Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2562
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 พฤษภาคม 2562
 
All Blogs
 

เมืองโบราณเอฟฟิซุส - Ephesus

ตุรกี
 1 - 9 ธันวาคม 2561

 
ความเดิม 

ตุรกี -- สายการบิน Oman Air (WY)
ล่องเรือช่องแคบบอสฟอรัส (1)
ล่องเรือช่องแคบบอสฟอรัส (2)
เมืองชานัคคาเล่ ม้าไม้เมืองทรอย
เมืองชานัคคาเล่, มหาวิหารแดง (Red Hall Basilica)
วิหารเทพีอาร์เทมิสโบราณ เมือง Kusadasi
ไปดูโรงงานเครื่องหนัง, บ้านพระแม่มารี - House of Virgin Mary

 
ทิ้งท้ายไว้ตอนที่แล้วว่า ออกจากบ้านพระแม่มารี มาต่อกันที่เมืองโบราณเอฟฟิซุสไกด์ซื้อตั๋วแล้วแจกให้ยื่นให้เจ้าหน้าที่ ปล่อยเข้าทีละคนค่ะ

เอฟิซัส (อังกฤษ : Ephesus; กรีก : Ἔφεσος; ตุรกี : Efes)

เป็นเมืองกรีกโบราณที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของอานาโตเลียในจังหวัดอิซเมียร์ในประเทศตุรกีปัจจุบัน เอฟิซัสเป็นหนึ่งในสิบสองเมืองของสหพันธ์ไอโอเนีย (Ionian League) ในสมัยกรีกคลาสสิค ในสมัยโรมัน เอฟิซัสเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นสองของจักรวรรดิโรมันรองจากโรมที่เป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิอยู่เป็นเวลานาน เอฟิซัสมีประชากรกว่า 250,000 คน ในศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสต์ศักราชซึ่งเท่ากับทำให้เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นสองของโลกในยุคนั้นด้วย

ในปัจจุบันศูนย์โบราณคดีของเอฟิซัสตั้งอยู่ราว 3 กิโลเมตรไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของตัวเมืองแซลจุค (Selçuk)  ข้อมูลจากวิกิพีเดียห้องอาบน้ำแบบโรมันโบราณ (Roman Bath)ที่ยังคงเหลือร่องรอยของห้องอบไอน้ำRoman Bath อยู่ทางเข้าเมือง เพื่อให้ใครที่จะเข้ามา จะต้องชำระล้างร่างกายให้สะอาดเสียก่อน

ต้น fig - มะเดื่อฝรั่ง เมืองเอฟฟิซุส เป็นเมืองโบราณที่มีการบำรุงรักษาไว้เป็นอย่างดีที่สุดเมืองหนึ่ง ในอดีต เป็นเมืองที่รุ่งเรืองและมั่งคั่งที่สุดในเเถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และรุ่งเรืองถึงขีดสุดอีกครั้งภายใต้การปกครองของโรมัน สิ่งก่อสร้างที่คงเหลือให้ได้ชมในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มีอายุนับแต่สมัยจักรพรรดิออกุสตุส ราวศตวรรษที่ 11 เป็นต้นมา ล้วนเป็นศิลปะแบบเฮเลนนิสติก ที่มีความอ่อนหวาน และฝีมือประณีต ภายในอาณาเขตอันกว้างใหญ่ที่สำคัญ เช่น โรงอาบน้ำ และโรงละครโบราณที่สามารถจุผู้ชมได้ถึง 25,000 คน หอสมุดเซลซุสที่เหลือเฉพาะด้านหน้า จุดบูชาเทพเจ้าและอีกมากมาย ฯลฯลานกว้างโล่ง เรียกว่า Agora เป็นพื้นที่ชาวเมืองเข้ามาพูดคุยกันไม่ใช่เพื่อการค้าขาย จึงเรียกว่าเป็น State Agora ที่พบปะสังสรรค์ของผู้คนในยุคโบราณ

Odeon โรงละครเล็ก หรือที่ประชุมสภา มีลักษณะคล้าย Theatre หรือโรงละคร

แมวเยอะดี...ชอบ 105

The Rhodian Peristyle and The Prytaneum สร้างขึ้นในช่วงของจักรพรรดิออกัสตัส (27 ปีก่อนคริสตกาล) และอุทิศตนเพื่อ Julius Caesar และเทพธิดา Roma

