Photo Copyright @ "JUM"
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
13 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
แกงไตปลา

ปลาทูซื้อมา 50 บาทค่ะ 7 ขีดครึ่งวันนี้เดินทั่วตลาดเพื่อหาปลาทูสด ๆ ค่ะ จริง ๆ อยากจะซื้อเต็มกิโล แต่ดูหลายร้านยังไม่เจอสดถูกใจ มาเจอร้านนี้ดูดีที่สุดแล้วค่ะ แต่ก็ไม่สดเท่าที่ใจอยากได้เสียทีเดียว เอามาย่างแล้วทำแกงไตปลาพอไหวค่ะ แต่หากเอาไปต้มยำหรือทอด บางตัวท้องแตกแน่ ๆ

วิธีการเลือกปลาสด ตาใสเปิดเหงือกดู เหงือกต้องแดงดี ไม่ดำ ไม่ซีดจับดูลำตัว ตัวแข็ง ไม่นุ่มนิ่ม ไม่ถลอกหงายท้องดู ท้องต้องไม่แตก ไม่เปื่อยยุ่ยซื้อมาแล้วล้างน้ำ วิธีการควักเหงือกและไส้ปลา มือข้างที่ไม่ถนัดจับตัวปลา ให้ส่วนหัวปลาอยู่ในอุ้งมือ หันหางปลาออกจากมือ นิ้วหัวแม่มือเปิดกระพุ้งแก้มปลาออก มือข้างที่ถนัด นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้จับเหงือกปลาและออกแรงดึงพอประมาณ แต่ภาพนี้จุ๋มใช้มือซ้ายจับเหงือกปลานะคะ เพราะทำเองถ่ายภาพเอง ถ่ายภาพเองมันไม่ถนัดค่ะออกแรงดึงแล้ว ถ้าดึงออกมาดี เหงือก พุง ไส้ปลาจะออกมาหมดเลยคะ ถ้าดึงไม่ดี บางทีเหงือกขาด พุง ไส้ค้างอยู่ในท้อง ต้องใช้นิ้วชี้ล้วงพุงและไส้ออกมาให้หมดนะนี่ค่ะส่วนพุงและไส้ปลา และด้านล่างขี้ปลาค่ะ ส่วนนี้แหละที่เค้าเอาไปดองทำไตปลา แต่ต้องเอาขี้ปลาออกก่อน แล้วเอาส่วนพุงไปล้างน้ำ จับใส่ภาชนะ แล้วเอาเกลือโปะไปด้านบนเยอะ ๆ ปิดฝา แล้วพักไว้นาน ๆ จนมันเปื่อยถ้าไม่เก็บไว้ดองก็ทิ้งไปนะคะ แล้วล้างปลาสัก 2-3 น้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ ช่วงก่อนทำปลาไปก่อไฟเตาถ่านไว้ค่ะ ย่างปลาให้สุกแบบแห้ง ๆ ไม่ใช่แค่แบบกินจิ้มน้ำปลามะนาวนะคะ เพราะเวลาเราเอาปลาย่างใส่แกงแล้วเนื้อปลาจะดูดซึมน้ำแกงเข้าไป หากย่างไม่แห้งเนื้อปลาจะกระจายตัวหมด ปลาจะไม่เป็นชิ้นเป็นอัน จะใช้ปลาอื่นแทนได้ค่ะ เช่น ปลาโอ ปลาสำลี ค่ะ

ทีนี้มาพูดถึงแกงไตปลาก่อน มี 2 แบบจริง ๆ ค่ะ แบบที่คุณเด็กน้อยขี่ม้าก้านกล้วยบอกก็ใช่เลย มีแบบน้ำข้นกับแบบน้ำใส แบบน้ำข้นนั้นจะเข้มข้นมาก ไม่ใส่ผักลงไปในแกง เวลากินมีผักสดเคียงข้าง แบบน้ำใสน้ำจะเยอะกว่าแบบน้ำข้นเป็นเท่าตัว และจะใส่ผักลงไปในแกงด้วย มีผักสดเคียงข้างอีกต่างหาก นอกจากนั้นยังมีแกงไตปลาที่ใส่กะทิอีกด้วยนะคะ

ลองหาข้อมูลอ่านได้จาก google keyword แกงไตปลา ยกตัวอย่างมาให้สัก 2 link
1. //www.thaifolk.com/doc/cuisine/kaengtaiplah/kaengtaiplah.htm
2. //www.maama.com/column/guzzie/view.php?id=000058วันนี้ทำแบบน้ำใสที่ไม่ใสโจ๋งเจ๋งเหมือนบางร้านนะคะ น้ำใสแบบเข้มข้น แบบที่ใจอยากกิน

