บนถนนที่คนก้าวเดิน มันเป็นดั่งภาพสะท้อนให้เห็นละครที่ต่างชีวิตไป

 
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
19 กรกฏาคม 2552
 

ตาบอดสี โรคนี้เกิดจากคอม

โรคตาบอดสี เป็นความผิดปกติในการจำแนกสีทำให้คนที่ป่วยเป็น
โรคตาบอดสีรับรู้หรือแปรภาพสีผิดไปจากความเป็นจริง คำว่า “ตาบอดสี” ไม่ได้หมายความว่ามองไม่เห็นสี เพียงแต่เห็นสีไม่ตรงกับความเป็นจริงเท่านั้นเอง อย่างไรก็ตามการมีอาการตาบอดสีจะทำให้ได้รับผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันพอสมควร

สาเหตุของโรคตาบอดสี เกิดจากเซลส์ประสาทในม่านตาที่ทำหน้าที่รับรู้หรือแยกสีมีความพิการหรือบกพร่อง ทำให้ดวงตาไม่สามารถมองเห็นสีบางสีได้ โดยทั่วไปจะเกิดอาการตาบอดสีกับสีเขียวและสีแดง ทำให้ผู้ป่วยตาบอดสีไม่สามารถแยกสีเขียวและแดงออกจากสีอื่นได้ ดังนั้นในโลกของคนที่ตาบอดสี(เขียว-แดง)จะมองเห็นสิ่งต่างๆ เป็นสี ขาว ดำ เทา เหลือง น้ำเงินและสีที่เกิดจากการผสมของสีที่กล่าวมา

อาการของโรคตาบอดสี ในที่นี้จะพูดถึงอาการตาบอดสีที่พบได้มากที่สุดคือ Red-Green Colour Blindness (ตาบอดสีเขียว-แดง) โดยจะจำแนกสีแดงและสีเขียวได้ค่อนข้างลำบากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ที่มีแสงสว่างน้อย นอกจากนี้บางคนก็บอดสีน้ำเงิน-เหลืองหรือเป็นโรคตาบอดสีทุกสีเลย(มีเป็นส่วนน้อย) คนที่เป็นโรคตาบอดสีจะมีการมองเห็น(การรับภาพ)ที่เป็นปกติเพียงแต่สิ่งที่ผิดเพี้ยนไปจากคนทั่วไปคือความสามารถในการแยกสีเท่านั้นเอง

คำแนะนำในการดูแลรักษาอาการตาบอดสี
ในรายที่เป็นตาบอดสีตั้งแต่กำเนิดยังไม่มีวิธีรักษาแบบเฉพาะที่ได้ผล
ถ้าเป็นตาบอดสี(ตั้งแต่กำเนิด)แล้วส่วนมากจะเป็นไปตลอดชีวิต ส่วนในรายที่ตาบอดสีเกิดจากการเป็นโรคต่างๆ แล้วได้รับผลกระทบต่อเส้นประสาทตาและจอประสาทตา ทำให้มองเห็นสีผิดปกติ ให้รีบปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตรวจและหาทางรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติในการมองเห็นสีอย่างถาวร


คนที่ตาบอดสียังสามารถดำรงชีวิตได้เป็นปกติ ยังสามารถขับรถยนต์ บอกความแตกต่างของสัญญาณไฟจราจรและทำงานส่วนใหญ่ได้เหมือนคนปกติโดยทั่วไปเพียงแต่ต้องตระหนักถึงจุดบกพร่องที่เกี่ยวกับการมองเห็น-จำแนกสีที่ผิดไปจากคนทั่วไปเช่น อาชีพที่คนตาบอดสีไม่ควรทำได้แก่ จิตรกร นักเคมีที่ต้องทำงานกับสีเป็นต้น หากคนที่เป็นโรคตาบอดสีรู้จักจุดบกพร่องของตนเอง เลือกทำงานที่เหมาะสมกับตนเองและมีความตั้งใจทำงาน ก็คงไม่แตกต่างอะไรกับคนทั่วไปและอาจจะทำได้ดีกว่าด้วยซ้ำไปทั้งๆ ที่เป็นโรคตาบอดสี//www.khiansapolice.com/e-learning/colour/2.htm
 

Create Date : 19 กรกฎาคม 2552
0 comments
Last Update : 19 กรกฎาคม 2552 15:17:45 น.
Counter : 3210 Pageviews.

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

gunbong
 
Location :
อุดรธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ
[Add gunbong's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com