อนุสาวรีย์เมมมุส (Memmius Memorial / Monument) เมมมุสเป็นนายพลของกองทัพโรมัน ไม่เคยพ่ายแพ้สงครามจตุรัสโดมิเทียน (Domitian Square / Temple Of Domitian) เสาหินโบราณ 2 ต้น ตั้งตระหง่านอยู่ ในอดีตเป็นวัดซึ่งสร้างถวายแด่จักรพรรดิโรมันโดมิเทียนเราจะเห็นรูปปั้นของท่านที่เสาหินทางด้านซ้าย เหนือเสาหินทั้งสองนี้ ชั้นล่างเป็นร้าน และส่วนชั้นบนเป็นวิหาร ด้านข้างจะมีน้ำพุ สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 2 เทพีไนกี้ (Nike) สัญลักษณ์ไนกี้ อยู่ตรงส่วนที่เป็นผ้าพริ้ว คล้ายสัญลักษณ์ เครื่องหมายถูก ของแบรนด์ไนกี้ เป็นเทพีแห่งโชคลาภ และชัยชนะ ไนกี้จึงนำส่วนเสื้อผ้าของเทพีนี้มาเป็นแบรนด์สินค้าเมอร์คิวรี่ (Mercury) หรือ เฮอร์มีส (Hermes) เทพผู้ส่งสารประจำพระองค์ของเทพซีอุส ตรงส่วนข้อเท้าทั้งสอง จะมีปีก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเป็นเทพผู้ส่งสารอีกตัวนะ 131มองตรงไปข้างหน้า คือห้องสมุดโบราณ Celsus

รวมบ้างค่ะ เยอะมาก น้ำพุทราจัน (Trajan’s Fountain)   สร้างในศตวรรษที่ 2 ทราจัน เป็นชื่อจักรพรรดิโรมัน  น้ำพุมี 2 ชั้น เหลือแต่ฐานเสา ที่นี่เคยเป็นน้ำพุที่ใหญ่โตมาก สร้างไว้เป็นที่พักผ่อน ตรงกลางน่าจะเป็นรูปปั้นจักรพรรดิทราจันเหยียบก้อนกลมคล้ายลูกบอลบ้านของชาวเมืองนี้สร้างไม่บังกัน ทุกหลังจะเห็นวิวเมืองทุกบ้าน นิยมตกแต่งหน้าบ้านด้วยหินโมเสคลวดลายสวยงามซึ่งหินโมเสคสมัยนั้นทำมาจากหินจริง ๆ มากะเทาะให้เป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ เพื่อมาเรียงประดับให้หน้าบ้านสวยงาม

วิหารฮาเดรียน (Hadrian’s Temple)   สร้างขึ้นราว ค.ศ. 138 ปัจจุบันเหลือเพียงส่วนด้านหน้าของอาคารเท่านั้น จักรพรรดิฮาเดรียนได้มาที่เมืองนี้ และบริจาคเหรียญทอง วิหารนี้จึงตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติท่าน ในปี 2015 ได้มีการบูรณะ ทุกอย่างเป็นของเดิม แต่แค่ใช้วิธีขัดทำความสะอาด จึงดูเหมือนว่าทำใหม่ เมื่อมองด้านบนของวงกบ เราจะเห็นรูปสลักเมดูซ่า Medusa เปลือยครึ่งท่อนเมดูซ่าเคยเป็นสาวสวยมาก่อน มีหน้าที่ปกป้องดูแลวิหารแห่งเทพีเอเธน่า วันหนึ่งเทพแห่งท้องทะเล โพไซดอน - Poseidon มาที่วิหารแห่งนี้ ได้พบและตกหลุมรักนาง ต่อมาทั้งสองได้มีความสัมพันธ์กันในวิหาร และเทพีเอเธน่าได้มาพบเห็นเข้า และโมโหมาก จึงสาปเมดูซ่าให้เป็นหญิงน่าเกลียดและมีผมเป็นงู ทั้งยังลงโทษเพิ่มอีกว่า ใครก็ตามที่มองตาเธอ ก็จะกลายเป็นหิน นั่นคือสาเหตุว่า ทำไมเวลาสร้างวิหาร หรือสถานที่สำคัญ มักจะมีรูปสลักเมดูซ่าไว้ด้วย เพื่อปกป้องดูแลสถานที่นั้นเทพีฟอร์ชูน่า เทียบเท่าเทพีไทคี  รูปสลักเรื่องราวการสร้างเมืองเอฟฟิซุส

