พฤษภาคม 2557
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
17 พฤษภาคม 2557

คิดแล้วรวยบทที่สามตอนที่3

คิดแล้วรวยบทที่สามตอนที่สาม

ความหายนะของความคิดในทางทำลาย

จิตนอกสำนึกไม่สามารถ แยกแยะความแตกต่างระหว่างแรงกระตุ้นแห่งความคิดในทางก่อ และในทางทำลายมันปฏิบัติงานด้วยสิ่งทีเราเลี้ยงดูมันทางแรงกระตุ้นแห่งความคิดของเรา จิตนอกสำนึกจะแปรความคิดที่สิงสู่ด้วยความหวาดกลัวเป็นจริงขึ้นมาทำนองเดียวกันพร้อมที่จะแปรความคิดที่สิงสู่ด้วยความกล้าหาญ และศรัทธา ให้กลายเป็นจริง

แบบเดียวกัยกระแสไฟฟ้าหมุนกงล้อโรงงานอุตสาหกรรมมันจะนำประโยชน์มาให้ ถ้าใช้ในทางก่อ หรือทำให้ชีวิตถึงตาย ถ้าใช้ผิดๆ เหตุนี้เองกฏแห่ง “ความเห็นชอบของตนเอง” จึงนำท่านไปสู่สันติและความรุ่งเรืองหรือตกต่ำลงมายังฐานะทุกข์ยาก ล้มเหลว และความตายสุดแล้วแต่ระดับความเข้าใจและการนำมาใช้ของท่าน

ถ้าท่านบรรลุจิตใจของท่านด้วยความหวาดกลัวแคลงใจ และไม่เชื่อในความสามารถของท่านที่จะติดต่อและใช้อานุภาพของอำนาจเร้นลับเบื้องบนกฏแห่ง “ความเห็นชอบของตัวเอง” จะนำเอาความไม่เชื่อนี้เป็นแบบอย่างและจิตนอกสำนึกของท่านจะแปรแบบอย่างนี้ให้เป็นจริงจังขึ้นมา

ทำนองเดียวกับลมที่พัดพาเรือลำหนึ่งไปในทางทิศตะวันออกหรือพัดอีกลำหนึ่งไปในทางทิศตะวันตก กฏแห่ง “ความเห็นชอบตัวเอง” จะยกท่านขึ้นสูง หรือฉุดท่านต่ำลงสุดแล้วแต่ท่านตั้งใบเรือแห่ง “ความคิด”

อาศัยกฏแห่ง“ความเห็นชอบของตนเอง” มนุษย์ทุกคนสามารถขึ้นสู่ระดับสูงแห่งความสำเร็จโดยเปลี่ยนความนึกฝันไปยังทิศทางที่ต้องการ กวีได้บรรยายไว้อย่างน่าฟังดังนี้

ถ้าท่านคิดว่าท่านสู้ไม่ได้ ท่านจะสู้ไม่ได้

ถ้าท่านคิดว่าท่านไม่กล้ว ท่านจะไม่กล้ว

ถ้าท่านอยากชนะแต่ท่านคิดว่า ท่านไม่มีทางชนะ

เกือบจะแน่นอนท่านจะไม่ชนะ

ถ้าท่านคิดว่าท่านจะพ่ายแพ้ท่านจะพ่ายแพ้

เนื่องจากเราพบว่าในโลกนี้

ความสำเร็จเริ่มต้นจากความตั้งใจมั่นของมนุษย์

ทุกอย่างอยู่ในภาวะจิต

ถ้าท่านคิดว่า ท่านมือต่ำ ท่านจะเป็นเช่นนั้น

ท่านจะต้องคิดสูงเพือพาตัวพุ่งขึ้นไป

ท่านจะต้องเชื่อมั่นในตัวเอง

ก่อนท่านจะสามารถชนะได้รับรางวัล

สงครามชีวิตมิได้เป็นเรื่องของ

คนแข็งแรงหรือเร็วกว่าเสมอไป

แต่จะช้าหรือเร็ว ผู้ที่ได้รับชัยชนะ

คือผู้ที่คิดว่า เขาสามารถเอาชนะได้

จงสังเกตุคำเน้น ที่ใช้ตัวหนาดำแล้วท่านจะจับความหมายที่ลึกซึ้งซึ่งหลั่งมาจากจิตใจของกวี

อัจฉริยะอะไรบ้างที่นอนหลับอยู่ในสมองของท่าน

บางอย่างในร่างกายที่ปรุงแต่งขึ้นของท่าน มีบางอย่าง กำลังนอนหลับ สิ่งนั้นได้แก่เมล็ดพันธุ์แห่งความสำเร็จ ซึ่งเมื่อถูกปลุกและใช้งานจะพาท่านขึ้นสู่ที่สูงซึ่งท่านไม่เคยนึกฝันว่าจะเป็นไปได้

