Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
19 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 

Around Oxford in 10 hours เที่ยวอ๊อกฟอร์ดใน 10 ชั่วโมง


หลังจากที่อาทิตย์ที่แล้ว ไปเที่ยวเมืองมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์มาแล้ว อาทิตย์นี้ไม่ให้น้อยหน้า ขอข้ามฝั่งไปเที่ยวเมืองมหาวิทยาลัยอันดับสามของโลกอีกอันหนึ่ง ก็คือ Oxford นั่นเอง เมืองอ๊อกฟอร์ด ได้สมยานามว่่าเป็นเมือง the city of dreaming spires โดยมี university of Oxford เป็นจุดสำคัญของเมืองนี้ โดยมหาวิทยาลัยแห่งนี้ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าที่สุดของโลกที่ใช้ภาษาอังกฤษ

Blenheim Palace
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

แต่วันนี้จุดหมายแรกของเราอยู่ที่ Blenheim Palace ปราสาทที่เป็นที่เกิดของ Sir Winston Churchill นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ตั้งอยู่ที่ Woodstock ทางเหนือของ ตัวเมือง Oxford ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทเดียวที่ใช้คำว่าปราสาทโดยที่ไม่ได้เป็นของบาทหลวง และยังถือเป็นบ้านที่ใหญ่ที่สุดหลังหนึ่งของอังกฤษอีกด้วย ปราสาทแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นระหว่างปี 1705-1724 โดยเป็นของ 1st Duke of Marlborough จนถึงขณะนี้มี Duke ถึงคนที่ 11 แล้ว


 

เราเดินทางมาที่นี่โดยใช้รถประจำทางจากด้านหน้าของ Oxford train station สาย 20 หรือ 20A โดยจะมีรถค่อนข้างเยอะในช่วง peak time แต่จะเหลือชั่วโมงละสองคันในช่วงกลางวันทุก ๆ นาทีที่ 10 และ 40 โดยใช้เวลานั่งรถประมาณ 25 นาที บอกคนขับรถว่าจะไปลง Blenheim Palace ป้ายรถเมล์จะอยู่หน้าทางเข้าปราสาท ค่ารถแบบไปกลับอยู่ที่ 4.70 pounds เมื่อเดินเข้าไปในปราสาทแล้วจะมีซุ้มตรงกลางทางเดิน โดยราคานักเรียนจะอยู่ที่ 13.50 pounds แต่ถ้าหากว่าจองผ่านเวบไซท์ ก็จะได้ส่วนลด 10% ลองเข้าไปดูได้ที่นี่ //www.blenheimpalace.com ตอนที่มาถึงโชคไม่ค่อยดีเท่าไหร่ที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่ก็ยังโชคดีอยู่บ้างที่มันอยู่ชั่วโมงกว่า ๆ ก็หยุดทำให้เราได้ถ่ายรูปข้างนอกได้บ้าง เราเริ่มเดินจากข้างในวัง ก็ไม่การจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับ Winston Chruchill นอกจากนี้แล้วก็ยังมีการจัดแสดงห้องต่าง ๆ ที่มีความสวยงามแต่งต่างกันไป ภายในปราสาทแห่งนี้ยิ่งใหญ่มาก นอกจากนี้แล้ว ภายนอกวังทางด้านข้างยังมีสวนให้เที่ยวชมเช่นกัน แต่เสียดายที่มีเวลาน้อยเลยเดินชมได้แค่สวนที่ติดกับวังเท่านั้น โดยยังมีสวนกุหลาบและอีกหลายสวนในอาณาเขตของวังนี้ โดยที่หากจะดึ่มด่ำกับความงามของปราสาทและสวนโดยรอบแล้วคงต้องใช้เวลาทั้งวันถึงจะดี เราเดินทางกลับโดยรถประจำทางเช่นเดิม โดยต้องเช็คเวลาให้ดีรถเมล์ที่ผ่านด้านของปราสาทจะมาถึงทุก ๆ นาทีที่ 28 และ 58 ในช่วงกลางวัน หากปลายต้องรอกันครึ่งชั่วโมงเลย ซึ่งเราเดินมาถึงหน้าประตูปราสาทรถสาย 20 เพิ่งออกไปพอดี เซ็ง.......


