มันจะแปลกตรงไหนที่..จะเห่อลูก

นี้ก็ใกล้จะสิ้นปี อีกแล้ว รู้สึกว่ามันไหวขึ้นทุก พ.ศ
ที่เปลี่ยน ยิ่งมีลูกชายมานี้ วันเวลาช่างผ่านไปเร็วยิ่งนัก
วันที่ 20 ธันวาคมนี้ โมรอคก็จะครบ 2ขวบ
ตัวเราก็ภูมิใจนักหนาที่เป็นแม่คน
แต่เมื่อได้มีโอกาสไปนั่งทานข้าวกับเพื่อนสนิทๆ สมัยเรียนมัธยมด้วยกัน มันพากันบ่นว่าดีแล้วที่ยังไม่มีลูก
ประมาณว่าเห็นเรามัวดูลูกจนไม่ได้กินข้าวเป็นชิ้นเป็นอันว่าอย่างนั้น แต่ไอ้เพื่อนสนิทเรา 2คนนี้มันจะปาเข้าเลข3อีกไม่นาน ยังมีน่ามาพูดอีกดีที่ไม่มีลูก ยังไม่แต่งงานทั้ง2คน
แหมนะก็พูดได้ซิ "ดีนะไม่มีลูก" ลองไปมีดูดิ หึหึ
แต่ความเหมือนที่ต่างของ 2คนนี้ ที่เรามองจากภายนอกคือ มันทั้ง 2คนอาภัพเรื่องแฟนโดยแท้ (แต่จริงๆเพื่อนเราหลายคนเหมือนกันที่ยังอยู่แต่โสด) คงเพราะเวลามันมีปัญหามันก็จะโทรมาเล่าให้ฟัง สงสัยเราจะทำตัวเป็นส้วมที่ดีของมันไปแล้ว คือมันพูดๆไปจนหมดไส้มัน มันก็จบโดยเราแค่ทำหน้าที่คนฟังที่ดี "อืม อืม " แต่ถ้าครั้งไหนมันโง่มากหน่อยก็จะโดน ส้วมเต็ม คือสั่งสอนตามประสาคนมีประสบการณ์ วันหลังมีโอกาสจะมาเล่าให้ฟังว่าไอ้เพื่อนสาว 2คนเรานี้มันอาภัพยังไง
ไม่รู้ ลูกคนอื่นจะเหมือนลูกเราไหม หรือว่าเพราะเราไม่เคยมีลูกเลยไม่รู้ว่าเด็กอายุ ประมาณต้องมีพฤติกรรมแบบไหน ตอนนี้ 2ขวบ เริ่มมีอะไรให้ พ่อแม่ประหลาดใจมากขึ้น บ้างวัน ก็เรียกพ่อว่า "น้า" ประมาณว่าเห็นเด็กๆที่มาซื้อของที่บ้านเรียกเลยเรียกตาม เราได้ยินเราเลยบอก
พี่โมรอคเรียกคุณพ่อว่า น้าไม่ได้นะครับ โมรอคก็ทำตาม โดยดี จากที่เรียก"น้าโต้งๆ" พอบอกห้ามเรียกน้าโต้งๆก็เปลี่ยนเป็น "น้าโต้งครับ" หึหึ
ก็คุณแม่ไม่ให้เรียกน้าโต้ง พี่โมรอคก็เรียก แบบสุภาพเลยมี"ครับตามหลัง" เด็กฉลาดหรือเราสอนไม่เป็นกันแน่ ยัง งง งง กับตัวเองอยู่เลย
หรือวันหนึ่งตื่นขึ้นมาลงมาจากบนบ้าน มาเจอขวดน้ำวางอยู่ "คุณแม่นี้น้ำอะไร" แม่ "น้ำเปล่า" พี่โมรอค ยกขึ้นดื่มเสร็จ " แล้วตั้งแต่เมื่อไร" โอ้ย ลูกชายฉัน คุยเป็นเหมือนผู้ใหญ่คุยกันเลย จากที่ทำอะไรอยู่เลยต้องหันกลับไปดู นี้ลูกเรามันกี่ขวบกันแน่
ลูกชายเป็นเด็กอารมณ์ศิลปินมากๆ คงเพราะตอนอยู่ในท้องเราไม่ค่อยเครียด ช่วงนั้นที่บ้านเปิดร้านเนต วันๆก็ฟังเพลง เล่นเกม เลยอาจส่งผลให้เขาอารมณ์ดี ถ้าได้ยินเสียงเพลงจะเต้นตามจังหวะเพลง เหมือนคนฟังจังหวะเป็น เต้นถูกจังหวะ เปรียบเทียบกับหลานวัยเดียวกัน พี่โมรอคชอบเพลงมากกว่า ถ้าเพลงสติงก็จะเต้น พอได้ยินเพลงหมอลำ ก็จะลำ ไม่รู้ว่าแยกออกได้ยังงัย นี้ไหมที่เขาเรียกความสามารถพิเศษ
ให้คุยเรื่องลูกคุยทั้งวันไม่มีวันเปลี่ยนคุณแม่เลยเขียนพิมพ์ไว้เผื่อวันไหนที่พี่โมรอคโตขึ้นจะได้กลับมาอ่าน
รักลูก
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2548    
Last Update : 16 ธันวาคม 2548 15:47:27 น.
Counter : 67 Pageviews.  

 
 

แม่คนหนึ่ง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add แม่คนหนึ่ง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com