ส่วนผสม
ไตปลา 1 ขวด
หน่อไม้ 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาว 10 ฝัก
มะเขือเปาะ 8-10 ลูก
เนื้อปลาย่าง 1 ถ้วย
กุ้งสับ 1/4 ถ้วย
ตะไคร้ 1-2 ต้น
ใบมะกรูด 15 ใบ
น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงไตปลา 100 กรัม
น้ำเปล่า

ผักใส่ผักอื่นตามชอบที่เข้ากับแกงไตปลาก็ได้นะคะ เช่น ฟักทอง สะตอ เม็ดขนุนต้ม แต่ดูปริมาณให้สมดุลย์กับน้ำแกงไตปลา ซื้อแบบขวด ๆ แบบนี้มาค่ะ 1 ขวดจะแกงได้ 2 ครั้ง (หม้อย่อม ๆ แบบที่จุ๋มทำ) แกง 1 ครั้งใช้น้ำพริกแกงประมาณ 100 กรัม ไตปลาขวดละ 10 บาทค่ะน้ำพริกแกงไตปลา ซื้อสำเร็จมาค่ะ อยากจะรู้ว่าจ้าวนี้ใช้ได้ไหม เพราะบางทีก็ขี้เกียจตำเอง ขีดละ 8 บาทค่ะ หากต้องการตำเอง ส่วนผสมน้ำพริกแกงไตปลาลองดูจากเวปด้านบนที่ให้ไปค่ะปลาย่างให้แห้ง ๆ แบบที่ว่ากดจากผิวบนตัวปลาแล้วแข็ง ๆ ค่ะ พักไว้ให้อุ่น แล้วแกะเอาแต่เนื้อ ก้างเอาทิ้งไป เวลาแกะไม่ต้องบิให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ พยายามแกะให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ เพราะเนื้อปลาดูดน้ำแกงเข้าไปแล้วจะยุ่ย เดี๋ยวจะไม่เป็นชิ้นเป็นอันในตอนท้าย หากใครไม่มีเตาถ่านจะเข้าเตาอบก็ได้ค่ะกุ้งสด ล้างน้ำ ปอกเปลือกออก ส่วนหัวถ้ามันเยอะเก็บไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ สับหยาบ ๆ ค่ะ บางตำรับไม่ใส่ แต่บางตำรับใส่ จุ๋มอยากกินแบบเข้มข้นค่ะเลยใส่ตะไคร้ ลอกกาบนอกออก ล้าง ทุบแล้วหั่นเป็นท่อนหรือเฉียง ๆ จะใส่เวลาต้มไตปลานะคะ เพื่อช่วยดับกลิ่นคาว

