Out of little drops of rain come a great ocean / Out of little attempt Human can fly
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
15 มกราคม 2551
 
All Blogs
 

5 Composer / 5 Conductor ที่ผมชื่นชมและชื่นชอบ

ในรอบปีที่ผ่านมา เรารู้สึกว่า ฟังเพลงเยอะมาก แบบบ้าพลังมาก ก็เลย ลองจัดอันดับ คัดเอาเฉพาะเจ๋งๆที่สุดที่ผมชอบ มาลงให้ชมนะครับ

Composer

๋John Adams ฟังครั้งแรกตอนปี3 จนบัดนี้ ไม่รู้จะว่ายังใงแล้ว คนนี้ชอบมากๆชอบที่สุดแล้วครับ ลองไปหามาฟังซะนะ มินิมัลลิสม์ ผสม อิมเพรสชั่นนิสต์ แจ่มจริงๆ เพลงที่แนะนำ Harmonielehre ท่อนทีสามนะครับ Harmonium ท่อนแรกกับท่อนสาม Common Tone in Simple time / Fearful Symmetries /The Chairman dance และที่พลาดไม่ได้ เพลงที่วงซิมโฟนีเอามาเล่นบ่อยมาก Short Ride in a Fast Machine

Claude Debussy เกินคำบรรยายกับท่านนี้ ยิ่งใหญ่ ล่องลอย ฟุ้งเฟ้อ หมอกสลัว โอย ไม่ไหวว่ะ ไม่กี่วันมานี่ ได้ลองคอนดัคเพลงท่อนแรกของ La Mer ชื่อท่อน De l'aube a midi sur la Mer ออกแนวคลั่งเลยอ่ะ ชอบมากกกกกก แต่เพิ่งจะรู้ว่า โน๊ตแม่งยากอ่ะ โห พี่ท่านเล่นลอยทั้งเสียงทั้งส่วนโน๊ต เพลงที่แนะนำ ไปฟังให้ได้ก่อนตาย La Mer ทั้งสามท่อน / Nocturn / Printemps ทั้งสองท่อน เพราะมากกกกก (เพลงนี้คือที่มาของชื่อลอคอิน)

Steve Reich ยังเสียดายไม่หาย อุตส่าห์ซื้อโน๊ตมาจากตปท Nagoya Marimba ดันทำลืมไว้ที่พารากอนซะชิบ ป่านนี้แม่บ้านเอาไปห่อกล้วยแขกแล้วแน่ๆ เวงกำ คนนี้โน๊ตเขียนง่ายๆแต่เล่นยากมากกกกกกกก เจ้าพ่อมินิมัลลิสม์ืแบบโททัลเลย คนที่ลองฟังตอนแรกอาจจะเบื่อและเวียนหัวกับการซ้ำของเพลง แต่ลองฟังไปเรื่อยแล้วจะพบกับการขยับเขยื้อนของเพลงที่งดงามนะ เพลงที่ลองฟังดูละกัน 8 line/Nagoya Marimba / Music for Large Ensemble / และที่แจ่มมาก ก้อเพลงตระกูล Phase ทั้งหลาย (กีตาร์ เปียโน ฯลฯ)

๋ำJean Sibelius ก่อนหน้านี้มีแผ่นอยุ่นานแล้ว ไม่ยักกะเอามาเปิด มีวันนึงครึ้มอกครึ้มใจอะไรไม่รุ้ เลยเอาเปิด แวีกกกกกกก นี่เราเกือบพลาดเพลงดีๆมากๆไปเลยคนนึงนะเนี่ย ที่ถูกใจ โดนอย่างรุนแรง เอาไปเลย Symphony No.5 ไพเราะ กินใจ งดงาม อลังการทุกท่อน ฟังแล้ว Nostagia มากๆ

ฺBela Bartok อีตาคนนี้ก็เหมือนกัน ไม่เคยคิดจะหยิบมาฟังเลยนานแล้ว ก็หยิบมาฟัง หูย มันส์พะย่ะค่ะ ถึงแม้ ทฤษฏีการเขียนเพลงของท่านนี้จะยากเอาการอยู่ แต่มันส์ว่ะ เพลงสนุกมากๆทุกเพลงเลย อ่ะ แนะนำกันไป String Quartet no.2 ท่อนที่สอง มันส์มาก / Music pour Cordes(สตริง),percussioc,celesta สนุกมากๆ

มาถึงคอนดัคกันมั่งนะ ปีนี้ดูดีวีดีกับยูทูบเยอะมากๆ รู้สึกว่าตัวเองสนใจการคอนดัคมากกว่าคอมโปซะแล้ว มาไล่เรียงไป

Seiji Ozawa ทีี่สุดของความชอบคอนดัค เกินคำบรรยาย มีวันนึงดูลุงแกเคาะเบอลินกับแจ๊สทริโอ เออ แกก้ฮาๆดีนะ พอมาดูตอนเคาะ Rite of Spring ห่าเหว ตานี่มันโรคจิตว่ะ อ่อ มีอีกครั้งนึงจะเคาะท่อนแรกของDebussy's la Mer ก็เลยเสิชยูทูบ เจอแกเคาะเพลงนี้ แรกๆก้โอนะ พอตอนจะจบเพลง ไม่ไหวว่ะ ไม่กล้าเลียนแบบ คือ Facial expression แกแบบว่า เหนือเกินไป ทำตามไม่ได้

