Group Blog
 
<<
มกราคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
22 มกราคม 2563
 
All Blogs
 
ลาวใต้ - อุบลราชธานี ~~~ น้ำตกตาดฟาน น้ำตกตาดเยือง

ทริปลาวใต้ - อุบลราชธานี 27 พฤศจิกายน - 4 ธันวาคม 2562

ก่อนอื่น...ขอขอบคุณทุกคะแนนโหวต ที่ตั้งใจโหวตให้ แม้จะปิดคอมเมนท์ตลอด ๆ 106

และ ขอแสดงความยินดีกับบล็อกเกอร์ทุกท่าน ทุกรางวัลด้วยนะคะ 116

ตอนที่ 2 แล้ว...กลับจากปราสาทวัดพู เรามาแวะริมโขงตรงนี้ เล็งไว้ตอนขามามีทางลง แต่เราไม่ได้เดินลงไปค่ะแม่น้ำโขงใส เป็นสีคราม ไม่มีตะกอนแบบนี้ ผิดธรรมชาติเดิม ๆ ของแม่น้ำโขงนะคะ

.....ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.มหาสารคามและผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศวิทยาแม่น้ำโขง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า ไม่ต่างจากหายนะที่เกิดขึ้นกับแม่น้ำโขง สีของน้ำในแม่น้ำโขงที่เป็นสีครามเกิดจากน้ำในแม่น้ำโขงใส ไร้ตะกอนในน้ำ และการใสไร้ตะกอน ผิวน้ำจึงเป็นเหมือนกระจกที่สะท้อนแสงของท้องฟ้ากลายเป็นสีคราม แต่หากลงไปดูดี ๆ น้ำในแม่น้ำโขงใสมาก ทางวิชาการเรียกภาวะแบบนี้ว่า "hungry river" แปลว่า "ภาวะไร้ตะกอน" แต่จะให้เข้าใจเลยก็คือเกิดภาวะ "สายน้ำที่หิวโหย"

ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมานับแต่แม่น้ำโขงเป็นที่รู้จักของชาวตะวันตก แม่น้ำโขงจะได้รับฉายาจากผู้สื่อข่าว นักทำสารคดี นักเขียนว่า "Mighty Mekong" สายน้ำโขงที่อุดมสมบูรณ์ สีของสายน้ำนี้จะเป็นสีปูน เพราะมีตะกอนที่เกิดจากการกษัยการ (หรือการพังทลาย) ของหินและดินหอบมากับสายน้ำ

ตะกอนที่พัดพามากับสายน้ำโขง เมื่อน้ำโขงไหลไปตามสายน้ำ และมีแม่น้ำสาขาไหลลงมาบรรจบก็จะทำให้เกิด "แม่น้ำสองสี" ในแทบทุกที่ เช่น ที่ปากมูลก็เกิดแม่น้ำสองสี "โขงสีปูน มูลสีคราม" คือน้ำสาขาจะมีสีคราม แต่น้ำโขงมีสีปูน

อย่างไรก็ตาม ณ วันนี้แม่น้ำโขงไม่ได้เป็น Mighty Mekong อีกแล้ว กลายเป็น "Hungry Mekong" เพราะหลังจากเขื่อนไซยะบุรีสร้างเสร็จก็มีการกักเก็บน้ำไว้เหนือเขื่อนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนกระทั่งน้ำท้ายเขื่อนแห้งและปลาตาย

มีหลักฐานมากมายที่แสดงให้เห็นว่าเหนือเขื่อนไซยะบุรีมีน้ำเต็มและนิ่ง ขณะที่ท้ายเขื่อนน้ำแห้ง หลายแห่งที่เคยมีน้ำมองดูราวกับทะเลทรายเหลือแต่น้ำในร่องน้ำลึกที่ยังไหล ถ้าน้ำโขงกว้างก็จะไหลเอื่อย หากแคบมีแก่งน้ำก็พอยังจะเชี่ยว แต่ไม่ได้ไหลแรงตามธรรมชาติ 


ที่มา : https://siamrath.co.th/n/118826

ต้นไม้ใหญ่โตมาก 16.56 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เวลาที่ลาวกับไทย ไม่ต่างกันค่ะค่าผ่านด่านต่าง ๆ 17.49 น. ได้เวลาเข้าที่พักกันค่ะ เราจองผ่าน booking.com หาไม่ยากค่ะ อยากได้ที่พักในเมือง ไปไหนมาไหนสะดวกหน่อยAlisa Guesthouse ค่ะ มีตึกใหม่อยู่ด้านหลัง ใกล้ที่จอดรถ แต่เราจองตึกนี้ ห้องกว้างขวางเลยค่ะลงบันทึกค่าใช้จ่ายแล้ว...นับเงิน ยังเหลือเงินอีกเป็นเยอะค่ะ 107มื้อเย็น เดินออกมาหาอะไรกินแถวที่พัก ร้านนี้เลยค่ะ ดาวลิน - Dao Lin เที่ยวลาวดีอย่าง อาหารการกินใกล้เคียงกับที่บ้านเรา ภาษากลางบ้านเรานี่ล่ะค่ะ เข้าใจกันได้ง่ายสั่งมา 3 อย่าง ข้าวเหนียวคนละกระติดบ กินกัน 2 คน แทบไม่หมด ค่าเสียหายมื้อนี้ 105,000 กีบค่ะเดินเล่นย่อยอาหารค่ะ / ตู้เอทีเอ็มบ้านเค้า

เห็นโต๊ะตั้งเป็นจุด ๆ ข้างถนน เลยลองไปส่อง เค้าขายหวยค่ะ 7 โมงเช้าวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ฝากท้องมื้อเช้าที่ดาวลินอีกแล้วค่ะ สะดวกดีตึก อาคาร เดินใกล้ ๆ ระหว่างรออาหารมาร้านดาวลิน