ด้านหน้าเป็นเสาโครินเธียน 4 ต้น คู่กลางรองรับโค้งครึ่งวงกลมเรียงอย่างสวยงาม ห้องน้ำสาธารณะ

ห้องสมุดเซลซุส (Library of Celsus) สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 117 แล้วเสร็จในปี ค.ศ. 125 นับเป็นห้องสมุดใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก อันดับ 1 อยู่ที่อเล็กซานเดรียน ประเทศอียิปต์ ส่วนอันดับ 2 ก็อยู่ในประเทศตุรกี ที่เมืองเพอร์กามัม  เมืองทางเหนือของอิสเมียร์ แต่ไม่มีอะไรเหลือแล้ว นอกจากเสาหินสองต้นสุดท้าย และที่นี่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3  ภายในห้องสมุดมีม้วนกระดาษเก็บไว้ถึง 20,000 ม้วน ที่นี่เราจะเห็นรูปสลัก 4 ชิ้นด้วยกัน เป็นสัญลักษณ์ทางปรัชญา ตรงกลางใหญ่ คืออาเธน่า ตอนที่นักโบราณคดีขุดค้นพบที่แห่งนี้ ได้เจออุโมงค์ลับ ซึ่งปลายด้านหนึ่งของอุโมงค์อยู่ในห้องสมุด และยาวมุดใต้ดินไปโผล่อีกด้าน เป็นอีกอาคาร ที่นั่นมีสาว ๆ ไว้บริการ เป็นห้องเล็ก ๆ หลายห้อง... เมื่อเสร็จกิจธุระ ก็เดินลอดอุโมงค์กลับไปยังห้องสมุดตามเดิม

ถ่ายรูปคู่กันนะ นอกจากห้องสมุดเซลซุสแล้ว เอฟเฟซุสยังมีไฮไลท์สำคัญอีกแห่งหนึ่งก็คือ โรงละคร (Theater) ถือเป็นสิ่งน่าสนใจจุดสุดท้ายของเมืองโบราณแห่งนี้ในตุรกี มีโรงละคร 3 แบบด้วยกัน แบบกรีก แบบโรมัน และแบบกรีกโรมัน (แบบผสมกัน) ที่นี่เป็นแบบกรีกโรมัน  ถ้าเป็นโรงละครที่มีภูเขาอยู่ด้านหลัง หมายถึงโรงละครสร้างตรงทางลาดเขา นั่นคือแบบกรีก ส่วนโรมันนั้น สร้างโรงละครได้ทุกที่ ที่ราบก็สร้างได้ เพียงแต่โรมันจะสร้างกำแพงขึ้นมาค้ำที่นั่งไว้ แบบเดียวกับโคลอสเซียม (Colosseum) ที่โรม นี่คือความแตกต่างหลัก

ความต่างที่ 2 คือ เมื่อกรีกเข้ามาที่นี่ ไม่ได้สร้างกำแพงกั้น แต่โรมันจะสร้างกำแพง เพราะคนกรีกไม่ได้ชมแค่การแสดง แต่เค้าดูความสวยงามของธรรมชาติด้านหน้าด้วย ซึ่งทะเลอีเจียนอยู่ห่างไปแค่ 6 กม. 

ตอนเริ่มแรกที่นี่เป็นโรงละครกรีก คือสร้างพิงเขา และไม่มีกำแพง แต่เมื่อโรมันเข้ามายึดครอง จึงได้สร้างกำแพงขึ้นมา ทำให้ที่นี่กลายเป็นแบบกรีกโรมัน หรือแบบผสมนั่นเอง โรงละครนี้ จุคนได้ถึง 20,000 คน ที่นั่งแถวหน้านั้น สร้างสูงขึ้นมา 1.5 - 2 เมตร เพราะมีการต่อสู้สิงโต และ Gladiator คือคนสู้คน มีเหล็กแหลมยื่นออกมา เพื่อกันสิงโตกระโดดขึ้นหาผู้ชม

