<<
ตุลาคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
10 ตุลาคม 2558
 

เวลาในขวดแก้ว : ประภัสสร เสวิกุล


      เมื่อตอนต้นปีจขบ.ได้มีโอกาสอ่านหนังสือเรื่อง ลอดลายมังกร ของ ประภัสสร เสวิกุล แล้วก็เกิดตกหลุมรักนิยายเล่มนี้เข้าอย่างจัง จขบ.เลยตั้งใจว่าในโอกาสต่อๆ ไป จะต้องลองอ่านงานเขียนของนักเขียนท่านนี้ให้มากขึ้น ไม่ใช่เพราะจขบ.เลือกอ่านที่ตัวผู้เขียน แต่จขบ.รู้สึกถูกจริตกับนิยายที่มีเนื้อหาแบบนี้ สำนวนภาษาแบบนี้ พอได้อ่านจริงๆก็ค้นพบว่าหนังสือของประภัสสร เสวิกุลนี่แหละที่จขบ.อยากอ่านมานาน หนังสือที่เชิดชูคุณธรรม ปลูกฝังต้นกล้าความดีในใจผู้อ่าน แล้วก็ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนุกสนาน โรแมนติกบ้าง คอมเมดี้บ้าง จขบ.เลยหวังเอาไว้ว่า ถ้าหากคุณประภัสสร เสวิกุลไปแจกลายเซ็นงานสัปดาห์หนังสือฯ เดือนตุลานี้ จขบ.จะรีบไปต่อคิวขอลายเซ็นเลย

แต่ความหวังของจขบ.ก็ไม่เป็นจริง เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2558 คุณประภัสสรก็ได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ จขบ.ไม่รู้จะอธิบายความรู้สึกเศร้าใจยังไงดี จขบ.รู้สึกเสียดาย รู้สึกว่าทำไมเราถึงไม่เคยชื่นชมผลงานของท่านตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ แล้วก็ยังรู้สึกเศร้าที่ต่อจากนี้คงจะไม่มีวรรณกรรมดีๆ ออกมาสู่สายตาผู้อ่านในนามปากกา ประภัสสร เสวิกุลอีกแล้ว ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของนักเขียนผู้สร้างสรรค์งานเขียนอันทรงคุณค่าให้กับสังคมไทยมาตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมานะคะ จขบ.เชื่อว่าหนังสือของท่านจะเป็นเครื่องมือช่วยจรรโลงจิตใจของเยาวชนยุคใหม่และผลิตต้นกล้าแห่งความดีออกสู่สังคมอย่างแน่นอนค่ะ
เรื่องย่อจากวิกิพีเดียค่ะ

     ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ก็เหมือน เวลาในขวดแก้ว ที่ทอดสะพานทอดข้ามให้เราได้รู้จัก คาลิล ยิบราน เหตุการณ์ 14 ตุลา การล้อมปราบนักศึกษา การประท้วงของคนงานในโรงงาน และเพลง Time In A Bottle ของ Jim Croce เพลงหลักที่แทรกอยู่ในชีวิตของตัวละครหลักในเรื่อง และยังเป็นเพลงที่บอกเล่าความหมายของชื่อเรื่อง

     แด่นัต หนิง ป้อม และจ๋อม รวมถึงชัยกับเอก ตัวละครหลักทั้ง 6 ที่ก้าวเดินและเผชิญหน้ากับความธรรมดาสามัญของชีวิต ทั้งปัญหาครอบครัว ปัญหาทางสังคม ปัญหาความรัก ปัญหาทางการเมือง เป็นเรื่องราวชีวิตธรรมดาที่อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้

     นัต ชายหนุ่มตัวกลมผู้อ่อนไหว จากครอบครัวที่แสนอบอุ่นในวัยเด็ก กลับแตกร้าว เมื่อพ่อและแม่แยกทางกัน เขากับน้องสาว (หนิง) อยู่กับแม่และพ่อคนใหม่ นัตรักดนตรี (ไวโอลิน) แต่ต้องเรียนนิติฯ เพื่อให้ชีวิตมีทิศทางตามความตั้งใจของแม่ นัตเป็นตัวละครดำเนินเรื่อง ใช้เสียงจากความคิดเล่าเรื่องราวผ่านม่านตาและมุมมองของตัวเอง

     ป้อม หญิงสาวบุคลิกทอมบอยแอบหลงรักนัต ป้อมเคยหยิบยื่น 'ปีกหัก' ของคาลิล ยิบราน ให้นัตอ่าน แต่นัตไม่ได้อ่าน

