~ThE NevEr EnDinG StoRY~ บันทึกการเดินทางของผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่ง ที่ถ่ายทอดผ่านมุมมองของงานเขียน

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ โดย ณารา / ร่มแก้ว / เก้าแต้ม / ซ่อนกลิ่น / แพรณัฐ

"เรื่องราวชีวิตกับความรักห้าแบบของ 'ห้าสิงห์แห่งจุฑาเทพ' ซึ่งถือกำเนิดจากต่างมารดา แต่มีความผูกพันรักใคร่ เข้มข้นในศักดิ์สกุล ซื่อสัตย์ในเกียรติยศ และซื่อตรงต่อหัวใจ"นิยายชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ประกอบไปด้วย

คุณชายธราธร - แต่งโดย ณารา

คุณชายปวรรุจ - แต่งโดย ร่มแก้ว

คุณชายพุฒิภัทร - แต่งโดย เก้าแต้ม

คุณชายรัชชานนท์ - แต่งโดย ซ่อนกลิ่น

คุณชายรณพีร์ - แต่งโดย แพรณัฐ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

เรื่องย่อ

(เนื่องจากเป็นนิยายชุด เราจะขอพูดถึงภาพรวมของทั้ง ๕ เล่มไปพร้อมๆกันเลยนะคะ)

สุภาพบุรุษจุฑาเทพเล่าถึงพี่น้อง ๕ คนในสกุล 'จุฑาเทพ' อันเกิดจากหม่อมเจ้าวิชชากร ผู้เป็นบิดา แต่เกิดจากมารดา ๓ คน ได้แก่


คุณชายธราธร (ชายใหญ่) และคุณชายรณพีร์ (ชายพีร์) มีมารดาคือหม่อมราชวงศ์อุบลวรรณ

คุณชายปวรรุจ (ชายรุจ) มีมารดาคือ หม่อมช้องนาง

คุณชายพุฒิภัทร (ชายภัทร) และคุณชายรัชชานนท์ (ชายเล็ก) มีมารดาคือ หม่อมหยก

ถึงแม้ทั้ง ๕ คนจะเกิดจากต่างมารดา แต่ก็รักใคร่กลมเกลียวกันดี ด้วยว่าหม่อมเจ้าวิชชากรและหม่อมอีก ๓ คน สิ้นชีพิตักษัยด้วยอุบัติเหตุรถยนตร์ไปนานแล้ว โดยอยู่ภายใต้การดูแลเลี้ยงดูของหม่อมเอียด (ผู้เป็นย่า) และย่าอ่อน (น้องสาวของหม่อมเอียด) จนเติบโตมาเป็นสุภาพบุรุษที่เพียบพร้อมทั้งรูปร่างหน้าตา เกียรติ ศักดิ์ศรี หน้าที่การงาน เท่าที่ชายหนุ่มพึงจะมี ซึ่งพวกเขาก็ใช้ชีวิตกันตามวิสัยเรื่อยมา

 มีเพียงเรื่องเดียวที่ทำให้ทั้ง ๕ หนุ่มเริ่มอดรนทนไม่ไหวกันก็คือ พระประสงค์สุดท้ายของบิดามารดา ที่อยากจะให้บุตรชายคนใดคนหนึ่งของพวกท่าน ได้เกี่ยวดองกับสกุล 'เทวพรหม' แม้คุณชายทั้ง ๕ จะมิได้รังเกียจ แต่ความรู้สึกกึ่งถูกคลุมถุงชนก็ทำให้พวกเขาเหมือนติดบ่วงแร้วที่ดิ้นไม่หลุด ปฏิบัติการหนี (ว่าที่) คนรักจึงเริ่มขึ้น

ในแง่ของนิยายนั้น เราไม่เคยติดตามผลงานงานของทั้งห้าท่านนี้มาก่อน เมื่อได้อ่านก็ต้องขอบอกตรงๆว่า อาจจะยังไม่ขอติดตามเป็นแฟนคลับเหนียวแน่น เพราะด้วยสำนวนที่ยังไม่ได้ประทับใจเรามากมายขนาดนั้น คือถือว่าอ่านได้เพลิน แล้วก็ร้อยเรียงเรื่องราวต่อๆกันได้ลื่นไหลดี 

*ในรูปแบบของการเขียนนิยายเป็นซีรี่ส์ติดกันหลายเล่ม ถือว่าทำงานเป็นทีมได้ดีค่ะ*

แต่การทำงานแบบนี้จะทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย โดยเฉพาะเรื่องไทม์ไลน์ หรือเส้นเวลาในเนื้อเรื่อง ยิ้งเป็นนิยายย้อนยุค ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ 