ทุก ๆ สัปดาห์ ที่นี่มีสิงโตถูกฆ่าในการแข่งขันถึง 50 - 100 ตัว ซึ่งสิงโตเหล่านี้ขนมาทางเรือจากแอฟริกา ปัจจุบันมีสิงโตเหลือน้อย ก็เพราะชาวโรมันฆ่าสิงโตไปนับล้านตัว ที่ตรงด้านข้างของลานแสดง จะมีทางเข้าของสิงโต และห้องสิงโตอยู่ภายใน ส่วนทางเข้าผู้ชมอยู่ด้านบน 

ในส่วนของ Gladiator เหล่าบรรดานักสู้ล้วนเป็นทาส กติกาคือ ผู้ชนะจะได้รับอิสรภาพ ผู้แพ้ถึงตาย การฆ่ากันตาย เป็นเรื่องปกติมากในสมัยนั้น ฉะนั้นจึงไม่มีการสร้างคุกไว้ โทษถึงตายนั้นง่ายมาก มีการให้ทาสต่อสู้กับสิงโตอีกด้วย เป็นความสนุกสนานอย่างมากของคนโรมันยุคนั้น

จากตรงนี้มองไปที่โรงละคร อลังการงานสร้างมากค่ะเทียบขนาดต้นสนกับคน / ทางออกแล้วค่ะภาพเยอะมาก...ฝากบ้านไว้ซัก 10 - 12 วันนะคะ
 

Create Date : 16 พฤษภาคม 2562
31 comments
Last Update : 16 พฤษภาคม 2562 5:16:48 น.
Counter : 322 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณkae+aoe, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณวลีลักษณา, คุณhaiku, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณเนินน้ำ, คุณสองแผ่นดิน, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณSweet_pills, คุณnonnoiGiwGiw, คุณจารุพิชญ์, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณNior Heavens Five, คุณKavanich96, คุณruennara, คุณmariabamboo, คุณ**mp5**, คุณtuk-tuk@korat, คุณญามี่, คุณดาวริมทะเล, คุณก้นกะลา, คุณMDG, คุณnewyorknurse, คุณJinnyTent, คุณโอพีย์

 สวัสดียามเช้าครับพี่หนู

เมืองโบราณแห่งนี้
ถ้าไม่ถูกสงครามและกาลเวลาทำลาย
จะงดงามอลังการขนาดไหนนะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 16 พฤษภาคม 2562 6:34:59 น.  

 

มีหลายจุดที่หนูไม่ได้ไปถ่ายรูปเลยค่ะ 555 คณะหนูใช้เวลาที่ร้านเครื่องหนังนานด้วยมั้ง

แมวเยอะจริงๆ ค่ะพี่หนู

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ทนายอ้วน Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 16 พฤษภาคม 2562 8:15:55 น.  

 

ไปไหรต้องมีแมวนะคะ อิอิ

ชอบร่องรอยอารยธรรมแบบนี้ค่ะ

 

โดย: kae+aoe 16 พฤษภาคม 2562 8:48:00 น.  

 

คุณหนูกลัวแมวมั้ยจ๊ะ

น้องแมวเยอะดีจัง

.............

เ้พลินเลยค่ะดูรูป

 

โดย: โอน่าจอมซ่าส์ 16 พฤษภาคม 2562 8:48:49 น.  

 

มาตามต่อค่ะ เพลินดี
ดูแต่ภาพนี่น่าตามรอยมากเลย
แต่ไม่รู้จะถูกจริตกับบ้านเมืองเขาไหม
ชอบพื้นโมเสกที่น่าจะเก่ามากแต่เขารักษา
มาได้ยังงัยไม่รู้นะคะ

แมวเยอะจริงๆ ไม่รู้มีคนให้อาหารหรือเปล่า
ดูอ้วนทวนสวยมากด้วย

 

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า 16 พฤษภาคม 2562 9:03:31 น.  

 

ว้าว....อลังการชอบจังค่ะ
สวยไปหมด
บรรยากาศดี แมวสวย
สุดยอดเลยค่ะคุณหนู

 

โดย: อุ้มสี 16 พฤษภาคม 2562 9:44:34 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องหนู

ตามมาอ่านทบทวนเที่ยวตุรกี จ้ะ อิอิ
หนู ถ่ายรูปได้เยอะมากเลย
ตอนครูไป ไม่มีแมวมากขนาดนี้เลย
จ้ะ เห็นแค่ ตัวสองตัวเท่านั้น แต่ละตัวคง
ต้องมีคนเลี้ยง อ้วนเชียว เนาะ หน้าตา
น่ารัก ไม่ดุแน่ที่ยอมให้ถ่ายรูปคู่กับน้อง
หมอก จ้ะ
โหวดหมวด รูปภาพ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 16 พฤษภาคม 2562 14:52:54 น.  

