Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2565
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 พฤษภาคม 2565
 
All Blogs
 
แม่ฮ่องสอน - พระธาตุดอยกองมู, กะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยเสือเฒ่า

แม่ฮ่องสอน ทริปแรกของปี 2565 เราเดินทางโดยใช้บริการรถทัวร์
เย็นวันที่ 18 มกราคม ถึงสถานีขนส่งแม่ฮ่องสอน เช้าวันที่ 19 มกราคม 2565

จองตั๋วออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของสมบัติทัวร์  กลางเดือนธันวาคม 2564
4 โมงกว่า เย็นวันเดินทาง ปะป๊าขับรถมาส่งที่ศูนย์บริการลูกค้า สมบัติทัวร์ วิภาวดีเราปริ้นท์ใบจองออกมา ติดต่อขึ้นตั๋วที่หน้าเคาเตอร์ (ไม่ต้องปริ้นท์ แสดงการจองจากหน้าจอโทรศัพท์ก็ได้ค่ะ)ยังมีเวลา...นั่งรอพี่สาวเรา อยู่บ้านคนละหลัง ต่างคนต่างมาค่ะ3 ทุ่มกว่า รถมาจอดให้รับประทานอาหาร - เข้าห้องน้ำกะว่านอนยาวมาเลย 15 ชม. แต่ก็หลับ ๆ ตื่น ๆ มาตลอดทาง 8 โมงเช้า ถึงสถานีขนส่ง แม่ฮ่องสอน ก่อนเวลาที่ระบุไว้ค่ะเราใช้บริการรถ ลุงเทียม (หาข้อมูลจาก นทท. ที่เคยรีวิวไว้ บอกต่อ ๆ กันมาค่ะ) 
โทร.คุยกับลุงเทียม ลุงคิดค่าบริการ 1,600 บาท เริ่มตั้งแต่มารับที่สถานีขนส่งเลยเข้าห้องน้ำแล้ว ช่วงระหว่างรอลุงเทียมไม่ต้องล้างหน้าล้างหนวด เริ่มลุยเที่ยวกันเลย ลุงเทียมบอกว่า ไปวัดพระธาตุดอยกองมูก่อน เช้า ๆ แบบนี้วิวสวยไปกันค่ะ เชื่อลุง08.19 น. เช้าวันที่ 19 มกราคม 2565 08.23 น. ถึงแล้วค่ะ 

หมอกคลุมเมือง เป็นแบบนี้เอง


 

วัดพระธาตุดอยกองมู ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เดิมมีชื่อว่า วัดปลายดอย สร้างขึ้นในแบบศิลปะมอญ เป็นพระธาตุเจดีย์ที่สร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของแม่ฮ่องสอน ภายในวัด มีพระธาตุเจดีย์ 2 องค์ด้วยกัน คือพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่ และพระธาตุเจดีย์องค์เล็ก

พระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่ ถูกสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของ คหบดีชาวไทยใหญ่ชื่อ จองต่องสู่ ในปี พ.ศ. 2403 สำหรับบรรจุพระธาตุของพระมหาโมคคัลลานะเถระที่ พระอู่ปั่นเต้กต๊ะ ชาวเมืองตองกี ประเทศเมียนมา อัญเชิญมาจากเมืองมะละแหม่ง ประเทศเมียนมา

พระธาตุเจดีย์องค์เล็ก สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2417 โดย พญาสิงหนาทราชา เพื่อเป็นการฉลอง และเป็นอนุสรณ์ของพญาสิงหนาทราชาที่เป็นเจ้าผู้ครองแม่ฮ่องสอนคนแรก ภายในเจดีย์ได้บรรจุพระธาตุของพระสารีบุตรเถระ ซึ่งอัญเชิญมาจากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา โดยเจดีย์องค์นี้มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญ

ใกล้ ๆ กับพระธาตุทั้ง 2 จะมี วิหารวัดพระธาตุดอยกองมู มีลักษณะเป็นอาคารทรงโรงเปิดโล่ง หลังคามุงด้วยกระเบื้องไม้ หลังคาซ้อนสามชั้น และตกแต่งโลหะฉลุลวดลายตามแบบศิลปะไทใหญ่ ภายในมีพระพุทธรูป คือ หลวงพ่อทันใจ ลักษณะศิลปะแบบพม่าประดิษฐานอยู่ เป็นที่กราบไหว้ ขอพรของประชาชนทั่วไปค่ะ