รวมถึงเมื่อเป็นเรื่องราวย้อนยุค การเขียนบรรยายฉากต่างๆที่คนอ่านส่วนใหญ่ไม่เคยได้เห็นเหตุการณ์จริงจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งสำหรับเราแล้ว ยังรู้สึกว่าทำได้ในระดับกลาง ไม่ถึงกับประทับใจอะไรมากค่ะ 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ละคร

เรารู้จักนิยายชุดนี้จากละครค่ะ เริ่มดูละครก่อนแล้วจึงซื้อนิยายอ่านทีหลัง ซึ่งเริ่มดูจริงๆก็เป็นตอนคุณชายรัชชานนท์ แล้วค่อยมาไล่ดูย้อนหลังด้วยซ้ำ

กลายเป็นว่าเราประทับใจกับงานสร้างของละครชุดนี้มากนะ เพราะโปรดักชั่นยิ่งใหญ่ ครบเครื่อง ทำได้เกือบครบถ้วน 

ทางช่องสามทำการบ้านมาดี ในเรื่องของการเปลี่ยนบทประพันธ์ให้เป็นบทละคร การสร้างวังจุฑาเทพขึ้นมาจริงๆ แล้วยังต่อยอดนำไปใช้กับงานอื่นได้อีก ทั้งงานละครเรื่องต่อๆมา หรือใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ 

ส่วนในเรื่องของโปรดักชั่น พร็อพประกอบฉากก็ถือว่าทีมงานทำได้ดีทีเดียว เก็บรายละเอียดต่างๆได้ค่อนข้างดี มีจุดตกหล่นบ้างประปรายแต่ยังอยู่ในจุดที่ให้อภัยได้ 

ที่เราชอบมากอีกอย่างคือเครื่องแต่งกายและการแต่งหน้าทำผม ดูแล้วเพลินตามากๆ โดยเฉพาะฉากที่มีตัวละครมาเข้าฉากกันเยอะ อย่างฉากเต้นรำ ดูแล้วอลังการดีแท้ 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ทีมนักแสดง

พอเราเริ่มดูละครย้อนหลังเลยได้ทราบว่า ก่อนละครจะออกฉาย ช่วงก่อนและระหว่างถ่ายทำ ก็มีรายการกึ่งเรียลลิตี้ที่ชื่อ 'สุภาพบุรุษจุฑาเทพ' ที่นำนักแสดงนำชายทั้งห้าคน มาเรียนรู้การเป็นสุภาพบุรุษในบริบทต่างๆ เช่น มารยาทบนโต๊ะอาหาร, การเต้นรำ, ลักษณะการวางท่าทาง ยืน เดิน นั่ง ฯลฯ

ซึ่งรายการนี้ออกฉายสัปดาห์ละครั้งเป็นการกระตุ้นให้ผู้ชมนึกอยากชมละครมากขึ้นเรื่อยๆ

ความสำเร็จของละครมีปัจจัยสำคัญข้อใหญ่มากจากทีมนักแสดงนำชายทั้งห้าคน ได้แก่ 

คุณวรินทร ปัญหกาญจน์ รับบท คุณชายธราธร

คุณธนวรรธน์ วรรธนะภูติ รับบท คุณชายปวรรุจ

คุณจิรายุ ตั้งศรีสุข รับบท คุณชายพุฒิภัทร

คุณธนิน มนูญศิลป์ รับบท คุณชายรัชชานนท์

คุณเจมส์ มาร์ รับบท คุณชายรณพีร์งานนี้สาวๆทั่วบ้านทั่วเมืองหลงใหลได้ปลื้ม อยากจะสมัครเป็นสะใภ้จุฑาเทพกันเป็นแถว 

จริงๆเราว่าหนุ่มๆทั้งห้าคนนี้เคมีเข้ากันดีค่ะ เล่นให้คนดูเชื่อได้ว่าพวกเขาเป็นพี่น้องกันจริงๆ คงเพราะก่อนหน้าจะแสดงเรื่องนี้ด้วยกัน พวกเขาต้องถ่ายทำรายการสุภาพบุรุษจุฑาเทพด้วยกันหลายเดือน ทำให้สนิทสนมกันมาก