 

สมัยก่อนคงงดงามอลังการมากเลยนะคะ

 

โดย: วลีลักษณา 16 พฤษภาคม 2562 19:37:45 น.  

 

แกง รับอาสาเฝ้าบล็อกให้ค่ะพี่หนู^^

เดินทางปลอดภัยนะคะพี่

 

โดย: สันตะวาใบข้าว 16 พฤษภาคม 2562 20:46:19 น.  

 

เห็นแล้วก็อดคิดไม่ได้นะคะว่าคนในยุคก่อนมีความสามารถเก่งกาจจริง ก่อสร้างสิ่งใหญ่ ๆ โดยไม่มีเครื่องทุ่นแรงใด ๆ
ปล.น้องหมอกสวยขึ้นนะคะ
หนีเที่ยวอีกแล้วแน่ ๆ เลย ขอให้สนุกเดินทางโดยสวัสดิภาพจ้า

 

โดย: เนินน้ำ 16 พฤษภาคม 2562 21:03:16 น.  

 

อลังการงานสร้างมากเลยค่ะ แม้จะเป็นแค่ซากอิฐซากปูน
น้องแมวตัวโต ขนแน่น น่ากอดมากเลยค่ะ อิอิ
เดินทางปลอดภัยนะคะ

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 16 พฤษภาคม 2562 22:46:25 น.  

 

ผมรู้สึกคุ้นกับที่นี่มาก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมีเพื่อนๆ ในบล็อกไปเที่ยวแล้วนำภาพมาลงด้วยเช่นกัน เลยคุ้น

แมวเยอะจริงๆ ครับ แต่ดูเชื่องนะครับ ยอมให้ถ่ายรูปด้วยแบบนั้น แถมเข้าไปใกล้แบบนั้นด้วย

สิ่งก่อสร้างอลังการมาก แต่ก็พุพังไปตามการเวลา คนสัมยก่อนนี่เก่งนะ สร้างได้ยังไง ไม่มีเครื่องมือช่วยเหลือแบบในปัจจุบันด้วย

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 16 พฤษภาคม 2562 23:57:13 น.  

 

เป็นเมืองโบราณที่มีพื้นที่กว้างขวางมากนะคะคุณหนู
โรงละครกลางแจ้งเทียบสัดส่วนกับคนแล้วมีขนาดใหญ่ทีเดียว
ขอบคุณคุณหนูที่พาเที่ยวค่ะ
รูปสวยมากค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 17 พฤษภาคม 2562 0:24:20 น.  

 

ทำไมรู้สึกว่า.. เจ้ามิ้วน้อยทั้งหลายมันขโมยซีนวิวกันนะ 555+

ปล.ขอเกาะไปเที่ยวด้วยคนจ้า

 

โดย: nonnoiGiwGiw 17 พฤษภาคม 2562 11:42:48 น.  

 

ช่วงนี้ชีวิตต้องสู้มากๆค่ะ เพิ่งจะได้ว่างน้องพิมเลยรีบมาทักทายและส่งกำลังใจให้ พี่หนู สบายดีนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
โอน่าจอมซ่าส์ Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: จารุพิชญ์ 17 พฤษภาคม 2562 13:04:42 น.  

 

แมววววววว
แมวเยอะมากนะคะที่นั่น
เคยอ่านเจอเหมือนกันค่ะว่าคนตุรกีเค้านิยมเลี้ยงแมววววว

ปล ชมภาพใหญ่จุใจมากค่ะ

 

โดย: ผีเสื้อยิปซี 17 พฤษภาคม 2562 13:30:22 น.  

 

สวัสดียามค่ำครับ
ตามมาเที่ยวด้วยครับ
โหวตครับ

 

โดย: Nior Heavens Five 17 พฤษภาคม 2562 22:04:18 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 18 พฤษภาคม 2562 3:10:53 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่หนู


 

โดย: กะว่าก๋า 18 พฤษภาคม 2562 6:50:19 น.  

