Group Blog
 
<<
กันยายน 2565
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
21 กันยายน 2565
 
All Blogs
 
วัดหลวงขุนวิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

ตามเพจวิถีเป้ อยู่ (ตามเพจเที่ยวหลายเพจค่ะ 😄) มีที่หลุดทริปนี้ (วัดหลวงขุนวิน - บ้านป่าบงเปียง)  เลยรีบกดจอง ไม่เคยมาวัดหลวงขุนวิน และอยากมาถ่ายรูปนาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียงนานแล้ว ปีที่แล้วเรามาหมู่บ้านปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิด ปีนี้นักท่องเที่ยวอุ่นหนาฝาคั่ง บ้านพักเต็มตลอดทุกวันหยุด walk in ดุ่ม ๆ มา น่าจะหมดหวังแน่ค่ะ

รายละเอียดทริป ลอกมาจากเพจวิถีเป้ค่ะ

ไปเที่ยวชมบรรยากาศ​อันสวยงาม ที่หมู่บ้านป่าบงเปียง และไปเดินชมความงามของวัดหลวงขุนวิน ที่ จ.เชียงใหม่ นอนชิว ๆ ที่บ้านนาป่าบงเปียง กับบรรยากาศที่หนาวเย็น มีทุ่งนาอันงดงามให้ถ่ายรูป และเก็บภาพประทับใจ ณ บ้านโฮมสเตย์ ที่เรียบง่าย
ค่าใช้จ่าย​ :
ราคาทริป 2,890 บาท​/ท่าน ทริปนี้ใช้ระยะเวลา​ 2 วัน 1 คืน​ เป็นการเดินทางไป-กลับ​ รวมค่าใช้จ่าย​ เช่น
- ค่ารถตู้ VIP 9 ที่นั่ง ไป-กลับ กทม
- ค่าน้ำมันรถตู้ VIP 9 ที่นั่ง ไป-กลับ กทม
- ค่าที่พักโฮมสเตย์
- ค่าธรรมเนียมทางผ่าน และค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน
- ค่าอาหาร 3 มื้อ

กำหนดการเดินทาง​ วันที่​ 9 -11 กันยายน ​ 2565

9/9/65 เวลา​ 20.30 น.​ เจอกันที่บิ๊กซีสะพานควาย และเตรียมออกเดินทาง

10/9/65 เวลา 07.00 น.​ น.​ หาทานอาหารเช้ากัน เปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อเดินทางต่อไปที่วัดหลวงขุนวิน และเปลี่ยนขึ้นรถกระบะ เพื่อมุ่งสู่วัดกลวงขุนวิน ไหว้พระทำบุญ ถ่ายภาพเล่นกัน (ผมถ่ายให้)​ เสร็จ​แล้วเดินทางสู่หมู่บ้านป่าบงเปียง ระหว่างทางแวะน้ำตก แล้วค่อยเข้าที่พักกัน ที่โฮมสเตย์ป่าปงเปียง ถ่ายภาพ​ พักผ่อน
เวลา​ 18.30 น.​ เตรียมรับประทานอาหารร่วมกัน​ พร้อมมีผลไม้เพิ่มเติมให้​ ทานเสร็จแล้ว​ พูดคุยสังสรรค์​ และพักผ่อนตามสะดวก​ (อากาศค่อนข้างหนาวเย็น​ โปรดเตรียมเครื่องนุ่งห่มให้พร้อม)​

11/9/65 เวลา​ 07.00 น.​ ถ่ายรูปกับแสงเช้า และหมอก เสร็จแล้วทานอาหารเช้า​ ท่านเสร็จก็เก็บบรรยากาศทั่วไปก่อน หลังจากนั้นค่อยเก็บสัมภาระต่างๆๆ พร้อมเดินทางกลับ​ขึ้นรถ เพื่อไปเที่ยวน้ำตกกันต่อ และเดินทางกลับกรุงเทพฯ ด้วยความสวัสดีมีชัย

หมายเหตุ​ โปรแกรม​อาจเปลี่ยนแปลง​ตามความเหมาะสม

สิ่งของที่ต้องเตรียม​
- ของใช้ส่วนตัว เสื้อผ้า เครื่องนุ่มห่ม
- ขนม ลูกอม ยาประจำตัว
- ควรมีประกันชีวิต​ แบบครอบคลุมอุบัติเหตุเอง

