Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
17 กรกฏาคม 2561
 
All Blogs
 
อัมพวา โพธาราม --- ครัวเจ้าพระยา ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยมีวันหยุด (ของลูก) ช่วงสั้น ๆ เลยเที่ยวใกล้กรุง วันที่ 5 - 7 พฤษภาคม 2561

ไม่พูดมาก เดินทางกันเลย... 11.26 น. วันที่ 5 พฤษภาคม 2561 ค่ะวันหยุดยาว รถเยอะ คนเยอะ เราออกจากบ้านสาย...เพื่อนร่วมทางเยอะพอสมควรออกจากบ้านสาย เพราะกะมากินข้าวเที่ยงพอดี ... จุดหมายปลายทาง ร้านครัวเจ้าพระยาค่ะร้านอยู่ติดทะเลกระซ้าขาว มีป้ายบอกตลอดทาง ไม่หลงแน่ค่ะแถวนี้ร้านอาหาร วิวดี บรรยากาศดี หลายร้าน 

ทีแรกเปิด google map ดูทาง... ตอนหลังมาไม่ต้องดูเลยค่ะ ตามป้ายอย่างเดียว

วิวข้างทาง ระหว่างทาง...

วันนี้ฟ้าสวย Smileyผ่านวัด... หลังคาโบสถ์สูงมากเหมือนไกลเนอะ Smileyร้านวิวดีทั้งนั้น ช่วงเย็น ๆ แดดร่มลมตก น่าจะวิวสวย แต่เรามากินมื้อกลางวัน Smileyร้านมีที่นั่งเยอะค่ะ แต่อยากได้ที่นั่งริม ติดทะเล โทร.มาจองก่อนก็ดี เราก็โทร.มาจองเหมือนกันค่ะเที่ยงพอดี ... ถึงแล้วค่ะลานจอดรถเยอะแยะ สะดวกสบายดูรีวิวอื่น ๆ ได้ที่ เว็บวงใน ค่ะที่นี่รับประกันความสดของวัตถุดิบ ไม่สด ไม่คิดเงิน / รับบัตรเครดิต 500 บาทขึ้นไปบรรยากาศภายในร้าน ที่เห็นว่าง ๆ นี่ เป็นโต๊ะจองเยอะเหมือนกันค่ะ

สั่งอาหารไปแล้ว ระหว่างรอ...เหมือนเดิมค่ะ Smileyช่วงเย็นคงสวยไปอีกแบบ

เที่ยงนิด ๆ กำลังเกรียมได้ที่เลยจากสะพานเดินมาศาลา มองกลับไปในร้านจานแรกมาแล้ว หมึกแดดเดียว 150 บาทปลาทูทอดน้ำปลา 99 บาทปลาทูซาเตี๊ย 99 บาท ใครติดใจความอร่อย มีแบบแพคกล่องกลับบ้านด้วยค่ะกรรเชียงปู 500 บาท แกงส้มกุ้ง 260 บาท ตั้งแต่กินแกงส้มมา ร้านนี้อร่อยที่สุด (สำหรับเรานะ) ค่าเสียหายวันนี้ // เพิ่งมากินครั้งแรก ลงมติกันทั้ง 4 คนว่า อร่อย คงได้กลับมาอีกแน่นอนค่ะ14.23 น. ว่าจะมาดูสถานีรถไฟร่มหุบ จังหวะเวลาไม่พอดี ไม่ได้รอค่ะมาแวะไหว้พระหลวงพ่อวัดบ้านแหลม (วัดเพชรสมุทรวรวิหาร) ไม่ได้มานานมาก (อีกแล้ว) น่าจะเกือบ 10 ปี เปลี่ยนไปเยอะเหมือนกันค่ะสรรพสิ่งต่าง ๆ นานา แน่นไปหมด

เดินสำรวจกันหน่อยเนาะนักท่องเที่ยวจีนเยอะมาก ร้านบะหมี่ลิ้นชัก คนเยอะเช่นเคย 

ปลาทูแม่กลองแท้ หน้างอ คอหัก14.54 น.15.08 น. มาแวะศูนย์อนุรักษ์แมวไทยค่ะการเดินทาง  Smiley

จากถนนพระราม 2 (ธนบุรี-ปากท่อ) เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 325 (ถนนสมุทรสงคราม-บางแพ) เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานพระศรีสุริเยนทร์

เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 3062 ข้ามคลองประชาชมชื่น ผ่านวัดภุมรินทร์กุฎีทอง วัดบางแคใหญ่ จะเห็นป้ายบ้านแมวไทย ชมฟรีค่ะ แต่มีตู้รับบริจาค ใกล้ ๆ กันมีร้านอาหารด้วยค่ะมุมกว้าง จากกล้อง note 8 ค่ะญาติ "พอใจ" เยอะแยะเลย  Smileyที่นี่ สนับสนุนการอนุรักษ์แมวไทยที่ปัจจุบันคงเหลืออยู่เพียง 5 สายพันธุ์ ได้แก่

แมววิเชียรมาศ แมวสีสวาด แมวศุภลักษณ์ แมวโกนจา
และ แมวขาวมณี

เพื่อให้มีการเผยแพร่ความรู้เรื่องคุณสมบัติและลักษณะที่ถูกต้องของแมวไทยศุภลักษณ์วิเชียรมาศ เยอะที่สุดขายด้วยนะคะ 

กลิ่นฉี่แมวตลบอบอวลเลยค่ะ Smiley

ในสมุดข่อยโบราณได้กล่าวถึงแมวไทยไว้ทั้งหมด 23 สายพันธุ์ เป็นแมวให้คุณ 17 ชนิด และแมวร้ายให้โทษอีก 6 ชนิด ที่ยังเหลือในปัจจุบันมีแค่ 5 ชนิด ได้แก่ แมววิเชียรมาศ แมวสีสวาด แมวศุภลักษณ์ แมวโกนจา และแมวขาวมณี ซึ่งสามารถชมได้ที่ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ จังหวัดสมุทรสงครามนี้ แมวทั้ง 5 สายพันธุ์มีลักษณะดังนี้

แมววิเชียรมาศ (Siamese) – เป็นแมวที่คนไทยเลี้ยงไว้ในพระราชสำนักเพราะถือว่าเป็นแมวนำโชคลาภ มีลักษณะเด่นคือ มีตาสีฟ้าสดใส ลำตัวเป็นสีครีม มีแต้มสีเข้มหรือที่เรียกว่าแต้มสีครั่งตามบริเวณใบหน้าและลำตัวรวม 9 ตำแหน่ง

แมวสีสวาด หรือแมวโคราช (Silver Blue) – เป็นแมวที่ถูกใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝนในสมัยโบราณ ถูกเรียกตามถิ่นกำเนิดคือบริเวณอำเภอพิมาย นครราชสีมา เป็นแมวที่ถือว่าเป็นแมวโชคลาภ เพราะมีขนคล้ายสีเมฆ ตาสีเหลืองอมเขียว

แมวศุภลักษณ์ หรือแมวทองแดง (Copper) – มีขนสีน้ำตาลเข้มเหมือนทองแดงตลอดทั้งตัว ตาสีเหลืองเป็นประกาย

แมวโกนจา หรือแมวดำปลอด (Bombay) – หรืออีกชื่อว่าดำมงคล เพราะมีขนสีดำตลอดทั้งตัว เดินทอดเท้าเหมือนสิงโต มีความเชื่อว่าใครเลี้ยงจะมีสมบัติมากมาย

แมวขาวมณี หรือแมวขาวปลอด (Pure White) – เป็นแมวที่นิยมเลี้ยงกันมากเพราะมีนิสัยเชื่อง เป็นแมวที่ถูกสันนิษฐานว่าเป็นแมวที่เกิดในช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ ลักษณะเด่นคือดวงตา ที่มีสีฟ้าหรือเหลือง หรือมีตาสองสี

ข้อมูล : https://www.zthailand.com/place/baan-maew-thai-thai-cat-conservation-center-samutsongkhram/

มีร้านขายของที่ระลึกด้วยค่ะ

จุดหมายต่อมา...วัดบางกุ้งค่ะมารอบนี้ นอกจากมีป้ายบอกตำแหน่งให้ยืนถ่ายรูปแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลด้านในอีก

มุมมหาชนด้านนอก มีป้ายบอกไม่ให้ปีนอ่านเพิ่มเติม วัดบางกุ้ง ที่วิกิพีเดียค่ะ
Create Date : 17 กรกฎาคม 2561
Last Update : 17 กรกฎาคม 2561 16:43:17 น. 0 comments
Counter : 611 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณTui Laksi, คุณวลีลักษณา, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณกะว่าก๋า, คุณหงต้าหยา, คุณmambymam, คุณหอมกร, คุณkae+aoe, คุณkatoy, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณสองแผ่นดิน, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณJinnyTent, คุณก้นกะลา, คุณALDI, คุณSweet_pills, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณNior Heavens Five, คุณเริงฤดีนะ, คุณชีริว, คุณtuk-tuk@korat, คุณhaiku


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 143 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.