 

ส่งกำลังใจค่ะพี่

 

โดย: mariabamboo 18 พฤษภาคม 2562 7:02:31 น.  

 

ส่งกำลังใจครับ

 

โดย: **mp5** 18 พฤษภาคม 2562 9:18:38 น.  

 

อลังการณ์มากค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 18 พฤษภาคม 2562 10:37:34 น.  

 

พี่หนูไปเที่ยวตุรกี ขอโทษที่ไม่ได้ติดตามนะคะ
ประเทศนี้ไม่ค่อยรู้จัก ไม่รู้ว่ามีอะไรน่าเที่ยวบ้าง เป็นประเทศที่ไม่ได้นึกถึงเลยค่ะ

*มาตอบที่บล็อกค่ะ อาคารศาลจังหวัดชลบุรีหลังเก่านี้
อยู่ถนนวชิรปราการ ติดๆกับหอสมุดแห่งชาติชลบุรี อยู่ด้านหลังเทศบาลเมืองชลบุรี ฝั่งตรงข้ามกับหอพระค่ะ
ใกล้ๆศาลากลางค่ะ*
ตอบซะยาวเลยค่ะ 555 อาคารนี้จะอยู่ด้านในสุด
คือไม่ใช่ทางผ่าน และมองไม่เห็นจากถนน
ต้องตั้งใจเข้าไปค่ะ มีรูปมาเพิ่มเติมนิดหน่อย หาไม่ยากค่ะ

 

โดย: ดาวริมทะเล 19 พฤษภาคม 2562 0:15:45 น.  

 

ลืมชมภาพเยอะจุใจมากเลยค่ะ
ขนาดเป็นแค่ซาก แต่คนก็ไปชมกันเยอะเลยนะคะ
ขอบคุณที่นำมาให้ชมค่ะ

 

โดย: ดาวริมทะเล 19 พฤษภาคม 2562 0:21:17 น.  

 

แมวขโมยซีนค่ะ พี่หนู
น่าอุ้มกลับบ้านทุกตัวเลย

 

โดย: poongie 19 พฤษภาคม 2562 10:29:40 น.  

 

อยากไปเที่ยว บ้างตรุกีไม่ต้องขอวีซ่าด้วย ต้องรีบ//www.studysqr.com/

 

โดย: Akekasit_SS 19 พฤษภาคม 2562 15:56:36 น.  

 

ชอบจ้า...ได้ความรู้มากๆเลย..

 

โดย: ก้นกะลา 19 พฤษภาคม 2562 20:18:49 น.  

 


มาเที่ยวด้วยค่ะ
ชมภาพสวยๆ

 

โดย: newyorknurse 20 พฤษภาคม 2562 2:07:17 น.  

 

สวัสดีครับพี่หนู

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ 

โดย: กะว่าก๋า 20 พฤษภาคม 2562 20:14:42 น.  

 

มาเฝ้าบ้านให้พี่หนูค่ะ
ตุรกีค้างอีกกี่ตอนคะนี่
ภาพอลังการงานสร้างทุกตอน
ดูกันจุใจไปเลย

ปีนี้ค้างญี่ปุ่นทริปใหม่อีก 2 ทริปนะคะ
ทริปเก่าลงครบลง
จินชักงงแล้ว ทริปไหนเป็นทริปไหน 555

 

โดย: JinnyTent 20 พฤษภาคม 2562 20:16:58 น.  

 

เมืองนี้ใหญ่ ขนาดมีโรงละครใหญจุคน
ได้เยอะ แสดงว่าเจริญสุด ๆ

ว่าแต่ว่าสินค้าเขามีเฉพาะมะเดื่อเหรอ
แหะ ๆ แซวนิดนุง... เขาคงมีสินค้าอย่างอื่นมาขาย ทำมาหากินอย่างอื่น

ที่น่าทึ่งเขา นำก้อนหินสลักโค้งไปวาง
ต่อกันเป็น ประตูโค้งต้องใช้เทคนิควิศวะ
กรแต่เลย

วันนี้เห็นภาพสวยแวะมาดูภาพเม้นท์ก่อน
หมดกระเป๋าไปแล้วติดไว้ก่อนครับคุณหนู

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 21 พฤษภาคม 2562 19:46:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 144 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.