หมายเหตุ​ :
1.​ หากใครสนใจ​ สำรอง​ ลงชื่อพร้อมโอนเงินมัดจำค่าทริป​ จำนวน​ 1,000​ บาท ที่เหลือเจอกันหน้างาน
2.​ ใครเทก่อนเดินทาง​ (ไม่คืนเงินมัดจำ) นอกจากหาคนมาแทน
กรุณาโอนเงินที่
ธ.กสิกรไทย : นายทศพร​ พรเทวฤทธิ์
เลขบัญชี​ : 7472124719
Line​ : thodsaporn.tpi
มือถือ : 0894470948​ ติดต่อสอบถามได้ครับ
เราแบกเป้ขึ้นรถเมล์ ไปลงอนุสาวรีย์ แล้วนั่ง BTS อนุสาวรีย์ ไปลง สถานีสะพานควาย ออกทางออกที่ 2 ไปโรงพยาบาลเปาโล เดินต่ออีกนิด ถึงแล้วค่ะ บิ๊กซีสะพานควาย จุดนัดพบเรามาถึงก่อน 6 โมงเย็น (ไม่เคยมาแถวนี้ มาเร็วไว้ก่อนดีกว่า เผื่อเหลือเผื่อขาดเนาะ)  ประมาณ 1 ทุ่ม รถตู้มาจอดรอที่ลานจอดรถแล้วค่ะ
มีรถตู้หลายคัน มีทริปอื่น ๆ หลายทริป เท่าที่ตามอ่านดู ส่วนมากก็จะนัดกันที่บิ๊กซีสะพานควาย หรือไม่ก็ BTS หมอชิตรถตู้คันที่เราจะนั่งไปทริปนี้ค่ะสบาย ๆ แอร์เย็นเจี๊ยบ มีน้ำ มีขนมวางไว้ที่เบาะนั่งรอแล้ว
เดินทางคืนวันศุกร์ รถติดเป็นระยะ แต่ก็ไปได้เรื่อย ๆ คุณเป้แวะรับน้องสมาชิกทริปแถวดอนเมือง07.44 น. วันที่ 10 กันยายน 2565 แวะกาด...ลืมค่ะ ให้สมาชิกลงกินมื้อเช้าตามอัธยาศัย มื้อนี้จ่ายกันเองค่ะเรามุ่งหน้าเดินทางไปวัดหลวงขุนวินกันเลยค่ะ
เราถึงที่จอดรถชุมชนบ้านสบวินกันแล้ว เปลี่ยนมาขึ้นรถกระบะกันค่ะ ถ้าไม่ใช่รถยกสูง หรือ 4WD อย่าเสี่ยงเอารถส่วนตัวมาวิ่งเลยค่ะ ไม่น่าคุ้มกล้องตัวที่ใช้ประจำส่งซ่อมศูนย์ Nikon (กล้องตกพื้นตอนไปทริปลาว - ยังไม่ได้อัปบล็อกค่ะ) เอากล้องตัวเก่ามาใช้ ไม่ค่อยจะสมประกอบตามสภาพ พอได้แก้ขัด ยังไงต้องได้ภาพกลับไปบ้างแหละtamron 28-300 สีจัดจ้านเชียว แต่ก่อนเคยใช้ก็ไม่ค่อยรู้สึกอะไรนะ 555การเดินทางไปวัดหลวงขุนวิน เป็นเขา บางช่วงสูงชันและเป็นทางลูกรัง สลับทางปูน มีข้ามธารน้ำเล็ก ๆ ไม่แนะนำรถเก๋งเล็ก ควรเป็นรถยกสูง หรือ 4wd ช่วงหน้าฝนถนนจะลื่น หากขับมาเองต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้น หรือจะจอดรถที่ตัวหมู่บ้าน แล้วจ้างรถชาวบ้านขึ้นมา เหมือนกรุ๊ปเราก็ดีค่ะโทรสอบถามเรื่องรับส่งจากตัวหมู่บ้านไปวัดหลวงขุนวินได้ที่
ประธานวิสาหกิจชุมชน ชมรมการท่องเที่ยวบ้านสบวิน
คุณนิคม ออนเขียว 053-027642
อ่านเพิ่มเติม คลิกเลยค่ะระหว่างทาง เขียวไปหมด สดชื่นมาก 

09.42 น. ถึงแล้วค่ะ ฝนตกตลอด ฟ้าฝนไม่เป็นใจเลยค่ะ น่าจะได้มาซ่อมอีก 


 

ประวัติวัดหลวงขุนวิน

วัดหลวง แปลว่าวัดที่ใหญ่โต หรือยิ่งใหญ่ ส่วน “ขุนวิน” คือ ต้นน้ำแม่วิน วัดหลวงขุนวินเป็นวัดที่เก่าแก่มากวัดหนึ่ง ในสมัยพุทธกาลพระพุทธเจ้าได้เสด็จจาริกมายังแคว้นสุวรรณภูมิ ครั้นมาถึงที่ตั้งของวัดหลวงขุนวิน ในปัจจุบัน ก็มีชาวไร่คนหนึ่งชื่อว่า ปู่หลาน