ข้อมูล : https://travel.trueid.net/detail/MblR6KpGXEV


08.28 น.  แม่ฮ่องสอน โค้งไปโค้งมา 1,864 โค้งตะวันขึ้นเจิดจ้าแล้วล่ะค่ะที่ตามองเห็นตรงหน้า สวยกว่านี้มากค่ะ ถ่ายรูปมาไม่ได้ครึ่งเลย

อากาศดีค่ะ ไม่เร่งรีบอะไร เดี๋ยวเดินไปร้านกาแฟกันค่ะ

นางแบบจำเป็นทริปนี้ พี่สาวเราเองแม่ฮ่องสอน เมืองในฝัน สวรรค์บนดอย

กาแฟอุ่น ๆ กับวิวดี ๆ อีกวัน เรามาวัดพระธาตุดอยกองมูอีกรอบ เดินขึ้นมาทางบันไดค่ะมุมไหนก็สวย หลวงพ่อทันใจ ภายในวิหาร

เครื่องไหว้พระธาตุ

09.10 น.จุดชมวิว ตรงร้านกาแฟ ที่เค้ามารอพระอาทิตย์ตกดินระหว่างทางลงด้านหน้าทางขึ้นวัด ถ้าเดินมามาทางนี้ค่ะ ทางรถขึ้นจะอยู่อีกทางพญาสิงหนาทราชาที่เป็นเจ้าผู้ครองแม่ฮ่องสอนคนแรกนั่งบนรถ เลยได้หลายมุม (ตามทางที่รถวิ่ง)

ผ่านวัดจองกลาง จองคำ เดี๋ยวค่อยมาลุงเทียม ขับรถพาชมเมือง...แป๊บ ๆ ก็หมดแล้วค่ะ เมืองเล็ก ๆ เดินเล่นได้สบาย ๆ

ลุงเทียมถามมื้อเช้านี้ อยากกินอะไร แนวไหน เราบอก อาหารพื้นเมือง ไม่ต้องร้านใหญ่โต ได้หมดค่ะลุงเทียมพามาตลาดสายหยุด...ชอบเลยค่ะ เดินตลาดคิวรถสองแถวเหลืองขึ้นที่ตลาดสายหยุดตรงนี้ล่ะค่ะ รถคันสีขาว - รถของลุงเทียมที่พาเราเที่ยวลุงเทียมเดินมาส่งเราร้านนี้...เรามาสองรอบเลยแหละ ชอบป้าเอาเมนูมาวางให้เลือกระหว่างรอ เดินสำรวจแผงใกล้ ๆ ก่อนค่ะถั่วพูเหลืองทอด + ถั่วพูซิ่งทอด อยากลองชิมทั้งสองอย่าง เลยสั่งมาอย่างละนิดข้าวซอยน้ำ หรือ ข้าวซอยไทยใหญ่ถั่วพูอุ่น หรือ เต้าหู้ร้อน อร่อยทุกอย่างค่ะ แต่ชอบที่สุดคือ เมนูนี้แผงข้าง ๆ ซ้ายมือขายเหมือนกัน มีหลายเจ้า09.55 น. กินอิ่มแล้ว เดินสำรวจตลาดอีกหน่อย

ลองซื้อมาชิม หวานเชียวค่ะ10.18 น. เดินทางกันต่อค่ะคุยกันกับลุงก่อนค่ะ อยากเที่ยวแนวไหน อยากไปไหนบ้าง ลุงจัดให้ได้หมด เรากับพี่สาว ไม่ได้ไปครบทุกที่นะคะแค่ถนนหนทางก็รื่นรมย์แล้ว

ชอบจริง ต้นไม้ต้นใหญ่ ๆ 10.35 น.พี่สาวเราอุดหนุนเครื่องประดับ ผ้าพันคอ ถั่วลายเสือ เราก็ซื้อถั่ว กับสตรอเบอรี่อบแห้งเงียบ ๆ แต่ไม่เหงาเท่าไหร่

รูปที่มีทุกบ้าน...มุมถ่ายรูป น่ารัก ๆ ในวันที่นักท่องเที่ยวบางตา


 
Create Date : 01 พฤษภาคม 2565
Last Update : 1 พฤษภาคม 2565 13:49:11 น. 0 comments
Counter : 433 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณThe Kop Civil, คุณtoor36, คุณSleepless Sea, คุณtuk-tuk@korat, คุณmultiple, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณปรศุราม, คุณhaiku, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณKavanich96, คุณหอมกร, คุณปัญญา Dh, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณทูน่าค่ะ, คุณtanjira, คุณmcayenne94, คุณโอพีย์, คุณSweet_pills, คุณkae+aoe, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณเริงฤดีนะ, คุณสองแผ่นดิน, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณกิ่งฟ้า


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.