Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
24 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
ศุลกสถาน โรงภาษีร้อยชักสาม


ศุลกสถาน

สวัสดีวันพุธค่ะ ตอนนั่งเรือด่วนเจ้าพระยาผ่านเห็นอาคารเก่าหลังนี้นานแล้วค่ะ ทีแรกไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเค้าเรียกอะไร ชอบอาคารเก่าๆ แบบนี้...อยากถ่ายรูปนานแล้ว และแล้ววันของเราก็มาถึง...เมื่อวันที่ ๒๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ได้มีโอกาสไปทริปกับชมรมพิพิธสยาม ในกิจกรรมเดินย้อนรอยพิพิธศิลปวัฒนธรรม ครั้งที่ ๕ "เมื่อฝรั่งเข้าเมืองสยาม" อาคารศุลกสถาน เป็นหนึ่งจุดเที่ยวที่อยู่ในเส้นทางเดิน...พอไปถึง เราแทบไม่ได้ฟังบรรยาย เพราะมัวแต่เดินเก็บภาพ มาชมด้วยกันเลยค่ะ
เป็นอาคารเก่าร้อยกว่าปีแล้วค่ะ


ศุลกสถาน เดิมเป็นที่ของหลวงราชายสาธก ต่อมาได้ถูกยึดเพื่อหักใช้หนี้พระราชทรัพย์ เกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ที่ดินของบริเวณอาคารนั้น มีการเปลี่ยนแปลงถือกรรมสิทธิ์คือ ส่วนที่เป็นตึก ๓ หลัง เดิมเป็นเรือนไม้สองชั้น เป็นที่อยู่ของฝรั่งชาวโปรตุเกส ชื่อนายเจ.เอน.เอฟ.ดาคอสตา รับราชการอยู่กรมศุลกากร มีบรรดาศักดิ์เป็นหลวงราชายสาธก (เป็นชื่อบรรดาศักดิ์ของกรมศุลกากร คู่กับขุนเสวกวรายุตถ์ ผู้เป็นน้องชาย) เมื่อหลวงราชายสาธกถึงแก่กรรมแล้ว ภรรยาแหม่มของหลวงราชายสาธก จึงอยู่ในที่นั้นต่อมา ภายหลัง ร้องทุกข์ขอเบี้ยบำนาญเลี้ยงชีพ โดยตกลงยกสิทธิ์ที่อยู่ให้แก่รัฐบาลเป็นการแลกเปลี่ยนกัน กรมศุลกากรจึงรื้อเรือนไม้สร้างเป็นตึกขึ้น เพื่อเป็นที่ทำการศุลกากร เนื่องจากตัวที่ทำการศุลกากร (Customs House) หรือโรงภาษีแต่เดิมนั้นไม่มี มีแต่เพียงด่านขนอนที่ตั้งเก็บอากรการผ่านเขต
ตัวที่ทำการศุลกากร (Customs House) หรือโรงภาษี เริ่มมีเป็นครั้งแรก หลังจากไทยได้ทำสนธิสัญญาบาวริงกับประเทศอังกฤษ ซึ่งในตอนหนึ่งระบุว่าจะต้องปลูกโรงภาษีให้ใกล้ท่าจอดเรือพอสมควร

