หมูเปรี้ยว
Group Blog
 
All Blogs
 

ผมไม่มีพ่อ (เท่ห์ 2)

...เท่ห์วันนี้เล่าเรื่องของเท่ห์ให้ครูฟังบ้างสิ..เท่ห์หายไปไหนมาตั้งนาน ทำไมไม่มาโรงเรียน ..เท่ห์อยู่บ้านกับใครหรือ" "ผม..ผม..อยู่กับแม่ครับ น้องด้วย ตาด้วย" "อ้าว แล้วพ่อเท่ห์หละอยู๋ไหน" " ผม..ผม..ไม่รู้ครับ เกิดมาไม่เคยเห็นหน้าพ่อเลย พ่อผม..ตะ..ตาย..แล้วครับ" "เหรอ (เสียงเราเริ่มเครือ) แล้วใครทำงานหาเงินให้เท่ห์มาโรงเรียนหละ" "ปะ..ป้าครับ ทำงานในร้านอาหารตอนกลางคืน ผมไปอยู่กับป้ามาตั้งหลายเดือน มีเปิดเพลงให้ฟังด้วย เท่ห์เลยร้องเพลงเก่งไง" "นั่นสินะเท่ห์ร้องเพลงเก่งมากเลย เพลงลูกทุ่งเก่าๆ ก็ร้องได้หมด" (เท่ห์..ยิ้มภูมิใจที่สุดที่ครูชม) "อย่าหายไปนานๆ นะเท่ห์เป็นเด็กต้องเรียนหนังสือ จะได้เก่งมากกว่าเดิม" "ครับ...แต่วันนี้เท่ห์ขอกลับบ้านก่อนนะครับ จะไปช่วยตาเลี้ยงควาย ไม่มีใครช่วย แม่ต้องออกไปรับจ้าง" "เท่ห์กลับบ้านเองได้เหรอ ไม่กลัวนะ" "ไม่กลัวร้อก แค่นี่เอง" แล้วเท่ห์ก็วิ่งออกไปไม่ต้องรอคำอนุญาตให้เสียเวลา
"คืนนั้นเราแทบนอนไม่หลับเพราะครุ่นคิดหาวิธีการที่จะรับมือ และหาวิธีการช่วยเหลือครอบครัวของเท่ห์)

...เช้าวันต่อมา...เสียงร้องสะอึกสะอื้นปาดจะขาดใจอยู่นอกร้องเรียน...และเสียงเรียก "ครูครับ ครูครับ" เราเลยวางไม้กวาดออกไปข้างนอก เห็นเด็กชายเท่ห์ยืนสะอึกสะอื้นอยู่ข้างจักรยานของชายคนหนึ่งที่มือหนึ่งจูงจักรยาน อีกมือหนึ่งถือก้านไม้เรียว กำลังมองมาทางเรา "คุณครูประจำชั้นบักเท่ห์ใซ่บ่คับ...ผมฝากลูกนำเด้อคับ มันบ่อยากมาโรงเรียน มันไปเที่ยวลักของชาวบ้านจนเขาซังมันหมดบ้านแล้ว ครูตีมันให้ผมแนคับ" "จ้า...เดี๋ยวจัดการให้ค่า ...เท่ห์มาเข้าห้อง เอากระเป๋ามาเก็บ"

"...เท่ห์ เมื่อกี้ใช่พ่อแท้ๆ ของเท่ห์ไหม" "แฮ่ๆ ...ครับ" "วันนี้เท่ห์จะเจอกับนางยักษ์ ที่เมื่อคืนมันแทบไม่ได้นอน จนตาโบ๋นี่..เห็นไหม" "วันนี้จะเอาอะไรเป็นรางวัลให้เท่ดีน้อ!..." "ถะ..ถะ...เท่ห์..ไปเล่นนำหมู่ก่อนเด้อคับ.."
 

Create Date : 12 กันยายน 2550    
Last Update : 12 กันยายน 2550 0:30:31 น.
Counter : 113 Pageviews.  