ลาเต้ร้อน ก๋วยจั๊บไก่ของเรา, poongie สั่งกาแฟดำ ก๋วยจั๊บหมูปาเต ชิ้นใหญ่มาก อิ่มจุกกันเลยค่ะค่าเสียหายเช้านี้ค่ะ 77,000 กีบทางผ่านกลับไปที่พักแวะคุยกับเด็ก ป้าขอถ่ายรูป น้องเรียนประถม 4 ; หนูไม่นุ่งซิ่นเหรอลูก , นุ่งกระโปรงก็ได้ นุ่งซิ่นก็ได้ค่ะดูดส้วมรถสองแถว เหมาไปเที่ยวได้ค่ะที่นี่จำหน่ายตั๋วไปสถานที่ต่าง ๆ ด้วยค่ะ  รถมาแวะรับที่นี่เลย ทั้งเวียดนาม ลาวเหนือ กัมพูชา อุบล กรุงเทพฯกลับมาที่พัก เลยได้รู้ว่า เค้ามีกาแฟให้ บริการตัวเอง ตอนเราออกไป เค้ายังไม่ตั้ง09.12 น. เส้นทางเข้าน้ำตกตาดฟาน
การเดินทางไปน้ำตกตาดฟาน :  ใช้ทางหลวงหมายเลข 23 เส้นทางไปปากซอง มาถึงหลักกิโลเมตรที่ 38 มีทางแยกเข้าขวามือ09.19 น. ถึงแล้วค่ะ ค่าฝากรถ ค่าธรรมเนียมเข้า 2 คน 30.000 กีบเช็คอินหน่อยเนาะ

มีกิจกรรมเล่นซิปไลน์...ไม่ได้เล่นนะคะ
น้ำตกตาดฟาน เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในแขวงจำปาสัก เรียกอีกชื่อว่า น้ำตกดงหัวสาว (ฟาน แปลว่า เก้ง)
จุดเด่นอยู่ตรงสายน้ำ 2 สายที่ไหลลงจากหน้าผาสูงราว 120 เมตร
โดยสายน้ำทางซ้ายมือไหลมาจากห้วยผักกูด และทางขวามือเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดงหัวสาว
มีจุดชมวิวที่ตั้งอยู่คนละฟากเขากับตัวน้ำตก ในระดับความสูงเท่า ๆ กัน สักพัก มีทัวร์กฐินกลุ่มใหญ่มา เรารีบหนีเลยค่ะมาแวะจุดละลายทรัพย์แป๊บค่ะpoongie ได้ไปหลายผืน เราได้ผ้าพันคอคลุมไหล่มา 2 ผืนน้องสาวคนขายอัธยาศัยดีค่ะ จำแนกแยกแยะให้ ทอมือ ทอโรงงานชวนชิมชาฟรี...ไม่ได้ชิมค่ะเนื้อแดดเดียว

ต่อเลยค่ะ น้ำตกตาดเยืองค่าฝากรถ ค่าธรรมเนียมในการเข้าชม 2 คน เท่ากับที่น้ำตกตาดฟานคือ 30.000 กีบ

ซุ้มขายของระหว่างทางลงเดี๋ยวเราเดินลงไปข้างล่างกันค่ะ

ตรงนี้คือจุดที่น้ำตกไหลลงไป

คุณป้าชาวเขา ทำงานจักสานขายผลิตภัณฑ์จักสานฝีมือป้า ๆ น้ำตกตาดเยือง มาเส้นทางเดียวกับน้ำตกตาดฟาน

ใช้ทางหลวงหมายเลข 23 เส้นทางไปปากซอง มาถึงหลักกิโลเมตรที่ 40 มีทางแยกเข้าขวามือเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตรทางลงไปจุดชมวิวน้ำตก ชันพอปวดเข่านิด ๆ  แต่ทางทำดีค่ะ 

น้ำตกตาดเยือง เป็นน้ำตกสวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองปากซอง คำว่า เยืองแปลว่า เลียงผา 

จุดเด่นที่น่าชมอยู่ที่สายน้ำสีขาวที่ไหลออกมาตามหน้าผากระทบโขดหินแตกเป็นละอองสีขาวตัดกับสีดำเข้มของโขดหิน

ลงไปข้างล่างใกล้ชิดน้ำตกกว่านี้ก็ได้ค่ะ แต่ละอองน้ำกระเซ็น เรากลัวกล้องเปียก แค่นี้พอแล้วค่ะ 11.10 น. ได้เวลาพอสมควร ไต่บันไดกลับกันค่ะเสาวรส มะละกอ วางขาย ไม่ได้ถามราคามานะคะมันเทศ แครอท ฟักแม้ว ผักกาดระหว่างทางเข้า-ออกนั่งพักกินน้ำกินท่าแล้วเดินทางต่อค่ะ ความเดิม 

ปราสาทวัดพูCreate Date : 22 มกราคม 2563
Last Update : 22 มกราคม 2563 20:08:59 น. 0 comments
Counter : 342 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณSai Eeuu, คุณกะว่าก๋า, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณmcayenne94, คุณJinnyTent, คุณnonnoiGiwGiw, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณRinsa Yoyolive, คุณhaiku, คุณruennara, คุณหอมกร, คุณชีริว, คุณสองแผ่นดิน, คุณเรียวรุ้ง, คุณทนายอ้วน, คุณThe Kop Civil, คุณเริงฤดีนะ, คุณtuk-tuk@korat, คุณnewyorknurse, คุณkae+aoe, คุณmariabamboo, คุณวลีลักษณา


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 145 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.