ได้กราบทูลขอพระเกศาธาตุจากพระพุทธองค์และนำมาสร้างเป็นพระเจดีย์บรรจุเอาไว้ ต่อมาวัดก็ตกอยู่ในสภาพรุ่งเรืองบ้าง เสื่อมบ้างไปตามกาลสมัย ราวปี พ.ศ. 1760 สมัย “เจ้าหมื่นคำชาว” ฐานะเป็นน้องของขุนหลวงวิลังคะ เจ้าเมืองเชียงใหม่ได้ทำนุบำรุงวัดหลวงขุนวินได้เจริญขึ้นมาอีกครั้ง โดยมีครูบาปัญญาวงศา เป็นเจ้าอาวาส มาจนถึงปี พ.ศ. 1800 พม่าตีเมืองเชียงใหม่แตก วัดนี้จึงกลายเป็นวัดร้างเกือบ 700 ปี จนถึงปี พ.ศ. 2497 ครูบาอุ่นเรือน สุภทุโท ลูกศิษย์ของครูบาเจ้าศรีวิชัย ได้มาบูรณะวัดนี้ให้เจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง

เมื่อครูบาอุ่นเรือนมรณภาพลงในปี พ.ศ. 2527 วัดหลวงจึงเว้นว่างจากพระสงฆ์จนถึง ปี พ.ศ. 2532 พระอาจารย์สมบูรณ์ รตนญาโณ มาจำพรรษาอยู่ เวลาผ่านไป 4 ปี ได้มอบวัดหลวงแห่งนี้แก่พระอาจารย์จัญ ทุกขญาโณ แห่งวัดสังฆทาน จ. นนทบุรี ดูแลสืบมา นอกจากนี้ ยังมีตำนานเล่าขานกันมาในอดีตว่าในกาลข้างหน้าจะมีไม้ใหญ่ยืนตายอยู่ต้นหนึ่ง ซึ่งไม้ต้นนี้จะถูกนำมาเป็นพุทธบูชาต่อไปและในปัจจุบันไม้ต้นนี้ก็มีขึ้นดั่งคำทำทายในอดีตจริง ๆ

ด้วยความร่วมมือร่วมใจของผู้มีจิตศรัทธาทุกคน ไม้ต้นนี้จึงได้ถูกนำมาแกะสลักเป็นพระพุทธรูปปางจงกลมแก้ว สูง 9 เมตร ฐานกว้าง 2 เมตร  และนอกจากนี้ที่วัดแห่งนี้ยังมีพระพุทธรูปไม้แกะสลักอีกหลายองค์ฝนตกตลอดเลย 111

ประวัติวัดหลวงขุนวิน ภายในศาลา

อยู่ในศาลา ส่องไปเรื่อย เท่าที่ส่องได้ค่ะมีเวลาเหลือเฟือค่ะ  ทริปสบาย ๆ ไม่เร่งรีบ ถ่ายรูปจนพอใจสายฝนโปรยปราย 

ภายในวัดมีอาคารไม้ และเจดีย์บรรจุพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

วัดหลวงขุนวิน ใช้ไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ อยู่ไกลจากชุมชน เดิมทีไม่มีถนนเข้าถึงวัด มีเพียงรอยทางคนหาของป่า และคนเดินเส้นนี้ประจำ หลวงพ่อจรัญ และชาวบ้าน ค่อย ๆ บูรณะกุฏิและศาลาต่าง ๆ และสร้างพระอุโบสถขึ้นสองหลัง มีอุโบสถพระยืน (ปางจงกรมแก้ว) อุโบสถพระนอน (ปางปรินิพพาน) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปไม้แกะสลัก และสร้างบันไดพญานาคอันสวยงาม โดยได้รับความช่วยเหลือจากชาวบ้านและหมู่ศิษย์ที่เคารพศรัทธาปางปรินิพพานอุโบสถพระนอนอุโบสถพระยืนปางจงกรมแก้วสวยมากค่ะ สวยจริง ๆ 

เดินไปบันไดพญานาคอีกรอบค่ะ

12.14 น. ขากลับค่ะวัดแถวจุดขึ้นรถชาวบ้านจุดขึ้นลงรถชาวบ้าน /  รถตู้ของกรุ๊ปเรา ข้ามฝั่งไปถ่ายวัดอีกรอบ


Create Date : 21 กันยายน 2565
Last Update : 21 กันยายน 2565 17:52:18 น. 0 comments
Counter : 569 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณปัญญา Dh, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณเนินน้ำ, คุณSleepless Sea, คุณปรศุราม, คุณทนายอ้วน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณhaiku, คุณสองแผ่นดิน, คุณJohnV, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณpeaceplay, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณDeep Black Sea, คุณtuk-tuk@korat, คุณSweet_pills, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณtanjira, คุณกิ่งฟ้า, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณeternalyrs, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณชีริว, คุณ**mp5**, คุณkae+aoe, คุณThe Kop Civil, คุณRain_sk, คุณkatoy


BlogGang Popular Award#18


 
สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ

เป็นแม่บ้านฟูลทาม อาชีพ ขสมก.
(แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.