ถึงแม้ว่าภายหลังจากสนธิสัญญาบาวริง ได้มีที่ทำการศุลกากร (Customs House) หรือโรงภาษีขึ้นแล้ว แต่ก็ทราบได้แน่นอนราวปี พ.ศ. ๒๔๒๘ ว่าที่ทำการศุลกาการเวลานั้น เดิมเรียกว่า โรงภาษีร้อยชักสาม หรือเรียกสั้นๆ ว่า โรงภาษี ตั้งอยู่ปากคลองผดุงกรุงเกษม เยื้องธนาคารฮ่องกงและเซียงไฮ้แบงค์ปัจจุบัน ลักษณะของอาคารเป็นเรือนปั้นหยาชั้นเดียว หันหน้าลงแม่น้ำ
ภายหลัง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานที่หลวง ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงภาษีนี้แก่พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าอิศริยาภรย์ เพื่อทำตึกให้ฮ่องกงแอนด์เซียงไฮ้แบงค์เช่า (พระราชหัตถเลขาในรัชกาลที่ ๕ ถึงเจ้าพนักงาน พระคลังมหาสมบัติ ลงวันที่ ๗ ปีชวด สัมฤทธิศก พ.ศ. ๒๔๓๐) จึงได้ย้ายมาตั้ง ณ ที่อาคารเก่าศุลกากร ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีตำรวจดับเพลิงบางรักในปัจจุบันจานทรูติดเต็มไปหมด
เสียดายนะคะ ยังพอมองเห็นเค้าโครงของอาคารสวยงามอยู่เลยค่ะ
ที่ทำการศุลกากร มีชื่อเรียกในหนังสือทางราชการว่า ศุลกสถาน แต่คนทั่วไปเรียกว่า โรงภาษีร้อยชักสาม หรือเรียกสั้นๆ ว่า โรงภาษี ส่วนชาวแต้จิ๋วเรียกว่า ฟ้าซีกวนหรือแป๊ะลั่นซา ซึ่งมีความหมายเดียวกัน เหตุที่เรียกว่าร้อยชักสาม เพราะเดิมเรียกเก็บภาษีจากสินค้าต่างประเทศ ที่เข้ามาขายเพียงอัตราเดียว คือ เก็บเป็นภาษีตามราคาของสินค้าร้อยละสาม


สถานที่ตรงศุลกากรเดิมเป็นตึกจีน เป็นที่ของนายนุด อาหารบริรักษ์ ภายหลังตกเป็นของหลวง เมื่อย้ายมาอยู่ในทีแรกตั้งอยู่ที่ตึกจีนหลังกลาง ภายหลังจึงสร้างเป็นเรือนปั้นหยา ๒ หลัง ตั้งอยู่คนละมุม หลังหนึ่งเป็นที่ทำการภาษีร้อยชักสาม ซึ่งพระยาภาศกรวงศ์ (ชุมพร บุนนาค) เป็นผู้บังคับบัญชา อีกหลังหนึ่ง เป็นที่บัญชาการภาษีข้าวขาออก ซึ่งพระยาพิพิธโภคัยเป็นผู้บังคับบัญชา แยกกันคนละส่วน แล้วจึงสร้างที่ทำการศุลกากร ให้ชื่อว่า ศุลกสถาน เป็นตึกซึ่งเห็นอยู่ทุกวันนี้


ตึกหลังนี้ มิสเตอร์กราสลี นายช่างชาวอิตาเลี่ยน เป็นผู้ออกแบบรับเหมาก่อสร้าง สร้างเสร็จภายหลังปี พ.ศ. ๒๔๓๑ เพราะมีหลักฐานอยู่ในหนังสือ Bangkok Time Guide ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. ๒๔๓๓ กล่าวชมศุลกากรสถานที่สร้างใหม่ว่า เป็นสถานที่ที่งดงามแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำในที่สง่างาม มีเนื้อที่ราวๆ ๒ - ๔ ไร่ ใช้เป็นท่าเรือ กุดังสินค้า ตัวที่ทำการตึกเฉลียง ข้างที่อยู่เจ้าพนักงานและอื่นๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับศุลกสถานโดยตรง ท่าเรือมีความสะดวก สำหรับขนถ่ายสินค้าจากเรือลำเลียง แม้เรือกลไฟใหญ่กินน้ำ ซึ่งก็สามารถเข้าเทียบท่ากลางขนถ่ายสินค้าได้ มีโรงพักสินค้าและที่ทำการเจ้าพนักงาน และมีรถรางขนาดเบา ซึ่งนอกจากใช้ในการขนสินค้า ยังใช้บรรทุกน้ำจากแม่น้ำ ไปจ่ายตามเรือนที่พักของเจ้าพนักงานในเวลานอกราชการ ตัวตึกใหญ่นั้นรูปทรงงดงาม มีสามชั้น โดยมากใช้เป็นที่ทำการของพนักงานกรมเกษตร (ชั้นที่สาม เดิมนัยว่าใช้เป็นที่เต้นรำของชาวต่างประเทศ เป็น เครื่องประดับมีกระจกเงาแผ่นใหญ่ๆ โคมระย้าแก้ว ฉากรูปแล้ว ฉากรูปสีน้ำยังเหลือสืบมา ได้รื้อถอนไปในราว ๗๐ กว่าปีมาแล้ว) มีสะพานข้ามติดต่อกับที่ทำการศุลกากร ซึ่งเป็นตึก ๒ ชั้น เป็นที่ทำการภาษีขาเข้าขาออก (ยังมีตัวหนังสือบอกว่า Import and Export Department ไว้ที่หน้าบันตัวตึกหลังนี้)


