[Review] PlayStation VR ปฏิบัติการสู่โลกเสมือนอยู่ในเกมจริง
สวัสดีครับ กลับมาตามตารางแผนการเช่นเคย (ตรงไหน???) สำหรับการลง Blog ประจำสัปดาห์ ซึ่งวันนี้ จะมารีวิวอุปกรณ์เล่นเกมล่าสุดของทาง PlayStation ที่สามารถนำท่านเข้าสู่โลกเสมือนอยู่ในเกมจริง ๆ หลายคนก็คงรออย่างใจจดใจจ่อมาก ตามข่าวกันบลา ๆ แต่ผมเอาเพิ่งจะได้ลองตอนช่วงไปดู FF เมื่อครั้งก่อนนี่เอง TT


Playstation VR คืออุปกรณ์เสริมการเล่นเกมให้เราอยู่ในโลกจำลองของเกมได้ใกล้ชิดมากขึ้น มองได้ถึง 180 องศาในระดับที่เรานั่งกับเก้าอี้ ซึ่งสามารถใช้แทนจอโทรทัศน์ได้เลยทันที ผลิตและพัฒนาโดยโดย SONY Entertainment  ดูภาพรวมของอุปกรณ์การใช้งานก่อน หลาย ๆ คนก็ว่าจะรุงรังหน่อย แต่หลายคนก็บอกว่าไม่รุงรัง ถ้าจัดสภาพพื้นที่ได้ดี แต่โดยรวมแล้ว อุปกรณ์ต่าง ๆ มีดังต่อไปนี้ครับหน้าแว่น PlayStation VR อุปกรณ์สวมศรีษะ ตัววัสดุเป็นพลาสติก ABS น้ำหนักเบาประมาณไม่เกิน 7 ขีด ซึ่งเบากว่า VR สมัยก่อน ๆ พอสมควร (ถ้ายุค 90 จะมี VR Game ที่ซีคอน หลายคนอาจจะทันบ้าง)


ขอบแว่นของ VR จะเป็นยางซิลิโคลน เพื่อป้องกันลื่นไหลระหว่างเล่น และมีตัวปรับขนาดการสวมใส่แว่น VR ไม่ต้องกังวลว่า ใครจะหัวใหญ่ หรือ เล็ก ก็เล่นได้แน่นอน
เลนส์ของตัว VR ได้ออกแบบมาพอดีกับสายตาของทุกคน แสดงภาพแบบ OLED เหลือบสายตาซ้ายขวา ก็ยังเห็นได้ชัดเจน และปิดแสงจากภายนอกได้ดี ด้วยขอบยางซิลิโคลนที่รองรับสายตา

ไมค์โครโฟน Build In จะมีติดตัว PlayStation VR มาให้แล้ว ซึ่งไม่ต้องต่อแยกผ่านจอยอีกต่อไป แต่ถ้าจะแยก ก็ทำได้เช่นกัน กล่องประมวลผล VR หัวใจหลักการประมวลผลของแว่น มีแว่นแล้วก็ขาดตัวนี้ไปไม่ได้ ซึ่งเจ้าตัวนี้จะเป็นตัวประมวลผลส่งไปที่ตัวเครื่อง PlayStation อีกที และสามารถต่ออกจอทีวีในบ้านได้ เพื่อโชว์ให้คนที่ไม่สวมแว่น VR ได้ดูด้วย 

