Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
16 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 

สมุดบัญชีเงินฝากเล่มแรกในชีวิต

สมุดบัญชีเล่มแรกในชีวิต


จะว่าไปตั้งแต่ภูเกิดมา แม่ก็เก็บเงินให้ภูในรูปแบบต่างๆ มากมาย หลายบัญชี แต่ยังไม่มีบัญชีไหนที่เป็นชื่อของภูเอง เพราะแต่ละบัญชีนั้นไม่อนุญาตให้ใช้ชื่อลูกหากยังอายุไม่ครบ 7 ปี แต่เมื่อคืนแม่ลองหาใน Internet ดู เลยเห็นว่ามีธนาคารกรุงเทพนี่ล่ะ ที่ให้ชื่อบัญชีเป็นของลูกเอง แล้วก็ยังได้ดอกเบี้ยสูงอีกต่างหาก


แม่เลยไม่รอช้ารีบพาลูกไปเปิดบัญชีก่อนหน้านี้แม่มักจะให้ภูหยอดกระปุกbear ซึ่งเป็นกระปุกที่ภูหยอดมาตั้งแต่อายุไม่ถึงขวบ (ให้หยอดเพื่อฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กในกับหยิบของเล็กอย่างเหรียญ และทักษะในการประสานความสัมพันธ์ระหว่ามือกับตา ไม่ได้คาดหวังเรื่องความประหยัด การออมเงินใดๆเพราะภูยังเล็กเกินไปที่จะเข้าใจ) เงินที่หยอดก็มาจากเศษเหรียญของแม่กับดี้บ้าง มาจากที่คุณปู่ คุณย่า หรือยายกับก๋งให้มาบ้าง แต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ภูมาขอว่าอยากได้ scooter แม่บอกให้เดินไปขอดี้ ดี้ตอบกลับมาด้วยน้ำเสียงมั่นคงว่า “ไม่ซื้อให้ เพราะภูมีจักรยานแล้ว” แม่เลยบอกว่า “ถ้าภูอยากได้มาก ก็มาเก็บเงินกันนะลูก ถ้าเก็บได้เยอะๆแล้ว ภูอยากได้อะไรก็ค่อยเอาไปซื้อ” แม่เลยให้เงินภูวันละ 20 บาท เพื่อหยอดกระปุก” แม่ก็เลยคิดว่าจะเอาเงินจำนวนนี้ล่ะมาให้ภูฝากธนาคารไว้ หยอดวันละ 20 บาท เดือนหนึ่งก็จะได้ 600 บาท อีก 400 บาท แม่จะเติมให้อีก เพื่อให้ภูได้ฝากเงินประจำทุกเดือน เดือนละ 1,000 บาท แม้ว่าจะเป็นเงินจำนวนไม่มาก แต่แม่ว่าอย่างน้อย แม่ก็สอนให้ภูรู้จักเก็บเงิน รู้คุณค่าของเงิน และรู้จักธนาคาร สมุดบัญชีธนาคาร (แม่คิดว่า 2 ขวบนั้นโตพอที่จะเข้าใจเรื่องเหล่านี้บ้าง) ความคุ้นเคยเหล่านี้จะทำให้ลูกแม่มีนิสัยประหยัด และรู้จักใช้เงินในอนาคต แม่คิดและหวังว่ามันจะเป็นอย่างนั้น


อย่างน้อยวันนี้แม่ก็ภูมิใจที่ภูเข้าใจและกระตือรือล้น ในการนับเงิน เอาเงินใส่ถุง และเตือนแม่เมื่อไปถึงห้างว่า “ธนาคารอยู่ตรงไหนล่ะแม่” แค่นี้แม่ก็ปลื้มใจและเห็นแล้วว่าสิ่งที่แม่ตั้งใจทำให้ลูกในวันนี้จะติดตัวเป็นนิสัยที่ดีของลูกในวันข้างหน้า เพราะแม่กับดี้ไม่ได้อยู่กับลูกทั้งชีวิต วันหนึ่งลูกจะต้องยืนหยัดและอยู่ได้ด้วยตัวเอง ต้องช่วยเหลือตัวเอง และช่วยเหลือสังคมต่อไป


Free TextEditor
 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2554
0 comments
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2554 15:25:38 น.
Counter : 1422 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


mommyintrend
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เคยแต่ทำงาน Human Resource Development เบื่อๆบริษัทไหนก็ลาออกเปลี่ยนไปพัฒนาคนให้บริษัทอื่น มาวันนี้ลาออกมาทำงานพัฒนาคนตามเคย แต่คราวนี้ พัฒนาคนคนเดียว แต่ต้องพัฒนาไปตลอดชีวิต เออ เพิ่งรู้ว่ามันสนุกกว่างานเดิมเยอะเลย อีกอย่างงานนี้ลาออกไม่ได้ด้วยสิ
Lilypie Second Birthday tickers Daisypath Anniversary tickers
Friends' blogs
[Add mommyintrend's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.