ที่ทำการกรมศุลกากร ดังที่กล่าวไว้ในหนังสือ Bangkok Times Guide Book ชมศุลกสถานว่า เป็นตึกที่งดงามในสมัยนั้น เพราะทางราชการเคยใช้ศุลกสถานตอนชั้นที่ ๓ เป็นสถานที่เต้นรำของชาวต่างประเทศ ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา แม้ต่อมาในสมัยพระวรงค์เธอ พระองค์เจ้าพร้อมพงศ์อธิราช เป็นอธิบดีกรมศุลกากร ก็เคยใช้ศุลกสถาน เป็นที่เต้นรำในงานเฉลิมพระชนม์พรรษา ๒ - ๓ ครั้ง รวมทั้งงานสมโภช เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จกลับจากยุโรปคราวแรกด้วยต่อมา ได้เปลี่ยนมาเป็นที่ทำการตำรวจน้ำ (ศุลการักษ์ คนโดยทั่วไป เรียกว่าโบลิศน้ำ ภายหลังเรียกว่าพลตระเวน แล้วต่อมาเรียกตำรวจนครบาล หรือเรียกสั้นๆ ว่าตำรวจ มีหน้าที่ในทางน้ำคล้ายตำรวจนครบาล) เป็นที่ที่ทำการ ของสถานีตำรวจดับเพลิงบางรัก เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๒ ปัจจุบัน อยู่ในความดูแลของกองตำรวจดับเพลิง


ข้อมูลจาก //ploypapat.blogspot.com/2010/06/2_25.html


บันไดภาพสุดท้ายค่ะ


The piano ๖ เพลง รางวัลแด่คนช่างฝันCreate Date : 24 ตุลาคม 2555
Last Update : 24 ตุลาคม 2555 6:55:35 น. 45 comments
Counter : 6184 Pageviews.

 
เห็นตึกเก่าๆแบบนี้
บางทีผมอยากนั่งลงแล้ววาดภาพแทนการถ่ายภาพครับพี่ 555

วิญญาณสถาปนิกเข้าสิง 555


ปล. เสียดายครับ
เทอมนี้จบ
ครูแอนจะลาออกพอดี
เพราะมีลูกน่ะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:6:42:59 น.  

 
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:6:54:38 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันพุธ
มีความสุขตลอดวันค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:7:20:46 น.  

 
ตึกสวย ประตูหน้าต่างแปลกดีครับ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog


โดย: moresaw วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:8:09:16 น.  

 
มีคนบรรยายให้ฟังด้วยหรือค่า คุณหนู
หรือว่าคุณหนู ไปเป็นหมู่คณะ แอบสงสัยค่า 555
ฝั่งธนมีตึกเก่า ๆ แบบนี้เยอะ เพราะเค็งเห็นมา 40 กว่าปีที่อยู๋ เห็นแล้วก็เก่า ๆ ไม่สวยเลยอ่ะ
คุณหนู ถ่ายภาพออกมาสวยงามมากกกกกกก

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

***************
เดินไปส่งคริสค่า ฝั่งตรงข้ามบ้านเป็นรร.ของคริสระดับประถมค่า ส่งเสดแป๊บเดียวก็กลับบ้านเป็นแจ๋วครึ่งวัน แล้วกลางวันก็ทำอาหารไปให้คริส สบายเนอะ อิจฉาป่ะ กร๊ากกกกกก


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:8:28:01 น.  

