Group Blog
 
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
18 มีนาคม 2563
 
All Blogs
 
เมืองโบราณลี่เจียง

คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง แชงกรีล่า

30 ธันวาคม 2562 - 3 มกราคม 2563


ทัวร์ที่เรามามีหัวหน้าไกด์คนไทย ไกด์ท้องถิ่นที่พูดภาษาไทยได้ และไกด์ท้องถิ่นแต่ละเมืองอีกต่างหาก

เราเพิ่งเคยมาเที่ยวจีนครั้งแรก ถ้าไม่ได้โฟกัสที่ห้องน้ำซะเกินไป เรื่องอาหารการกิน ที่พัก การบริการ (สำหรับเรา) พอใช้ได้อยู่นะคะขออภัยที่ยังไม่ออกจากสระมังกรดำ...สวยจริง ๆ ค่ะ 133ชอบภูเขาอยู่แล้วด้วยล่ะค่ะ กดมุมนี้ขยับไปขยับมาเยอะอยู่  121

เดินตามคลองไป เราจะไปเมืองโบราณลี่เจียงกันค่ะ


ด้วยสถาปัตยกรรม และวัฒนธรรมเฉพาะถิ่น อันมีเอกลักษณ์ “ลี่เจียง” (Lijiang) เขตการปกครองทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน จึงได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี 1997 จากองค์การยูเนสโก พื้นที่แห่งนี้มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานหลายร้อยปี และเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของชนเผ่าหน่าซี (Naxi) ที่อพยพมาจากทิเบต

 


อากาศดี น้ำใสมาก


 
ลี่เจียง ประกอบด้วยส่วนที่เป็นเขตเมืองและเขตชนบท มีย่านเมืองเก่าลี่เจียงที่มีชื่อเสียงมาก มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า เมืองเก่าต้าเหยียน (Dayan Old Town) ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของลี่เจียงเลยก็ว่าได้ เพียงก้าวเท้าผ่านประตูทางเข้าเมืองเก่าต้าเหยียนก็เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกอีกใบหนึ่ง คล้ายย้อนเวลากลับไปในอดีต เพราะที่นี่ยังคงรักษาวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ได้อย่างเข้มแข็งเคียงคู่กับการอนุรักษ์อาคารบ้านเรือนรูปทรงโบราณ โอบล้อมด้วยธรรมชาติงดงาม
 


ยังมองเห็นภูเขาหิมะมังกรหยกอยู่รถทำความสะอาดพื้นด้านหน้าจะมีกังหันวิดน้ำขนาดใหญ่ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองเก่าลี่เจียงเรามีเวลาเดินเล่นประมาณ 1 ชม.รัว ๆ ไปค่ะ


 
ถนนภายในเมืองเก่าต้าเหยียน ปูด้วยหินเรียบลื่นก้อนใหญ่ สองข้างทางเรียงรายด้วยบ้านแบบโบราณอันเลื่องลือ ขนานไปกับลำธารเล็ก ๆ ที่ละลายไหลมาจากหิมะบนเทือกเขามังกรหยก มีต้นหลิวเป็นทิวแถว ชวนให้รู้สึกรื่นรมย์ตลอดเส้นทาง บ้านเรือนแต่ละหลังมีสะพานไม้เล็ก ๆ ทอดตัวข้ามจากถนนเส้นกลาง ว่ากันว่าเมืองนี้มีสะพานหลากรูปแบบกว่า 300 สะพาน จึงไม่น่าแปลกใจถ้าจะถูกเรียกขานว่า "เวนิสแห่งตะวันออก"

เย็นย่ำค่ำมืด คงคึกคักน่าดูมีสะพานไม้เล็ก ๆ เดินข้ามเข้าร้าน

มีคนมาถ่ายพรีเวดดิ้งด้วยค่ะ ต้นไม้จริงบ้าง ปลอมบ้าง สวยดีค่ะกิ่งต้นหลิวห้อยย้อยแถวนี้ร้านค้าแน่นเลยต้นข้างบนล่ะค่ะ เลือกมาซักมุม ซักพุ่มละกันชุดชาวพื้นเมืองที่นี่

ไม่ได้ซื้ออะไรเลยค่ะ

ชอบคลองเล็ก คลองน้อย น้ำใส ประมาณ 5 โมงเย็นค่ะร้านขายผลไม้ ส่วนมากเห็นแบบนี้ ต้องมีดรายไอซ์พวยพุ่ง คงดูน่ากินมัง เนาะต้นหลิว สองฝั่งทางเดินเดินตามเสียงดนตรีไป...ใกล้ถึงเวลานัดแล้ว 

ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี 1997 จากองค์การยูเนสโกนักท่องเที่ยวห้อยป้ายเขียนขอพร จุดนัดพบแถวนี้ล่ะค่ะ ยังมีเวลา ระหว่างรอสมาชิกร่วมกรุ๊ปสถานีตำรวจเล็ก ๆ 

สมาชิกมากันครบแล้ว เดินออกมารอรถบัสมารับไปกินข้าว เข้าที่พัก168 ความเดิม 168

ตอนที่ 1 คุนหมิง ต้าหลี่
ตอนที่ 2 เมืองโบราณต้าหลี่
ตอนที่ 3
 ระบำพื้นเมืองชาวไป๋ สระมังกรดำCreate Date : 18 มีนาคม 2563
Last Update : 18 มีนาคม 2563 16:43:08 น. 0 comments
Counter : 312 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณกาบริเอล, คุณสองแผ่นดิน, คุณTui Laksi, คุณALDI, คุณhaiku, คุณชีริว, คุณSai Eeuu, คุณtoor36, คุณSweet_pills, คุณKavanich96, คุณกะว่าก๋า, คุณอุ้มสี, คุณmcayenne94, คุณหอมกร, คุณkae+aoe, คุณThe Kop Civil, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณtuk-tuk@korat, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณnewyorknurse, คุณทนายอ้วน, คุณที่เห็นและเป็นมา


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 149 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.