     จ๋อม สาวสวย ฐานะดี เป็นเพื่อนผู้หญิงรุ่นพี่ของนัต ที่สนใจไวโอลินและซ้อมดนตรีกับนัตบ่อยๆ และเป็นรักแรกของนัต แม้ภายนอกจ๋อมดูเหมือนจะสมบูรณ์พร้อม สวย รวย เก่ง แต่ความจริงเธอกลับเหมือนแบกโลกทั้งใบไว้คนเดียว เมื่อครอบครัวแตกร้าว พ่อมีภรรยาใหม่และเลี้ยงจ๋อมด้วยเงินมากกว่าความเข้าใจ เธอเลยใฝ่หาความรักที่ขาดหาย...
(ที่มา https://th.wikipedia.org/wiki/เวลาในขวดแก้ว)

 -------------------------------------------------------------------------

ในทุกๆ สังคม เด็กทุกคนที่เกิดมาย่อมได้รับอิทธิพลจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว และสิ่งที่มีอิทธิพลมากที่สุดก็คือ สถาบันครอบครัว ครอบครัวเป็นส่วนที่หล่อหลอมให้เด็กคนนึงเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ เด็กคนนั้นจะเป็นผู้ใหญ่แบบไหน จะเป็นคนอย่างไร จขบ.คิดว่า ครอบครัว มีบทบาทมากที่สุดค่ะ เวลาในขวดแก้ว บรรยายเรื่องราวชีวิตของเด็กวัยรุ่นทั้งหมด 6 คน ซึ่งแต่ละคนต่างประสบปัญหาแตกต่างกันไป แต่ที่(เกือบ)ทุกคนเห็นจะมีปัญหาแบบเดียวที่เหมือนกันนั้น ก็คือ ปัญหาครอบครัว

     นัตและหนิง เป็นพี่น้องที่เติบโตมาด้วยกัน พวกเขาโตมาในบ้านที่พ่อไปมีเมียใหม่ แม่ก็เอาแต่จ้องจะทะเลาะกับพ่อ พอทนไม่ไหวเข้าพ่อก็ต้องหอบข้าวของออกจากบ้านไป เมื่อพ่อไม่อยู่สักคน หน้าที่การเลี้ยงดูลูกก็ไปตกอยู่กับแม่คนเดียว แต่แม่นั้นจิตใจก็พะวงอยู่แต่กับสามีที่ไปมีเมียใหม่เสียแล้ว จะคอยดูแลเอาใจใส่สารทุกข์สุกดิบของลูกนั้นก็ไม่เคย ทำให้นัตและหนิงห่างเหินกับผู้เป็นแม่และออกจะขาดความอบอุ่นมากทีเดียว

จขบ.เสียน้ำตาให้กับตัวละครนัตและหนิงหลายฉากอยู่เหมือนกัน บางครั้งตัวละครก็ไม่ได้พูดพร่ำเพ้อพรรณาเสียอกเสียใจในโชคชะตา แต่แววตาและความรู้สึกของนัตและหนิงที่มีต่อพ่อแม่ที่สร้างปมด้อยให้กับตัวลูกๆ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้หัวใจของผู้อ่านอย่างเราอ่อนยวบด้วยความสงสาร

หนิงเองโดยเนื้อแท้แล้วเป็นเพียงผ้าขาวบริสุทธิ์ หนิงเป็นเด็กที่ดีของพ่อแม่ เป็นน้องสาวที่ดีของพี่ชาย หนิงน่ารักและอ่อนหวาน แต่พอหนิงโตพอจะรู้อะไรๆ ขึ้นมา ภาพของการทะเลาะกันของพ่อแม่ ความขัดแย้งภายในครอบครัว ความผิดหวังในตัวบุพการีมันก็เริ่มส่งผลกับความรู้สึกนึกคิดของหนิง จนหนักเข้าก็ไม่มีใครเข้ามาเยียวยาแผลใจให้กับเด็กสาวคนนี้ ในที่สุดหนิงก็ต้องพลาดพลั้งทำความผิดลงไป เพราะครอบครัวที่ไม่มีเวลาดูแลและอบรมลูกมากพอ