 
ในกทม. นี่มีที่สวยงามอยู่หลายแห่งทีเดียวนะคะ ขอบคุณที่นำมาให้ชมน่ะค่ะ


โดย: อ้ายมะเดี่ยว วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:8:36:19 น.  

 
เห็นแล้วเสียดายจริงๆค่ะ
บ้านเมืองเรานิยมแต่ของใหม่ๆ
นิยมทุบตึกเก่า สร้างตึกใหม่
น้อยคนที่จะเห็นค่า
ทำให้กำลังการต่อรอง
ให้อนุรักษ์ไว้ยากเต็มที


โดย: mutcha_nu วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:8:43:12 น.  

 
สวยมากค่ะ
แม้จะเก่ามาร้อยกว่าปีแล้ว แต่ความงามยังเห็นเค้าโครงออกแนวกึ่งตะวันตกเลยนะคะ
ขอแชร์ไปหน้าแฟนเพจเพื่อเป็นความรุ้ค่ะ ^ ^


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:9:31:46 น.  

 


โอ้โห.. พี่หนู
รูปแนวเนี๊ยะ ต้องค่อยๆดู
มานั่งจองที่ก่อนค่ะ ***โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:9:45:27 น.  

 
สวัสดีครับ ปลายฝนต้นหนาว ข้าวเริ่มตั้งท้องแล้ว ลมหนาวพัดมาเบาๆ


โดย: ต้นกล้า อาราดิน วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:9:59:59 น.  

 
สีเขียว ๆ ของต้นไม้ที่เกาะตามรอยแตกของตึกเก่า ๆ แบบนี้ดูสวยดีนะคะ
ถ้าจะไม่ทำอันตรายให้กับตัวอาคารสถานที่

จริง ๆ ถ้าจะอนุรักษ์ไว้ก็น่าจะดูแลไม่ให้ทรุดโทรมด้วย แหะๆ
เสียดายค่ะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:11:26:06 น.  

 
อ้าว ลืมแปะรูปจากบล็อกใหม่ด้วย อิอิดอกข้าวหลามดงค่ะ
ชื่อแปลกไม่รู้จักอีกแล้ว ^^


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:11:28:57 น.  

 
ดูจากกระทู้ใหม่ แล้วตามมาดูที่บล็อกอีกหน
ที่นี่ภาพมากกว่าเยอะ


ชอบของเก่าๆแบบนี้ค่ะ
จะว่าเพราะเป็นคนแก่จึงชอบของเก่าก็น่าจะได้อยู่ค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:11:57:57 น.  

 
~ แปลกนะคะ อ้อไม่เคยมองตึกเก่าแล้วรู้สึกว่าสวยเลย หมายถึงมองด้วยตาเป็นๆนะคะพี่ แต่ทุกครั้งที่มองจากภาพของพี่ พี่ถ่ายทอดความเก่าออกมาซะกิ๊ปเก๋ คือพี่เป็นคนแรกที่ทำให้อ้อชอบดูรูป ปกติอ้อจะชอบดูแต่รูปการ์ตูน นอกนั้นก็มองแบบผ่านๆๆๆ แต่พอได้มาดูรูปของพี่ ดูไปทั้งธรรมชาติ ทั้งคนที่ประกอบฉาก สัตว์ หรือวัตถุที่เดินเหินไม่ได้ เอ๊ะ แปลก ทำไมก็ไม่รู้ถึงรู้สึกว่า เอ๊ะรูปที่ไม่ใช่การ์ตูนนี่ก็สวยเน๊อะ ความเก่าข้างบนวันนี้อ้อวนดูซะสองรอบ อือม์เก่าแบบนี้ตาเราไม่เห็นเคยรู้สึกว่าสวย ฮี่ ฮี่ / วันนี้อ้อยังออกเจไม่ได้เพราะตอ้งชดเชยให้ 1 วันที่อ้อเลี่ยงบาลีไป พรุ่งนี้ พรุ่งนี้ อ้อจะกินคะน้าหมูกรอบ 55555555 ~


โดย: ~ sิมน้ำ_VoUฟ้า ~ (rimnam_kobfa ) วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:12:36:11 น.  