ใบมะกรูด ล้าง ฉีกเอาเส้นกลางใบทิ้งไป แบ่งเป็น 2 ส่วนค่ะ ส่วนหนึ่งใส่ตอนต้มไตปลา อีกส่วนใส่ในแกงหน่อไม้จะใช้แบบไหนก็ตามแต่จะหาได้นะคะ วันนี้ซื้อแบบนี้มา 2 ขีด ล้างน้ำแล้วสงให้สะเด็ดน้ำถั่วฝักยาวตัดหัวตัดท้ายทิ้ง ล้างน้ำ ตัดเป็นท่อนสั้น 1 นิ้วมะเขือเปาะ ล้างน้ำ เฉือนขั้วทิ้ง ผ่าตามขนาดลูก แต่จุ๋มผ่าตอนจะใส่ในแกงนะคะ มันจะไม่ดำค่ะน้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ แล้วกรองเอาแต่น้ำ เนื้อและรกทิ้งไป บางตำรับไม่ใส่ค่ะ แต่ถ้าใส่ก็อย่าให้รสชาติของแกงเปรี้ยวนำเค็ม บางตำรับใส่น้ำตาลปีบเพื่อตัดรสให้กลมกล่อม แต่จุ๋มไม่ได้ใส่น้ำตาลเลยนะคะต้มน้ำหนึ่งหม้อย่อม ๆ จุ๋มใช้น้ำเปล่า 2 + 1/2 ถ้วยค่ะ ให้เดือดจัด ๆ แบบพลุ่งพล่านน้ำเดือดจัดแบบพลุ่งพล่านแล้วเทไตปลาในขวดใส่ลงไปค่ะ จุ๋มต้มไตปลาหมดขวด แต่ใช้น้ำไตปลาที่กรองจากการต้มแล้วเพียงครึ่งเดียวนะคะ ที่เหลือจะเก็บใส่ขวดมีฝาปิดเข้าตู้เย็น หรือใครจะต้มเพียงครึ่งเดียวก็ตามสะดวก เวลาเทไตปลาใส่ลงไปต้มย้ำว่าต้องให้น้ำเดือดจัดแรง ๆ ไม่เช่นนั้นจะคาวมากค่ะ เทไตปลาลงไปแล้วหยิบตะไคร้และใบมะกรูดใส่ลงไปนิดหน่อยเพื่อช่วยดับคาวด้วยค่ะต้มต่อให้ไตปลาเดือดแรง ๆ สักพักนึงค่ะ ไม่ต้องคนอะไรทั้งสิ้น สีมันจะแดงของมันแบบนี้นะคะ ไม่ต้องตกใจ ต้มสักประมาณ 5-7 นาทีค่ะ ไฟแรง ๆแล้วนำไปกรองเอาแต่น้ำไตปลาไว้ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเศษ ๆ ไตปลาทิ้งไปค่ะ จริง ๆ แล้วตอนต้มก็มีกลิ่นคาวบ้างนะคะตามประสาไตปลา แต่เดี๋ยวใส่เครื่องแกงแล้วกลิ่นคาวหายไปเลยกรองแต่น้ำไตปลาที่ต้มแล้วได้มาแบบนี้ค่ะแล้วแบ่งน้ำไตปลาที่ต้มและกรองแล้วมาสักครึ่งนึง ที่ต้มไว้เมื่อกี้ได้ประมาณ 2 ถ้วยนะคะ จุ๋มแบ่งมาใส่หม้อเพื่อแกงวันนี้ 1 ถ้วย ที่เหลือเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นค่ะน้ำพริกแกงใส่ถ้วยแล้วเอาน้ำเปล่าใส่ไปนิดหน่อยเพื่อละลายเครื่องแกงไม่ให้เป็นก้อน หากไม่รู้ความเผ็ดทะยอยใส่เอานะคะ น้ำพริกแกงแต่ละจ้าวความเผ็ดไม่เท่ากันด้วยค่ะ ต้องลองชิมเอง ลองใส่สักครึ่งนึงก่อนแล้วค่อย ๆ เพิ่มได้ค่ะละลายเครื่องแล้วก็เทใส่ในหม้อน้ำไตปลาที่กรองแล้วเมื่อกี้และใส่น้ำตามลงไป สรุปว่าจุ๋มใช้น้ำในการละลายเครื่องแกงและใส่ลงไปในหม้ออีก 2 + 1/2 ถ้วยนะคะ ใช้เครื่องแกงหมด 1 ขีด เผ็ดพอดีนำไปตั้งไฟกลางให้เดือดน้ำแกงเดือดแล้วตักมาใส่ในถ้วยกุ้งสับ 2 ทัพพี คน ๆ ให้กุ้งสับกระจายตัวเทถ้วยกุ้งสับและน้ำแกงกลับลงหม้อแกงค่ะ เอาทัพพีคนนิดหน่อยรอน้ำแกงเดือดแล้วใส่เนื้อปลาที่แกะแล้วลงไปค่ะ คนพอเนื้อปลากระจายตัวพอเดือดอีกทีปรุงรสนะคะ ที่จุ๋มชิมดูมันเค็มพอดี หรือเกินพอดีไปนิดหน่อย ถ้าใส่ผักจะพอดี ไม่ต้องเพิ่มน้ำไตปลาที่ต้มแล้วลงไปอีก หากเค็มไม่พอเติมน้ำไตปลาที่ต้มแล้วลงไปทีละน้อยค่ะ อย่าเติมทีละมาก ๆ เพราะน้ำไตปลาสุดจะเค็ม เค็มมากกว่าน้ำปลาหลายเท่า ยังไงถ้าใครกลัวจะเค็มไปตอนแรกอาจจะใส่ไม่เท่าจุ๋มนะ แต่พิจารณาเรื่องผักที่ใส่ด้วย ผ้กบางอย่างออกน้ำเยอะจะทำให้น้ำแกงจืดชืดลง ตัดรสด้วยน้ำมะขามเปียกนิดหน่อย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ครั้งเดียวเท่านี้จริง ๆ ค่ะ เพราะแกงไตปลาควรมีรสชาติเค็มนำ เปรี้ยวได้ปลาย ๆ ลิ้น เผ็ดน้อยเผ็ดมากอีกเรื่อง แต่ไม่ควรหวานเลยเด็ดขาดชิมรสได้ที่และน้ำแกงเดือดอีกทีใส่หน่อไม้ลงไปทิ้งเวลาไว้พักนึง ใส่ถั่วฝักยาว แล้วทิ้งเวลาไว้ 30 วินาทีใส่มะเขือเปาะที่ผ่าแล้ว ทิ้งเวลาไว้อีก 30 วินาทีใส่ใบมะกรูด ปิดเตา คนพอทั่ว

เรื่องการใส่ผักนี่แล้วแต่นะคะ เลือกผักสุกยากใส่ก่อน หากจะใส่ฟักทองต้องใส่ฟักทองก่อนค่ะ ผักอื่น ๆ ที่สุกง่ายใส่ทีหลัง ไม่ต้องรอให้ผักนิ่มแล้วปิดเตา เพราะความร้อนในน้ำแกงยังอยู่เยอะ สุดท้ายผักจะนิ่มเละไป อันนี้แล้วแต่ชอบด้วยค่ะ ถ้าชอบผักนิ่ม ๆ ก็ทิ้งเวลาไว้นาน ๆ

หรือบางทีจุ๋มปรุงน้ำแกงครั้งเดียวแต่แบ่งมาใส่หม้อเล็ก ๆ ทำเป็นมื้อ ๆ เพราะที่บ้านไม่ชอบกินผักเละ ๆ ค่ะ ตามสะดวกนะคะ แค่แนะนำให้เท่านั้น

สาว ๆ ชอบกินกับขนมจีนกัน ตามร้านมีไข่ต้มด้วย ลองทำดูค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิด

1. ตอนต้มไตปลาให้น้ำเดือดจัด พลุ่งพล่าน
2. ปลาย่างที่ใช้ให้ย่างจนแห้งมาก ๆ
3. อย่าทิ้งเวลาให้ผักถูกความร้อนนาน สุดท้ายผักจะนิ่ม เละ ไม่อร่อย

ขอให้อร่อย ๆ ค่ะ


Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 14 มีนาคม 2551 6:10:45 น. 32 comments
Counter : 12671 Pageviews.

 
ไชโย มาคนแรกเลยเรา ทำยากจังเลยเนอะ คงต้องซื้อเค้ากินต่อไปอ่ะ


โดย: วิวรรณ (wiwan K ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:25:47 น.  

 
อื้อหือ พี่จุ๋ม อยากบอกพี่ว่าดูแล้วเกิดอาการหิวเลยเจ้า รีบกลืนน้ำลายแทบไม่ทันเจ้า


โดย: แม่เฮือน วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:1:25:27 น.  

 
Happy Valentine's day Comments

Happy Valentine's day Comments
มีความสุขมากๆและทุกๆวันนะค่ะโดย: อ้อมกอดของความเหงา วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:14:31 น.  

 
Photobucket

ขอให้มีความสุขมากๆ ในวันนี้และวันต่อๆ ไปนะคะ


โอ้โห...คุณจุ๋มขา เล่นโชว์ไส้ โชว์พุงปลากันให้เห็นแบบจะ จะ แบบนี้เล่นเอาหัวใจจะวายตาย..บรื๊ออออออ

ขอชมและขอชิมแบบที่แกงเสร็จแล้วดีกว่า แบบนี้ค่อยน่ากินหน่อย...หุหุ


โดย: งาขาว วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:28:04 น.  

 
น่าทานจังเลยคะ พี่จุ๋ม
ขอมาทานด้วยคนคะ


โดย: Hamugo วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:07:24 น.  

 
คนอาร๊าย ทำอะไรก้อน่ากินไปหมดเลย อยากเก่งให้ได้ครึ่งนึงของคุณจุ๋มก้อพอใจแล้วค่ะ


โดย: เชอรี่ IP: 58.9.159.41 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:22:18 น.  

 
น้ำลายใหลเลยค่ะคุณจุ๋ม


โดย: thaispicy วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:16:41 น.  

 
Photobucket

สุขสันต์วันแห่งความรักนะคะ
เป็นที่รักของทุกๆ คน
และขอให้มีความสุขมากๆ กับความรักตลอดไปค่ะโดย: ~lovelybooth~ วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:14:27 น.  

 
ท่าทางจะ หรอยจังหู้ เลยนะคะ ตัวเองเป็นคนใต้แท้ ๆ ยังไม่เคยลองทำเองเลย เห็นคุณทำแล้วก็เกิดแรงบันดาลใจและละอายแก่ใจ ว่าของบ้านตัวเองแท้ ๆ น่าจะหัดทำไว้ให้เป็น (เผื่อต่อไปจะได้สอนคนอื่นได้ด้วยนะ) ว่าแต่อีกครึ่งที่เหลือทำแบบใส่กะทิสิคะ แล้วเอามาเล่ากันอีก


โดย: natasha IP: 202.12.73.4 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:39:29 น.  

 
น่ากินมากๆค่ะ วันหลังจะลองทำดูนะค่ะ

ขอบคุณสูตรมากค่ะ


โดย: chopov วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:2:38:29 น.  

 
น่าทานสุดๆ ของโปรดเลยค่ะ


โดย: pom IP: 117.47.67.180 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:28:38 น.  

 
สุดยอด!!!


โดย: ทูส้ม วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:59:34 น.  

 
Khun Jum ka,I am also your no.1 fan too :)
I love all your food.They are like my mom used to make.Just want you to know that you have made "khon klai baan" like me know how to cook good food.
Keep up good work na ka!!!


โดย: EgyptianSong81 IP: 71.70.253.158 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:1:34:00 น.  

 
ชอบจังค่ะ แกงไตปลาเนี่ย แต่สงสัยจะไม่ได้ทำแน่ เพราะไม่ค่อยได้ทำกับข้าว ส่วนมากทำแต่ขนมค่ะ แต่ก็มีบางครั้งเพื่อนๆ มีงานทำบุญ ก็เคยได้แสดงฝีมือเหมือนกันค่ะ โดยเอาสูตรปีกไก่ทอดเกลือไปทำหลายครั้งแล้วค่ะ มีแต่คนชม ก็นึกถึงบุญคุณ ของคุณจุ๋มน่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะคุณจุ๋ม


โดย: นางแย้ม IP: 203.152.57.5 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:37:36 น.  

 
ขอบคุณสำหรับสูตรอาหารอร่อยๆและรูปภาพที่น่ารับประทาน ลองเอาไปทำเองตามสูตรก็อร่อยดีไม่ใช่เล่นเลย รูปภาพที่คุณจุ๋มถายประกอบน่าทานมากค่ะ เป็นเทคนิคอย่างหนึ่งในการบรรยายสูตรอาหารและมีภาพน่ารัปประทานประกอบอัน
นี้เป็นเสน่ห์มากเลย สงสัยต้งอใช้เวลานานมากเลยกว่าจะทั้งถ่ายรูปและทำกับข้าว
คงต้องวิ่งล้างมือจากการทำอาหารและสลับกับการถ่ายรูป แต่ก็ให้คะแนนความตั้งใจและฝีมือเต็มร้อยเลยค่ะ
ถือว่าเป็นพรสวรรค์เฉพาะตัวเลยนะการทำกับข้าว ยอมรับว่าหน้าตาการตกแต่งอาหารน่ารับประทานมากค่ะ จะติดตามผลงานต่อไปค่ะ
ปล. น้องชอบอาหารเหนือ พวกแกงฮังเล หรือแกงอ่อมเหนือ จะลองเผยแพร่อาหารเหนือบ้างก็ดีนะคะ เพราะ
แฟนคุณจุ๋มมีทุกภาค


โดย: อ้อม IP: 146.115.58.61 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:21:40 น.  

 


โดย: meaw IP: 87.211.153.128 วันที่: 4 มีนาคม 2551 เวลา:2:59:59 น.  

 
คุณจุ๋ม ทำของโปรดของสามีเลยนะเนี่ย กำลังว่าจะหัดทำเองอยู่เหมือนกัน แต่เตาถ่าน เตาอบก็ไม่มี ควักไส้ปลาก็ยาก ยอมแพ้จริงๆ เลยค่ะ


โดย: ชงโค IP: 125.25.249.4 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:20:38:51 น.  

 
ขอบคุณสำหรับสูตรอาหารอร่อย ๆ นะคะ


โดย: นิภา IP: 202.57.179.95 วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:13:29:53 น.  

 
อ่านกรรมวิธีพร้อมภาพประกอบสวยๆ ...รู้ได้เลยว่าอร่อยแน่่นอน ...ขอชิมด้วยคนค่ะ

ใส่มะขามเปียกเหมือนเวลาเราทำเลยด้วย.....


โดย: Sao'Padlung วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:8:01:00 น.  

 
น่าหม่ำมากค่ะ


โดย: พระอาทิตย์สีชมพู วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:18:49:40 น.  

 
เป็นคนใต้แท้ ๆ แต่กลับทำแกงไตปลาไม่เป็น วันนี้เข้ามาดูแกงไตปลาของพี่จุ๋มน่าทานมากเลยค่ะ อยากลองทำบ้างจังเลย..ปล.เป็นคนทำกับข้าวไม่ค่อยเก่ง แต่ทุกครั้งก็ตั้งใจทำค่ะ ขอกำลังใจให้หนูด้วยนะ


โดย: น้องแมว IP: 119.42.69.130 วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:14:34:51 น.  

 
ข้อมูลเป็นประโยชน์มากๆเลยครับ ^^
__________________________________________________
Flat Screen TV Black Friday | Droid Bionic Black Friday | Sharp Aquos Black Friday


โดย: birdfriday วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:23:17:32 น.  

 
ขอบคุณครับ เขียนดีนะครับ
ติดตามอยู่นะครับ เดี๋ยววันหลังจะตามมาอ่านใหม่ bookmark ไว้ละ :D
วันนี้พอก่อน วันละนิด จิตแจ่มใส่ :D
_________________________________________________________________________________


cheap halloween costumes | homemade halloween costumes | adult halloween costumes

โดย: lafaellcross วันที่: 13 ตุลาคม 2554 เวลา:4:33:20 น.  

 


โดย: ratko วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:14:06:33 น.  

 
ขอบคุณคร้าบที่มีน้ำใจเขียนให้อ่าน
ไปละครับ


__________________________________________
halloween costume ideas | discount halloween costumes | cheap halloween costumes | cheap halloween costumes | halloween costumes for girls | girl halloween costumes | kids halloween costumes | black friday gps | black friday laptop | black friday lcd tv

โดย: lafaellcross วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:12:53:03 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับบทความเขียนได้เยี่ยมเลยครับ
Halloween Costumes Couples | Couples Halloween Costumes | Costumes for Halloween


โดย: couples (AIRRO01 ) วันที่: 31 ตุลาคม 2554 เวลา:21:55:36 น.  

 
Thank you for great articcles.
i love you.
See you again.


__________________________________________
Best of watches swiss army watches | Cheap Watches zenith defy xtreme | Best home theater home theater systems | Discount home theather home theater speaker systems |

โดย: lafaellcross วันที่: 5 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:32:54 น.  

 


โดย: SaZmi (solodano ) วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:21:33 น.  

 
Thanks for the great article. I hope to be back to read it again. Please write to me so I like this article. I feel much better and more knowledgeable. Thank you.
Samsung Smart TV 2011 30 Inch Lcd Tv Smart Tv 42 inch lcd smart tv 50 inch lcd and led samsung smart tvs for 2011 deals on smart tvs


โดย: couples (AIRRO01 ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:37:35 น.  

 
Thanks for this great article and if you have enough free time to visit my blog. You write very well, I'll read it.
Mitsubishi Projection TV   Mitsubishi Projection TV   Mitsubishi DLP 3D TV   Mitsubishi 60 Inch TV   Mitsubishi 65 Inch TV   Mitsubishi 73 Inch TV   Mitsubishi 75 Inch TV   Mitsubishi 82 Inch TV   Mitsubishi 92 Inch TV


โดย: Mitsubishi Tv (AIRRO01 ) วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:16:39:32 น.  

 


โดย: Scopes (AIRRO01 ) วันที่: 31 มกราคม 2555 เวลา:13:44:57 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับบทความเขียนได้เยี่ยมเลยครับ
Online Payday Loans Advance Lenders Payday Loan Online Payday Loan Direct Lender Direct Lenders for Payday Loans Direct Lender Payday Loans Direct Payday Loan Lenders Bad Credit Payday Loans


โดย: Payday Loans OnLine (AIRRO01 ) วันที่: 20 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:57:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

แม่สลิ่ม
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 974 คน [?]
Always be myself
ปากตรงกับใจ
ไม่สตอเบอแหล
และไม่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านนะจ๊ะ

Emergency contact me 081-804-0952

Going Home : Mark Knopfler
.
.
.
Friends' blogs
[Add แม่สลิ่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.