อาณาจักรของคนรักบ้าน รอบรู้เรื่องบ้าน - เคล็ด(ไม่)ลับ กับการแต่งบ้าน - คู่มือซื้อขายบ้าน
<<
มีนาคม 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
26 มีนาคม 2556

เฟอร์นิเจอร์รีไซเคิล ขยะก็สวยได้

เฟอร์นิเจอร์ที่เกิดจากการนำสิ่งของเหลือใช้มาผลิต  เป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศตะวันตกไม่น้อย เพราะนอกจากจะสวยแปลกตาแล้ว ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ในราคาไม่สูงนัก

//ecoble.com/wp-content/uploads/2008/05/recycled-furnitures.jpg

เศษวัสดุเหลือใช้ ทั้งแก้ว เศษผ้า เศษเหล็ก มุ้งลวด เศษโลหะต่างๆ ในแต่ละปี สิ่งเหล่านี้กลายเป็นขยะจำนวนมหาศาล สร้างมลพิษให้เกิดกับสิ่งแวดล้อมค่อนข้างมากทีเดียว

แต่สำหรับ ผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีทางอาคาร คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ กลับนำเศษวัสดุเหล่านี้มาประดิษฐ์เป็นเฟอร์นิเจอร์ ช่วยลดปริมาณขยะ ทั้งกระเป๋าจากมุ้งลวดหรือเศษกระดาษ เก้าอี้กล่องนม โซฟานั่งจากเศษไม้

//www.recyclart.org/wp-content/uploads/2009/02/tape2.jpg

อาจารย์นักอนุรักษ์เล่าว่า ได้เห็นเศษวัสดุเหลือใช้จากการก่อสร้างบ้าง โรงงานบ้าง ประกอบกับได้สอนลูกศิษย์ในการออกแบบอาคารที่เข้ากับสภาพแวดล้อม หรือ สถาปัตยกรรมยั่งยืน (green architecture) ซึ่งมีแนวคิดเรื่องการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า จึงได้นำเศษวัสดุเหลือใช้มาออกแบบให้เป็นเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของ เจ้าของอาคารก็ตกลงและได้รับเสียงตอบรับที่ดี ทําให้เป็นแรงบันดาลใจในการจัดทําเฟอร์นิเจอร์รีไซเคิลการนำเศษวัสดุมาออกแบบไม่ยาก

ผศ.ดร.สิงห์บอกว่า ก่อนอื่นต้องมีความคิดก่อนว่า เศษวัสดุเหลือใช้แต่ละชนิดจะนำมาทําอะไร จากนั้นเริ่มสเก๊ตช์ภาพลงบนกระดาษ หรือบนกระดานดำ จากนั้นก็นำมาประดิษฐ์ตามแบบคุณค่าของเศษวัสดุเหลือใช้สามารถออกแบบสร้าง มูลค่าเพิ่มและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมมากกว่าการขายแล้วได้กำไรมากๆ เศษวัสดุเหลือใช้บางชนิดใช้เวลาในการย่อยสลายนานหลายปี ซึ่งอาจทําให้ เกิดมลพิษได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นกล่องนม เศษกระจกรถ เศษมุ้งลวด เศษกระดาษ ฝาขวด หรือเศษไม้ เศษเหล็กหรือไฟเบอร์กลาสก็สามารถนำมาออกแบบใช้ประโยชน์ของตกแต่งได้

สุดท้าย ผศ.ดร.สิงห์บอกว่า การนำเอาเศษวัสดุเหลือใช้มาออกแบบนั้น เป็นสิ่งเตือนใจให้ทุกคนหันมาช่วยกันทําให้โลกเราเป็นสีเขียวและเกิดความยั่งยืนมากกว่าผลกำไร ซึ่งเป็นผลพลอยได้ หากทุก คนช่วยกันนำเศษวัสดุเหลือใช้ต่างๆ มาประยุกต์ใช้ ขยะก็จะลดลงและได้สิ่งของที่มีคุณค่าเกิดประโยชน์พร้อมกับช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมอีกด้วยถึงเวลาต้องช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมกันแล้ว

ขอขอบคุณ
ไทยโฮมออนไลน์
 

Create Date : 26 มีนาคม 2556
0 comments
Last Update : 26 มีนาคม 2556 11:09:23 น.
Counter : 5422 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Mobikiss
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Mobikiss's blog to your web]