 
เก่า จริงๆ ค่าพี่หนู
จานแดงเยอะด้วย
เหมือนว่านับวันรอให้ถล่มลงมาเองซะงั้น ร้อยกว่าปี หากบางที่มีการบูรณะก็จะเหมือนเิดิมสวย
แต่ที่นี่ค้างไว้อย่างนี้
กลางคืนก็ทำให้ดูน่ากลัวเหมือนกันนะคะ แหะๆ

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:13:07:13 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายๆ ครับพี่หนู .....

ตอนเข้ามาบล็อกพี่วันนี้ เห็นชื่อศุลกสถานแล้ว ไม่รู้สึกคุ้นเลย เพราะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน .....

แต่พอเลื่อนลงมาดูภาพ เห็นภาพตึกแล้วก็คุ้นตาขึ้นมาทันที .....

ที่แท้ก็ตึกเก่าสถานีดับเพลิงบางรักนี่เอง ที่ผมคุ้นตาเพราะตึกนี้ เป็นตึกเก่ายอดนิยมที่บรรดาตากล้องทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น มักจะใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพกันบ่อยๆ ทั้งแนว Portrait, Pre-Wedding, และแนวสถาปัตยกรรม .....

เห็นตึกเก่าๆ โทรมๆ แบบนี้ แต่ด้านในตึกมีคนอาศัยอยู่ด้วยนะครับ ไม่น่าเชื่อเลยเนอะ แอบกลัวว่ามันจะถล่มลงมาวันไหนก็ไม่รู้ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:13:07:46 น.  

 
ดูขลัง และมีมนต์ มากค่ะ


โดย: พรานอักษร วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:13:10:36 น.  

 
ยังมีคนพักอาศัยอยู่เหรอคะ
ดูภายนอกทรุดโทรมมากเลยค่ะแต่ก็มองเห็นความงามอยู่ เขาไม่ทำนุบำรุงหรือว่าต้องการเก็บไว้อย่างนี้คะ ติดจานเต็มไปหมดก็เลยดูขัดกันกับความเก่าเนาะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:13:22:52 น.  

 
สวัสดีวันพุธค่ะคุณหนู
โห...เห็นภาพตึกเก่านี้ เสียดายด้วยจังค่ะ
คุณหนูถ่ายภาพมา ทำให้รู้สึกเห็นคุณค่าของตึกหลังนี้
ที่มีประวัติควรน่าที่จะอนุรักษ์ไว้
ยังหลงเหลือให้เห็นความสวยงามอยู่เลยค่ะ
มัยถูกมองข้ามไปเอ่ย...ขอโหวตค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
**mp5** Education Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog
ขอบคุณมากๆค่ะ ยังไม่เคยเห็นตึกอาคารหลังนี้เลยจริงๆ


โดย: tui/Laksi วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:14:22:04 น.  

 
นึกถึงหนังสือเรื่องเล่าในอดีต ของ เอนก นาวิกมูล พี่ชอบตึกที่มีเรื่องราว เรื่องเล่า แบบนี้ค่ะ ภาพเก่า ๆ ก็ชอบ
แล้วปัจจุบัน ก็ปล่อยร้างหรือค่ะ

ไปนอนที่บางบ่อ มาค่ะ แต่ใช้กล้องคอมแพคถ่าย กล้องนายต้นนั้นการด์เต็มและเจ้าตัวก็ไปเข้าค่ายค่ะ นึกถึงคุณหนู หากเป็นคุณหนูมาเก็บภาพคงสวยแจ่ม มากมาย

ถ้ามีโอกาสคุณหนูแวะสิค่ะ แล้วมาทำรีวิว อยากให้คุณหนูไปถ่ายทอดด้วยภาพถ่ายจริง ๆเลย


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:15:10:31 น.  

 
เอาดอกไม้มาให้ คุณหนู สดชื่นนะค่า
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:15:23:44 น.  