Oxford City Centre

เมื่อเข้ามาในเมืองแล้ว เราลงรถที่ตรงถนน Cornmarket ซึ่งถือเป็นถนนใจกลางเมืองที่มีร้านรวงตั้งอยู่บนถนนนี้มากมาย


สถานที่แรกที่เราไปคือ Carfax Tower โดยคือว่า Carfax น่าจะมาจากคำว่า Carrefour ในภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า Crossroads นั่นเอง ซึ่ง tower นี้ก็ตั้งอยู่ระหว่างถนน St Aldate's (ใต็), Cornmarket Street (เหนือ), Queen Street (ตะวันตก) และ the High Street (ตะวันออก) จากบน tower นี้ จะสามารถมองเห็นวิวของ Oxford โดยรอบ ส่วนเสียค่าขึ้นไปชมวิวตกอยู่คนละ 2.10 pounds ซึ่งจะต้องไต่บันไดวน 99 ขั้น


หลังจากนั้นเราเดินทางต่อไปที่ Christ Church ซึ่งอยู่ถัดกันนิดเดียว ที่นี่ถือเป็นหนึ่งใน College ที่ใหญ่ที่สุดของ University of Oxford มีจุดเด่นอยู่ที่ Cathedal ตรงกลมซึ่งถือเป็นจุดเด่นของ Oxford เช่นกัน นอกจากนี้แล้วยังวิทยาลัยนี้ยังผลิตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษมากถึง 16 คนเลยทีเดียว โดยมีค่าเข้าสำหรับนักศึกษาอยู่ที่ 3.90 pounds


หลังจากนั้นเราเดินต่อไปยัง  University Church of St Mary the Virgin ที่นี่เป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถมองวิวของ Oxford ได้แบบเต็มตาและสวยงาม ซึ่งทางขึ้นไปบนยอดของโบสถ์เป็นบันไดวนหินอ่อน กว่าจะถึงทำเอาเหนื่อยกันเลยทีเดียว โดยข้างบนเป็นทางเดินแคบ ๆ ที่สามารถมองเห็นเมืองได้ทั้งสี่มุม ค่าเข้าที่นี่อยู่ 3 ปอนด์ แต่วันที่ไปต้องรีบพอควรเพราะว่าเหลือเวลาอีกแค่ 15 นาทีก็จะปิดจึงต้องรีบขึ้นรีบเดิน ที่นี่เปิดตั้งแต่ 9 am - 5 pm


หลังจากนั้นเราทำอะไรมากไม่ได้แล้ว เพราะว่าสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหลายปิดกันตั้งแต่ 5 โมงเย็น เราจึงเดินถ่ายรูปเล่นรอบ ๆ เมืองอีกพักนึง เราเดินไปถ่ายรูปเล่นที่ Bridge of Sighs (อีกแล้ว) แต่อันนี้เป็นแบบบกนะ อิอิ คือไม่ได้ข้ามน้ำหน่ะ

 

และฆ่าเวลาด้วยการเดินเล่นซื้อของตรงแถว ๆ ถนน Queen Street ซึ่งเป็นแหล่ง รวมร้านค้าของ Oxford สุดท้ายเราไปกินข้าวเย็นกันที่ KFC (อีกแล้ว) เหอเหอ ที่ฝากท้องยามเย็น ก่อนเดินกลับไปรอรถไฟกลับลอนดอน


แผนที่ Oxford
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Link สำคัญ

www.visitoxford.org

//www.blenheimpalace.com

//www.ox.ac.uk

 

Create Date : 19 มิถุนายน 2551
0 comments
Last Update : 19 มิถุนายน 2551 22:09:38 น.
Counter : 2947 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


สิบมกรา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สิบมกรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.