Claudio Abbado คุณภาพมากๆกับท่านนี้ ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยชอบเลย เพราะแกดุหน้าตาเบื่อๆไปนิด แต่พอมาดุแกเคาะเบอลิน เล่นที่ญี่ปุ่น Firebird และก็ A night in Bare Mountain โอย ละเอียดมากๆอ่ะ ทำได้ใง จากนั้นเลยไล่ดูเลย พบว่า แกเป็นคอนดัคที่ขยับตัวได้มีกาลเทศะมากๆ ไปหามาดูซะนะ

Esa-Pekka Salonen ชื่อแปลกมากกับคอนดัคฟินแลนท่านนี้ ตอนแรกก้ไม่สนใจอ่ะ แต่มีอยู่ช่วงนึง บ้าฮอลใหม่ที่ LA มากๆ (ลอสแองเจลิส วอลดิสนีย์คอนเสิตฮอล) สวยมากๆ เลยรู้ว่าคนนี้เคาะประจำที่นั่น เสิชยูทูบไปเจอแกเคาะ Rite of Spring โหย เก่งอ่ะ แม่นมากๆ และชอบน้ำหนักมือแกมากๆ แรงก้อแรงได้ใจ ติดนิดเดียว ท่อนหนักๆมันๆ แกชอบก้มหน้า หลับตา ที่เหลือเจ๋งมาก

Piere Boulez คอนดัคโนบาตองท่านนี้ ชอบบุคลิกแกนะ นิ่งดี แกให้ซุปเปอชัด สำหรับบีท ชอบตอนแกเคาะเพลงแกเอง ละเอียดมาก(ก็เพลงแกแต่ละเพลงยากขั้นเทพ)ลองไปหาโหลดดู Notation/Sur Inces อะไรประมาณนี้

Bundit Ungrangsee คนนี้บอกตามตรง ไม่ชอบการเคาะของเค้าเลยง่ะ ไม่ชัดและดูยากมาก แต่ที่ชื่นชอบ เพราะจุดที่พี่แกไปถึงได้ เมื่อดูจากอะไรหลายๆอย่างแล้ว เจ๋งมากที่ไปถึงจุดนั้นได้ และยิ่งมาอ่านหนังสือทั้ง2เล่มที่พี่เค้าเขียน ขอปรบมือให้ครับ

แถมอีกสักคน Carles Munch เพิ่งเคยดูในยุทูบ แกตายไปนานแระ แต่แบบว่า แกเคาะ Dephnis et Chole ของ Ravel ได้แบบว่ามันส์มาก ละเอียดและมันส์ อ่อ อีกนิด เราไปเจอยูทูบสตราวินสกีเคาะไฟร์เบิร์ด หงำมาก แต่เจ๋งดี

สักวัน เราจะต้องทำให้ได้เทียบเท่าหรือมากกว่าทั้ง10ท่านนี้ เป็นแน่แท้ สาธุ (ฝันไปเหอะมึง)


 

Create Date : 15 มกราคม 2551
2 comments
Last Update : 15 มกราคม 2551 18:56:10 น.
Counter : 1236 Pageviews.

 

โอ๊ทส์ส์ส์!!!!!!!!!! ในที่สุดมันก็เกิดขึ้นแล้ววววว บล็อกนี้ถูกอัพเดท....น้ำตาไหลพรั่งพรูดุจกระแสลม!?!

มันก็ไม่เห็นยากเลยหนิมิว...!!!
เอาน่า คนพวกนี้ก็คือคนเหมือนๆกับเรานี่แหละ เพียงแต่ว่า เค้าเป็นคนที่เป็นเทพ แต่เราเป็นคนที่เป็นคนปกติ แต่พยายามที่จะเป็นเทพ เท่านั้นเอง..

As Obi-one said : "A COMPOSER SHALL NOT KNOW ANGER, NOR HATRED, NOR LOVE" ........ไอ้บ้านี่มันสตาวอร์ส!!!!

ขอให้ได้รับคัดเลือกคอนดักเตอร์ที่ส่งไปประกวดนะ เพราะพวกคุณน่ะรักกันมาก ถึงแมบางครั้งมันจะมากเกินไปจนทำร้ายกัน แต่อย่างน้อยก็ยังดีกว่าไม่เคยทำิอะไรเพื่อความรักเลย ไม่ใช่เหรอ?.. (ไม่เกี่ยว..)

 

โดย: เด็กเกเรกับอมยิ้มที่ขโมยมา 15 มกราคม 2551 17:02:55 น.  

 

เจ๋งจังก๋าบบบบบบ

 

โดย: dogamania 18 มกราคม 2551 4:01:21 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


printemp
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดี บลอคเพิ่งสร้างนะครับ ยังไม่ค่อยมีอะไรให้อ่าน ไว้มาเยี่ยมเยือนใหม่นะครับผม เมี๊ยวๆๆ
Friends' blogs
[Add printemp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.