 
ถ่ายรูปสวยงาม....คำอธิบายละเอียดน่าสนใจ ดีมากครับ เห็นแล้วนึกถึงภาพสมัยก่อน คงมีชีวิตชีวาน่าดู บริเวณนี้


โดย: wildbirds วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:16:01:13 น.  

 
หวัดดียามบ่าย...ฝนปรอยๆๆ

รูปภาพ
เก่า..สวย...และเก๋าส์ดีฮะ...
ชอบๆๆ
ปล.พอดีชีพจรลงเท้าคับ..เลยไม่ได้ up สักที..เดี่๋ยววันนี้จะต้องup แล้ว เพราะมือเมื่อยจิง ฮิๆๆ


โดย: biocellulose วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:16:38:28 น.  

 
มีเพื่อนนายต้นติดค่ายที่ธนบุรีเหมือนกัน เริ่มค่ายวันที่ 26หรือ27 ไม่แน่ใจค่ะ ค่ายนั้นนายต้นไม่ได้สมัคร

สวยจริง ๆค่ะ ปูนเปลือย ลงสีง่ายๆ ค่ะ แต่รายละเอียดเยอะค่ะ อย่างดอกลั่นทม บนใบตองค่ะ
จริงค่ะคุณหนูถ่ายรูปแบบถ่ายทอดความรู้สึกลงไปด้วยค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:16:49:35 น.  

 
ตึกเก่ามากเลยนะคะ ไม่บรูณะไม่ซ่อมแซม ดูน่ากลัวเหมือนกันนะ
เค้าคงอนุรักษ์ไว้หรือยังงัยคะ
เห็นมีเสื้อผ้าอยู่ในตัวตึก ติดจานทรูด้วย แสดงว่ามีคนอาศัยอยู่

ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันนะคะ
ไม่งั้นไม่รู้เลยว่าเป็นตึกอะไร

เราชอบกินอาหารพวกยำ กินได้ตลอดจริงๆ

พลงเบิร์ดกับฮาร์ท ก็ชอบอีก
ชอบตั้งแต่เค้าดังใหม่ๆ ร้องเพลงเพราะ
หน้าตาน่ารักด้วย สมัยนั้นดังจริงๆนะคะ


โดย: mambymam วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:18:28:37 น.  

 
ขอบคุณสำหรับลิ้งค์ค่ะ
ตามไปอ่านแล้วก็อดเสียดายไม่ได้

บางครั้งความเจริญด้านวัตถุหรือธุรกิจก็นำหน้ากว่าอย่างอื่น
แต่หวังว่าเขาจะทำตึกให้สวยแบบอนุรักษ์ของเก่าไว้ด้วยนะคะ

ตอนนี้ที่บ้านฝนกำลังตกพอดีเลยค่ะ คืนนี้คงหลับสบาย
พี่หนูด้วยนะคะ ^^


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:19:15:44 น.  

 
ที่นี่สวยดีค่ะพี่ สวยหลายมุม ดูขลังดีด้วยค่ะ
เปิดบล้อกมาแพทนั่งอ่านชื่ออาคารตั้งนานค่ะ แต่ก้อยังไม่แน่ใจอ่านว่ายังงัย.....แย่จริงๆ
แพทชอบหน้าต่างสีน้ำเงินเข้มแบบนี้จังค่ะ
ที่นี่ไปถ่ายพอตเทรตหรือพรีเวดดิ้งต้องสวยแน่เลยค่ะพี่
คราวหน้าพาน้องหมอกไปเลยค่ะพี่ ได้รูปสวยๆแน่
::วันหยุด boston ปลุกแพทตั้งแต่ตีสีครึ่งค่ะพี่ ปลุกแบบนี้มาสามวันแล้วค่ะ ปวดหัวจี๊ดเลยค่ะ
รูปคู่คงอีกนานค่ะพี่ พี่ชายเธอไม่ยอมเข้าใกล้เลยค่ะ อิจฉาน้องประมาณนั้น

เมฆเป็นงัยบ้างคะพี่
หวังว่าคงหายดีแล้วนะคะ


โดย: blueberryblossom วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:19:40:37 น.  

