หนัง เพลงที่ฟัง หนังสือที่อ่าน และการเมืองด้วยครับ
Group Blog
 
All Blogs
 
bobby คืนสังหารเคเนดี้

ว่ากันว่า ประธานธิบดีที่ดีที่สุดที่ไม่ได้เป็นของอเมริกาคือ รอเบริทต์ เอฟ เคนเนดี้ Robert. F. Kennedy หรือที่มีชื่อเล่นเรียกกันทั่วไปว่า บ๊อบบี้ - bobby

ใบปิดหนังเรื่องนี้ มีรูปบ๊อบบี้เป็นหลัก

บ๊อบบี้เริ่มมีชื่อเสียงเมื่อตอนที่เขาถูกเลือกให้เป็นทนายความของกรรมธิการวุฒิสภาในกรณีฉ้อโกงในสหภาพรถขนส่ง บ๊อบบี้ที่อายุแค่ 32 ในขณะนั้นฟัด จิมมี่ ฮอฟฟา ผู้ยิ่งใหญ่ในสหภาพเสียเละ จนฮอฟฟาถึงกับสบถว่า "ไอ้ลุกหมานี้ น่ายิงทิ้งไปซะ"

เมื่อครั้งพี่ชายของเขา จอนห์ เอฟ เคนเนดี้ - ได้เป็นประธานธิบดี ได้แต่งตั้งบ๊อบบี้ที่อายุแค่ 37 เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตอนนั้นฮือฮามากเพราะตำแหน่งนี้ในอเมริกาใหญ่เบ้อเริ่ม คุม เอฟ.บี.ไอ และอัยการรัฐทั่วประเทศ บ๊อบบี้สั่งเจ้าหน้าที่ให้ล้างบางระบบมาเฟียโดยใช้วิธีตรวจสอบบัญชี เจ้าพ่อใหญ่อย่าง อัล คาโปน / ชาร์ลี ลูเซียโน่ ถูกจับส่งกลับอิตาลี่ในยุคนี้ รวมทั้ง จิมมี่ ฮอฟฟา ที่เป็นประธานสหภาพแรงงานในขณะนั้น

2 พี่น้องมีนโยบายเสรีนิยม เพิ่มสิทธิคนผิวดำจนเท่าคนขาว ไม่ว่าจะเป็นสิทธิการเลือกตั้ง การเข้าศึกษา การใช้บริการสาธารณะ ที่รัฐบางรัฐไม่ยอมให้คนดำใช้ ก็มาเปลี่ยนแปลงในยุคนี้ ใครจำหนังเรื่อง ฟอเรสต์ กัปป์ ได้เมื่อคราวที่นักศึกษาผิวดำของรัฐอลามาบาจะเข้าเรียนมหาลัย ผู้ว่าการรัฐหัวเอียงขวาสั่งตำรวจมากั้นหน้ามหาลัยบอกว่าถ้าเข้าไปเรียนจะจับเข้าคุก บ๊อบบี้ เคนเนดี้ ยั้วะแตก สั่งกองกำลังรักษาชาติ ( National Guard ) ลากเอ็ม 16 สลายกลุ่มตำรวจ เดินนำนักศึกษาผิวดำทั้ง 2 เข้าเรียนหนังสืออย่างสวัสดิภาพ

ด้านสงครามเย็น ทั้งสองพยายามเน้นเรื่องสันติภาพไม่ว่าจะเป็นการพยายามถอนทหารออกจากเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ตัดงบประมาณการทหาร รวมทั้งมีการเจรจาลดอาวุธกับครุตชอฟผู้นำค่ายคอมมิวนิสต์ขณะนั้น แต่พอเคนเนดี้ผู้พี่ถูกลอบสังหารอย่างมีเงื่อนงำ ผู้นำคนต่อมาอย่าง ลินดอน บี จอนห์สัน ก็นำประเทศเข้าสู่สงครามเวียดนามเต็มรูปแบบจนประเทศอเมริกาเกิดความแตกแยกทางสังคมอย่างรุนแรงที่สุดในประวัติศาตร์

ความหวังของอเมริกันที่รักสันติภาพอยู่ที่เคนเนดี้ผู้น้อง แต่ชะตากรรมของบ๊อบบี้ก็เหมือนพี่ชายเขา ถูกยิงตายเสียก่อนจะได้เปลี่ยนแปลงประเทศไปอย่างทีหวังเอาไว้

ต่อพรุ่งนี้เข้าเรื่องหนังนะCreate Date : 18 กรกฎาคม 2550
Last Update : 18 กรกฎาคม 2550 12:49:25 น. 4 comments
Counter : 1480 Pageviews.

 
Robert Kennedy was buried in Arlington National Cemetery. He wrote The Enemy Within (1960), Thirteen Days: A Memoir of the Cuban Missile Crisis (1969), and To Seek a Newer World (1969).

Robert Kennedy's Grave in Arlington National Cemetery


โดย: Bernadette วันที่: 18 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:44:16 น.  

 
You know God gave us a whole world, a whole Universe out there to try to figue out his will and his will is written in the stars, and it's written in the forests and it's written in nature and if you look throughout human history, throughout every religious tradition in human history the central epiphany of every religious tradition always occurs in the wilderness."

--Robert F. Kennedy, Jr.โดย: Bernadette วันที่: 18 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:47:59 น.  

 
พี่น้อง เคนเนนี่ เป็นคาทอลิกครับ ในอเมริกามีแค่คนเดียวที่ได้เป็น ปธน. (ที่เหลือ โปรแตสแตนต์ )


โดย: mr.cozy วันที่: 18 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:22:57 น.  

 
อ๊ากก อยากดู


โดย: merveillesxx วันที่: 18 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:32:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mr.cozy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Is everybody in? Is everybody in?
The ceremony is about to begin
Friends' blogs
[Add mr.cozy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.