Group Blog
 
<<
มกราคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
22 มกราคม 2563
 
All Blogs
 
ลาวใต้ - อุบลราชธานี ~~~ น้ำตกตาดฟาน น้ำตกตาดเยือง

ทริปลาวใต้ - อุบลราชธานี 27 พฤศจิกายน - 4 ธันวาคม 2562

ก่อนอื่น...ขอขอบคุณทุกคะแนนโหวต ที่ตั้งใจโหวตให้ แม้จะปิดคอมเมนท์ตลอด ๆ 106

และ ขอแสดงความยินดีกับบล็อกเกอร์ทุกท่าน ทุกรางวัลด้วยนะคะ 116

ตอนที่ 2 แล้ว...กลับจากปราสาทวัดพู เรามาแวะริมโขงตรงนี้ เล็งไว้ตอนขามามีทางลง แต่เราไม่ได้เดินลงไปค่ะแม่น้ำโขงใส เป็นสีคราม ไม่มีตะกอนแบบนี้ ผิดธรรมชาติเดิม ๆ ของแม่น้ำโขงนะคะ

.....ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.มหาสารคามและผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศวิทยาแม่น้ำโขง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า ไม่ต่างจากหายนะที่เกิดขึ้นกับแม่น้ำโขง สีของน้ำในแม่น้ำโขงที่เป็นสีครามเกิดจากน้ำในแม่น้ำโขงใส ไร้ตะกอนในน้ำ และการใสไร้ตะกอน ผิวน้ำจึงเป็นเหมือนกระจกที่สะท้อนแสงของท้องฟ้ากลายเป็นสีคราม แต่หากลงไปดูดี ๆ น้ำในแม่น้ำโขงใสมาก ทางวิชาการเรียกภาวะแบบนี้ว่า "hungry river" แปลว่า "ภาวะไร้ตะกอน" แต่จะให้เข้าใจเลยก็คือเกิดภาวะ "สายน้ำที่หิวโหย"

ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมานับแต่แม่น้ำโขงเป็นที่รู้จักของชาวตะวันตก แม่น้ำโขงจะได้รับฉายาจากผู้สื่อข่าว นักทำสารคดี นักเขียนว่า "Mighty Mekong" สายน้ำโขงที่อุดมสมบูรณ์ สีของสายน้ำนี้จะเป็นสีปูน เพราะมีตะกอนที่เกิดจากการกษัยการ (หรือการพังทลาย) ของหินและดินหอบมากับสายน้ำ

ตะกอนที่พัดพามากับสายน้ำโขง เมื่อน้ำโขงไหลไปตามสายน้ำ และมีแม่น้ำสาขาไหลลงมาบรรจบก็จะทำให้เกิด "แม่น้ำสองสี" ในแทบทุกที่ เช่น ที่ปากมูลก็เกิดแม่น้ำสองสี "โขงสีปูน มูลสีคราม" คือน้ำสาขาจะมีสีคราม แต่น้ำโขงมีสีปูน

อย่างไรก็ตาม ณ วันนี้แม่น้ำโขงไม่ได้เป็น Mighty Mekong อีกแล้ว กลายเป็น "Hungry Mekong" เพราะหลังจากเขื่อนไซยะบุรีสร้างเสร็จก็มีการกักเก็บน้ำไว้เหนือเขื่อนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนกระทั่งน้ำท้ายเขื่อนแห้งและปลาตาย

มีหลักฐานมากมายที่แสดงให้เห็นว่าเหนือเขื่อนไซยะบุรีมีน้ำเต็มและนิ่ง ขณะที่ท้ายเขื่อนน้ำแห้ง หลายแห่งที่เคยมีน้ำมองดูราวกับทะเลทรายเหลือแต่น้ำในร่องน้ำลึกที่ยังไหล ถ้าน้ำโขงกว้างก็จะไหลเอื่อย หากแคบมีแก่งน้ำก็พอยังจะเชี่ยว แต่ไม่ได้ไหลแรงตามธรรมชาติ 


ที่มา : https://siamrath.co.th/n/118826

ต้นไม้ใหญ่โตมาก 16.56 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เวลาที่ลาวกับไทย ไม่ต่างกันค่ะค่าผ่านด่านต่าง ๆ 17.49 น. ได้เวลาเข้าที่พักกันค่ะ เราจองผ่าน booking.com หาไม่ยากค่ะ อยากได้ที่พักในเมือง ไปไหนมาไหนสะดวกหน่อยAlisa Guesthouse ค่ะ มีตึกใหม่อยู่ด้านหลัง ใกล้ที่จอดรถ แต่เราจองตึกนี้ ห้องกว้างขวางเลยค่ะลงบันทึกค่าใช้จ่ายแล้ว...นับเงิน ยังเหลือเงินอีกเป็นเยอะค่ะ 107มื้อเย็น เดินออกมาหาอะไรกินแถวที่พัก ร้านนี้เลยค่ะ ดาวลิน - Dao Lin เที่ยวลาวดีอย่าง อาหารการกินใกล้เคียงกับที่บ้านเรา ภาษากลางบ้านเรานี่ล่ะค่ะ เข้าใจกันได้ง่ายสั่งมา 3 อย่าง ข้าวเหนียวคนละกระติดบ กินกัน 2 คน แทบไม่หมด ค่าเสียหายมื้อนี้ 105,000 กีบค่ะเดินเล่นย่อยอาหารค่ะ / ตู้เอทีเอ็มบ้านเค้า

เห็นโต๊ะตั้งเป็นจุด ๆ ข้างถนน เลยลองไปส่อง เค้าขายหวยค่ะ 7 โมงเช้าวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ฝากท้องมื้อเช้าที่ดาวลินอีกแล้วค่ะ สะดวกดีตึก อาคาร เดินใกล้ ๆ ระหว่างรออาหารมาร้านดาวลิน