 
ชอบกิจกรรมแบบนี้มากเลยค่ะ เสียดายอยู่ไกล ไม่งั้นสาวขอไปด้วยแน่ๆ
ปล.เสียดายจังที่ขาดการดูแล เลยดูเก่ามากๆเลย


โดย: sawkitty วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:19:42:27 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันวันฝนพรำใน กทม. จ้าคุณหนู
วันนี้เทลงมามากมายเลยนะคะ
เสียดายอาคารงามๆ เอาไปปู้ยี่ปู้ยำ ถ้าจะใช้ประโยชน์
ก็ควรบูรณะให้งานกว่านี้ จานดาวเทียมติดไปได้ตึกจะพัง
ว่าแล้วก็โหวตโฟโต้ให้กันนะคะโดย: หอมกร วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:22:51:28 น.  

 
ชอบครับประเภทโบราณวัตถุ ของเก่า
น่าจะมีการจัดระเบียบวัตถุ
เช่น จาน ถังขยะ ดูไม่เข้ากับยุคสมัยเลยครับ
รอคุณพี่หนูอัพบล็อกเลี้ยงแกะวันฟ้าแจ่มๆครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:23:41:30 น.  

 
ถ้าเป้นเมืองนอกเขาจะพยายามอนุรักษ์ และปรับปรุงตึกเก่า ๆ เหล่านี้ ให้ใหม่เอี่ยมแต่คงรักษารูปแบบเดิมไว้ ไม่รู้ว่าบ้านเราจะทำกันหรือเปล่า ?


โดย: Maeboon วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:0:01:41 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:4:59:02 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หนู
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:6:22:36 น.  

 
ชอบอาคารเก่าๆแบบนี้ครับ ยิ่งมีต้นไม้ขึ้นมายิ่งเพิ่มความคลาสสิคยิ่งนัก

สมัยนั้นภาษี ร้อยละ 3 ถูกดี ยังไม่มีอัตราก้าวหน้า
สมัยนี้อย่างกับส่งส่วยเข้ารัฐครับ ภาษีสารพัดประเภท เยอะด้วย


โดย: ชีริว วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:9:03:48 น.  

 

แหล่มเลยสวยและดูยิ่งใหญ่อลังการเลยค่ะคุณหนู
แวะมาชวนไปคุรหนูไปป้อมพระจุลฯ
แต่ยังไม่ว่างใส่คำบรรยาย
ชวนไปชมภาพป้อมพระจุลฯ ไปก่อนจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:9:10:57 น.  

 
โยนิโสสํวิธาเนน สุขํ ปปฺโปติ ปณฺฑิโต

ด้วยการจัดการอย่างแยบคาย บัณฑิตก็ลุสุขสมหมาย

ประกอบทุกกิจการด้วยสัมมาสติและปัญญา ตลอดไป...นะคะสถานที่โบราณดี...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:10:35:07 น.  

 
สวัสดีครับคุณหนู

ตามไปเที่ยว "ศุลกสถาน" ด้วยคน เป็นอาคารเก่าที่มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจมากครับ

ถ่ายภาพได้สวยงามชัดเจน

ปล.ขอบคุณที่แวะไปทักทายวันก่อนและมีภาพจากบล็อกใหม่มาฝากด้วยครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:11:05:53 น.  

 

คนโบย้อนกลับมาดูของโบอีกครั้ง

ดีใจที่หนูได้เก็บภาพไว้ก่อนที่จะผุกร่อนเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา

เหลือเพียงภาพและคำบอกเล่าแก่คนรุ่นหลัง
โหวตค่ะ........

ลงสะพาน...เลี้ยวขวา Food Blog ดู Blog

สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:11:15:19 น.  

 อาคารนี้ยังเหลือเค้าสวยงามอยู่นะคะ
แต่แหม ปล่อยให้ทรุดโทรม น่าเสียดายจังเลยค่ะ
แล้วแถมยังมีคนอยู่อาศัยอีก
ไม่ได้บูรณะซ่อมแซมอยู่ไปเค้าไม่กลัวพังครืนลงมาเหรอคะพี่หนู
แล้วพี่ทราบป่าวคะ เค้าให้ใครเข้าไปอยู่อ่ะ
มองข้างนอกก้อทึมๆน่ากลัวอยู่แล้ว
มันทำให้นึกถึงอับทึบนะคะ
ที่จริงแล้วตัวตึกยังสวยอยู่มากน่าเสียดายค่ะโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:11:47:51 น.  

