Group Blog
 
 
เมษายน 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
21 เมษายน 2564
 
All Blogs
 
ปัตตานี เบตง นราธิวาส : ริมน้ำปัตตานี สกายวอล์คปัตตานี

17.44 น. วันที่ 3 มีนาคม 2564 คุณมะเฟืองพามาบริเวณหอนาฬิกาสามวัฒนธรรมสะพานศักดิ์เสนีย์ หรือสะพานแม่น้ำปัตตานีศาลหลักเมือง

ศาลหลักเมือง เป็นศาสนสถานที่เป็นผลจากความเชื่อทางศาสนาพราหมณ์ แม้ว่าปัตตานีในปัจจุบันไม่มีผู้นับถือศาสนาพราหมณ์โดยตรงแต่ด้วยความเชื่อและประเพณีบางอย่างที่ยังเกี่ยวข้องกับพิธีพราหมณ์ จึงได้มีการก่อสร้างศาลหลักเมืองปัตตานีขึ้นเพื่อเป็นหลักของบ้านเมืองเป็นสิริมงคลให้มีแต่ความสุขความเจริญ ศาลหลักเมืองประดิษฐานอยู่ในบริเวณสนามศักดิ์เสนีย์ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำปัตตานี ติดกับโรงเรียนเบญจมราชูทิศจังหวัดปัตตานี สมัยพระยารัตนภักดีเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดและนายพร้อม ชูแข เป็นนายอำเภอเมืองปัตตานี สร้างเมื่อวันที่13 พฤษภาคม พ.ศ. 2494 สมเด็จพระสังฆราช (วัดสระเกศ) เป็นผู้ให้ฤกษ์ดวงเมืองปัตตานี https://www.pattanicity.go.th/travel/detail/3หอนาฬิกาสามวัฒนธรรม สร้างเมื่อประมาณปลายปี 2554 หรือต้นปี 2555 แล้วเสร็จเมื่อประมาณต้นปี 2556
ถูกสร้างขึ้นด้วยการผสมผสานศิลปะวัฒนธรรมของเมืองปัตตานี ไทย จีน มุสลิมเข้าด้วยกันมองตรงไปเห็นศาลากลางจังหวัดปัตตานีท่าเรือหลักเมืองปัตตานีนับเป็นท่าเทียบเรือแห่งแรกของจังหวัดปัตตานีที่ใช้เพื่อการท่องเที่ยวแบบเต็มรูปแบบ

อยู่ตรงข้ามมัสยิดปากีสถาน

สะพานศักดิ์เสนีย์ มุมมองจากท่าเรือหลักเมืองศาลหลักเมืองแม่น้ำปัตตานี มีต้นน้ำอยู่ในเทือกเขาสันกาลาคีรี อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ไหลผ่านเขื่อนบางลาง ผ่านจังหวัดปัตตานี สิ้นสุดที่อำเภอเมืองปัตตานี ไหลออกสู่ทะเลอ่าวไทย แม่น้ำมีความยาวทั้งสิ้น 214 กิโลเมตร
18.08 น. ท่าเทียบเรือประมงปัตตานี ตั้งอยู่ริมฝั่งขวาของแม่น้ำปัตตานีอยู่ห่างจากปากอ่าว ประมาณ 2.5 กม. และอยู่ห่างจากตัวเมืองปัตตานีประมาณ 2.5 กม.

ต้นลำพู

ยามเย็น เค้ามานั่งเล่น ปิคนิคกัน อากาศดี แต่กลิ่นจากโรงงานปลาป่น ปลากระป๋องตุ่ย ๆ อยู่นะ

ปากอ่าวว่าจะเดินไปเรื่อย ๆ แต่ดูนาฬิกา 6 โมงกว่าแล้ว ยังไม่ถึงที่พักเลยเนี่ย 55518.19 น. คุณมะเฟืองถามว่า สกายวอล์คอยู่ใกล้ ๆ แถวนี้ แวะมั้ย ... แวะค่ะ ปิดหรือยังไม่รู้นะสกายวอล์คปัตตานี ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ภายในพื้นที่ของสวนสมเด็จสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์  หรือ สวนแม่ ลูก สถานที่พักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกายของชาวปัตตานี

เส้นทางเดินลอยฟ้าเหนือป่าชายเลนที่มีความสูง 13 เมตร ประมาณตึก 5  ชั้น 

สะพานแห่งนี้ มีความยาว 400 เมตร ความกว้าง 2 เมตร ทอดยาวเหนือป่าชายเลน  เป็นสะพานโครงสร้างเหล็ก พื้นทางเดินเป็นเหล็กตาข่ายที่รองรับน้ำหนักได้ 300 กม./ตรม. หรือ 4 คน/ ตรม.   บนสกายวอล์คจะได้เห็นวิวของผืนป่าชายเลนบริเวณสวนแม่ ลูก และท้องทะเลอ่าวปัตตานี แหลมตาชี ทางฝั่งทิศตะวันตก ส่วนทางฝั่งทิศตะวันออกจะเห็นวิวของเขาทรายขาว หรือเขารังเกียบมีบันไดขึ้น-ลง 2 จุด มีศาลาที่พัก 5 จุดบริเวณสวนแม่ลูกลงมาแล้วค่ะหอนาฬิกาเมืองปัตตานี ถ่ายผ่านกระจกรถ ฝนตกด้วยไม่ได้พักที่นี่นะคะ แวะมากินโรตีค่ะ เค้าว่าอร่อย ต้องลองเมนูชาชักไม่หวานมาก หอม โรตีซิกเนเจอร์ของร้าน 2 รายการหมด เลยสั่งโรตีกรอบ กับโรตีไข่มาชาชัก แก้วละ 50 บาท โรตี จานละ 50 บาท มื้อนี้ 2 คน 200 บาทค่ะ20.02 น.  ตะลอนเที่ยวทั้งวัน ได้เวลาเช็คอิน จองผ่าน agoda ราคา 690 บาท นอนคืนเดียว พรุ่งนี้ 6 โมงเช้า ก็เช็คเอาท์ละค่ะ

  ความเดิม  

ปัตตานี : วัดช้างให้ วังยะหริ่ง
ปัตตานี เบตง นราธิวาส : หาดตะโละสะมิแล ชุมชมตลาดจีน ย่านเมืองเก่าปัตตานี
Create Date : 21 เมษายน 2564
Last Update : 21 เมษายน 2564 17:38:07 น. 0 comments
Counter : 618 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณnonnoiGiwGiw, คุณปรศุราม, คุณทนายอ้วน, คุณเนินน้ำ, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณชีริว, คุณKavanich96, คุณkatoy, คุณกะว่าก๋า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณหอมกร, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณnewyorknurse, คุณtuk-tuk@korat, คุณออโอ, คุณตะลีกีปัส, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณRananrin, คุณThe Kop Civil, คุณเริงฤดีนะ


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.