Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2562
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 สิงหาคม 2562
 
All Blogs
 
พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน 

เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในฤดูร้อนของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว จัดเป็นที่ประทับที่มีความเรียบง่ายที่สุดซึ่งสร้างตามพระราชประสงค์ของพระองค์เอง เพื่อไม่ให้เป็นการเปลืองพระราชทรัพย์จนเกินไปโดยพระองค์เสด็จมาประทับ ณ พระราชนิเวศน์แห่งนี้ถึงสองครั้ง ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๗ เป็นเวลา ๓ เดือน และครั้งที่สอง ปี พ.ศ. ๒๔๖๘ หลังจากนั้นก็ไม่ได้เสด็จมาประทับอีกเลยเนื่องจาก ๕ เดือนต่อมาพระองค์ก็เสด็จสวรรคต ณ พระบรมมหาราชวัง

ปัจจุบัน พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ยังคงซึ่งไว้เขตพระราชฐาน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้เป็นค่ายพระรามหก กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด) เพื่อใช้ในการฝึกรบสนับสนุนทางอากาศ และในปี ๒๕๓๖ ตชด ได้จัดตั้ง มูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดีขับรถเข้ามาด้านในได้เลยค่ะ / ระหว่างทาง...พระราชนิเวศน์มฤคทายวันเปิดทำการทุกวัน (ยกเว้นวันพุธ)
เวลาเปิดจำหน่ายบัตร ๐๘.๓๐ - ๑๖.๐๐ น.

ค่าธรรมเนียมเข้าเยี่ยมชมพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน 
(เฉพาะด้านล่างบริเวณโดยรอบ) 
ท่านละ ๓๐ บาท

เช่นเคยค่ะ ใครแต่งตัวไม่สุภาพ มีผ้านุ่ง ผ้าถุงให้ยืมค่ะเจ้าหน้าที่ตรวจบัตรเข้าชมเจ้าหน้าที่อธิบายถึงภาพเปรียบเทียบ แนวเดิมของประตู ที่เคยเป็นสันทรายทางพระราชนิเวศน์ฯ มีโครงการฟื้นฟูแนวสันทราย และระบบนิเวศชายฝั่งบริเวณพระราชนิเวศน์มฤคทายวันครั้งล่าสุดที่เรามาที่นี่ ปี ๒๕๕๕ณ เวลานี้ ๑๑.๔๐ น. ไม่มีใครนั่งเล่นกินลมชมวิวเลย ... ร้อนมาก

ในส่วนของพระที่นั่งฯ กำลังบูรณะ มีการปิดไม่ให้เข้าบางส่วนค่ะพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ตั้งอยู่ที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในฤดูร้อนของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว สร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. ๒๔๖๖ - ๒๔๖๗ โดยมีนายแอร์โกเล มันเฟรดี (Ercole Manfredi) สถาปนิกชาวอิตาเลียนเป็นผู้ออกแบบ หมู่พระตำหนักมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมในรูปแบบไทยผสมตะวันตก มีการใช้ไม้สักทองประกอบขึ้นทั้งหลัง โดยยกใต้เสาตอม่อคอนกรีตเสริมเหล็กเหนือชายหาด

สถาปัตยกรรมของพระราชนิเวศน์เป็นสถาปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์คือ (ไทยผสมยุโรป) สร้างด้วยไม้สักทองลักษณะเป็นอาคาร ๒ ชั้นเปิดโล่งใต้ถุนสูงบริเวณใต้ถุนทำเป็นคอนกรีต หลังคาเป็นหลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องว่าวแบบสี่เหลี่ยมซึ่งสามารถกันแดดและกันฝน ได้ดีกว่าแบบธรรมดาเพดานยกพื้นสูงมีบานเกร็ดระบายความร้อนโดยมีเสารองรับพระที่นั่งทั้งหมด ๑,๐๘๐ ต้น วางในแนวเดียวกันเสาทุกต้นมีการหล่อขอบฐานและยกขอบขึ้นไปรางน้ำ เรียกว่าบัวขอบ เพื่อกันมดและสัตว์อื่น ๆ ซึ่งในสมัยนั้นมีมดและสัตว์อื่น ๆ ชุกชุมพระที่นั่งทั้ง ๓ องค์มีความยาวทั้งสิ้น ๓๙๙ เมตรแบ่งเป็น ๓ ส่วนคือ
ท้องพระโรง เขตที่ประทับฝ่ายหน้า และเขตที่ประทับฝ่ายใน โดยมีทางเชื่อมต่อกันโดยตลอด

เสารองรับพระที่นั่งวางในแนวเดียวกันทุกต้นเสาทุกต้นมีการหล่อขอบฐานและยกขอบขึ้นไปรางน้ำเรียกว่า บัวขอบ เพื่อกันมดและสัตว์อื่น ๆ ซึ่งในสมัยนั้นมีมดและสัตว์อื่น ๆ ชุกชุมพระที่นั่งชั้นบน ห้ามถ่ายภาพ เลยไม่เคยได้ขึ้นไปเลยค่ะ

งามไปหมด ไม่ว่าจะมองมุมไหน ร่มรื่น ต้นไม้ใหญ่ทั้งนั้นเลยค่ะ เชื่อมต่อกันหมดบ่อน้ำจืดเดิม สมัยแรกสร้างพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน จุดจำหน่ายขนม เครื่องดื่ม ของที่ระลึก

พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖บ้านเจ้าพระยารามราฆพ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากหมู่พระที่นั่งของพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ประมาณ ๖๐๐ เมตร
ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นร้านน้ำชาพระราชนิเวศน์มฤคทายวันมองเห็นพระที่นั่งฯ ที่ยื่นออกมาหน้าหาดร้านน้ำชา อยู่ด้านล่างค่ะเดินรอบ ๆ ถ่ายมาหลายมุมเลยค่ะข้อมูลจากวิกิพีเดีย
Create Date : 22 สิงหาคม 2562
Last Update : 22 สิงหาคม 2562 19:32:49 น. 0 comments
Counter : 424 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmariabamboo, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณวลีลักษณา, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณhaiku, คุณSai Eeuu, คุณtoor36, คุณSweet_pills, คุณKavanich96, คุณกะว่าก๋า, คุณkae+aoe, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณnonnoiGiwGiw, คุณเนินน้ำ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณALDI, คุณทนายอ้วน, คุณnewyorknurse, คุณInsignia_Museum, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณTui Laksi, คุณJinnyTent, คุณหอมกร, คุณอุ้มสี, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณเจ้าหญิงไอดิน, คุณThe Kop Civil, คุณตะลีกีปัส, คุณmcayenne94


BlogGang Popular Award#15


 
สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 144 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.