 
เก่าแก่มาก ปูนกระเทาะจนเห็นอิฐแดงเก่าๆ อิฐโบราณนี่แข็งแรงกว่าปัจจุบันมากนะ ผมว่าข้างในต้องเย็นแน่ๆ

วันนี้ตกลงเดินสายใช่ไหมครับคุณหนู


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:12:03:36 น.  

 
เก่าจริงๆ ค่ะพี่หนู ดูขลังดี น่าถ่ายทำหนังสยองขวัญ
----
ได้บ่นก็หายเบื่อแล้วค่ะ ยิ่งได้อ่านนิยายยิ่งหายใหญ่ แหะๆ

สวัสดียามเย็นๆ นะคะ


โดย: ประกายพรึก วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:16:51:25 น.  

 
บล็อกนี้เป็นได้ทั้งบล็อกท่องเที่ยวและบล็อกความรู้เยนะคะเนี่ย

เพิ่งรู้ค่ะว่า กรมศุลกากร แต่ก่อนใช้คำนี้

อ่านยากเหมือนกันนะคะ ฮี่ๆๆ ตกภาษาไทยค่ะ

สวัสดีตอนเย็นค่ะพี่หนู
ช่วงนี้หายหัวค่ะ ไปเที่ยว กลับมาโดนยกเครื่องไปลงโปรแกรมใหม่ค่ะ
ยังไม่ด้เครื่องเลย ตอนนี้แอบใช้เครื่องชาวบ้านเค้าคะ

พี่หนูรักษาสุขภาพนะคะ ใกล้หน้าหนาวแล้ว แต่ก็ไม่รู้จะหนาวหรือเปล่า 555+

กลับบ้านแล้วค่ะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:18:11:16 น.  

 More Wild Flowers Comments

-----------------------
หิ้วตะกร้าดอกไม่มาฝาก อยากบอกว่า ขอบคุณสำหรับมิตรภาพที่หยิบยื่นให้กันเสมอ ดูแลสุขภาพนะคะคุณหนู


โดย: เกศสุริยง วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:19:02:25 น.  

 
ศุลกสถาน ดูจากสภาพดึกเก่าแก่มากๆ
ถ่ายทำหนังผีได้สบายๆเลยค่ะ

น้องแคทช่วงนี้ก็มีวุ่นอยู่กับบริษัทที่ไปสมัครไว้(สมัครไว้หลายที่ค่ะ)
วันนี้ก็โดนบริษัทแรกเรียกไปสัมภาษณ์มาแล้วค่ะ
รู้ผลว่าได้หรือไม่ได้อาทิตย์หน้า

เมื่อวานก็ตอบแบบสอบถามทางออนไลน์ของบริษัทเบนซ์ไปแล้ว
อาทิตย์หน้าก็มีอีกบริษัทนัดสัมภาษณ์

โชดดีหน่อยอาทิตย์หน้าโรงเรียนปิดหนึ่งอาทิตย์
เลยมีเวลาเตรียมตัวเรื่องสัมภาษณ์แล้วก็มีเวลาพักผ่อน

ก็ขอให้น้องหมอกโชดดีได้เรียนสาขาที่ชอบนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 26 ตุลาคม 2555 เวลา:0:39:27 น.  

 
มาเดินชมด้วยคนค่ะพี่หนู
ไม่รู้เป็นอะไร หนึ่งชอบดูตึกเก่า
ดูมีที่มาที่ไปและเป็นอะไรที่หาไม่ได้ในยุคปัจจุบัน
ไม่น่าเชื่อเลยค่ะว่าอยู่ใน กทม


โดย: AdrenalineRush วันที่: 28 ตุลาคม 2555 เวลา:15:16:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.