ลาเต้ร้อน ก๋วยจั๊บไก่ของเรา, poongie สั่งกาแฟดำ ก๋วยจั๊บหมูปาเต ชิ้นใหญ่มาก อิ่มจุกกันเลยค่ะค่าเสียหายเช้านี้ค่ะ 77,000 กีบทางผ่านกลับไปที่พักแวะคุยกับเด็ก ป้าขอถ่ายรูป น้องเรียนประถม 4 ; หนูไม่นุ่งซิ่นเหรอลูก , นุ่งกระโปรงก็ได้ นุ่งซิ่นก็ได้ค่ะดูดส้วมรถสองแถว เหมาไปเที่ยวได้ค่ะที่นี่จำหน่ายตั๋วไปสถานที่ต่าง ๆ ด้วยค่ะ  รถมาแวะรับที่นี่เลย ทั้งเวียดนาม ลาวเหนือ กัมพูชา อุบล กรุงเทพฯกลับมาที่พัก เลยได้รู้ว่า เค้ามีกาแฟให้ บริการตัวเอง ตอนเราออกไป เค้ายังไม่ตั้ง09.12 น. เส้นทางเข้าน้ำตกตาดฟาน
การเดินทางไปน้ำตกตาดฟาน :  ใช้ทางหลวงหมายเลข 23 เส้นทางไปปากซอง มาถึงหลักกิโลเมตรที่ 38 มีทางแยกเข้าขวามือ09.19 น. ถึงแล้วค่ะ ค่าฝากรถ ค่าธรรมเนียมเข้า 2 คน 30.000 กีบเช็คอินหน่อยเนาะ

มีกิจกรรมเล่นซิปไลน์...ไม่ได้เล่นนะคะ
น้ำตกตาดฟาน เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในแขวงจำปาสัก เรียกอีกชื่อว่า น้ำตกดงหัวสาว (ฟาน แปลว่า เก้ง)
จุดเด่นอยู่ตรงสายน้ำ 2 สายที่ไหลลงจากหน้าผาสูงราว 120 เมตร
โดยสายน้ำทางซ้ายมือไหลมาจากห้วยผักกูด และทางขวามือเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดงหัวสาว
มีจุดชมวิวที่ตั้งอยู่คนละฟากเขากับตัวน้ำตก ในระดับความสูงเท่า ๆ กัน สักพัก มีทัวร์กฐินกลุ่มใหญ่มา เรารีบหนีเลยค่ะมาแวะจุดละลายทรัพย์แป๊บค่ะpoongie ได้ไปหลายผืน เราได้ผ้าพันคอคลุมไหล่มา 2 ผืนน้องสาวคนขายอัธยาศัยดีค่ะ จำแนกแยกแยะให้ ทอมือ ทอโรงงานชวนชิมชาฟรี...ไม่ได้ชิมค่ะเนื้อแดดเดียว

ต่อเลยค่ะ น้ำตกตาดเยืองค่าฝากรถ ค่าธรรมเนียมในการเข้าชม 2 คน เท่ากับที่น้ำตกตาดฟานคือ 30.000 กีบ

ซุ้มขายของระหว่างทางลงเดี๋ยวเราเดินลงไปข้างล่างกันค่ะ

ตรงนี้คือจุดที่น้ำตกไหลลงไป

คุณป้าชาวเขา ทำงานจักสานขายผลิตภัณฑ์จักสานฝีมือป้า ๆ น้ำตกตาดเยือง มาเส้นทางเดียวกับน้ำตกตาดฟาน

ใช้ทางหลวงหมายเลข 23 เส้นทางไปปากซอง มาถึงหลักกิโลเมตรที่ 40 มีทางแยกเข้าขวามือเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตรทางลงไปจุดชมวิวน้ำตก ชันพอปวดเข่านิด ๆ  แต่ทางทำดีค่ะ 

น้ำตกตาดเยือง เป็นน้ำตกสวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองปากซอง คำว่า เยืองแปลว่า เลียงผา 

จุดเด่นที่น่าชมอยู่ที่สายน้ำสีขาวที่ไหลออกมาตามหน้าผากระทบโขดหินแตกเป็นละอองสีขาวตัดกับสีดำเข้มของโขดหิน

ลงไปข้างล่างใกล้ชิดน้ำตกกว่านี้ก็ได้ค่ะ แต่ละอองน้ำกระเซ็น เรากลัวกล้องเปียก แค่นี้พอแล้วค่ะ 11.10 น. ได้เวลาพอสมควร ไต่บันไดกลับกันค่ะเสาวรส มะละกอ วางขาย ไม่ได้ถามราคามานะคะมันเทศ แครอท ฟักแม้ว ผักกาดระหว่างทางเข้า-ออกนั่งพักกินน้ำกินท่าแล้วเดินทางต่อค่ะ ความเดิม 

ปราสาทวัดพูCreate Date : 22 มกราคม 2563
Last Update : 22 มกราคม 2563 20:08:59 น. 0 comments
Counter : 874 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณSai Eeuu, คุณกะว่าก๋า, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณmcayenne94, คุณJinnyTent, คุณnonnoiGiwGiw, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณRinsa Yoyolive, คุณhaiku, คุณruennara, คุณหอมกร, คุณชีริว, คุณสองแผ่นดิน, คุณเรียวรุ้ง, คุณทนายอ้วน, คุณThe Kop Civil, คุณเริงฤดีนะ, คุณtuk-tuk@korat, คุณnewyorknurse, คุณkae+aoe, คุณmariabamboo, คุณวลีลักษณา


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.