Lady Vanilla
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Lady Vanilla's blog to your web]