นอกจากนัตกับหนิงแล้ว ตัวละครอีกคนที่จขบ.สนใจก็คือ จ๋อม จ๋อมนั้นมีครอบครัวฐานะดี เป็นคุณหนูของพ่อแม่ จ๋อมเป็นเด็กสาวที่พบเจอแต่สิ่งสวยงามมาตลอด พอพ่อของจ๋อมเกิดไปมีเมียน้อยจนแม่ของจ๋อมป่วยเพราะตรอมใจ จ๋อมก็เริ่มเดินทางชีวิตไปในทางที่ผิด จ๋อมสูญเสียแม่ไปเพราะพ่อไปมีเมียน้อย จ๋อมเห็นภาพครอบครัวของจ๋อมถูกทำลายลงโดยผู้หญิงคนใหม่ของพ่อ แม้แต่อนาคตของจ๋อมเองก็เปลี่ยนทิศทางไปอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ

     จขบ.คิดว่า เรื่องความล้มเหลวของครอบครัวเป็นจุดที่สร้างปมด้อยให้กับเด็กชนิดที่ไม่ว่าปัญหาใดก็ยังไม่มีอิทธิพลเท่า หนักกว่านั้นก็คือการเห็นภาพคนในครอบครัวใช้ความรุนแรง เด็กที่โตมาในสภาพแบบนี้ถ้าหากว่าไม่ใจแข็งตั้งตนให้อยู่ในครรลองคลองธรรมจริงๆ ย่อมพลาดพลั้งกระทำผิดต่อตัวเองและคนอื่นได้ง่ายมาก อาจกลายเป็นปัญหาสังคมต่อไปอีกในอนาคต เป็นวงเวียนหมุนไปไม่จบไม่สิ้น

จขบ.คิดว่าในโลกแห่งความเป็นจริง ตัวละครในหนังสือเล่มนี้ก็ยังมีตัวตนอยู่ในสังคมของเราทุกหนทุกแห่ง เด็กที่เผชิญกับปัญหาครอบครัวแตกแยก วัยรุ่นที่สับสนว่าจะประคองอนาคตของตัวเองไปทางไหนดี ผู้ใหญ่ที่เห็นแก่ตัวจนทิ้งชีวิตของลูกของตัวเองลงทางกลาง ถ้าหากวันหนึ่งเราต้องเลือกปลูกต้นไม้ ขอให้เลือกกระถางที่ดีที่สุด หมั่นรดน้ำพรวนดินอย่างเอาใจใส่ เมื่อแข็งแรงขึ้นก็จงนำไปปลูกลงในดิน เลือกทำเลที่เหมาะสม คอยดูแลรักษาให้เติบใหญ่เป็นต้นไม้ทีแผ่กิ่งก้านสาขา เผื่อวันหนึ่งต้นไม้ของเราจะสามารถสร้างร่มเงากันแดดกันฝนให้กับคนอื่นได้

การอ่านหนังสือเล่มนี้ให้ข้อคิดอะไรมากมายกับจขบ. และให้ความหวังกับตัวจขบ.เองด้วยว่าสักวันหนึ่ง อย่างน้อยๆ ก็ผู้ที่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ จะจดจำสิ่งเหล่านี้เอาไว้ และไม่ทำผิดซ้ำๆ แบบตัวละครอีก จขบ.เคยเห็นปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นกับคนรอบข้างจริงๆ จขบ.สัมผัสมาว่าสิ่งเหล่านี้มันทำร้ายชีวิตคนได้อย่างไรบ้าง ขอบคุณประภัสสร เสวิกุล ที่สรรค์สร้างหนังสือดีๆ ถ่ายทอดมุมมองของเรื่องราวแบบนี้ให้ออกสู่สายตานักอ่าน วรรณกรรมทรงคุณค่าเล่มนี้จะอยู่คู่สังคมไทยต่อไป และสร้างประโยชน์ดีๆ ให้เกิดขึ้นในใจของผู้อ่านแน่นอนค่ะ
 

Create Date : 10 ตุลาคม 2558
1 comments
Last Update : 10 ตุลาคม 2558 15:48:58 น.
Counter : 4483 Pageviews.

 
 
 
 
ไม่ค่อยได้อ่านจากนักเขียนชั้นครูเท่าไหร่เลยค่ะ นามปากกานี้ก็ยังไม่เคย เคยแต่ได้ยินชื่อและผลงานอยู่บ้าง คงต้องลองบ้างแล้วค่ะ
 
 

โดย: kunaom วันที่: 11 ตุลาคม 2558 เวลา:23:32:39 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

Moonshiner
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Reading is what shapes me to be who I am today
New Comments
[Add Moonshiner's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com