การตอบสนองของแว่นPlayStation VR สามารถตอบสนองได้ทันใจพอสมควร ไม่หน่วงเกินไปของการจับเซนเซอร์ของตัวแว่น ส่วนเรื่องภาพ อันนี้ขอบอกก่อนเลย 1080P. คม ๆ แน่นอน แต่อารมณ์หวังให้ภาพเหมือนจอทีวีปกติคงไม่ได้หละ ซึ่งคนละรูปแบบกันเกมทดสอบ VR ตอนนี้ยังออกมาไม่กี่เกม แต่เท่าที่ลงอระบบ Simulation แล้ว ค่อนข้างกระโดดได้ไกลพอสมควร อย่างเกม Gunjack สามารถ Control ได้ตามที่หัวเราหันสั่งการได้เลย และใช้จอย DualShock4 ในการควบคุมยิงและอาวุธต่าง ๆ เหมือนเล่นเกมผ่านจอปกติ หรือเป็นเกม BattleZone ดังตัวอย่าง YouTube ด้านบน ก็โอไม่ใช่น้อย เกมขับรถยิงกัน ใช้จอยในการสั่งการเคลื่อนไหวและยิง ส่วนมุมมองสามารถหันได้ 180 องศา จากที่ลองเล่นมาหากไม่ใช่ VR Mode หละ ก็สามารถเล่นได้ครับ แต่มุมมองก็จะเหมือน Screen แบบมุมมองลึก ๆ เหมือนดูทีวีจอ 40" อยู่ และเวลาหันไปทางไหน จอตัวนี้ก็จะหันตามเราเหมือนกัน ถ้าคิดจะดูหนัง หรือเล่นเกมไม่ใช่ VR ก็ยังเล่นได้อยู่ครับ ถ้าอยากเปลี่ยนอารมณ์เล่นแบบไม่ใช้ทีวีเล่น (ส่วนตัวคิดว่าสามารถ Adjust ได้อีก เพราะตอนทดลองไม่เต็ม)


ความรู้สึกหลังการเล่น ผมเองรู้สึกว่ายัง "หมึนกับการใส่แว่น VR" ด้วยเหตุผลที่ว่าอายุผมเองด้วยแหละมั้ง แต่เอาจริง ๆ ค่อนข้างสนุกกับแว่นอยู่ ซึ่งตอนนี้ผมก็หวังหละว่า GT Sports เล่นกับแว่นตัวนี้แล้วจะดีขนาดไหน ภาพรวมจะเป็นอย่างไร ซึ่งตอนนี้ผมยังเดาไม่ออกเลย เกมก็ยังโดนเลื่อนวางจำหน่ายอีก TTคุยท้ายเรื่อง :: ก็ถือว่าเป็นอีกก้าวของเทคโนโลยีเกมสมัยนี้ไปแล้วสำหรับอุปกรณ์การเล่นเกมใช้แทนจอทีวีอย่าง PSVR (ขอเรียกย่อ ๆ หละกัน) ราคาก็เอาเรื่องเหมือนกัน ได้ PS4 พร้อมเกมอีก 1-2 แผ่นได้เลย แต่ด้วยว่าเราซื้อเทคโนโลยีและความสนุกสนานหละครับ ซึ่งการวางจำหน่ายจริงก็เป็นเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้แล้ว ไม่เป็นโรคเลื่อนแบบเกมอื่นแน่ ๆ (มั้ง) ซึ่งหากสนใจอยากเป็นเจ้าของ สามารถติดต่อได้ทางตัวแทนจำหน่าย PlayStation ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าอยากทดลองเล่นเอง สามารถไปลองได้ที่ Sony Store สาขาพารากอนได้เลยครับ

ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณ Sony Store สาขาสยามพารากอนด้วยครับ ที่ได้ให้ทดสอบการเล่นในครั้งนี้


Blog นี้จัดอยู่ประเภท :: Cartoon Blog ครับCreate Date : 31 สิงหาคม 2559
Last Update : 7 กันยายน 2559 23:15:10 น.
Counter : 909 Pageviews.

1 comments
  
เดี๋ยวนี้เกมมันพัฒนาไปเยอะจริงๆ จินตนาการเล่นๆ อีกหน่อยอาจจะหลุดเข้าไปในเกมได้แบบ Sword Art Online ก็ได้

จริงๆ อันนี้น่าจะเป็นเทคโนโลยีมากกว่านะ

ไอเอิร์ธ Cartoon Blog
+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 กันยายน 2559 เวลา:0:17:21 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ไอเอิร์ธ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]MySong Like this weekFavorite Games

Dance Dance Revolution A

Beatmania IIDX24

GITADORA

New Comments
สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog