Group Blog
 
 
เมษายน 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
14 เมษายน 2564
 
All Blogs
 
ปัตตานี เบตง นราธิวาส : หาดตะโละสะมิแล ชุมชมตลาดจีน ย่านเมืองเก่าปัตตานี

ถึงจะบอกว่า ทริปนี้ไม่เน้นทะเล แต่ไม่ใช่ว่าไม่ถึงทะเล...อารมณ์ตอนนั้นคือ อยากกินกาแฟริมหาดน่ะค่ะ

15.13 น. วันที่ 3 มีนาคม 2564  คุณมะเฟือง นำเสนอ หาดตะโละสะมิแล


 
หาดตะโละสะมิแล เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นผืนดินที่หายไป หลังจากตลอดช่;ง 20 ปีที่ผ่านมา คลื่นได้กัดเซาะเอาผืนดินของชาวบ้านนับร้อย ๆ ไร่ หายไปในทะเล แต่ช่วงปีหลัง ๆ เมื่อมีการก่อสร้างกำแพงคอนกรีตกันคลื่นกัดเซาะก็ทำให้กลับมีผืนทรายงอกเงย เกิดหาดทรายสีขาวแห่งนี้ขึ้นตามแนวชายฝั่งทะเลอ่าวไทยระยะยาวประมาณ 1 กิโลเมตร อยู่ในพื้นที่หมู่ 1 - 3 ตำบลแหลมโพธิ์ และทำให้ในปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่น่าสนใจ เกิดการค้าขาย สร้างงาน สร้างรายได้แก่ชาวบ้านในพื้นที่มากขึ้น เช่น มีรีสอร์ท ห้องพัก และร้านอาหารให้บริการนักท่องเที่ยว กิจกรรมปิ้งย่าง บริการเรือบานาน่าโบ๊ท และล่องเรือชมป่าโกงกาง หาดตะโละสะมิแลยังเป็นจุดที่สามารถมองพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้าและพระอาทิตย์ตกดินในช่วงเย็น

ที่มา : https://thailandtourismdirectory.go.th/th/info/attraction/detail/itemid/902เรามาถึงตอนบ่าย 3 กว่าแล้ว ลมแรง รีสอร์ท ร้านค้า ดูเงียบ ๆ ค่ะคลื่นลมแรงมากน้ำใส

สะพานขาว จุดเช็คอินของที่นี่

มีคู่แฟนมาเที่ยว กำลังถ่ายรูปเล่น เราขออนุญาตถ่ายภาพ อีกหนึ่งจุดเช็คอินของหาดนี้สีสันสวยงามริมหาด15.34 น.เป็นชุมชนออกไปหาปลา แล้วมาขึ้นฝั่ง มาจอดเรือแถวนี้ค่ะจุดต่อมาค่ะ...คุณมะเฟืองบอกว่า จะมีช่วงทุ่งหญ้าบริเวณนี้เป็นสีเหลือง สวยมาก ตอนเราไปต้นเดือนมีนาคม เป็นสีนี้...ก็สวยไปอีกแบบนะหาดทรายขาวละเอียด แต่แนวฝั่งนี้ ไม่ได้เล่นน้ำกันค่ะ

ยังไม่เลิกล้มอยากกินกาแฟ นั่งเย็น ๆ ที่ร้านคาเฟ่...คุณเฟืองพามาร้านนี้ค่ะONYX Café & Studio
  โทร. 093 652 2200  เราสั่งโอเรนิกซ์ (เอสเพรสโซ่ 2 ช็อต + น้ำส้ม) , พี่สาวเราสั่ง Caramel Machiato ดีงามเลยค่ะ ใครไปปัตตานี อย่าลืมไปแวะนะคะ 17.15 น. คุณมะเฟือง (ไกด์) พามาชุมชนตลาดจีน หรือ ชุมชนหัวตลาด

ช่วงเลือกตั้ง ป้ายหาเสียงก็จะเยอะหน่อยชุมชนกือดาจีนอ (ชุมชนตลาดจีน) หรือชุมชนหัวตลาด ตั้งอยู่พื้นที่ถนนอาเนาะรู ถนนปัตตานีภิรมย์ และถนนฤาดี ชุมชนที่นี้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยร่วมกันของชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม และชาวไทยเชื้อสายจีน โดยเป็นชุมชนจีนที่ขนาบข้างด้วยชุมชนอาเนาะซูงา และคลองช้างที่มีชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิม

นับว่าเป็นชุมชนที่มีการผสมผสานทางพหุวัฒนธรรม ซึ่งบ้านเรือนในชุมชนจีนแห่งนี้มีความเก่าแก่ และส่วนใหญ่มีอายุหลายร้อยปี ในสมัยอดีตชุมชนแห่งนี้ยังเป็นย่านที่มีการค้าขายหรือเป็นตลาดในยุคแรกๆของปัตตานี โดยมีทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม และชาวไทยเชื้อสายจีน ได้มีการค้าขายร่วมกัน เกิดเป็น "กือดาจีนอ" ซึ่งสินค้าที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนำมาขาย คือ ถ้วย จาน ชาม ส่วนชาวไทยมุสลิม จะนำสินค้าประเภทผัก ผลไม้ เครื่องเทศ และอาหารทะเล เช่น ปลา เนื่องด้วยในสมัยนั้นส่วนใหญ่ชาวไทยมุสลิมมีอาชีพประมงอีกด้วย ในสมัยนั้นผู้คนทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิมและชาวไทยเชื้อสายจีน มีความสนิทสนมกัน
ความเป็นมา ธรรมศาลาบ้านหลวงวิชิตศุลกากรความเป็นมา บ้านหลวงวิชิตศุลกากร

Street art ย่านเมืองเก่าปัตตานี  ความเดิม  


ปัตตานี : วัดช้างให้ วังยะหริ่งCreate Date : 14 เมษายน 2564
Last Update : 14 เมษายน 2564 15:17:42 น. 0 comments
Counter : 490 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณทนายอ้วน, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณmariabamboo, คุณชีริว, คุณสองแผ่นดิน, คุณThe Kop Civil, คุณhaiku, คุณKavanich96, คุณเริงฤดีนะ, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณปรศุราม, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณTui Laksi, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณSweet_pills, คุณmultiple, คุณtuk-tuk@korat, คุณkatoy, คุณnonnoiGiwGiw, คุณความรู้นำชีวิต, คุณmcayenne94, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณnewyorknurse


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.