แต่เดี๋ยวก่อน เดี๋ยวจะหาว่าเราลำเอียงพูดถึงแต่ก๊วนคุณชาย แน่นอนว่าเราไม่ได้ลืมสาวๆสะใภ้จุฑาเทพนะคะ เพราะนักแสดงนำหญิงทั้งห้าคนก็มีเสน่ห์ น่าติดตามไม่แพ้กัน ซึ่งทั้งห้าคนนี้ก็ได้แก่

คุณรณิดา เตชสิทธิ์ รับบท หม่อมหลวงระวีรำไพ แสงอาทิตย์

คุณนิษฐา จิรยั่งยืน รับบท หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา อรุณรัศมิ์

คุณราณี แคมเปน รับบท กรองแก้ว

คุณณฐพร เตมีรักษ์ รับบท เจ้าหญิงสร้อยฟ้า

คุณชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง รับบท เพียงขวัญนักแสดงสมทบอื่นๆก็ถือว่าทำได้ดี และเคมีเข้าขาเข้าทีมกันมากมาย ใครไม่เคยดูลองค้นหาย้อนหลังในยูทูปได้นะคะ เราว่าเป็นละครชุดที่ดูได้เพลินตาเพลินใจดีมากๆ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

เพลงประกอบละคร

งานสร้างละครชุดนี้ นับว่ามีดีหลายอย่าง และเพลงประกอบละครก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยมีโปรดิวเซฮร์มือฉมังอย่าง 'คุณหนึ่ง - ณรงวิทย์ เตชะธนวัฒน์' มาดูแล รวมถึงศิลปินคุณภาพอีกหลายท่านที่มาร่วมร้องเพลงในอัลบั้มนี้ด้วย 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

เกร็ดๆน้อยๆน้อยๆจากนิยายและละคร

  • ตอนที่หม่อมหยกคลอดคุณชายรัชชานนท์ ทั้งสกุลคิดว่าคงจะเป็นบุตรคนสุดท้องจึงเรียกกันว่าชายเล็ก แต่หลังจากนั้นไม่นาน หม่อมอุบลวรรณกลับตั้งครรภ์และคลอดคุณชายรณพีร์ตามมา ถือว่าเป็นลูกหลงของสกุล แต่ทุกคนก็เรียกคุณชายที่ ๔ ว่าชายเล็กจนติดปากกันเสียหมดแล้ว คุณชายที่ ๕ จึงมีชื่อเล่นว่าชายพีร์ นั่นเอง

  • ผู้เขียนวางโครงให้เรื่องราวเกิดในช่วงต้นปีพ.ศ.๒๕๐๐ แต่เป็นที่ถกเถียงกันพอสมควรในหลายประเด็นเช่น รถที่ใช้ขับ การประกวดนางสาวศรีสยาม การใช้โทรศัพท์ทางไกลข้ามจังหวัด หรืออาวุธปืนต่างๆ ที่มีความขัดแย้งข้ามยุคกันอยู่พอสมควร แต่โดยรวมแล้วถือว่าผู้เขียนนิยายและทีมโปรดักชั่นทำละครออกมาได้ดีมากทีเดียว

  • ละครทั้งห้าตอน ใช้ผู้กำกับห้าท่าน ซึ่งแต่ละคนต่างก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป โดยที่ยังมีจุดเชื่อมโยงให้กลมกลืนกันได้ดี แต่อาจจะมีเพียงตอนคุณชายรณพีร์ ที่มีการกำกับและตัดต่อภาพคล้ายคลึงกับงานภาพยนตร์ (ตอนนี้กำกับโดยคุณฉัตรชัย เปล่งพานิช) แต่ก็ได้อรรถรสในการรับชมไปอีกแบบ  

  • แม้จะมีฉากชวนฝัน ชวนจิ้นอยู่มาก แต่ฉากที่มีคนพูดถึง ณเวลาที่ออกฉาย และมียอดวิวในยูทูปมากเป็นประวัติการณ์ กลับเป็นฉากจากตอนคุณชายรัชชานนท์ ที่สร้อยฟ้าโชว์ความสามารถพูดภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมันแบบคล่องปรื๋อ เราขอแปะลิงค์เอาไว้ตรงนี้นะคะ รับรองว่าดูแล้วจะต้องลุกขึ้นปรบมือให้กับความเก่งกาจของนางแน่ๆค่ะ 

Create Date : 09 มีนาคม 2559
Last Update : 14 มีนาคม 2559 12:11:36 น. 0 comments
Counter : 1143 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Lady Vanilla
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Lady Vanilla's blog to your web]