แบบเดียวกับนักดนตรีเอกสามารถทำให้เกิดเสียงไพเราะเพราะพริ้งที่สุด กังวานออกมาจากสายไวโอลิน ด้วยเหตุนี้ท่านสามารถปลุกอัจฉริยะซึ่งนอนหลับอยู่ในสมองของท่านและทำให้มันผลักตัวท่านขึ้นสูงไปสู่เป้าหมายอะไรก็ตามที่ท่านประสงค์จะบรรลุ
อับราฮัมลิงคอล์น ได้รับความล้มเหลวในทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เขาพยายามจับทำและได้รับความสำเร็จเมื่ออายุเลยสี่สิบไปแล้ว ทีแรก เขาเป็นบุคคลที่ไม่มีใครรู้จักหัวนอนปลายเท้าแต่แล้ว ประสบการณ์ใหญ่โตมาสู่ชีวิตเขาปลุกอัจฉริยะที่หลับอยู่ในหัวใจและสมองของเขาเป็นผลให้โลกเป็นเจ้าของบุคคลสำคัญโดยแท้จริงคนหนึ่ง “ประสบการณ์” นี้ผสมกับอารมณ์เศร้าและรักมันมาหาเขาทาง แอนน์ รัตลิดจ์ หญิงที่เขารักด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

มีข้อเท็จจริงที่รู้จักกันดีอยู่อย่างหนึ่งนั่นคืออารมณ์รัก เป็นญาติสนิทกับภาวะจิตที่เรียกว่า ศรัทธา เพราะเหตุนี้เองความรักจึงเกือบจะสามารถแปรแรงกระตุ้นแห่งความคิดของเรา มาเป็นความปรารถนารุนแรง

ระหว่างทำงานค้นคว้าเพื่อเขียนหนังสือเล่มนี้ข้าพเจ้าพบความจริงจากการวิจัยชีวิตการปฏิบัติงานและความก้าวหน้าของบุคคลหลายร้อยซึ่งคนเหล่านี้ ได้ประสบความสำเร็จสูงเด่น ปรากฏว่า อิทธิพลความรักของผู้หญิงมีส่วนเป็นกำลังใจอยู่ด้วยเกือบทุกคน

ถ้าท่านต้องการพยานหลักฐานเกี่ยวกับอานุภาพของศรัทธา จงศึกษาความสำเร็จของบรรดาชายหญิงที่ใช้มันบรรทัดแรกเป็นรายการดังกล่าว เป็นชื่อของชาวเมืองนาซาเร็มผู้หนึ่ง หรือพระเยซูรากฐานของศาสนาคริสเตียนคือศรัทธา คำอันทรงอานุภาพนี้ ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงแม้มีใครหลายคน พยายามบิดเบือนและแปลความหมายมันให้ผิดไป

ผลลัพธ์และแก่นสารแห่งคำสอน และความสำเร็จของพระเยซู ซึ่งไม่ควรแปลว่า “ปาฏิหารย์”คือศรัทธา แต่อย่างเดียวเท่านั้น ถ้ามีปรากฏการเช่น “ปาฏิหารย์” จริงๆ ปาฏิหารย์เหล่านี้ปรากฏขึ้นโดยภาวะจิตที่เรียกกันว่า ศรัทธา ต่างหาก

เรามาพิจารณาถึงอานุภาพของศรัทธากันดีกว่าโดยขออ้าง มหาตมะ คานธี แห่งอินเดีย ผู้เป็นที่รู้จักันกว้างขวาง ในโลกอารยะในตัวท่านผู้นี้ เป็นตัวอย่างอันน่าพิศวง แก่โลกที่ศรัทธาได้สร้างความสำเร็จ คานธี เป็นผู้ทรงอำนาจโดยแท้จริงยิ่งกว่าบุคคลในที่มีชีวิตในยุคของเขา ทั้งๆที่เขาไม่มีเครื่องมือ เพื่อผดุงอำนาจเป็นต้นว่า เงิน เรือรบ ทหาร และยุทโธปกรณ์ คานธีไม่มีเงิน ไม่มีบ้านไม่มีเสื้อนอก และกางเกงแบบสากลแม้แต่ชุดเดียว แต่เขามีอำนาจมหาศาลเขาได้อำนาจนั้นมาได้อย่างไรกัน

เขาสร้างมันขึ้นมาจากความเข้าใจในหลักการของศรัทธาและอาศัยความสามารถของเขา จึงปลูกศรัทธาดังกล่าวลงในจิตใจประชากรสองร้อยล้านคน

คานธีได้รับความสำเร็จอย่างน่าอัศจรรย์ ในการจูงใจประชาชนสองร้อยล้านคนให้รวมกันและเคลื่อนไหวโดยพร้อมเพรียงเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

มีอานุภาพอื่นอยู่บนพื้นพิภพอีกไหนที่สามารถปฏิบัติได้ผลดีเสมอเท่าศรัทธา
Create Date : 17 พฤษภาคม 2557
Last Update : 17 พฤษภาคม 2557 5:43:51 น. 0 comments
Counter : 1075 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สมาชิกหมายเลข 1129395
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 1129395's blog to your web]