ซุนวู บทที่สิบสาม การใช้ทรชน

บทที่สิบสาม

การใช้จารชน

ซุนวูกล่าวว่า การระดมกำลังทหารนับแสน ไปรบไปแดนไกลนับพันลี้ ราษฏรต้องแบกรับภาษีส่วยอากร และรัฐต้องมีงบประมาณใช้จ่าย วันละนับพันตำลึงทอง ทั้งบ้านเมืองมีวุ่นวายขาดเสถียรภาพ ราษฏร ถูกเกณฑ์แรงงาน ให้มาเหนื่อยลำเลียงเสบียงอาหารให้กองทัพจนไม่สามารถทำไร่ไถนา หากินได้ตามปกติมากถึง เจ็ดแสนครัวเรือน ทำให้เกิดความเดือดร้อนทั่วประเทศ

ครั้นต้องมารบติดพันอยู่นานปี เพื่อชิงชัยชนะในหนึ่งวันถ้ามัวแต่หวงแหนเหนียวแน่นกับการใช้จ่ายเงินหลวง โดยไม่ช่วงใช้จารชนซึ่งเป็นเหตุให้ไม่สามารถล่วงรู้ความในของข้าศึก นับว่าขาดการุณธรรม ต่อไพร่ฟ้าประชากรอย่างยิ่งไม่ใช่วิสัยแม่ทัพมิใช่ผู้แบ่งเบาภารกิจของพระราชา มิใช่ราชาผู้พิชิตโลก

ราชาผู้ทรงธรรมและขุนพลผู้หลักแหลมเมื่อถึงคราวทำศึกก็จะชนะทั้งได้รับผลสำเร็จมากกว่าบุคคลอื่นนั้นก็เนื่องจากสืบรู้ความในของข้าศึกก่อนนั้นเอง

การที่จะล่วงรู้ความในของข้าศึกจงอย่าถือเอาภูติพรายหรือเทพยดาอารักษ์ อย่าคาดคะเนจากปรากฏการณ์หรือลางสังหรณ์หรือลางบอกเหตุอันผิวเผิน อย่าพิจารณาดูจากมุมฉากโคจรแห่งวิถีดาวเดือนจำเป็นต้องรู้จากบุคคล จึงจะนับว่า รู้ความในของข้าศึกอย่างแท้จริง

การใช้จารชนจึงมีห้าประเภท คือ จารชนพื้นเมือง จารชนใส้ศึก จารชนซ้อน จารชนฝ่าความตายจารชนผู้กลับเป็น

ผู้ใช้จารชนทั้งห้าพร้อมกันตามรูปการซึ่งทำให้ข้าศึกมืดแปดด้าน ไม่รู้ความแยบยลของเรา อันดุจปาฏิหาริย์ของเทพเจ้าพึงนับได้ว่า เป็นบุรุษแก้ว แห่งพสกนิกรและประมุขของชาติทีเดียว

จารชนพื้นเมืองหมายความว่าการใช้บุคคลที่เป็นชาวพื้นเมืองของข้าศึก

จารชนใส้ศึกหมายความว่า การใช้เสนาอำมาตย์ของข้าศึก

จารชนซ้อนหมายความว่า ซ้อนกลข้าศึก โดยกลับใช้จารชนของข้าศึกเอง

จารชนฝ่าความตายหมายความว่า ฝ่ายเราประโคมข่าวเท็จภายนอก แล้วให้จารชนของเราทราบความไปแจ้งแก่ข้าศึก ซึ่งมักต้องพลีชีพเพื่อบรรลุความสำเร็จ

จารชนผู้กลับเป็นคือจารชนผู้ไปบำเพ็ญกรณียกิจถึงแดนข้าศึก และสามารถกลับมารายงานข่าวยังประเทศของตน

เพราะฉะนั้นในวงการทหาร ผู้ที่สนิทชิดเชื้อที่สุด ผู้ทีควรปูนบำเหน็จรางวัลงามที่สุดและผู้ทีสงวนความลับ อย่างมิดชิดเร้นลับมากที่สุด จะไม่มีผู้ใดเกินกว่าจารชนไปอีก

หากไม่ใช่ผู้ทรงสติปัญญาปราดเปรื่องไม่อาจจะใช้จารชน มิใช้ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตาการุณ ไม่อาจบัญชาจารชนและหากมิใช่ผู้ละเอียดสุขุมคัมภีรภาพประดุจมีญาณวิเศษจักไม่อาจถึงหนทางแห่งการใช้จารชนได้เลย

มันช่างแยบยลพิลึกนักไม่มีอะไรจะพิสดารยิ่งกว่าการใช้จารชนอีกแล้ว

ในกรณียังไม่ทันการจารกรรมแต่ความก็แพร่งพรายเสียแล้ว จารชนพร้อมผู้รับบอกกล่าว ให้ลงโทษถึงตายทั้งสิ้น

บรรดากองทัพซึ่งประสงค์จะโจมตีเมืองด่านอันกำหนดจะทลายและบุคคลซึ่งมุ่งหวังจะสังหารเสีย เราจำเป็นต้องใช้จารชนสืบนามนายทหารผู้รักษาเมืองบรรดาบริวารนายทหารคนสนิทซึ่งทำหน้าที่ต้อนรับแขกทหารองครักษ์ และคนรับใช้อื่นๆ

ทั้งต้องสืบทราบจารชนซึ่งข้าศึกใช้มาประกอบจารกรรมในประเทศเรา แล้วจงล่อด้วยอามิสประโยชน์เกลี้ยกล่อมให้เอาใจออกห่างจากศัตรูเพื่อจะได้ใช้เป็นจารชนซ้อนในภายหลัง

ถ้าหากรู้ความจริงจากจารชนซ้อนนี้ไซร้ก็สามารถช่วงใช้จารชนชาวพื้นเมือง หรือจารชนใส้ศึกได้ ส่วนจารชนฝ่าความตายก็จะได้อาศัยเป็นปัจจัยนำความเท็จ ตามช่องทางที่แนะ ทั้งเรายังสามารถกำหนดเวลาให้จารชนผู้กลับเป็นได้แจ้งรหัสแก่เรา ตามโอกาส

จารชนทั้งห้าประเภทดังกล่าวแม่ทัพย่อมต้องทราบดี และจะทราบได้จากจารชนซ้อน ด้วยเหตุนี้การติดสินบนต้องให้ถึงขนาดแล

ในสมัยก่อนราชวงศ์ "อิน" รุ่งเรืองขึ้นก็โดย อี้จื้อ เคยรับราชการในแผ่นดิน "เสี้ย"มาก่อน ครั้นราชวงศ์ "โจว" สืบแทนราชวงศ์ "อิน" ก็โดยอาศัย หลู่หยา ซึ่งเคยรับราชการในแผ่นดิน"อิน" มาก่อน

เพราะฉะนั้นพระราชาผู้ทรงธรรมและขุนพลผู้หลักแหลมสามารถใช้ผู้ทรงปัญญาชั้นเลิศทำหน้าที่จารกรรม ย่อมสัมฤทธิผลอันยิ่งใหญ่นี่เป็นหลักสำคัญของการศึก ด้วยเหตุว่า กองทัพ ได้อาศัยความลับจาก จารชน เป็นแนวทางในการทำศึกแล
Create Date : 18 สิงหาคม 2558
Last Update : 18 สิงหาคม 2558 13:58:51 น.
Counter : 1337 Pageviews.

1 comments
  
โดย: value IP: 182.232.84.241 วันที่: 8 ตุลาคม 2559 เวลา:23:52:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 1940642
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2558

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31