วีรกรรม ด.ช.เท่ห์ (เสียงลือเสียงเล่าอ้างอันน่าปวดหัว)

การเริ่มต้นชีวิตการทำงานในอาชีพครู(บ้านนอกด้วย) ยึดพื้นที่ห้องอนุบาลได้เพราะครูคนเก่าย้ายกลับบ้านเกิด การทำงานก็ราบรื่นปกติ จะไม่ปกติก็คือตัวเองนี่แหละที่ยังไม่รักในอาขีพนี้เลย แต่ความน่ารักของเด็กๆ ก้ทำให้พอจะทำใจได้เรื่อยๆ เลือกมาแล้วนี่ ยังไงก็ต้องตั้งใจให้ดีที่สุดเหมือนกับที่อาจารย์คอยพร่ำสอน และอบรมก็ช่วยได้มาก ทำให้เราอยากพัฒนาเด็กตัวเล็กๆ ที่เขายังไม่มีอะไรเลย ใส่สิ่งที่เราต้องการลงไปตามใจชอบ เออสนุกดีเหมือนกัน เด็กบางคนเห็นเราเป็นเทพเจ้าไปเลย ผู้ปกครองก็รีบมาบอกครูให้ช่วยใส่สิ่งที่เขาต้องการลงในสมองน้อยๆ ของลูก "ขยัน เป็นเด็กดี สะอาด ช่วยงานบ้าน ....." "มันเชื่อแต่ครู...ช่วยหน่อยนะคะ..." ได้เลยค่ะ....5555
.....และเสียงหนึ่งที่เข้าหูเราแทบทุกวัน "..ครูโชคดีจังไม่เจอไอ้เท่ห์..นี่มันหายไปเกือบปีแล้ว" "ทำไมหรือ" "โอ๊ย! ไม่มีใครเอามันอยู่หรอก" "มันทั้งดื้อ มึน ฉลาดเกินเด็ก อยู่เฉยไม่เป็น ชอบด่าคนไปทั่ว ขี้ขโมย........" โอ้ นับเป็นโชคดีของเราได้ไหมนี่..
....ผ่านชีวิตการทำงานไปได้เกือบปี...ในเช้าวันหนึ่ง..เสียงแหลมเล็กและพยายามพูดให้เพราะที่สุดแม้จะติดอ่างพูดซ้ำคำแรก "ครู..ครู ครับครูผมหายไปไหนครับ" "คนไหน" "ครู..ครู จงไงครับ" "ย้ายไปแล้ว" "ครูมาใหม่หรือครับ" "จ้า" "ผม..ผมชื่อเท่ห์ครับเรียนห้องนี้ครับ" "โอ้ ก็น่ารักดีนี่ แต่งตัวก็สะอาดสอ้าน ไม่น่าร้ายตามเสียงเล่าลือเล้ย" "แต่วันนี้ผมยังไม่เรียนครับ" ว่าแล้วก็หิ้วกระเป๋าจากไป
....เช้าวันต่อมา.."ครู..ครู ครับ เมื่อไหร่จะเข้าแถวซักที 8 โมงแล้วนะครับ" "เหรอ ไปบอกครูเวรสิ" "อ้าวทั้งโรงเรียนก็เห็นครูคนเดียวนี่แหละ แล้วใครหละครูเวร" "เออ ลองไปเดินหาดูซิ ถ้าเจอแล้วก็บอกครูด้วยละกัน แล้วไปดูนาฬิกาซิ 8 โมงจริงไม๊" "ครูไม่บอกแล้ว อั่น..อั่น..เท่ห์จะฮู้ไหมนี่.." เออวันนี้มันตกภาษาบ้านเกิดจนได้ "ลองดูก่อนน่านะ" "ครับ" ผ่านไปประมาณ 10 นาที เสียงห้าวๆ ตะโกนแว่วมาเข้าหู จนเราต้องวิ่งออกไปดู "ไอ้เท่ห์! หยุดเดี๋ยวนี้นะ" แล้วร่างเล็กๆ ของเด็กชายเท่ห์ก็วิ่งผ่านหน้าเราไป พร้อมกับร่างเล็กๆ อีกขบวนหนึ่งวิ่งตามจับตัวจำเลยของครูตัวสูงที่วิ่งตามาห่างๆ เพราะไม่มีแรงวิ่งตาม "จับตัวเท่ห์ให้ครูหน่อย.." "อ้าว เป็นไรพี่ " "ไอ้เท่ห์มันขโมยของในห้องพักครู มันออกฤทธิ์ตั้งแต่วันแรกเลย นี่ทำน้ำหกรดใส่หนังสือราชการที่กำลังพิมพ์อยู่เปียกหมด งานหนักเธอมาถึงแล้วนะ..."
 

Create Date : 09 มิถุนายน 2550    
Last Update : 11 กันยายน 2550 23:32:39 น.
Counter : 123 Pageviews.  


rocha
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add rocha's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.