Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2563
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 ตุลาคม 2563
 
All Blogs
 
วัดพนัญเชิงวรวิหาร, วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดพนัญเชิง เป็นวัดที่มีประวัติอันยาวนาน ก่อสร้างก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา และไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง ตามหนังสือพงศาวดารเหนือ กล่าวว่า พระเจ้าสายน้ำผึ้งเป็นผู้สร้าง และพระราชทานนามว่า วัดเจ้าพระนางเชิง และพระราชพงศาวดารกรุงเก่า ฉบับหลวงประเสริฐอักษรนิติ์ กล่าวไว้ว่า ได้สถาปนาพระพุทธรูปพุทธเจ้าพแนงเชิง เมื่อปี พ.ศ. 1867 ซึ่งก่อนพระเจ้าอู่ทองจะสถาปนากรุงศรีอยุธยาถึง 26 ปี  ที่มา วิกิพีเดีย

หลวงพ่อโต หรือพระพุทธไตรรัตนนายก พระพุทธรูปศิลปะอู่ทองตอนปลาย ปางมารวิชัย ขัดสมาธิราบ ขนาดหน้าตักกว้าง 14.20 เมตร สูง 19.20 เมตร วัสดุ ปูนปั้นลงรักปิดทอง หลวงพ่อโตหรือพระพุทธไตรรัตนนายก หรือพระโต ของชาวอยุธยาองค์นี้ ถือกันว่าเป็นพระโบราณคู่บ้านคู่เมืองกรุงศรีอยุธยามาแต่แรกสร้างกรุง และเมื่อกรุงศรีอยุธยาใกล้จะแตกปรากฏในคำให้การชาวกรุงเก่าว่า พระปฏิมากรใหญ่ที่วัดพนัญเชิงมีน้ำพระเนตรไหลเป็นที่อัศจรรย์ หลวงพ่อโต เป็นที่เคารพนับถือในหมู่ชาวจีนมากโดยเรียกกันว่า "ซำปอกง" นอกจากชาวไทยแล้วยังมีผู้มีเชื้อสายจีนหลั่งไหลกันมากราบไหว้บูชาจำนวนมากและเป็นประจำทุกปี


เคยมาวัดพนัญเชิง หลายครั้ง เพิ่งมีครั้งนี้ล่ะค่ะ ช่วงโควิด -19 ที่ไม่เจอคนแสนแปด เราไปเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2563 

เจดีย์บรรจุอัฐิ อดีตเจ้าอาวาส วัดพนัญเชิง

มากัน 2 คนกับปะป๊าค่ะ ลูก ๆ ไม่ได้มาด้วย

ภายในพระวิหารฝั่งขวา

ด้านหน้าภายในพระอุโบสถ


 

พระพุทธรูปสำคัญ 3 องค์ คือพระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปปูน และพระพุทธรูปนาค พระพุทธรูปทอง เป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยทำจากทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 3 ศอก สูง 4 ศอก มีสีทองอร่ามใสเป็นเงาสะท้อนอย่างชัดเจน องค์กลางเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นสมัยอยุธยาหน้าตักกว้าง 4 ศอก สูง 5 ศอก ส่วนพระพุทธรูปนาค เป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยจะมีสีออกแดง ๆ หน้าตักกว้าง 3 ศอก สูง 5 ศอก กล่าวกันว่าพระพุทธรูปทองและนาคนี้ เพิ่งถูกพบว่าเป็นพระทองและพระนาค ด้วยบังเอิญ เนื่องจากแต่เดิมทีพระทั้งสององค์ถูกฉาบ เคลือบด้วยปูน จนมีลักษณะคล้ายกับพระพุทธรูปปูนปั้นทั่วไป สาเหตุคงเพราะว่าช่วงเวลาก่อนที่กรุงศรีอยุธยาจะถูกข้าศึกบุกตีพระนคร คนในสมัยนั้นเกรงว่าพระพุทธรูปทองและพระพุทธรูปนาคนี้จะถูกขโมยหรือเผาเอาทองไปจึงได้ฉาบปูนเคลือบและปั้นปูนในขณะที่ปูนยังไม่แห้งเพื่อทำเป็นลายจีวรและลักษณะต่าง ๆ เช่น ปั้นรูปพระพักตร์ พระเกศา เพื่อให้เข้าใจว่าไม่ใช่พระทองคำและพระนาค จนกระทั่งในภายหลังมีผู้ไปค้นพบว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำเนื่องจากเศษปูนได้กะเทาะออกมาและเนื้อภายในเป็นทอง จึงได้ค่อย ๆ กะเทาะปูนออกให้หมด จึงได้เห็นว่าเป็นพระทองคำทั้งองค์และนำมาประดิษฐานอยู่ภายพระอุโบสถของวัดภาพจิตรกรรมฝาผนัง ฝั่งตรงข้ามพระประธาน ส่วนมากจะเป็นภาพพุทธประวัติ ตอน มารผจญ พระแม่ธรณีบีบมวยผม

ดอกพวงครามค่ะกำแพงวัดเป็นรูปปูนปั้น ตัวละครเรื่อง รามเกียรติ์เดินมาริมน้ำค่ะ

แม่น้ำป่าสัก บริเวณวัด ช่วงฤดูฝนวัดบางกะจะบริเวณทางน้ำหน้าวัดพนัญเชิง เป็น 3 แยก เรียกบางกะจะ มีแม่น้ำ 2 สายบรรจบกัน คือ แม่น้ำเจ้าพระยา กับแม่น้ำป่าสัก

เดินกลับไปลานจอดรถค่ะ

13.34 น. วัดใหญ่ชัยมงคลวัดใหญ่ชัยมงคล เดิมชื่อ "วัดป่าแก้ว" หรือ "วัดเจ้าไท" ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะพระนคร ปัจจุบัน เป็นพื้นที่ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 
จุดเด่นของวัดได้แก่ เจดีย์องค์ใหญ่ ที่เชื่อกันว่า ได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ภายในได้มีการค้นพบชัยมงคลคาถาบรรจุอยู่ ภายในพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชัยมงคล พระประธานที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด

ขึ้นมาด้านบนพระเจดีย์

พระอุโบสถ

พระพุทธชัยมงคลภาพปิดท้าย วัดใหญ่ชัยมงคล
Create Date : 28 ตุลาคม 2563
Last Update : 28 ตุลาคม 2563 20:15:09 น. 0 comments
Counter : 387 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณhaiku, คุณสองแผ่นดิน, คุณชีริว, คุณKavanich96, คุณSleepless Sea, คุณหอมกร, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณออโอ, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณทนายอ้วน, คุณTui Laksi, คุณกะว่าก๋า, คุณkae+aoe, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณปรศุราม, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณRinsa Yoyolive, คุณMDG, คุณkatoy, คุณTurtle Came to See Me, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณtuk-tuk@korat, คุณBrighten your day, คุณALDI, คุณschnuggy, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณmcayenne94, คุณnewyorknurse


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.