งานแต่งงานและ ร่วมทานอาหารจีนของพี่น้องมุสลิมที่เชียงใหม่
ทานอาหารโต๊จีนยูนนาน งานแต่งงาน ของพี่น้องมุสลิมที่เชียงใหม่ได้รับเชิญเข้าร่วมงานแต่งงานของลูกสาวท่านอีหม่ามสมชาย เชิงคำ อีหม่ามแห่งมัสยิดไทเป ใต้หวัน ซึ่งก่อนหน้านั้นท่านเคยสอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนจิตต์ภักดีของมัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่วันนี้ ลูก ๆ เป็นหนุ่มเป็นสาวกัน แล้ว ก็แยกย้าย ออกเรือน กัน ไป หมดห่วง สมหวัง  ของพ่อแม่  ส่วนชีวิต หลังจากนี้ จะดำเนินต่อไปยังไงก็อยู่ที่สองคน ที่ต้องเริ่มปรับตัว พร้อม ๆ กันทั้งฝ่าย ในการใช้ชีวิตคู่ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุด ก็คือการให้อภัย และอดทน สองคำนี้ น่าจะเป็นหลักในการครองเรือนไ้ด้ดีที่สุด
เจ้าสาวชื่อ  อะมานะห์  ซึ่ง ผมแปลความหมายของชื่อไ้ด้ว่า "ความรับผิดชอบ" และ เจ้าบ่าวชื่อฟาฮัด  ซึ่งท่านอีหม่ามมุสตาฟา หะซัน แปลไว้ ในการอวยพรคูบ่าวสาวบนเวทีว่า " สิงโตทะเลทราย"  เจ้าบ่าวเรียนจบ จากประเทศจอร์แดน ส่วนเจ้าสาวเรียนจบจากมหาลัยอัลอัสฮัด ประเทศอียิปต์  และแล้วด้วยลิขิตแห่งอัลลอฮฺทั้งคู่มาพบรักกัน ณ. กรุงเทพมหานคร มาชาอัลลอฮฺท่านอีหม่ามมุสตาฟา หะซัน อำนวยอวยพร ให้คู่บ่าวสาวท่าน หม่าหยู้หู่  อดึต ประธานสมาคมมุสลิมจีนใต้หวัน เดินทางมาร่วมพิธีในครั้งนี้ และอวยพรแก่คู่บ่าวสาวจากซ้าย ท่านอีหม่ามสมชาย เชิงคำ  บิดา เจ้าสาว  คนกลาง  คุณญะมาลุดดีน  อนันต์นับ ส่วนคนขาวมือ อาของเจ้าบ่าว ซึ่งเป็นตัวแทน ในการกล่าวขอบคุณแขกที่มาร่วมงานฝ่ายเจ้าบ่าว
ภาพนี้เป็นภาพประทับใจ เจ้าบ่าวมองเจ้าสาว สายตาที่จ้องมองสมกับความหมายของชื่อจริง ๆแขกจากประเทศใต้หวัน  ที่เข้ามาร่วมงานมุสลิมจีนอาวุโส ในพื้นที่ เชียงใหม่ ร่วมงานแขกที่มาในงานค่อนข้างเยอะ เจ้า ภาพเตรียม โต๊ะ สำหรับต้อนรับแขก ถึง หนึ่งร้อยโต๊ะ  โต๊ะ ละ 8  คน คูณ 100 นั้นคือจำนวนแขกที่ถูกรับเชิญตอนนี้ อยู่ในขั้น แนะนำตัว เจ้าบ่าว เจ้าสาว และญาติ ฝ่ายหญิง ฝ่าย ชาย  พี่น้องที่ถูกรับเชิญ ก็ทานน้ำ เย็น ๆ ไป พลาง ๆ ก่อน เดี๋ยวเราจะเสริฟ อาหารอีกนิดนะเด็กน้อยบอกคุณแม่ว่า หนูหิวแล้ว ถ้างั้น ก็ เริ่มรับประทานกันเลยก็แล้วกัน สำหรับอาหารจานแรก คือ
ออเดิฟ  ซึ่งประกอบไปด้วย  เม็ดมะม่วงหิมพานต์  เนื้อน้ำค้าง  นมวัวแผ่น ม้วนเป็นเกลียว ทอด กรอบ อร่อยหอม มัน อุดมไปด้วยโปรตีน และไขมันจานที่สอง ตามมา เป็น สลัดไก่  จานนี้เขาเรียกว่าเนื่อเย็น ขั้นตอนทำคือต้มให้เปื่อย ทำให้เย็น แล้ว หั่นเป็นชิ้น ใส่จานนำแช่เย็น จิ้มกับน้ำจิ้มอร่อยครับจานนี้ไก่ย่าง  ที่พิเศษกว่า ไก่คือ น้ำจิ้ม ที่นำมาจิ้ม ไก่ย่าง รสชาด ไม่เหมือนใคร อร่อยมาก เลยอธิบายไม่ถูกกุ้งอบเกลือ ราดด้วยน้ำจิ้มสามรสปลากระพงขาวนึ่งมะนาวผัดเห็ดหอม ใส่ หน่อไม้ฝรั่ง.ซุปถั่วขาว ซึ่งถั่ว พ่อครัวบอกว่า  นำเข้ามาจากแผ่นดินใหญ่  รส หอม นุ่ม หวาน มัน  เพิ่มพลัง งาน ได้ดีไม่มีงานเลี้ยงใดที่ไม่เลิกลา ปิดท้ายด้วย ลิ้นจี่ ลอยแก้ว    ทุกคน สุขสำราญกับอาหารกันทุกคน  ก็ขอให้เจ้าภาพ จงเจริญ คิดเงินให้ได้เงิน คิดทองให้ได้ทองที่สำคัญ และลืมไม่ได้ คือการอวยพร คู่บ่าวสาว  ให้รักกันมาก ๆ  รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ให้กำลังใจ ต่อสู้ เส้นทางชีวิต ยังมีอีกยาวไกล บททดสอบของอัลลอฮฺ ยังมีอยู่เสมอ ฉะนั้น ความซอบัร อดทน จึงเป็นคุณสมบัติที่คู่บ่าวสาว ต้องคำนึง  อินชาอัลลอฮฺครับอิ่มจริง ๆ ลุงจันทร์ นั่งลูบท้องแล้ว ไม่ไหวแล้ว  


รายงงานโดย ชุมพล  ศรีสมบัติ

Create Date : 06 มีนาคม 2554
Last Update : 6 มีนาคม 2554 18:47:07 น.
Counter : 1207 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

tonyma
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชุมพล ศรีสมบัติ

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

free counters

มีนาคม 2554

 
 
1
2
5
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog