มิตรภาพ รอยยิ้ม...เสียงหัวเราะของความสุข...คงอยู่ในใจตลอดเวลา
Group Blog
 
 
มีนาคม 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 

"ธรรมดา" ... คิดถึง


.......................................................................................................................

.... ธรรมชาติ ....
.... มีความแปรปรวน เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เป็นธรรมดาของทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ต่างก็ประกอบด้วยธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม ธาตุไฟ ...

เมื่อเกิดมาเป็นตัวตน ใจก็ไปหมายมั่นว่ามีตัวเรา เป็นของเรา ก่อให้เกิดความหลง ใจเราก็เข้าไปจับยึดเกาะว่าสิ่งนั้นเป็นตัวเราเป็นของเรา ครั้นพอเกิดการเปลี่ยนแปลงในใด ใด ที่ใจเราไม่ปรารถนา ใจเราก็ปฎิเสธความเปลี่ยนแปลงอันนั้น เมื่อใจเราอยากให้ทุกสิ่งเหมือนดั่งใจของเรา ใจก็จะร้อนรุ่ม อึดอัด ขัดข้อง พยายามหาทางแก้ไข ปรนเปรอมัน บำรุงบำเรอมัน แต่สุดท้ายก็หนีความเปลี่ยนแปลงอันนั้นไม่พ้น เพราะทุกสิ่งที่เกิดมาอยู่ภายใต้กฎ อนิจจัง ทุกข์ขัง อนัตตา

... เช่นเดียวกับ ความคิดถึง เราระลึกสัญญาเก่าขึ้นมา ปรุงแต่งถึงความชอบใจ ความไม่ชอบใจในอดีตที่ใจเราไปข้องเกี่ยว แล้วเราก็น้อมมันมาปรุงแต่งสังขารออกมา ทั้งกุศลแลอกุศล หากมีสติควบคุมตลอด มันก็จะเห็นจนรู้แจ้ง ว่ามันไม่เที่ยง ใจก็จะคลายออก เพราะเห็นตามธรรมชาติว่าเป็นความคิดถึงเกิดขึ้น แล้วก็ต้องดับไปเป็นธรรมดา เช่นกัน ก็จะไม่มีการปรุงแต่งทางสังขารต่อ

... การปฏิบัติธรรม คือการย้อนกลับเข้ามาที่ใจของตนเอง กลับมาแก้ไขใจของตนเองให้ถูกต้อง เรียนรู้ให้เข้าใจตามหลักธรรมชาติ เมื่อใจผ่านการเรียนรู้บ่อยๆ ใจเขาจะเข้าใจและก็คลายตัวความยึดมั่นถือมั่นออกทีละตัวทีละตัว ทำไปเรื่อยๆ อดทน ใช้ความเพียรอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะตาย สักวันหนึ่งวันใดในภายภาคหน้า เมื่องานฆ่ากิเลสหมดสิ้นลงไป ก็จะกลายเป็นคนว่างงานซะทีนึง ... แต่คงไม่จบเท่านั้นท่านยังต้องหางานทำต่อเช่น การกำหนดจิตวิ่งวนอยู่ในกายนครนี้ที่ซึ่งเป็นหินลับมีด หินลับปัญญา หรือกริยาที่เราจะเรียกว่าเป็นการซักฟอกธาตุขันธ์ของท่านผู้หลุดพ้น อีกทั้งท่านยังออกมาอนุเคราะห์โลกเขา จนกว่ากายจะตายแตกสลายลงคืนไปสู่ความเป็นธรรมชาติ คืนให้โลกเขาไปเป็น ดิน น้ำ ลม ไฟ
.
.
.
แต่ เส้นทางดำเนินถึงมรรคผลนิพพานนั้นมิใช่ของง่าย ต้องผ่านความเพียร ความอดทน ต่อเนื่องยาวนาน เพื่อสะสมกำลังของสติ นอกจากการอ่านตำราแล้ว จำเป็นต้องมีครูบาอาจารย์คอยแนะนำให้คำปรึกษา แก้ไขปัญหาการภาวนา มิเช่นนั้นอาจจะหลงผิด ถือตน ถือตัว ว่าตนเองแน่ ตนเองเก่ง จนกลายเป็นมานะทิฐิตัวเบ้อเริ่ม ปิดขวางเส้นทางเดินแห่งมรรคผลนิพพาน


จาก .. โมฯ ผู้ชื่นชอบเรื่องเล่าในนิทานธรรม
 

Create Date : 03 มีนาคม 2549
1 comments
Last Update : 10 สิงหาคม 2553 14:34:38 น.
Counter : 2378 Pageviews.

 

แวะมาเยี่ยมครับ

 

โดย: ไร้แก่นสาร IP: 125.25.243.204 12 ตุลาคม 2553 23:18:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


monamy
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก้าวแรกของการตัดสินเป็นก้าวที่มีความสำคัญที่สุด ถ้าเราตัดสินใจว่าจะเดิน ด้วยเสบียงเวลาที่เรามีอยู่จำกัด เราก็ต้องรีบเร่งไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง ที่ความสำเร็จรอผู้กล้าไขว่คว้า หามันมาครอบครอง การรอเวลา การรอคอยโอกาศ บางทีก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะคนที่รอโอกาศนั้นเท่ากับรอคอยความล้มเหลว เราต้องสร้างมันขึ้นมาเอง
Friends' blogs
[Add monamy's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.